Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. [email protected]* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thực chất cuộc sống là …Trải nghiệm! (thơ)

28/03/202305:14(Xem: 5770)
Thực chất cuộc sống là …Trải nghiệm! (thơ)




sen tuyet (1)

Thực chất cuộc sống là …Trải nghiệm!

Được nghe nhiều thiện hữu lúc trà dư tửu hậu !
“Trong 84 ngàn pháp môn, phải có pháp danh ngôn
Và lời vàng từ đại trưởng lão tông môn “
Ghi lại trong nghi thức, tác phẩm tuyệt tác (best seller)
Phật đã dạy:
Người có túc duyên mới có thể biên chép
Sau khi thọ trì, đọc tụng giảng giải lưu thông
Giúp người hiểu rõ nghĩa lý uyên thâm
Khiến tháo gỡ gánh nặng đang trói chặt
Sẽ sâu sắc hơn khi họ biết cái gì vướng mắc
Biết mình phải làm gì ngay hiện tiền đây
Biết Tàm uý khi phạm lỗi lầm sai
Tự sách tấn sau mỗi lần trải nghiệm…
Vì Ehi- passiko” = “thách thức mọi thử nghiệm
Thoảng mỉm cười, “đã sống nhiều rồi “… mãn nguyện (1)
Vận mệnh ta quyết định do nỗ lực mà ra
Vận thành công đặt trong chính lòng bàn tay ta
Mệnh chỉ là cái cớ của những kẻ thất bại!
Giải thoát những quan kiến định khuôn …Tự tại !!!
Huệ Hương
——————————-
(1) Jean Jacques Rousseau nói: “Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất.”

***

Người bạn cần thân cận!


Kính bạch Thầy , gần đây Chat GPT có thể tóm tắt đại ý bất sứ quyển sách nào xuất bản khi mình hỏi đến nhưng con chắc rằng các bài pháp thoại của quý giảng sư VN nó không thể ghi lại nên có bài thơ này để tán thán các bài pháp thoại và nhất là bài giảng của Thầy vào ngày mai 24/3/2023 cho khoá tu học online Âu Châu. Kính chúc sức khỏe Thầy, HH



Những bài pháp thoại …

Là thiện hữu cần thân cận vì luôn nhắc nhở

Giúp chuyển đổi mọi tà kiến sai lầm

Khiến sống đời hạnh phúc biết tri ân

Kho giáo lý đồ sộ …

Đức Phật ban truyền sâu sắc quá!

Từ phàm phu đến thánh nhân cao cả!

Nhờ phương tiện thiện xảo, khế hợp căn cơ

Người được phước duyên …sàng lọc, tẩy mờ

Buông bỏ mọi chấp trước, dục vọng ô nhiễm

Cái Ngã ảo tưởng sẽ dần dần tan biến

Nhận thấy thân này giã huyễn mong manh

Sống trong lòng đạo pháp… tín thành

Quy ngưỡng vọng …

Đạo Phật mang tính chất khoa học minh triết

Vượt thời gian, không gian liên tục siêu việt

Chỉ cần cá nhân biết học hỏi tìm cầu

Bên những bài pháp thoại tính chuyên sâu

Sẽ giải quyết mọi vấn đề ..thật đầy đủ

Nhớ câu “ Lập xứ đắc chân, tuỳ xứ tác chủ”(1)

Vì được người bạn Pháp thường xuyên nhắc nhở !

Huệ Hương



****


Hãy yêu thơ …


Anatole France:(1)
“Thơ cần thiết hơn khoa học nữa
Vì có lòng NHÂN biết an ủi, vỗ về ta
Tặng lời hàm súc, thâm trầm hậu ý xuất ra
Là nghệ thuật bao gồm :
âm nhạc, hội họa khiến lòng ngây ngất !

Càng yêu thơ hơn khi ẩn tàng đạo lý Phật
Nào ….kệ cú ngôn từ đầy tính chất Thiền
Một cái tình, mang hình ảnh của nhân duyên
Từ tiền kiếp ….để cảm thông, biết phán đoán !

Hãy nghe Ernest Bersot trả lời kẻ vội vàng thán oán (2)
Thơ là chân lý, mãnh liệt trong đời thường
Hoặc Lamartine phát biểu sâu sắc tinh tường (3)
Toàn bộ trí thông minh, tính tình, và cảm xúc
Tích tụ thẩm sâu một nguồn hạnh phúc
Hãy yêu thơ…như người có văn hoá cao tài, đức !


Huệ Hương



—————————————- ————-
(1) A. France (1844-1924) là một trong những nhà văn lớn nhất của nước Pháp thời cận đại, vừa là nhà thơ, tiểu thuyết gia, đoạt giải Nobel văn học 1921 về những thành tựu sáng chói, nổi bật phong cách thanh cao, khí chất đầy nhân bản
Một trong những danh ngôn “ Khoa học không quan tâm gì đến việc làm vui lòng ai hay làm buồn lòng ai cả, vì vậy nó không có lòng nhân
Thơ trái lại nó làm ta say mê ngây ngất , vỗ về ta an ủi ta ….cho nên nó còn cần thiết hơn khoa học nữa Nếu không còn yêu thích trong việc đọc thơ hay hội họa âm nhạc sẽ mất đi nguồn hạnh phúc …”

(2) Để trả lời cho những kẻ vu cáo “Thơ là mơ mộng là huyễn áo” , Ông đã viết : Thơ chính là Chân lý mãnh liệt hơn cái chân lý trong đời thường. Thơ hoàn toàn không giả dối vì chứa đựng trong đó trí não, tình cảm, điệu nhạc tiếng lòng
(3) Lamartine“ Thơ là một sự an ủi tâm hồn mình bằng tiếng khóc nức nở của một quả tim “

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/10/2018(Xem: 6408)
Phú Quốc quê hương biển đảo lành Cảnh đẹp, nhân tình nước trong xanh Hộ Quốc thiền lâm soi sáng đạo Giải thoát chúng sanh liễu ngọn ngành.
09/10/2018(Xem: 7580)
Việt Nam dáng vóc Việt Nam, Đã vào tim máu muôn màu thiệt thương. Tha phương màu dáng quê nhà, Hồn thu đất Việt dẫu xa nặng tình.
09/10/2018(Xem: 6834)
Mặt trời sắp lặn sau đồi Ngày đêm như gió lần hồi thoáng qua Ta về nhìn lại chính ta Con đường trước mặt còn xa ngút trời.
08/10/2018(Xem: 7646)
Thả bước vân du khắp mọi miền Rao mời tín khách cặp bờ duyên Văn chương kết nối tình liên hữu Pháp kệ san chia đạo thánh hiền
08/10/2018(Xem: 6501)
Kính bạch Thầy, đây là quan điểm của con sau buổi thuyết pháp của HT Minh Tâm chiều qua tại Khóa Tu Bát Quan Trai ở Tu Viện Quảng Đức (7-10-2018) Con viết bài này để tự nhắc nhở mình và chia sẻ với các bạn đạo của mình. Đừng ngộ nhận điều gì mình vừa hiểu Nhớ trong Tâm " Đạo vẫn mãi quá xa " Khởi bước chung đường người cũng giống ta Thôi cùng gắng ...chúng ta đồng sách tấn
08/10/2018(Xem: 7424)
Wake up, Wake up Sư Phụ ơi ! Mặt trời đã lên khỏi chân đồi Con dậy làm việc hồi sáng sớm ( ghi âm ) Nghe tiếng ngáy đều Sư Phụ tôi
08/10/2018(Xem: 8553)
Ô kìa Hoa Nắng đẹp xinh! Bóng in trên Lá hữu tình người ơi Tạo hình năm cánh tuyệt vời Ơi chao kỳ lạ nào lơi mắt nhìn!
08/10/2018(Xem: 14361)
Mây trôi trên mái đầu già Dưới chân nước chảy, mái nhà bám rêu Bên thềm gạch cỗi cột xiêu Lật trang sách cũ mà yêu cuộc đời!
08/10/2018(Xem: 8120)
Ước mơ chi cõi thiên đường Về lo chăm sóc mảnh vườn diệu tâm Đời thường khuya sớm thâm trầm Hoa thơm, trái ngọt, pháp âm nhiệm mầu.
05/10/2018(Xem: 8011)
Kính bạch Thầy, hôm nay con viếng thăm một gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam tại Xã Suối Trầu, Long Thành, Đồng Nai, Việt Nam. Trong hình con đang bồng một đứa trẻ Việt bị ảnh hưởng chất độc da cam, năm nay đã 33 tuổi rồi nhưng vẫn giống như em bé, tội nghiệp quá, đau lòng quá, nên con viết bài này để chia sẽ với đại chúng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Most Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com
http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
[email protected]