Suy ngẫm (thơ)

07/02/202309:37(Xem: 6711)
Suy ngẫm (thơ)
dong dat o tho nhi ky

Suy ngẫm

Kiếp người suy ngẫm mỏng manh
Sao ta cứ mãi tranh giành quyền cao
Một giây động đất ập vào
Quyền cao chức trọng cũng vào thiên thu

Kim cương, vàng bạc đầy lu
Khi tim hết đập không xu theo mình
Ghét ganh, đố kỵ , khi khinh
So đo ích kỷ, nghĩa tình vội quên

Cái chết luôn ở kề bên
Hơi ra mới đó bấp bênh hơi vào
Phút trước nói chuyện ào ào
Giây sau im lặng đi vào cõi âm

Sao không thức tỉnh mê lầm ?
Chạy theo hư ảo vọng tâm sắc tài
Chữ Tài không khéo thành Tai
Chữ Tu không khéo thành Tù ai ơi!

Suy đi ngẫm lại sự đời
Cũng vì Tài, Sắc, lợi Danh rối bời
Vô thường mọi lúc mọi nơi
Hành lời Phật dạy thảnh thơi ta về…!


07 - 02 - 2023
Thích Phổ Hương


***


Hơn 2.300 người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria


Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 2.300, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát.

Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) thông báo ít nhất 1.498 người đã chết trong trận động đất ở tỉnh đông nam Kahramanmaras hôm nay, trong khi nước láng giềng Syria cũng ghi nhận 810 trường hợp thiệt mạng.


Nhân viên cứu hộ tại một công trình bị sập ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, sau trận động đất sáng 6/2. Ảnh: AFP.

Nhân viên cứu hộ tại một công trình bị sập ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, sau trận động đất sáng 6/2. Ảnh: AFP.



Con số thương vong có thể tiếp tục tăng cao, do nhiều người còn kẹt dưới các đống đổ nát. Thời tiết lạnh và ẩm ướt tại khu vực cản trở các nỗ lực cứu hộ. Giới chức đã yêu cầu người dân rời khỏi các tòa nhà để đảm bảo an toàn trước nguy cơ có thêm dư chấn, bất chấp thời tiết khắc nghiệt.

AFAD trước đó cho biết động đất mạnh 7,4 độ xảy ra lúc 4h17 (8h17 giờ Hà Nội) ở quận Pazarcik, gần thành phố Kahramanmaras thuộc tỉnh cùng tên. Cơ quan Địa chất Mỹ (USGS) ước tính trận động đất mạnh 7,8 độ với một dư chấn mạnh 6,7 độ xảy ra sau đó 15 phút. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất xảy ra tại khu vực này trong gần một thế kỷ qua.

Các cơ quan địa chất Mỹ và châu Âu ghi nhận thêm một trận động đất mạnh 7,6-7,7 độ xảy ra gần thị trấn Ekinozu thuộc tỉnh Kahramanmaras lúc 13h24 hôm nay (17h24 giờ Hà Nội) với tâm chấn ở độ sâu 7 km. Chưa rõ mức độ thiệt hại và thương vong trong trận động đất này. Truyền thông nhà nước Syria cùng thời gian cho hay động đất xảy ra tại thủ đô Damascus ở tây nam đất nước.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các đội cứu hộ, phi cơ đến khu vực quanh thành phố Kahramanmaras và kêu gọi trợ giúp từ cộng đồng quốc tế.

"Tôi xin gửi những lời cầu chúc tốt lành nhất đến những người dân bị ảnh hưởng bởi động đất. Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm vượt qua thảm họa này, với thiệt hại ít nhất có thể", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan viết trên Twitter.

Vị trí tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ sáng sớm 6/2. Đồ họa: Reuters.

Vị trí tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ sáng sớm 6/2. Đồ họa: Reuters.


Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia thường xuyên hứng chịu động đất trên thế giới. Năm 1999, một trận động đất mạnh 7,6 độ xảy ra ở thành phố Izmit, đông nam Istanbul làm hơn 17.000 người thiệt mạng. Năm 2011, một trận động đất xảy ra ở thành phố miền đông Van làm hơn 500 người chết.


Vũ Anh (Theo AFP)

https://vnexpress.net/hon-2-300-nguoi-chet-vi-dong-dat-o-tho-nhi-ky-syria-4567484.html





Nhân chứng kể khoảnh khắc động đất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ

Người dân đông nam Thổ Nhĩ Kỳ bàng hoàng tháo chạy ra đường khi nhà cửa rung lắc, đổ sập vì động đất, nhiều nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Sáng sớm 6/2, Nihat Altundag cùng gia đình đang say giấc tại thành phố Pazarcik, tỉnh Kahramanmaras, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ thì choàng dậy vì rung lắc dữ dội. Đó là thời điểm trận động đất mạnh 7,4 độ tấn công khu vực, khiến gần 530 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thiệt mạng.

"Nhà tôi vẫn trụ vững, nhưng bên trong xuất hiện nhiều vết nứt. Nhiều căn nhà xung quanh đổ sập, một số bốc cháy", Altundag kể. "Một tòa nhà đổ sập chỉ cách nơi tôi đang đứng khoảng 200 mét".


Một tòa nhà ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, sụp đổ hoàn toàn sau trận động đất hôm nay. Ảnh: AFP.

Một tòa nhà ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, sụp đổ hoàn toàn sau trận động đất. Ảnh: AFP.


Altundag cho hay động đất xảy ra lúc trời còn tối nên chưa thể đánh giá hết mức độ thiệt hại. "Chúng tôi được biết nhiều người bị mắc kẹt trong nhà, một số bị vùi lấp. Mọi người giờ đều ở ngoài đường, tất cả đều sợ hãi", anh kể.

"Pazarcik đã trở thành đống đổ nát", Huseyin Sati, một cư dân khác trong thành phố, cho biết. "Tòa nhà nơi tôi ở không quá cao và được xây theo quy chuẩn chống động đất nên không sập, nhưng tường vẫn bị nứt. Một hàng xóm của tôi bị gãy xương khi nhảy từ ban công khi động đất xảy ra và đang nằm viện".

Sati cho biết những người sống sót đang điên cuồng đào bới, hỗ trợ lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân khỏi đống đổ nát.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 17,9 km, gần thành phố Kahramanmaras, đông nam nước này.

"Tôi chưa từng cảm thấy bất cứ điều gì như vậy trong 40 năm cuộc đời. Chúng tôi bị lắc mạnh ít nhất ba lần, giống như một đứa trẻ trong nôi vậy", Erdem, sống tại thành phố Gaziantep gần tâm chấn, kể.

Sinan Sahan, doanh nhân ở Gaziantep, cho hay từng chứng kiến trận động đất ở Istanbul năm 1999 khiến hơn 17.000 người thiệt mạng, nhưng thảm họa lần này "nghiêm trọng hơn nhiều".

"Chúng tôi giật mình thức dậy vì rung chấn và thấy điện đã mất. Chúng tôi nằm yên, đợi đợt rung lắc đầu tiên qua đi", Sahan kể. "Căn nhà đầy mảnh kính vỡ. Chúng tôi dùng đèn pin điện thoại để mặc quần áo rồi vội vã ra khỏi nhà".

Hình ảnh từ đài truyền hình nhà nước TRT của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy người dân tháo chạy ra đường giữa trời tuyết. Nhiều người nỗ lực đào bới đống đổ nát, cố gắng tìm kiếm người sống sót khi trời còn tối.

AFAD đã ghi nhận 42 dư chấn trong vòng 2 giờ sau trận động đất, trong đó dư chấn mạnh nhất có cường độ 6,6 độ.

"Mọi người nhanh chóng ngồi vào ôtô, cố gắng lái xe đến những khoảng trống cách xa các tòa nhà", Erdem nói. "Dường như không có một cư dân thành phố nào ở trong nhà của họ".

Người dân tại thủ đô Damascus của Syria hay Lebanon cũng cho biết nhiều người đã thức giấc khi trận động đất xảy ra, tháo chạy xuống đường và lên ôtô rời khỏi nhà.

Nhà thờ Hồi giáo Yeni bị hư hại một phần sau trận động đất ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm nay. Ảnh: AFP.

Nhà thờ Hồi giáo Yeni bị hư hại một phần sau trận động đất ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm nay. Ảnh: AFP.



Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thông báo ít nhất 284 người đã thiệt mạng, trong khi Syria ghi nhận hơn 245 người chết.

"Chúng tôi e rằng số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng, khi rất nhiều người đang kẹt dưới đống đổ nát", bác sĩ Muheeb Qaddour ở Atmed, Syria, nói với AP.

Mô hình ước tính tổn thất do động đất CATDAT của tổ chức đánh giá rủi ro Risklayer xây dựng dự báo số người thiệt mạng do trận động đất này có thể nằm trong khoảng 3.200-25.900 người, trong khi thiệt hại kinh tế có thể hơn 10 tỷ USD.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố báo động cấp độ 4, huy động toàn bộ lực lượng cứu hộ và điều máy bay đến khu vực, đồng thời kêu gọi trợ giúp quốc tế.

Phóng viên Sinem Koseoglu của Al Jazeera cho biết thời tiết xấu trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm cản trở nỗ lực tìm kiếm cứu hộ tại những vùng bị ảnh hưởng.

"Các chuyến bay từ Istanbul và thủ đô Ankara đến miền đông Thổ Nhĩ Kỳ bị hủy do mưa gió và tuyết dày, nên không dễ tiếp cận hiện trường, nơi cũng bị tuyết và gió lớn tấn công", cô cho biết.


Đức Trung (Theo Reuters, Guardian, Al Jazeer)

https://vnexpress.net/nhan-chung-ke-khoanh-khac-dong-dat-tan-cong-tho-nhi-ky-4567291.html








Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/12/2020(Xem: 9555)
Dừng lại để hiểu thêm Tác giả: Tường Vân Không biết từ bao giờ Chúng ta luôn bận rộn Nay được nghỉ tình cờ Dọn đi những bề bộn Nếu biết rộng hiểu sâu Ngồi yên nghiệm nhân quả Đâu có gì phải rầu Tĩnh lặng đời thong thả Chấp nhận mọi khổ đau Nhân quả thêm thẩm thấu Chân thật đối xử nhau Dừng lại các nghiệp xấu
10/12/2020(Xem: 11924)
Con kính dâng Thầy bài thơ nói lên tâm trạng con khi nghe pháp thoại trong những tháng có đại dịch Kính đa tạ Thầy , HH Nhờ đại dịch, qua livestream nghe Thầy giảng pháp, Hành trạng, giáo hoá chúng sanh ... Tổ Sư Thiền Thấy ra ...Thầy ẩn tàng ...Trí Vô Sư của túc duyên Đạo hiệu Thầy mang quả thật là NGUYÊN TẠNG !! Đâu cần thượng đường pháp chiến...khắp nơi xưng tán, Nội điển làu thông, trí nhớ tuyệt luân, Liễu nghĩa đại thừa, giới luật giữ tuân . Hành Bồ Tát Đạo, ngũ minh làm phương tiện !!!
10/12/2020(Xem: 11409)
Một lòng chuyên niệm Di Đà, Kết duyên Tịnh độ Ta bà bình yên. Nhất tâm từng niệm an nhiên Tây Phương hé nở hoàng liên đợi chờ
07/12/2020(Xem: 10191)
Có cánh rừng xưa mùa rợp bóng Mây ngàn về trắng nẽo trời xa. Thâm sơn hun hút hồn u tịch, Tiếng vọng vang cùng khắp cỏ hoa.
04/12/2020(Xem: 21980)
Lớn lao thay Bài Ca Chứng Đạo! Ngài Huyền Giác đã nói lên được những gì ngài thật tu thật chứng trong bài ca này. Nói là bài ca là vì mỗi lời mỗi chữ đều là Trí Tuệ Bát Nhã xuất phát từ Chân Tâm của ngài, nên thông suốt vô ngại và an vui tự tại. Vui trong cảnh giải thoát, vui trong cảnh Niết Bàn, hân hoan mà thốt lên những lời này, không biết gọi nó là gì, nên tạm gọi nó là Bài Ca Chứng Đạo vậy! Ngài Huyền Giác đã bài trừ tất cả sự chấp có, không, cũng có cũng không, không có không không (tứ cú), để nêu ra cái Bản Thể Tuyệt Đối Chân Tâm. Người giác ngộ được Bản Thể Chân Tâm này là người “tuyệt học, vô vi, an nhàn vô sự”. Xưa nay nó vốn không một vật mà lại thường đầy đủ muôn pháp không thiếu sót. Khi chưa giác ngộ thì thấy biết bằng vọng thức nên mới có muôn ngàn sai biệt. Khi giác ngộ được Bản Tâm thì thấy biết bằng trí tuệ Bát Nhã nên tất cả là Bất Nhị, Như Thị, và Không.
04/12/2020(Xem: 13052)
Kính chúc mừng sinh nhật Thượng Toạ Thích Nguyên Tạng, Bảy tháng phong tỏa, lạ thay Thầy phát ... hào quang? Tướng tự tâm sanh, không do mặc áo vua ban! Chắc hẳn Thầy tìm thấy minh châu trân bảo ? Giảng pháp, công phu khuya, thỉnh chuông ...Phật sự đều hoàn hảo !!! Tự tại ung dung như đang sống giữa rừng xanh, Khiêm cung, đức độ hội tụ các duyên lành Kính chia sẻ niềm vui cùng đạo tràng Quảng Đức !
02/12/2020(Xem: 14761)
Làm thinh không phải mình sai Làm thinh là để tương lai cuộc đời Làm thinh không phải dại khờ Làm thinh là để lu mờ thị phi Làm thinh không phải khinh khi Làm thinh là để biết đi biết về Làm thinh không phải u mê Làm thinh là để nghĩ về đường tu Làm thinh không phải gật gù Làm thinh là để Văn Thù hiện ra Làm thinh không phải thứ tha Làm thinh là để biết ta làm gì Làm thinh không phải nhu mì Làm thinh là để mỗi khi thực hành Làm thinh không phải tranh giành Làm thinh là để trung thành hạnh tu
02/12/2020(Xem: 15824)
¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ LŨ LỤT MIỀN TRUNG VIỆT NAM (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ BIỆN TRUNG BIÊN LUẬN TỤNG THÍCH, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ QUÊ HƯƠNG MÙA BÃO LŨ (thơ Mặc Phương Tử), trang 11 ¨ QUẢ BÁO VỀ VIỆC GÂY TẠO CHIẾN TRANH (Quảng Tánh), trang 12 ¨ CÁI THIỆN VÀ HẠNH PHÚC (Quảng Tánh), trang 13 ¨ CHỈ LÀ LỜI HỎI THĂM (thơ Thy An), trang 15 ¨ KHỔ THÁNH ĐẾ (Chân Hiền Tâm), trang 16 ¨ SAU LỤT LÀM BÀI THƠ VỀ CỎ (thơ Lê Vĩnh Tài), trang 20 ¨ ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO (Tuệ Uyển dịch), trang 21 ¨ MÙA LŨ (thơ Tiểu Lục Thần Phong), trang 25 ¨ LÀM THẾ NÀO ĐOẠN TRỪ CÁC LẬU HOẶC? (TN Hằng Như), trang 27 ¨ AI ƠI, MAU DỪNG LẠI (thơ Huệ Trân), trang 32 ¨ CHÙA LINH QUANG VÀ CHÙA TỪ ĐÀM Ở TRUNG VIỆT, VNPG Sử Luận, Chương 33 (Nguyễn Lang), trang 33 ¨ LOAY HOAY GIỮA CON ĐƯỜNG (thơ Du Tâm Lãng Tử), trang 36 ¨ CHẤP THỦ LÀ ĐÁNG SỢ (Lâm Thanh Huyền), trang 37 ¨ TRUYỀN THỐNG GĐPT
01/12/2020(Xem: 14183)
Từ Nguyễn Du đến Bùi Giáng, lục bát Việt Nam đã tạo nên một bước đi tân kỳ, một bước nhảy ngoạn mục, rung lên những tiếng thơ tự tình giữa trường mộng nhân sinh, nỗi ngậm ngùi nhân thế với niềm xao xuyến, bồi hồi. Rồi tiếp nối trên những bước đi song hành cùng lục bát, rạt rào bao sóng vỗ ngân nga, hòa âm thâm thiết với những tâm hồn quá đỗi tiêu sái như Hoài Khanh, Nguyễn Đức Sơn, Hồ Dzếnh, Phạm Thiên Thư, Huy Cận, Trần Xuân Kiêm, Huy Tưởng, Vũ Hoàng Chương… Đặc biệt Huy Tưởng, riêng một cõi trời thơ Mười Phương Tố Vọng phiêu diêu giữa Phương Chiều: Trũng hai mắt vọng bia đời Cổng tồn sinh mở mù khơi nắng tà Lòng tay nát mộng châu sa Phương chiều bãi quạnh mưa qua bến mình Nghiêng tầm con mắt soi kinh Vẳng nghe tâm lặng hồn chênh chếch về Phôi thu rụng lá mây đè Phiền ban sơ dậy đất se sắt lòng Im nghe thác máu loạn dòng Trôi phiêu lạc giữa vô cùng mộ Không
28/11/2020(Xem: 10941)
Bóng chiều nghiêng nhịp gió Giữa mây ngàn muôn phương Ta chiều theo nhịp gió Từng bước chiều dâng hương.