Bệnh và Thuốc (thơ của HT Thích Đồng Bổn)

19/06/202207:48(Xem: 9048)
Bệnh và Thuốc (thơ của HT Thích Đồng Bổn)
thuoc

BỆNH & THUỐC



Chữa lành bệnh tật con người
Ba ngàn vị thuốc chuyển dời mệnh căn
Nhưng đâu chữa hết trôi lăn
Bệnh này thang thuốc khó khăn vô cùng.

Mỗi người mỗi nghiệp nào chung
Làm sao thảo dược một khung cho đời
Nên tìm đến pháp dược thôi
Đó là hiệu quả tan trôi bệnh tình.

Bệnh thân tân dược chữa lành
Bệnh tâm thần dược cũng đành bó tay
Bệnh do nghiệp quả trả vay
Đời này kiếp nọ đêm ngày bệnh đau.

Tâm mê thánh dược tìm cầu
Cầu không lành bệnh quay đầu khinh chê
Hiểu rành cầu thuốc bồ đề
Chữa lành bách bệnh tràn trề niềm tin.

Thuốc đời chữa bệnh nhân sinh
Thuốc Phật giúp bệnh tâm bình tĩnh yên
Ngồi thiền niệm Phật thuốc thiêng
Câu kinh giúp thoát nghiệp riêng Ta bà.

Thuốc Tiên, thuốc Phật, thuốc ta
Miễn là hết bệnh cả nhà đều vui
Có thân là bệnh khổ rồi
Không thân mà bệnh phải coi thuốc gì ?

Đó là thuốc hiệu Từ bi
Nguồn căn bệnh tật chuyển di đến thời
Thế gian pháp dược độ người
Hãy mau chữa trị để thôi khổ sầu.


 19/06/22
TK Thích Đồng Bổn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/08/2013(Xem: 17757)
Nhìn liễu rủ chứa chan giọt lệ Mình bơ vơ nghe dế nỉ non Bơ vơ vì Mẹ chẳng còn! Từ dung trước án nét son tỏ mờ
06/08/2013(Xem: 21526)
Gần Mẹ sao thấy bình thường Nay Mẹ xa biệt mới thương vô bờ Mẹ ơi ! Con quá bơ vơ ! Cuộc đời còn lại trông chờ vào đâu ?
03/08/2013(Xem: 16804)
Xem trong lịch sử loài người, trong văn chương, ca dao tục ngữ, truyện cỗ nhân gian… cũng như trong đời sống hang ngày trong xả hội, chúng ta nhận thấy có rất nhiều tấm gương của những người con hiếu thảo nuôi dưỡng thương yêu tôn kính cha mẹ tận tình, được mọi người ngợi khen tán thưởng, xứng đáng làm gương tốt về đạo đức luân lý cho muôn đời noi theo. Báo đáp được công ơn dưỡng dục của ông bà cha mẹ, làm cho gia đình yên vui, giòng họ hiển vinh…
03/08/2013(Xem: 18630)
Tháng năm ngày lễ Mẹ Tháng sáu ngày lễ Cha. Niềm yêu thương chan hòa Mẹ Cha, Ôi cao cả ! Đã cho con tất cả Từ sơ sinh đến già, Dòng sữa mẹ đậm đà Cha công lao vất vả,
03/08/2013(Xem: 20415)
Có khi mở tròn xoe mắt Mà trong Tâm tối mịt mùng. Có khi ngồi yên nhắm mắt Mà đèn tâm vụt sáng trưng.
01/08/2013(Xem: 24417)
Bồ đề chủng tử diệu tâm Ứng thân đồng ấu nẫy mầm thiên lương Đức Thầy bình dị chơn phương Phụng thờ Phật Tổ hạnh thường khiêm cung.
01/08/2013(Xem: 16674)
Nắng hồng rực rỡ trời mây Chim muông ríu rít, cỏ cây rộn ràng Hào quang chói lọi ánh vàng Theo chân Đức Phật lên đàng sáng nay Ngài đi khất thực trong ngày Tìm cơ giáo hóa ai đây lầm đường.
21/07/2013(Xem: 15987)
Chư Tăng lắm Bát nhiều Y Bởi vì phương tiện chuyển di theo thời Y che thân thể tốt tươi Bát dùng khất thực đặng rời Ngã ra
16/07/2013(Xem: 20734)
Cõi thơ của Thầy Tuệ Sỹ mênh mông bát ngát. Cao thì bay vút từng không. Sâu thì hun hút hố thẳm. Biết đâu mà dò để gọi là theo! Với người viết bài này, có lẽ là ngồi bệt xuống đất nhìn trừng trừng vào mấy dấu lặng trên “Những Điệp Khúc Cho Dương Cầm” của Thầy để mà nghe, có thể chỉ như là “vịt nghe sấm,” nhưng, may ra còn nghe được vài khoảng lặng vô thanh đâu đó, sau những cung bậc du dương siêu thoát.