Cái Nhìn (thơ)

22/12/202121:11(Xem: 7664)
Cái Nhìn (thơ)

Duc The Ton 9

Cái Nhìn !

Kính dâng Thầy bài thơ khi nhớ đến lời kinh Thầy thường khuyên dạy.
Kính đa tạ nguyện tu sửa cái nhìn…. Kính chúc sức khỏe Thầy, HH





Một lần hội ngộ ... bậc thiện hiền đáng kính,
Ánh mắt từ bi... đúng của bậc chân tu 
Ngượng mình phàm phu.... mắt điên đảo tối mù
Tự than trách ...khó thoát đời kiếp lữ !

Sẽ mãi trôi lăn ...trong ba đường dữ
Tự ngắm dung nhan ...ôi xấu nhất cái nhìn
Quan sát đâu đâu cũng rác ....khiến bất bình
Chẳng biết Hoa nhờ có rác, làm sao vui sống?

Xúc chạm việc đời ...tâm luôn bị động
Ngày lại tháng qua ... vẫn cứ bon chen
Ưa danh thơm...mừng khi được tiếng khen
Ủ rũ tủi buồn ...lúc biết mình thất bại!

Một ngày gặp bạn ... dáng thong dong tự tại
Với nụ cười, biết sống tri túc ...an yên
Tủi thân ....não phiền quấy phá triền miên
Nguyện ẩn cư ...bớt vướng mắc bên ngoài thế giới!

Suy ngẫm đêm ngày ... tìm ra hướng lối !
Không nhìn lỗi người ...nhìn lại chính mình
Thu thúc lục căn không phóng dật ....học kinh
Hiểu rõ nhân quả ...chính mình tạo nghiệp lấy


Kinh  Bahiya Phật dạy ...
" TRONG CÁI THẤY CHỈ LÀ CÁI THẤY”
Khó thực hiện ... ý còn làm chủ dẫn đường ...
Vọng tưởng theo sau ...tai họa khó lường
Đúng là ....cái nhìn quan trọng và ảnh hưởng !


Huệ Hương






Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/11/2016(Xem: 11841)
Sống biết ơn là bước đầu học Phật Ơn đất trời ơn dưỡng dục mẹ cha Công ơn Thầy và tất cả đàn na Cùng đại chúng sẻ chia nhau giúp đở .
17/11/2016(Xem: 13471)
Tạ ơn Tam Bảo Tu tập pháp lành Mở rộng lòng ra Dứt trừ cái ác .
16/11/2016(Xem: 13526)
Lúc sanh sự thì sự sanh liền đến Thế rồi nhân rồi ngã cứ bám theo Lôi kéo mình vào tranh cãi ì xèo Mất tất cả an bình trong tâm thảm .
16/11/2016(Xem: 22420)
Mục đích của giải thưởng là khuyến khích việc sáng tác cá nhân, xuất phát từ nguồn cảm xúc đối với các hiện tượng thiên nhiên và đời sống xã hội, được miêu tả, bằng nhận thức, lý giải và thái độ sống động qua những lời dạy của Đức Phật. Bài tham dự có thể trình bày dưới nhiều hình thức như tác phẩm nghệ thuật, truyện ký, truyện ngắn, tạp bút, thơ… Người viết hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn có liên quan đến tư tưởng Đạo Phật và nội dung có thể chuyển tải được giáo lý thâm sâu, vi diệu mà rất gần gũi, giản dị của đức Phật trong đời sống hàng ngày.
15/11/2016(Xem: 11865)
Ta đau khổ bởi vì “ta” lớn “ngã” - Muốn mọi điều theo như ý của “ta” - Nhưng cuộc đời đâu có mãi thuận hòa0 Trong chín người đã có ra mười ý
13/11/2016(Xem: 13996)
Chùa xưa mái ngói cũ Giữa hai hàng thông reo Bao bước người lui tới Khói hương trầm cuốn theo .
12/11/2016(Xem: 10015)
Ngồi đây thắp sáng niềm tin Soi đường dẫn lối tâm linh đời mình Thiền môn là bước hành trình Phá màn u tối ngục hình trong ta .
10/11/2016(Xem: 10406)
Thiện hữu cơ duyên chốn bụi trần, Sương pha hội ngộ cửa phù vân. Khêu đèn Bát Nhã soi tâm đức, Thả chiếc thuyền từ sáng trí nhân. Ý diệu xua tan đường mỏi gối, Ân thâm gắn chặt quán dừng chân. Bình an tuệ nguyện ơn Tam bảo, Tĩnh thức chuông vang giữa sắc xuân.
10/11/2016(Xem: 9499)
Từ thuở lìa xa mái cổng chùa An nhiên vào chợ giữa nắng mưa Hai mươi năm trọn trong giây phút Gió bụi thời gian chẳng thiếu thừa .
08/11/2016(Xem: 14078)
Ôi quê hương ! sao mà thân thương quá ! Giống Lạc Hồng, Đại Việt thuở vang danh - Giặc Nguyên Mông dù mạnh vẫn tan tành - Do đoàn kết được khí hùng dân tộc - Nhưng vì đâu vẫn bão lụt tàn khốc ?