Trình Pháp đầu năm (thơ)

16/02/202419:00(Xem: 12870)
Trình Pháp đầu năm (thơ)

mung 1 tet (99)


Trình Pháp đầu năm


Kính dâng Thầy khi thấy bài thơ về mùng ba Tết Thầy,
kính tri ân và đa tạ , HH




Du Xuân cứ nhớ chùa nhà
Hồng chung, trống, mõ mùng ba đây mà…
Cúi đầu đảnh lễ từ xa
Bạch Thầy, con vẫn đang là tại đây
Pháp Phật huyền nhiệm sâu dầy
Giúp con chiêm nghiệm độ ngay chính mình
Quyết tâm giữ vững niềm tin
Độc hành chánh niệm lời kinh an bình
“ Từ bùn sen nở thật xinh
Vô thường, trong Khổ biết nhìn Có, Không “ !
Thương ai chìm mãi bụi hồng
Bao giờ dừng được cho lòng lạc an
Biết trong tâm có Niết Bàn
Gió Trần lay động, thăng trầm như nhiên

Từ khi đón nhận lời khuyên
Trở về trọn vẹn, “hữu duyên” tương phùng
Đâu còn lối cũ chập chùng
Lại còn biết được chỗ dừng, đừng qua
Kìa, trông sợi nắng nhạt nhoà
Ngẩn ngơ hoa nở hoa tàn thế ư ?
Giản đơn trong cõi phù hư
Chỉ cần tuệ giác đủ dư một đời !

Kính trân trọng đa tạ Thầy,
Cành mai đẹp nhất đúng thời nở hoa !
Huệ Hương


🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️




Ngày Xuân cùng nhau
tích lũy thêm Phúc  Đức! 

Đến một tuổi nào, bạn sẽ nhận ra : 

“Thái độ sống tạo ra tất cả” 

Hạnh phúc là trạng thái thỏa mãn được mục tiêu 

Sức khỏe, danh vọng, cuộc sống dễ chịu ….

các mối quan hệ có ý nghĩa nhiều, 

Được đánh giá theo cách xây dựng và tích cực! 

Mời bạn đầu năm …cùng tư duy, 

làm sao tích lũy thêm phúc đức? 

Làm thế nào giữ được ‘An lạc từng bước chân.’

Hạnh phúc đến từ bên trong do biết 

sử dụng sức mạnh cá nhân 

Đối đãi nhau bằng chăm sóc ân cần, 

thương yêu thay vì tranh cãi.!

Đấy, phần thưởng ý  nghĩa nhất của sự tồn tại! 

Lại chiêm nghiệm vài câu nói hay của hiền nhân 

Tuỳ thuộc cái nhìn của mình trên lĩnh vực quan tâm 

“ Lo thắng mình thì bình, lo thắng người thì loạn” (1) 

Tạo hoá rất công bằng, 

càng nhiều ước mong, tham vọng càng lận đận ! 

Chỉ cần giữ mình đừng buông thả

vì tai vạ gây bởi nể nang 

Giàu sang đừng kênh kiệu, 

lợi danh chớ khoe khoang 

Được Thầy, bạn giúp đỡ, hỗ trợ 

 phải thi ân bố đức thêm nữa! 

Tận dụng những tiến bộ ngày nay, luôn tự hứa ! 

Sáng tạo nhiều  sản phẩm có ích, phục vụ cho đời 

Càng lắng nghe để thấu cảm, mọi  lúc mọi thời 

Với tinh thần cởi mở cầu tiến, xoá bỏ ranh giới! 

Thì đầu năm, cuối năm lễ chùa, 

cầu nguyện điều chi lợi mình, lợi người phơi phới! 

 

Ngoài ra…..

Phước báu còn được tích lũy từ nghiệp thiện mỗi người 

Mời  tham khảo cách huân tập, nuôi dưỡng qua mười (2) 

Sẽ phản ánh đức hạnh, trí tuệ  trong cách ứng xử! 

Thực tế, vài bài học khi ….

khiếm khuyết của đức trong quá khứ! (3) 

Huệ Hương 


**********************************


(1) Lão Tử -“Lo thắng người thì loạn, Lo thắng mình thì bình” 

(2) Có 10 cách để tích lũy Phước báu (-Bố thí cúng dường, -giữ gìn giới hạnh trong sạch, -thực thi hạnh nhẫn nhịn, -siêng năng tinh tấn tu tâm dưỡng tánh, giữ thân, khẩu, ý thanh tịnh trước mọi thăng trầm cuộc sống, -nhận thức sáng suốt về người khác, -hồi hướng Phước, -phục vụ người khác, -cùng nhau san sẻ chân lý điều tốt đẹp, -sống khiêm tốn nhu hoà ) 

(3) Thực tế cho thấy người có đức dễ được người ta yêu quý, che chở, giúp đỡ, còn người ỷ tài dễ gặp gian truân vì sự cạnh tranh, tị hiềm. Người có ‘đức nhiều hơn tài’ sẽ có cuộc đời yên ả, thong dong, còn người có ‘tài nhiều hơn đức’ dễ gặp hoạ vì sự ngã mạn và tham lam của mình dễ đưa mình dính vào những điều không tốt, 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/10/2018(Xem: 10139)
Kính bạch Thầy, đây là quan điểm của con sau buổi thuyết pháp của HT Minh Tâm chiều qua tại Khóa Tu Bát Quan Trai ở Tu Viện Quảng Đức (7-10-2018) Con viết bài này để tự nhắc nhở mình và chia sẻ với các bạn đạo của mình. Đừng ngộ nhận điều gì mình vừa hiểu Nhớ trong Tâm " Đạo vẫn mãi quá xa " Khởi bước chung đường người cũng giống ta Thôi cùng gắng ...chúng ta đồng sách tấn
08/10/2018(Xem: 12616)
Wake up, Wake up Sư Phụ ơi ! Mặt trời đã lên khỏi chân đồi Con dậy làm việc hồi sáng sớm ( ghi âm ) Nghe tiếng ngáy đều Sư Phụ tôi
08/10/2018(Xem: 13862)
Ô kìa Hoa Nắng đẹp xinh! Bóng in trên Lá hữu tình người ơi Tạo hình năm cánh tuyệt vời Ơi chao kỳ lạ nào lơi mắt nhìn!
08/10/2018(Xem: 19129)
Mây trôi trên mái đầu già Dưới chân nước chảy, mái nhà bám rêu Bên thềm gạch cỗi cột xiêu Lật trang sách cũ mà yêu cuộc đời!
08/10/2018(Xem: 16356)
Ước mơ chi cõi thiên đường Về lo chăm sóc mảnh vườn diệu tâm Đời thường khuya sớm thâm trầm Hoa thơm, trái ngọt, pháp âm nhiệm mầu.
05/10/2018(Xem: 12545)
Kính bạch Thầy, hôm nay con viếng thăm một gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam tại Xã Suối Trầu, Long Thành, Đồng Nai, Việt Nam. Trong hình con đang bồng một đứa trẻ Việt bị ảnh hưởng chất độc da cam, năm nay đã 33 tuổi rồi nhưng vẫn giống như em bé, tội nghiệp quá, đau lòng quá, nên con viết bài này để chia sẽ với đại chúng.
04/10/2018(Xem: 13744)
Hôm kia cổng mở lại gài Chùa thầy ngan ngát sen lài thiêng liêng Đến thì nhớ, về lại quên Đánh rơi pháp nhũ bên thềm giếng sâu Hôm qua cổng mở trước, sau
04/10/2018(Xem: 15210)
Nay mới biết " Đời chỉ tặng ta cơ hội " Còn những gì ao ước ....chẳng bao giờ Trải nghiệm thực hành ...chớ mộng với mơ Đạt kết quả ...ai người thầm trân quý
04/10/2018(Xem: 13138)
Từ Suối Cả, Long Thành con viết bài kính dâng Ôn Kiến Tánh trụ trì chùa Bửu Lâm từ năm 1982 gởi Thầy để chia sẻ. Quê hương hai bờ xa cách Mà lòng chẳng mãi cách xa Nắng mưa vô chừng bất chợt Thấm vào từng bước chân ta.
02/10/2018(Xem: 17016)
Thường ngày ăn mặn Thèm chay Ăn chay mấy bữa thày lay thèm… gà Xoay qua ăn mặn hít hà Hả hê lại ngán thịt thà