Rèn Luyện Thói Quen (thơ)

04/07/202107:53(Xem: 9394)
Rèn Luyện Thói Quen (thơ)
hoa_sen (42)


Rèn Luyện Thói Quen 


Kính dâng Thầy bài thơ khi chợt nghiệm ra mình có một thói quen rất tốt
là thích nghe pháp thoại và đọc sách và chính nhờ 254 bài pháp thoại của Thầy
trong mùa đại dịch mà tốc độ của niềm tin Phật Pháp lại làm tăng giá trị thói quen con
có thế nên những sự việc tiêu cực xảy ra trong quá khứ và hiện nay trong cuộc sống
đã không làm con chùn bước . Kính đa tạ Thày và kính chúc sức khỏe Thầy , HH









Thói quen tốt không tự nhiên sinh ra mà có ! 
Là chuỗi rèn luyện, tu dưỡng hằng ngày 
Phải  chăng cần ...niềm tin không chuyển lay ? 
Giúp cơ hội sống theo cách mình mong muốn ! 

Đọc sách, nghe pháp thoại thời gian nào  phí uổng 
Tốc độ niềm tin ...giúp tìm ra tiếng nói bản tâm
Định  hướng mục tiêu  ...không thể sai lầm 
Thấu  hiểu giá trị nên cải tiến liên tục ! 

Thói quen nhờ lập đi lập lại trong thu thúc 
Có thể là bản chất thứ hai của con người 
Ảnh hưởng mạnh đến cuộc đời ...chớ dễ ngươi 
Đừng lãng phí năng lượng bỏ ra khi theo đuổi ! 


Âm thầm hôm qua, hôm nay, ngày mai lặng lẽ tới! 
Tự hỏi mình đã trưởng thành  chút gì chưa? 
Nhờ tích cực làm chủ bản thân  chút ...hơn xưa ? 
Biết thói quen tốt ... yếu tố quyết định TÍNH CÁCH ! 

Huệ Hương 
Melbourne 4/7/2021


hoasen1

TẬP THÓI QUEN LÀNH
(Bài Họa)

Đọc bài thơ cảm nghe mát dạ
Của Huệ Hương đăng tải Trang Nhà ( QĐ )
Không tự nhiên mà phải huân tập
Thói Quen Tốt hướng thượng thăng hoa!

Loại Thói Quen cảm tính lợi kỷ
Ăn sâu trong người đã bao thì
Đời sống nhọc nhằn hay vui sướng?!
Sinh hoạt bất định nhập nhoà chi!

Trải đời thăng trầm vinh nhục mãi
Nổi bất an vây bũa não phiền
Bỗng chuông Chùa vang vọng cầu Kinh
Rời giấc thuỳ miên Tâm con chuyển

Niềm tin chừ hướng về Đạo Pháp
Tập Thói Quen thường lễ đến Chùa
Buông bớt sự đời nghe Thầy giảng
Hành Thói Quen thuần thục sớm trưa

Sinh hoạt hàng ngày vẫn tuỳ duyên
Lễ Phật nghe Kinh học hành Thiền
Lục Căn phân định Trần cảnh, Thức ( lục Trần, lục Thức )
Kiên trì luyện mãi nào phan duyên

Tin chắc thật quy y Tam Bảo
Thói Quen ngày un đúc thuần thành
Bớt tham si thì tâm an thấy rõ
Đạo Nhiệm Mầu chuyển hoá cao thanh!

Thế rồi Thói Quen trở thành quán tính
Sinh hoạt như tổ chức hữu tình
Diễn đọc bài Pháp Ngâm thơ Đạo
Đời đẹp tươi khi thức giấc Bình Minh

Dần tuổi hoàng hôn còn phước báu
Tập Thói Quen luyện tập thân tâm
Không lãng phí năng lượng trân quí
Nay và xưa sau vững chốn đằm

Nhờ tích cực làm chủ bản thân
Ngày tháng dần trôi nhưng an ổn
Nghe Giáo Pháp dưỡng bồi Huệ Phước
Thói Quen lành luôn mãi tập ôn!

Quảng An Houston, Tx, USA



facebook-1


***
youtube



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/2020(Xem: 16816)
Tuyển tập Thơ Hành Hương Phật Giáo Trung Quốc (thơ)
24/09/2020(Xem: 10164)
Trong ngôi thiền viện thuở xưa Đứng đầu là một thiền sư lâu đời Lìa trần tuổi chín mươi hai Danh ngài viện chủ khó ai sánh cùng, Ngài gìn giữ để không vương Không hề mắc chuyện tầm thường thế nhân.
24/09/2020(Xem: 9937)
Ở bên sườn núi thuở xưa Có ngôi chùa nhỏ với sư rất già Lông mày sư tựa tuyết pha Chòm râu cước trắng mượt mà đẹp thay,
24/09/2020(Xem: 14115)
Năm 1984. Tôi cùng bào đệ Út Bình, và Kỳ Thanh, một người em, đạo hữu, rất thân ở Ấp 5 xã Bàu Cạn (Huyện Long Thành- Đồng Nai) đèo nhau trên một chiếc xe đạp thồ, vượt đường xa về đến thị trấn, vào một Rạp Chiếu Bóng để dự phiên tòa xử một "tổ chức phản cách mạng", nghe tòa tuyên xử vắng mặt 2 bị cáo trong tổ chức đó vốn là các bào huynh của mình.
24/09/2020(Xem: 13128)
Thật là một đại duyên cho những ai là Phật tử tại gia như tôi lại được nghe lời chỉ dạy vừa tâm tình của Sư Phụ Viên Minh vào ngày thứ bảy của khoá thiền khoá 20 (20/9/2020) tại tổ đình Bửu Long như sau : " Ai cũng cho Thầy là người " ba phải "vì Thầy thường trích dẫn những ý tưởng của các Tông phái khác , nhưng đúng ra phải gọi Thầy là "người chục phải "vì ở mỗi Tông phái nào Thầy đều nhìn thấy những điểm hay, tốt và vì vậy Thầy chưa bao giờ phân biệt tông phái nào cả chỉ là nhập gia tuỳ tục thế thôi , vô ngại ...
23/09/2020(Xem: 13024)
Xa xăm lặng bước nhập trần ai Óng mượt mi vàng lộ hiển dài Xóm Bắc ruổi rong chui bụng ngựa Nhà Đông lơ láo rúc lừa thai Roi vàng thúc vế trâu bùn chạy Dây sắt gìn hàm cọp đá hồi Một sớm gió lùa băng giá hết Trăm hoa vẫn cũ luyến xuân đài!
22/09/2020(Xem: 18993)
Con thường suy nghĩ có một ngày Mẹ về với Phật cảnh Phương Tây Để nghe giáo pháp Như Lai thuyết Tỏ ngộ từ đây ở nơi này.
21/09/2020(Xem: 22321)
Một trong những điểm đặc thù từ giáo pháp của Đức Phật chính là tinh thần Trung đạo - không rơi vào cực đoan khổ hạnh ép xác hay thú hướng dục vọng. Biện chính giáo pháp để làm lộ rõ con đường Trung đạo cũng là một phương thức hoằng pháp. Có thể sự biện chính chỉ là quan kiến cá nhân và đôi khi đi xa hơn vấn đề cần biện chính, nhất là những biện chính liên quan đến lát cắt của một phần tổng thể văn bản. Dẫu vậy, toàn bộ nội dung bài viết vẫn hướng đến mục đích làm sáng tỏ thêm con đường Trung đạo, tránh sự hiểu nhầm đáng tiếc đối với những Phật tử sơ cơ. Nguyệt San Giác Ngộ xin trân trọng giới thiệu bài viết đến với quý độc giả. NSGN Bài “Quan điểm của Phật giáo về vấn đề kinh tế” của Hòa thượng Tinh Vân (Phước Tâm dịch, Nguyệt san Giác Ngộ số 189, tháng 12-2011, trang 36), có một đoạn viết:
21/09/2020(Xem: 24172)
Cả tuần nay, nỗi buồn dào dạt về kiếp người xâm chiếm cả hồn tôi khi nhìn lên màn ảnh YouTube , HT Thích Từ Thông trên giường bịnh chợt nhớ tới hàng trăm bài pháp thoại từ thuở ban đầu của Ngài qua “ Phật Giáo Tổng Quan “ và những năm cuối với trăm bài pháp thoại ngắn như” Ngón tay chỉ trăng “và đã được ấn tống do một số bạn đạo hải ngoại mà tôi may mắn được lựu trữ trong thư viện mình để rồi hôm nay kính xin được mạo muội cúng dường Ngài bằng một bài viết xưng tán công đức Ngài