Học Đạo qua ánh Trăng. (thơ)

08/09/202210:39(Xem: 9880)
Học Đạo qua ánh Trăng. (thơ)


moon_1



Học Đạo qua ánh Trăng.

Kính dâng Thầy bài thơ khi học lại các bài pháp thoại về Tổ Sư Thiền.
Và nhân dịp rằm tháng tám Tết Trung Thu kính xin trích vài câu tuyệt tác đã được nhắc đến về Trăng. Kính tri ân Thày, HH 



Nghe trong tiếng gió vang lời Pháp,
“NGUYỆT CHIẾU SƠN HÀ, ĐÁO XỨ MINH” (1)
Cơn mê chợt tỉnh kiếp đăng trình
Vỡ oà thế giới …ôi diễm tuyệt !
“THIÊN GIANG HỮU THUỶ, THIÊN GIANG NGUYỆT
VẠN DẬM VÔ VÂN, VẠN LÝ THIÊN” (2)
Mở tâm, lắng nghe …Đạo vô biên
Luôn luôn mới …vô cùng mầu nhiệm.


Tiếng của không gian….mang phương tiện
Tương quan duyên khởi…ngã quên đi
Tập quán hàm tàng …chớ phát huy
Phản chiếu được …ánh trăng lấp loá !!!


Cần tinh tấn …vào được Bát Nhã !
Trí tuệ như trăng …chiếu sáng ngời
Minh triết, an lạc …khắp nơi nơi
Nghe trong gió vang vang lời Pháp:
“Thế giới này …trở về hoà nhập”!
“TRÚC BIẾT HOA VÀNG ĐÂU CẢNH KHÁC


TRĂNG TRONG MÂY BẠC HIỆN TOÀN CHÂN” (3)

Huệ Hương


———————

(1) Ánh trăng chiếu xuống thế gian , nơi nơi đều sáng

(2) dịch lời thơ của vua Trần Thái Tông khi trả lời cho sứ thần nhà Nam Tống khi hỏi Đạo : Nếu sông có nước thì có ánh trăng- không gian không mây sẽ có bầu trời.

(3) Thiền Lão Đạo Ông “Thuý trúc hoàng hoa phi ngoại cảnh - Bạch vân minh nguyệt hiện toàn chân “



chu tam


Tâm tạo tất cả


Kính dâng Thầy bài thơ khi học về “ Tức Tâm tức Phật” nhớ lời Thầy giảng trong các pháp thoại,
con vội ghi lại tóm tắt qua những câu thơ vụng này. Kính mời Thày xem cho vui . Kính chúc sức khỏe Thầy, HH


Tâm là chủ , tạo tất cả sum la vạn tượng
Dẫn đầu các pháp nhựa sống vô hình
Là bộ não, trái tim đạo đức tâm linh
Không sân hận, lo toan….an nhiên bình thản.

Trong Phật Giáo, đấy ..phạm trù cơ bản
Hành vi nhận thức tích cực thiện lành
Tỉnh giấc mê đồ, trí tuệ phát sanh
Biết quá khứ, hiện tại …
đã gieo vô số hạt giống nghiệp!

Vòng quay sinh tử cứ xoay vần nối tiếp!
Năng lực dẫn sinh chi phối — lý nhân duyên
Điều phục tâm quá trình tinh tấn mật miên
Ngày đêm trì chú, hành thiền, niệm Phật.

Dù tâm vô cùng kỳ lạ …nhận ra sự thật
Bằng chánh niệm, kham nhẫn chiến đấu ngũ ma
Chớ rong ruổi cảnh trần, thị phi với dèm pha
Này bạn hỡi …
Sử dụng kim chỉ nam …Lời Phật dạy !

Giới nền tảng vững chắc, thong dong tự tại
Mỗi sát na phát hiện ý tưởng đúng, sai
Từ, bi, hỷ, xả…sẽ hưởng an lạc ngay
Dòng tâm thức chuyển hoá theo tình nhân ái!

Tâm sinh diệt, diệt sinh muôn đời trôi chảy
Vấp ngã đầu đời, lo sợ hoang mang
Giáo pháp nhập môn hiểu biết rõ ràng
Hằng luôn nghĩ thiện, làm các điều thiện (1)

Hạnh phúc hiện tại, tương lai …dần biến chuyển.

Huệ Hương

————————————-
(1) Pháp cú
“Ý dẫn đầu các pháp -Ý làm chủ, ý tạo -Nếu với ý ô nhiễm -Nói lên hay hành động -Khổ não bước theo sau- Như xe chân vật kéo”.
“Ý dẫn đầu các pháp -Ý làm chủ, ý tạo- Nếu với ý thanh tịnh -Nói lên hay hành động- An lạc bước theo sau -Như bóng không rời hình”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/02/2019(Xem: 11852)
Một góc trời lặng lẽ Âm thầm giữa vì sao Sáu mươi lăm năm thấm Giữa ánh đạo hôm nào. Sáng dậy sờ mái tóc Đầu vẫn cạo như xưa
24/02/2019(Xem: 16866)
Pancariyavaḍḍhi - Năm pháp tăng thịnh cao quí: 1. Saddhā - Đức tin, là niềm tin chân chánh với Tam bảo Phật Pháp Tăng, nhân quả nghiệp báo,... ta nên làm cho tăng trưởng thường xuyên. 2. Sīla - Giới hạnh, là đạo đức nền tảng của hàng phật tử, ta nên an trú vào sự thanh tịnh giới hằng ngày. 3. Suta - Đa văn, là sự học hỏi nghiên cứu trau giồi và phát huy kiến thức mà ta tích luỹ trở nên phong phú. 4. Cāga - Xả thí, là sự rộng lượng phóng khoáng với tâm hồn bao dung cởi mở hay giúp đở những hoàn cảnh khó khăn; là sự dứt bỏ lòng bỏn xẻn, keo kiệt, ích kỷ để mọi người hoan hỷ gần gũi thân thiện. 5. Paññā - Trí tuệ, là sự hiểu biết nhận thức đúng đắn về lý Tứ thánh đế, Bát chánh đạo, Thập nhị nhân duyên,... mà ta nên trau dồi thường xuyên.
24/02/2019(Xem: 21467)
Có một lời dạy của Đức Phật đã ngấm vào dòng chảy của tâm thức dân tộc mình… Đó là ý thức về vô thường, về khổ. Bởi vậy, thơ Việt Nam kể chuyện buồn nhiều hơn vui, lo lắng nhiều hơn an bình, gập ghềnh nhiều hơn bằng phẳng… Ngay từ trang đầu Truyện Kiều, nhà thơ Nguyễn Du (1766–1820) đã viết: …Trải qua một cuộc bể dâu. Những điều trông thấy mà đau đớn lòng
21/02/2019(Xem: 12474)
Đây lời Phật dạy lâu rồi: "Ta xem chức tước, thứ ngôi trên đời Của hàng vua chúa mọi thời Hay là của kẻ khắp nơi cầm quyền
21/02/2019(Xem: 10294)
Ngày xưa ở một ngôi làng Nhiều người có của giàu sang vô cùng Ông kia giàu nhất trong vùng Có nhiều vàng bạc chứa trong nhà mình.
18/02/2019(Xem: 10985)
Lệ rơi rơi...hỏi thầm ...mừng hay tủi ? Nghiên cứu kịp không ...sách quý xếp hàng . Mỗi tác phẩm ...tuyệt diệu khó luận bàn Nguyện còn thời gian .....một lần thông duyệt
18/02/2019(Xem: 15605)
Ngàn năm mây núi xa xăm Sương mờ bao phủ trăng rằm chiếu soi Người Xưa trên đỉnh mây trôi Khách thiền lặng lẽ giữa đồi ai qua?
14/02/2019(Xem: 11995)
Em từng hỏi ...." Có thể nào chuyển đổi " Tĩnh lặng an nhiên ....dẹp bỏ điên cuồng Ngày luôn vướng mắc hốt hoảng ...nắm , buông? Xin khuyên ....tạm thực hành tu ngũ giới
13/02/2019(Xem: 10775)
Núi ôm mây trắng phù vân, Để cho đời hát diệu xuân chân thường; Mẹ như từng hạt mai sương, Cha là hạt nắng không vương tuổi đời;
13/02/2019(Xem: 16982)
Gió từ tay Mẹ thiết tha Ru Bàn chân bước đi qua tháng ngày Núi cao biển rộng sông dài Vần thơ đọng giọt sương mai đỉnh trời Gió từ tay mẹ ttrùng khơi Về reo giọt mực nở ngời muôn hoa Xanh cây rót lộc vào da Chạy quanh ngọn gió ru ta, dâng người !