Nhạc Sĩ Hằng Vang (1933-2021)

03/02/202107:36(Xem: 33634)
Nhạc Sĩ Hằng Vang (1933-2021)

GNO - Nguồn tin của Báo Giác Ngộ, nhạc sĩ Phật tử Hằng Vang tạ thế vào lúc 14 giờ ngày 1-2-2021 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý), hưởng thọ 89 tuổi.

Lễ nhập liệm và thành phục được cử hành vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 2-2-2021 (nhằm ngày 21-12-Canh Tý). Linh cữu quàn tại tư gia số 51 đường An Dương Vương, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Lễ khiển điện, di quan được cử hành vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 4-2-2021 (nhằm ngày 23-12-Canh Tý), sau đó linh cữu được an táng tại Nghĩa trang thành phố Buôn Ma Thuột.



nhac-si-hang-vang-1933-2021
Nhạc sĩ Hằng Vang
(1933-2021)



Nhạc sĩ Hằng Vang tên đầy đủ là Nguyễn Đình Vang, pháp danh Như Niên, sinh ngày 1-1-1933 tại Thừa Thiên Huế, là một trong những tác giả lớn của tân nhạc Phật giáo Việt Nam.

Kể từ ca khúc Ánh Đạo vàng (1958), ông sáng tác hàng trăm ca khúc về đề tài Phật giáo, nhiều tác phẩm đã trở thành quen thuộc và đi vào đời sống, sinh hoạt của Gia đình Phật tử.

Tháng 2-1965, với ca khúc Lời sám nguyện, nhạc sĩ được trao giải nhất cuộc thi sáng tác ca khúc Phật giáo lần đầu tiên được Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chủ trương, buổi trình diễn được tổ chức tại nhà hát lớn Sài Gòn lúc bấy giờ. Ban giám khảo gồm các nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba, Thẩm Oánh, Nghiêm Phú Phi...

Tác phẩm của ông rất đồ sộ, hơn 300 ca khúc, đã được in ấn trong nhiều tập sách nhạc, trình diễn trong nhiều chương trình nhạc hội Phật giáo, phổ biến trong sinh hoạt văn nghệ của Gia đình Phật tử Việt Nam.

 



Thành kính cầu nguyện Chơn linh nhạc sĩ Hằng Vang,
pháp danh Như Niên
vãng sinh về Tịnh cảnh và xin chia buồn cùng thân nhân, gia đình của cố nhạc sĩ.
Ban Biên tập Báo Giác Ngộ




Nhac Si Hang Vang 2Nhac-Si-Le-Cao-Phan-Hang-Vangnshangvang1_dkinhthanhnshangvang2_dkinhthanh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2022(Xem: 6751)
Tháng Tư thường giấu nỗi buồn Lên non tìm những suối nguồn lãng quên Nhìn dòng nước chảy dịu êm Ưu tư cũng mất, ưu phiền cũng tan! Nhìn lên bát ngát non ngàn Bao nhiêu u uẩn bàng hoàng vụt bay…
01/04/2022(Xem: 14975)
Ngày rằm tháng hai vào lúc sáng sớm Đức Phật Thích Ca sắp nhập Niết Bàn Thành Câu Thi Na nơi Ta La rừng Muôn ngàn Tỳ kheo quây quần Song Thọ
30/03/2022(Xem: 11748)
(Ngày lễ Tết Thanh Minh không có ngày cố định thời gian bắt đầu từ ngày 4-5/4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng 20-21/4 dương lịch (khi bắt đầu Tiết Cốc Vũ). Năm 2022, tiết Thanh Minh rơi vào thứ ba ngày mùng 5/4/2022 (5/3 âm lịch).nhưng người dân sẽ đổ về các nghĩa trang vào thứ bảy 2/4/2022 và chủ nhật 3/4/2022 .
30/03/2022(Xem: 8100)
Tồi tàn khô mộc ỷ hàn lâm Kỷ độ phùng xuân bất biến tâm Tiều khách ngộ chi du bất cố Dĩnh nhân na đắc khổ truy tầm.
27/03/2022(Xem: 11365)
Văn, Tư, Tu thăng tiến mỗi ngày khi học Đạo Tuỳ thuộc hoàn cảnh , môi trường, căn cơ bản thân Dựa vào kinh sách, trải nghiệm của hiền nhân ( danh ngôn ) Vẫn có đôi lúc bâng khuâng … Làm sao hiểu giá trị thời gian thêm một chút ! Đã sử dụng chúng hiệu quả đúng tốt (1)
26/03/2022(Xem: 8644)
Nơi chùa Vô Tự, Trên đường Không Lộ , Thành phố Vô Ưu, Tiểu bang Cực Lạc.
26/03/2022(Xem: 8883)
Sống đời bi trí hộ muôn sinh Thúc liễm thân tâm trải nghĩa tình Dưỡng khí tồn thần tăng tuổi thọ Tầm hoa thái nhụy phí xuân xanh Lang thang phóng đãng nhà hư nát Tích thiện tu nhân vạn sự thành Kim cổ luôn chê hàng tục tử Thanh tao vạn thuở mãi nêu danh
25/03/2022(Xem: 9997)
Con Kính tặng Cụ Bà Tâm Thái (Mẫu thân của TT Tâm Phương, TT Nguyên Tạng, NS Tâm Vân) bài thơ này, vì Cụ Bà đã cho chúng con thêm niềm tin và hạnh tinh tấn, mỗi ngày Cụ Bà miên mật hai thời niệm Phật sáng- tối, ngoài thời gian này cụ bà lúc nào cũng giữ mình trong đời sống chánh niệm, tay không rời chuỗi hạt và nghe pháp thoại. Đó là hạnh phúc giản đơn mà ít người biết hưởng ? Kính chúc Cụ Bà Tâm Thái sống lâu trăm tuổi để tiếp tục lan toả hạnh tinh tấn đến cho mọi người. HH
23/03/2022(Xem: 7542)
Kiếp con người sướng vui hay đau khổ? Câu hỏi này đặt dấu hỏi chính ta Quả và Nhân muôn kiếp mới chính là Tốt hay xấu do Duyên ta tạo tác.
21/03/2022(Xem: 13691)
Bạn đã từng yêu thơ, đã từng đọc thơ, đã từng làm thơ, đã từng say đắm với thơ... tôi tin rằng bạn sẽ đứng tim khi đọc tới những dòng: cổng chùa khuya chưa khép bầy sao rủ nhau về soi trong hồ nước biếc tiếng hạc buồn lê thê Tôi đã đứng tim như thế, đã kinh ngạc đọc đi đọc lại các dòng thơ trên. Tôi đã nghiêng đầu, áp tai sát trang giấy để nghe xem tiếng hạc buồn lê thê thế nào. Tôi đã nghiêng trang giấy qua lại để xem có ngôi sao nào rơi ra từ giữa những dòng thơ. Khi đó, tôi đã thắc mắc vì sao có hình ảnh cổng chùa chưa khép trong thơ, có phải vì nhà sư thi sĩ đã đi lạc nơi phố chợ và quên mất lối về.