Thiểu Dục Tri Túc (thơ của Vương Đình Khoát)

24/07/202116:16(Xem: 9784)
Thiểu Dục Tri Túc (thơ của Vương Đình Khoát)

hoa_sen (11)


Thiểu Dục Tri Túc
thơ của Vương Đình Khoát


Bản chất của con người
1/ Vật chất bao nhiêu để biết vừa?
Lòng người ước muốn sáng, chiều, trưa
Tham lam khó lấp đầy trong túi
Thiếu thốn, dư thừa vẫn cứ ưa.
 
Những cái tham của con người
2/ Ngũ cái tham lam nó diệt ta
Ăn ngon, mặc đẹp, sắc, danh và
Giường nằm ngủ nghỉ say sưa giấc
Chẳng biết quanh ta thực chánh tà.
 
Tác hại của lòng tham quá độ
3/ Ngũ dục si mê muốn với thèm
Thanh, hương, vị, sắc, xúc tèm lem
Thiêu thân tứ đại vòng sinh tử
Khó tránh luân hồi, thoát bóng đêm.
 
Đối trị lòng tham như thế nào?
4/ Đáy túi tham lam chẳng thấy vừa
Giàu nghèo thiếu, đủ ví nắng mưa
Sang hèn, toại chí do ta cả
Khổ não ưu tư, chẳng biết thừa.
 
Tham lam đưa ta đến đâu?
5/ Giận dữ, gian tham ngũ dục đồ
Tranh giành, cấu xé lắm mưu mô
Tương lai ngạ quỷ gieo mình xuống
Ác đạo thiêu ta dưới đáy mồ.

Phải làm gì khi biết mình tham?
6/ Lửa cháy tro tàn nóng vẫn nung
Mong cầu, thấy thiếu mãi vô cùng
Giàu sang, khổ não vô tri túc
Dục vọng tham lam phải chế kìm.
 
Lợi ích của hạnh tri túc thiểu dục
7/ Giải thoát đâu xa hạnh phúc tầm
An vui biết đủ có từ tâm
Quanh năm bố vải lòng thơ thới
Xứng đáng chân tu chẳng nắm cầm.
 
Kết luận
8/ Biết đủ tùy duyên tự thấy vừa
Cân bằng mức sống kín nắng mưa
Không tham quá sức mình đang có
Thiểu dục gieo duyên chí Phật thừa.






facebook-1


***
youtube


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/11/2016(Xem: 11845)
Sống biết ơn là bước đầu học Phật Ơn đất trời ơn dưỡng dục mẹ cha Công ơn Thầy và tất cả đàn na Cùng đại chúng sẻ chia nhau giúp đở .
17/11/2016(Xem: 13475)
Tạ ơn Tam Bảo Tu tập pháp lành Mở rộng lòng ra Dứt trừ cái ác .
16/11/2016(Xem: 13615)
Lúc sanh sự thì sự sanh liền đến Thế rồi nhân rồi ngã cứ bám theo Lôi kéo mình vào tranh cãi ì xèo Mất tất cả an bình trong tâm thảm .
16/11/2016(Xem: 22430)
Mục đích của giải thưởng là khuyến khích việc sáng tác cá nhân, xuất phát từ nguồn cảm xúc đối với các hiện tượng thiên nhiên và đời sống xã hội, được miêu tả, bằng nhận thức, lý giải và thái độ sống động qua những lời dạy của Đức Phật. Bài tham dự có thể trình bày dưới nhiều hình thức như tác phẩm nghệ thuật, truyện ký, truyện ngắn, tạp bút, thơ… Người viết hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn có liên quan đến tư tưởng Đạo Phật và nội dung có thể chuyển tải được giáo lý thâm sâu, vi diệu mà rất gần gũi, giản dị của đức Phật trong đời sống hàng ngày.
15/11/2016(Xem: 11953)
Ta đau khổ bởi vì “ta” lớn “ngã” - Muốn mọi điều theo như ý của “ta” - Nhưng cuộc đời đâu có mãi thuận hòa0 Trong chín người đã có ra mười ý
13/11/2016(Xem: 14038)
Chùa xưa mái ngói cũ Giữa hai hàng thông reo Bao bước người lui tới Khói hương trầm cuốn theo .
12/11/2016(Xem: 10020)
Ngồi đây thắp sáng niềm tin Soi đường dẫn lối tâm linh đời mình Thiền môn là bước hành trình Phá màn u tối ngục hình trong ta .
10/11/2016(Xem: 10409)
Thiện hữu cơ duyên chốn bụi trần, Sương pha hội ngộ cửa phù vân. Khêu đèn Bát Nhã soi tâm đức, Thả chiếc thuyền từ sáng trí nhân. Ý diệu xua tan đường mỏi gối, Ân thâm gắn chặt quán dừng chân. Bình an tuệ nguyện ơn Tam bảo, Tĩnh thức chuông vang giữa sắc xuân.
10/11/2016(Xem: 9500)
Từ thuở lìa xa mái cổng chùa An nhiên vào chợ giữa nắng mưa Hai mươi năm trọn trong giây phút Gió bụi thời gian chẳng thiếu thừa .
08/11/2016(Xem: 14092)
Ôi quê hương ! sao mà thân thương quá ! Giống Lạc Hồng, Đại Việt thuở vang danh - Giặc Nguyên Mông dù mạnh vẫn tan tành - Do đoàn kết được khí hùng dân tộc - Nhưng vì đâu vẫn bão lụt tàn khốc ?