Hồn Nhiên Ca Hát (thơ)

11/02/202318:59(Xem: 8399)
Hồn Nhiên Ca Hát (thơ)

canh dep-127



HỒN NHIÊN CA HÁT



Những gì ta thấy hôm nay
Là muôn thuở trước hiễn bày đó thôi
Ngàn xưa muôn trước thấy rồi
Sớm mai ta thản nhiên ngồi hát ca

Nam mô bát nhã ma ha
Hiện pháp lạc trú như là như nhiên
Khói sương là khói sương thiền
Vượt ngoài khái niệm não phiền đãi bôi

Không sinh không diệt ... đổi ngôi
Vành nôi nấm mộ - chẳng xa xôi gì
Cớ gì nhỏ lệ chia ly
Mà mong đoàn tụ mép rìa trần lao

Những gì ta thấy hôm nao
Khác gì đang thấy thấp cao bây giờ
Chấp tay niệm tiếng nam mô
Trùng trùng khổ hải ... vượt bờ nhẹ tênh ...

HẠNH PHƯƠNG
30.7.2022 – Nhâm dần – PL 2566 .




canh dep-123


HỒN NHIÊN CA HÁT ( Bài Hoạ )



Hồn nhiên ca hát hôm mai
Trước sau trình tự hình hài bày ra
Hôm nay có mặt Ta Bà
Ngàn xưa muôn thuở thiết tha chẳng dời

Ma Ha Bát Nhã đâu lơi!
Hiện Pháp lạc trú muôn thời an nhiên
Khói sương tâm cảnh chi phiền
Vượt ra ý niệm đảo điên mới là

Thiền tư duy Đạo Thích Ca
Không sinh chẳng diệt ơi chà nhẹ tênh
Hiện tương từ Bản Thể nền
Luân lưu dòng sống xuống lên rõ ràng ( tạo tác )

Dòng đời trôi mãi miên mang
Vành nôi, bia mộ hai đàng khổ vui
Nam Mô miên niệm chẳng lùi
Trùng dương khổ hải đâu chui được vào

An nhiên ca hát thanh tao
Ma Ha Bát Nhã dạt dào nội tâm
Chân Tánh đâu xa chốn đằm
Xưa sau vẫn vậy hở hăm song hành

Hồn nhiên ca hát bình sanh!.....

Quảng An Houston, Tx USA
QA nhận bài thơ tuyệt vời "HỒN NHIÊN CA HÁT" của Thiền Thi Hạnh Phương và thấm cảm nên QA liền xin cảm hoạ. Mong học hỏi thêm ở các bậc đàn anh chia sẻ động viên cho QA những gì còn khiếm khuyết để tiến bước trên đường tu học Phật Đạo ngõ hầu vơi dần ưu bi khổ não trong dòng luân lưu sanh tử.
QA xin đa tạ.



canh dep-124

THUẬN PHÁP KHAI ĐẠO TRÀNG


Cách bao năm nay gặp được Thầy
Giờ Thuận Pháp Phật tử đoanh vây
Tôn Sư trọng Đạo tràn phước báu
Tánh Tuệ ngời nương Pháp thuyết này!

Chẳng luống công tham dự Đạo Tràng
Gần Thầy, Thiện Tri Thức hoà chan
Huân tu thẳng tiến đường Chánh Pháp
Gieo nhân muôn kiếp với Đạo Vàng

Hàng ngày ý thức hiểu lời Kinh
Tam Độc là lơi dẫn dắt mình
Luôn thời hành hoạt cần tỉnh giác
Như Nhiên Như Thị càng lung linh

Bản Tâm thanh tịnh mãi thanh tao
Tánh Tuệ Như Nhiên càng dạt dào
Nguyện rằng ai nấy đều thấm Pháp
Chuyển hoá Vọng Tâm đời tiêu dao


Phụng sự chúng sanh là thiết thực
Cúng dường Chư Phật hoài bảo chung
Hoa Nghiêm khai thị nguồn Chân Lý
Nói hành hợp nhất lợi khôn cùng!
Xã hội an bình người hạnh phúc
Ta Bà lạc cảnh ngưỡng "Từ Dung" ( bóng hình Phật )

Quảng An Houston, Tx USA

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/05/2020(Xem: 14754)
Một tiếng đàn gieo tự bấy nay Vẫn rơi nhịp xuống thế gian nầy. Non sầu đá dựng tình sương khói Sông vắng chiều nghiêng mộng nước mây.
23/05/2020(Xem: 10938)
Chuyện cổ kim thoảng qua tai sao tư lự ? Dường như họa, phúc sắp đặt trước rất xa . Đúng thời đúng lúc nhân quả hiện ra , Thiếu Đức,thông minh, tài giỏi cũng khó tránh !
20/05/2020(Xem: 10844)
Vận hành tâm thức ! Kính dâng Thầy bài thơ khi vừa nhận ra được sự diệu Huyền của Đạo pháp khi nghe các pháp thoại của Thầy và của Sư Phụ , Sư Thúc . Kính đa tạ và tri ân điều đã học HH Vẫn có lúc ...hoài tưởng về quá khứ ! Tiếc thời gian đánh mất ... bến đục, sông mê , Hưởng chút vinh quang sau cay đắng tứ bề . Chẳng biết chi sự vận hành tâm thức!
19/05/2020(Xem: 11696)
Từ dạo lan tràn COVID-19 Ai ở nhà nấy tịnh khẩu tu hành Vắng xe ô nhiễm môi trường sạch lên Lại thêm hy hữu nhân duyên thính Pháp
18/05/2020(Xem: 9614)
Trời trở lạnh nhiều thói quen tăng trưởng .... Thích thu mình trong phòng ấm dễ duôi, Cách giản xã hội ai biết mà cười. Tha hồ ngủ hay xem phim cho thỏa thích !
17/05/2020(Xem: 10906)
Đưa mẹ về mưa nắng buồn theo Bóng mẹ chiều nghiêng xa xứ nghèo Ôi! Mẹ tôi một đời lận đận Tháng năm dài tay mẹ khẳng khiu!
16/05/2020(Xem: 10519)
Chan chứa niềm vui Phật đản sinh Trăng rằm tháng hạ, ánh lung linh Đóa Vô Ưu nở bừng hy vọng Khắp cõi ta bà thắm đức tin
14/05/2020(Xem: 20772)
Từ tuổi còn niên thiếu dù chưa trưởng thành nhưng nhờ suốt thời gian trong ngày ngoài việc học tập tôi thường bên cạnh sát thân phụ tôi nên rất hiểu những cay đắng của cuộc đời và mỗi lần khốn khổ hoạn nạn gì thì dường như có một ai đó vươn tay ra vỗ về và an ủi hay ban cho điều mà tôi mong ước . Dù người đó đôi khi là một doanh nhân , một vị giáo sư chỉ biết dạy học nhưng cũng có thể yểm trợ một chút về vật chất và rất nhiều về tinh thần hoặc một người bạn chí thân rồi hình bóng họ lại biến mất khỏi vài năm sau đó dù tôi cố tìm lại để đền đáp ân tình mà mình đã mang trọn trong tim ... nhưng không thể nào có cơ hội .
14/05/2020(Xem: 13307)
Cháu về chơi nhà ngoại Thăm vườn Lâm-Tỳ- Ni Thích ghê, muốn ở lại Ngắm đức Phật Hài Nhi
13/05/2020(Xem: 9097)
Gió rít từng cơn giật mình tỉnh mộng Nhìn đồng hồ vừa mới đến canh hai Cách giãn xã hội nào có gặp ai Nên bè bạn gửi email mời xướng họa! Gọi là vui chút thôi , đề tài khác lạ . Cười người khoác lác hay nổ lấy le , Trên trời dưới đất đủ chuyện để khoe. Tưởng rằng thoảng chỉ nghe khi niên thiếu