Thông Điệp của Covid-19 (thơ của Thích Viên Thành)

01/09/202112:06(Xem: 11203)
Thông Điệp của Covid-19 (thơ của Thích Viên Thành)

covid-19

THÔNG ĐIỆP Của COVID-19

 
Hãy “bịt miệng, rửa tay, yên một chỗ” (1)
Mọi nghĩ suy phải tích cực lạc quan
Sống vị tha trọng nghĩa xóm tình làng
Xây dựng lại gia đình nhiều năng lượng

 
Tại trần gian trên đà mất phương hướng
Lo chạy theo vật chất với kim tiền
Khai thác tận còn hủy diệt thiên nhiên
Để phục vụ cho nhu cầu hưởng thụ
 

Chỉ cái miệng mỗi ngày tỷ con thú
Chết xắt bằm để phục vụ miếng ăn
Bao oan trái uất hận sẽ vĩnh hằng
Luân hồi trả trong đau thương diễn tiến

 
Thú du lịch phá môi sinh rừng biển
Ố môi trường nhiều sinh vật long đong
Tham sân si luôn chất chứa trong lòng
Khiến dịch bệnh phải ra tay dừng lại
 

Muốn thế gian được bình an khương thái
Quán chiếu lòng hy hiến sống vị tha
Mang Phật Pháp soi sáng khắp muôn nhà
Cùng tu tập thoát ly vòng sanh tử.

 
Tổ đình Pháp Hoa SA, Mùa Vu Lan Tân Sửu (2021)
Thích Viên Thành


Ghi chú:

(1) Tại sao trên toàn thế giới, từ 2 năm nay (2020-2021), Covid-19 có nhiều biến thể và để ngăn ngừa chúng, phải luôn “bịt khẩu trang, rửa tay và ở yên một chỗ” ? Có phải chăng con người quá nhiều nhu cầu cho việc hưởng thụ, đã tạo lắm tội lỗi, để thiên nhiên và các loài thú phải nỗi giận mà trừng phạt ?

1/ “Bịt khẩu trang” Có phải chăng? “Miệng là một trong những nơi bẩn nhất của cơ thể con người. “Miệng chứa hơn 700 triệu loại vi khuẩn và lớn lên không ngừng, đặc biệt là vi khuẩn Streptococcus do ăn các loại thực phẩm carbohydrate có đường và tinh bột. Ngay cả phần lưỡi cũng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại”. Cho nên người xưa đã nói: “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng vào” rất là chính xác. “…Xét ra thì thịt xương này, Lại là xương thịt muôn thây tạo thành”….Mỗi người từ nhỏ đến lớn đã ăn, nhai, nuốt không biết bao nhiêu sinh vật, bao tử là một nghĩa trang hỗn tạp, chứa rất nhiều loại xác thú vật, bây giờ chúng nó thành “kẻ thù vô hình” đòi lại mạng. Vi thế Viên Thành đã có bài viết: Tu Cái Miệng Là Tu Hơn Nửa Đời Người, được nhiều Trang mạng chia sẻ. http://www.daophatngaynay.com/vn/phat-phap/buoc-dau-hoc-phat/nen-tang-gioi/13726-tu-cai-mieng-la-tu-hon-nua-doi nguoi.html?fbclid=IwAR2Teu3GnB5WsHLmiyvHiPUDj2d2aSad6vX0f2M7--YB_ias0p8HB7uIwBw, rất được nhiều người đón đọc.

2/ “Rửa tay” Bàn tay bình thường chứa hơn 3.000 vi khuẩn. Khi tay ẩm, vi khuẩn nhân lên gấp 1.000 lần. Không rửa tay đúng cách sẽ khiến bạn bị nhiễm khuẩn do tay chạm vào rất nhiều thứ trong cả ngày. Hơn nữa bàn tay này đã gây tạo nên bao điều tội lỗi, từ khi sanh ra đến lúc trưởng thành, bàn tay này đã giết hại, chặt chém, giành giựt, nắm bắt, bấm nút…tạo ra không biết bao nhiêu oán hận ngút ngàn, thì bây giờ phải trả quả là vậy !

3/ “Ở yên một chỗ”: Do không có niềm tin về “tâm linh” chỉ hướng về “duy vật” đòi hỏi thấy, biết mới tin, rồi “hướng ngoại tìm cầu” mà quên mất cái mầu nhiệm của mình luôn sẵn có “ở bên trong” để rồi luôn bận rộn chạy đi tìm “hạnh phúc” qua những ảo ảnh ở bên ngoài, tìm niềm vui qua các tiện nghi vật chất hiện đại, hay du hí khắp nơi, nên rồi mặc sức tạo ra muôn ngàn tội lỗi: khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, thải khí độc làm ô nhiễm môi trường, hằng ngày giết hại hàng tỷ súc vật để phục vụ cho nhu cầu du lịch và ẩm thực, khiến địa cầu đang nóng lên, thiên tai, động đất, sóng thần, cháy rừng, bão lụt, xảy ra liên tục … Các nhà lãnh đạo thế giới tuy có “họp” nhiều lần, để cứu nguy bầu khí quyển, nhưng vì nhu cầu “kinh tế”, rồi cũng đâu vào đấy. Cho nên Covid-19, tuy là “kẻ thù vô hình” tức thuộc dạng tâm linh, nhưng đã bắt “dừng và chậm lại” cũng như ra một Thông Điệp bắt mọi người phải lo sợ, coi trọng tinh thần, “ở yên một chỗ” hầu có cơ hội quay vào sống lại với “tâm bình an” luôn hằng hữu bên trong mỗi người, để xây dựng lại một gia đình ấm êm, biết sẻ chia, tạo phước đức… mới tránh được sự lây nhiễm, làm sạch môi trường, thiết lập lại quan điểm sống tích cực hơn trong xã hội và tạm dừng bớt các tội lỗi là vậy!

Qua Covid-19 cũng gây nhiều hoang mang lo sợ, nhưng cũng làm minh bạch nhiều điều, giúp cho ta hiểu rõ sự vô thường của cuộc sống, thấy được việc tích cực qua môi trường được trong sạch trở lại, cho mọi người được hít thở bầu không khí trong lành, hầu cuộc sống được kéo dài trong thanh thản bình an, tạo cơ hội cho mọi người “ở yên một chỗ” quay lại với chính mình, mà xây dựng lại tình thân, sửa chữa những sai lầm, hầu hoàn thiện tự thân, sống “ít muốn, biết đủ” biết chia sẻ, thương yêu nhau, cùng nhau tu tập hướng thượng để “tâm an, vạn sự an” và “tâm bình thế giới bình” đó là một sự đóng góp khá tích cực cho hòa bình thế giới và an lạc cuộc đời vậy!




facebook-1

***
youtube
 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/03/2025(Xem: 8456)
Thật sâu sắc : “Vầng trăng đó, ai ban cho và ai tiếp nhận” (1) Cũng là lời khẳng định về lý duyên sinh Nhấn mạnh tầm quan trọng của mọi quá trình Không bền chắc và không đáng bám víu
19/03/2025(Xem: 5123)
Tiết thanh minh lập đàn thí thực Cháo cam lồ gạo muối bông hoa Trái cây, bánh, nước, chung trà Đèn hương hiến cúng thiết tha khấn nguyền Thỉnh tăng bảo, thiện nam tín nữ Chí tâm thành tụng niệm kinh thiêng Nguyện cầu chư Phật Thánh Hiền Độ hồn thoát khỏi triền miên ngục tù Về miền Cực Lạc ngao du Lắng nghe pháp nhũ công phu sớm chiều
13/03/2025(Xem: 7730)
Kính đảnh lễ Đức Thế Tôn, Khi Ngài nhập Đại Niết Bàn hơn hai ngàn năm trước Đã nhắc nhở người người : Sự vô thường của kiếp nhân sinh Chỉ cần đoạn trừ dục vọng, mới chấm dứt được nghiệp báo mình Ôi, cao cả quá ! Ngài đã giải mê, khai ngộ giúp chúng sinh giải thoát!
12/03/2025(Xem: 11815)
Xin mời Quý vị đọc những đoạn thơ dưới đây và hãy cùng chúng tôi thực tập: (1):Một tấc thời gian, một tấc vàng. Cố đừng lãng phí tấc thời gian. Phải lo tranh thủ từng giây phút Mà gắng chăm TU kẻo lỡ làng!
05/03/2025(Xem: 7551)
Kính bạch Thầy, vì nhiều lý do con có thể sẽ không tham dự được nhiều bài giảng pháp trên chuyến hoằng pháp của Thầy tại Hoa Kỳ, thật rất tiếc nhưng chắc chắn con sẽ cố gắng học lại những điều đã thu thập trong những năm qua và đây là một vài trải nghiệm của con kính xin được chia sẻ. Kính chúc chuyến hoằng pháp tại Hoa Kỳ do HT Phương Trượng Thích Như Điển điều hành thành tựu viên mãn . PT Huệ Hương
02/03/2025(Xem: 7034)
Hai tay chắp lại nguyện cầu Ở - đi đôi ngả, mối đầu sông mê Đến khi sinh tử cận kề Biết mô là lối hướng về hôm mai. Gặp nhau xin hãy chắp tay Kính như tân khách, bản hoài lối chung Bạn lành tri thức bước cùng Chân trời tuệ giác tao phùng trong mơ.
02/03/2025(Xem: 6589)
Gandhra một thuở ta về, Nghe lời kinh Phật trên quê hương này, Mã Minh thánh ngữ diễn bày, Ngựa nghe quỳ gối, mây bay lại dừng. Dẫu cho đời có phù vân, Thế Thân, Vô Trước dấu chân tuyệt vời,
25/02/2025(Xem: 5753)
Thi hóa phỏng dịch theo bản văn xuôi về tiền thân Đức Phật 01. Hoàng Tử Thứ Một Trăm 02. Ông Sư Sung Sướng
21/02/2025(Xem: 5087)
Mối quan hệ với người cao tuổi, luôn mang tinh thần biết ơn, hỗ trợ! Bao gồm hiểu, tôn trọng, lắng nghe những trải nghiệm trong đời Giúp suy nghĩ độc lập, bền vững kiên nhẫn mọi thời Tạo môi trường đồng cảm, chân thật giá trị!
21/02/2025(Xem: 5884)
Nắng về sau bận sương mù Nắng về mang giọt vàng ru sang ngày Sáng trong sáng nụ hồng say Nở màu trắng dáng trang đài kêu sa