Tôi Học Phật (thơ)

14/11/202120:22(Xem: 10916)
Tôi Học Phật (thơ)
phat thuyet phap


TÔI HỌC PHẬT

Tôi học Phật để đi tìm an lạc
Tu sửa tâm lánh ác làm điều lành
Vào trong chùa có kẻ còn đua tranh
Huống chi xã hội điều không tránh khỏi

Tôi học Phật từ bi làm cốt lõi
Ngoài ra còn học hỏi Văn Tư Tu
Lấy tuệ giác để phân tích loại trừ
Kẻo không sẽ tu mù trong bể học

Tôi học Phật cho tâm hồn mở rộng
Biết lắng nghe gạn lọc thảy mọi điều
Xem lại mình không ngã mạn tự kiêu
Cốt xây dựng cho đời thêm trong sáng

Tôi học Phật không để tâm tản mạn
Suy diễn lan man những chuyện đời thường
Nhìn muôn loài với ánh mắt hiền lương
Không tranh chấp lấy hiểu - thương đáp lại

Tôi học Phật đem điều hay lẽ phải
Giúp đàn em tăng nhân cách con người
Hiểu luân hồi để chuyển biến cuộc đời
Giác ngộ sống an vui từng thời khắc

Strasbourg, 28/6/2019 
Diệu Đạo – Phổ Hiền / Pháp



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/05/2017(Xem: 16970)
Anh nằm xuống cho mọi người được sống Nén hương lòng tôi dâng thắp cho anh Yêu quê hương anh đã phải lên đường Vì sự sống biết bao người còn ở lại .
28/05/2017(Xem: 14620)
Chào ngày mới giọt sương trong nắng, Sáng lung linh đẹp tưa minh châu. Trong tĩnh lặng bình an cõi thế. Để trần gian có phút nhiệm mầu.
28/05/2017(Xem: 17232)
YÊU ĐỜI Gần xa làng xóm quê nhà Dấu xưa còn mãi đậm đà oai linh Ngậm ngùi hưng phế, thơm tanh Tạ ơn cuộc sống cho mình thương yêu.
28/05/2017(Xem: 14185)
Ai có nghe từ muôn trùng gió cát tiếng chân người nghìn năm trước pháp du ai có thấy trong mịt mù hoang mạc giữa bụi mờ sừng sững một lòng tu
25/05/2017(Xem: 17771)
Hằng ngày ngồi nhìn, nghe, ngửi, nếm, sờ, gẫm về dòng chảy nhận sinh trôi qua trước mặt, ngày nào cũng như ngày nấy, bỗng dưng ngộ ra một điều: mình được phước báu khổng lồ hơn cả tỷ người trên cõi ta bà khổ lụy này. Phước báu đó, nếu không chịu ngồi tĩnh tâm mà nhìn lại thì sẽ không thấy, không cảm nhận được, vậy cho nên mới nổi hứng làm liền một chùm tứ cú lục bát về "nó": Tự Do!
24/05/2017(Xem: 14132)
Ta đã bỏ vở tuồng trên sân khấu Cảnh hí trường thương ghét kiếp nhân sinh Từ khi ta theo Phật trọn đời mình Nhìn sân khấu cuộc đời như giấc mộng .
23/05/2017(Xem: 15055)
Không muốn tội đừng nên tạo tội Đã tội rồi sao tránh được đâu Dù cho chạy khắp năm châu Nghiệp theo ta mãi cho dầu chết đi .
19/05/2017(Xem: 12470)
Tào Khê dòng nước BIẾT Hướng về cõi phương Đông Cuốn trôi dòng sanh tử Sạch hết chốn bụi trần .
18/05/2017(Xem: 12032)
Dòng Tào Khê muôn đời luôn chảy mãi Chảy không ngừng mát nhẹ cả thân tâm Sạch vô minh tham chấp nghiệp cấu trần Coi vọng tưởng như đêm dài nằm mộng
16/05/2017(Xem: 14454)
Một mảnh trăng non chợt vỡ rồi Đây tình kia nước lạc mù khơi Sương sa phủ kín màn đêm tịch Hiu hắt song thưa bặt như tờ