Đây rồi (Thơ của TK Thích Đồng Bổn, bút danh: Quê Chiều, Chiêu Đề, Thôi Kệ, Tát Bà Ha, Ta Bà Hát)

08/11/202208:22(Xem: 7550)
Đây rồi (Thơ của TK Thích Đồng Bổn, bút danh: Quê Chiều, Chiêu Đề, Thôi Kệ, Tát Bà Ha, Ta Bà Hát)
canh dep-35


ĐÂY RỒI


Đây rồi thể tánh đã nổi trôi
Bao nhiêu kiếp số ở luân hồi
Giờ vẫn còn ngoài sinh tử lộ
Cuối đường liệu có khỏi trò đời ?

Đây rồi mỗi tối tĩnh tọa ngồi
Thấy mình còn lạc lõng lưng trời
Đến đi chưa tỏ tường phương hướng
Chỉ một tâm linh ngập muôn nơi.

Đây rồi thương nhớ vạn niên sầu
Trời rộng bao nhiêu nhớ một bầu
Nhớ khi ngập nắng vàng ấm áp
Nhớ cả ruộng nương với bầy trâu.

Đây rồi phảng gỗ với tủ thờ
Tổ tiên ngồi đấy vẫn mong chờ
Con cháu hãy trên hòa dưới thuận
Lòng thành kính lễ chẳng phai mờ.

Đây rồi kinh điển Phật lưu truyền
Tám vạn bốn ngàn có dư niên
Đối trị muôn trùng chúng sinh bệnh
Học cả một đời vẫn y nguyên.

Đây rồi lễ nhạc Tổ tương truyền
Phương tiện hữu tình độ hữu duyên
Chớ lầm pháp nghi là cứu cánh
Bỏ quên chân tánh ở ngoài hiên.

Đây rồi môn hạ của thiền đường
Hành giả đêm về đội gió sương
Ngủ ít tỉnh nhiều tiêu nghiệp chướng
Cầu tánh xưa ngộ lý chân thường.

Đây rồi hành giả Chân ngôn tông
Tam mật tương ưng ấn chú thông
Nghiêm trì mật thất đồng Hoa tạng
Thâu cả mười phương trụ Bất Không.

Đây rồi Tịnh độ hướng Tây phương
Niệm chuỗi kinh hành khắp Phật đường
Mang nghiệp vãng sinh Liên trì hội
Sau rốt pháp môn bởi lòng thương.

Quê Chiều 08/11/22
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/04/2020(Xem: 9955)
Mỉm cười đón ánh triêu dương Gửi theo hơi thở yêu thương cuộc trần Mắt thương ngắm dõi xa gần Trời xanh mây trắng mây hồng giao duyên
03/04/2020(Xem: 8927)
Nhìn cây gió thổi liên hồi Bao nhiêu lá rụng thây gầy xác sơ Một chiều Đông lạnh bơ vơ Nhìn hoàng hôn tím đượm buồn hẵm hiu Lắng lòng trong cõi tịch liêu Bâng khuâng nhớ Mẹ cõi lòng quặng đau. Không khóc nhưng mắt nghẹn ngào Nỗi buồn cố gắng nén vào tâm can Cuộc đời buồn thắt miên mang.
02/04/2020(Xem: 23396)
“Cư Trần Lạc Đạo” của Trần Nhân Tông nhiều vị đã luận bàn, nhân có một chút duyên ý, chúng tôi xin ”lạm bàn” thêm một vài ý-… Nội dung Cư Trần Lạc Đạo “Cư trần lạc đạo thả tùy duyên. Cơ tắc xan hề, khốn tắc miên. Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch; Đối cảnh vô tâm mạc vấn Thiền.” TRẦN NHÂN TÔNG
02/04/2020(Xem: 10510)
Kính bạch Thầy bổng nhiên sau thời khoá học kinh con nhớ ra mai này là ngày kỷ niệm lần đầu có dịp hành hương chung với Tu viện Quảng Đức do Thầy hướng dẫn và vài vần thơ xin kính dâng Thày và các bạn trong đoàn ngày ấy Thật là một kỳ duyên ! Con rất hạnh phúc và hoan hỷ khi nhớ lại Kính HH Có những kỷ niệm đẹp dường như kỳ diệu ... Ba năm ( hai bốn tháng ) khó thể nào quên , Ý tưởng hành hương thôi thúc ... ghi tên . Chút khuây khỏa sau năm tròn tang mẹ !
30/03/2020(Xem: 11333)
Đang cơn đại dịch Long đong Người nghèo thấp thỏm ngóng trông phép mầu Quanh năm lam lũ, dãi dầu Chắt chiu Nào phải mơ giàu ước sang?! Nợ nần, chi phí... dọc ngang Xa quê ở trọ hết đàng trở xoay Đêm nằm trơ trống xòe tay Đồng tiền khúc ruột vơi đầy cộng chia
29/03/2020(Xem: 10322)
Thiền sư tinh tấn tu hành Cho nên đạo hạnh nổi danh khắp vùng Bà con ca tụng vô cùng Ngài nêu gương sáng soi chung cho đời.
27/03/2020(Xem: 11351)
Nỗi niềm người Canh, Mậu! Khi biết mình mệnh Canh Cô, Mậu Quả , Thuận số ...bằng lòng cách sống quạnh hiu. Chẳng con cháu nào chung buổi cơm chiều , Vẫn thản nhiên vui, yêu đời thầm lặng!
27/03/2020(Xem: 21979)
Thơ Bùi Giáng - Hồng Vân diễn ngâm
25/03/2020(Xem: 25029)
Trong thời Phật, khi dịch bệnh xảy ra, có một gia chủ trình thưa Đức Phật vì sao ngày nay làng mạc xơ xác, hạn hán, dịch bệnh, nhiều người mạng chung,... Đức Phật đã trả lời: "Này Bà-la-môn, ngày nay, các loài người bị tham ái phi pháp làm cho say đắm, và bị ác tham chinh phục, bị các tà kiến chi phối. Vì bị tham ái phi pháp làm cho say đắm, vì bị ác tham chinh phục, vì bị tà kiến chi phối, trời không mưa xuống đều đặn. Vì vậy, bữa ăn khó tìm, mùa màng hư mất, trắng xóa với côn trùng, chỉ còn lại cọng dẹp. Do vậy, nhiều người mạng chung. Đây là nhân, này Bà-la-môn, đây là duyên, vì sao ngày nay loài người bị tiêu diệt, bị giảm thiểu trông rõ như thế, các làng trở thành không phải làng, các thị trấn trở thành không phải thị trấn, các thành phố trở thành không phải thành phố, các quốc độ trở thành không phải quốc độ."
25/03/2020(Xem: 11629)
Cuộc đời chẳng biết nói sao Tu hành nghiệp đến đời nào thoát đâu Dẫu cho cuộc sống bể dâu Chuyên tâm trì niệm qua cầu tử sanh Thời nay bệnh tật toàn cầu Xin cho thế giới thoát vòng nạn tai Vô thường là chuyện đổi thay Từ bi là chuyện đêm ngày quán chuyên.