Niềm Vui Nơi Lễ Hội

25/07/201906:23(Xem: 25744)
Niềm Vui Nơi Lễ Hội
Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (119)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (120) 
Niềm Vui Nơi Lễ Hội
Thích Nữ Như Viên

Cuối tháng 6/2019 vừa qua, chùa Viên Giác Hannover nước Đức diễn ra một lễ hội thật hoành tráng trang trọng đậm tình quê hương trong dịp sinh nhật của Hòa Thượng Phương Trượng chùa Viên Giác vào tuổi 70. Bảy mươi tuổi một chặng đường dài từ khi sanh ra lớn lên, học hành, xuất gia và có duyên đi du học. Thầy rời quê hương Thầy tổtừ độ tuổi còn trẻ  của năm 1972, khi,đậu Tú tài phần 2 xong liền vân du qua đất nước Nhật Bản du học. Đến năm 1974, Thầy có về thăm chùa chiền Thầy Tổ gia đình một lần. Để rồi sau đó năm 1975 đất nước VN đổi thay, Thầy đã sang Đức thăm người bạn và một cơ duyên ở lại đất nước này làm Phật sự, với làn sóng người VN bỏ nước ra đi tìm bến bờ tự do ngày càng đông vào nước Đức cũng như các nước khác ở hải ngoại. Từđó ngôi chùa Viên Giác được tạo dựng. Những năm đầu Thầy thuê nhà nhỏ bé làm Niệm Phật Đường, từ từ sau đó nhu cầu người đồng hương và Phật tử ngày càng đông,Thầy phải kêu gọi quyên góp Phật tử khắp nơi cúng dường để xây dựng ngôi chùa to lớn hơn dung chứa số lượng người về tham dự lễ lược, khóa tu.

Thầy sinh hoạt trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu và là cấp lãnh đạo tinh thần Phật tử tỵ nạn tại Đức nên khi đất nước Việt Nam còn chủ thuyết cộng sản  thì Thầy chưa thể về thăm quê hương được.

Nhân tuổi bảy mươi năm nay, sự thành lập Hội Phật Tử tại Đức, sáng lập báo Viên Giác từ 1978 cho đến nay, hơn 40 năm trãi qua và tổ chức Giới Đàn Quán Không cho chư Tăng Ni được thọ giới. Chì 4 ngày từ 27 - 30/6/2019, diễn ra một lễ hội thật hoành tráng. Trong đó gặp mặt đông đảo chư Tôn Đức từ quê hương (nhất là quê hương xứ Quảng Nam - quê hương của Thầy) và các nơi ở hải ngoại thân thiết với Thầy, khi xưa Thầy còn ở quê nhà tu tập học hành quen biết lẫn nhau. Sự chân tình mời đón, gởi giấy mời bảo lãnh cho chư Tôn Đức Tăng Ni từ tháng 2 và thỉnh mời qua email, trong trang nhàđiện tử Viên Giác nhiều tháng trước. Các khâu tu sửa nhà cửa, sơn phết phòng ốc cho đàng hoàng tươm tất đã hoàn tất trước ngày lễ lễ diễn ra. Những tính toán lo toan cho ngày đại lễ 4 ngày rất chu đáo, từ các việc thuê mướn phòng ở các khách sạn gần chùa nhiều tháng trước. Chư vị khách mời từ khắp nơi tại quê hương và hải ngoại với số lượng rất đông theo từng chuyến bay không cùng lúc nên phải phân chia người chuyên chở lúc đến cũng như lúc về. Đặc biệt với đoàn chư Tôn Đức Tăng Ni VN gần 80 vị, lễ xong Thầy đặt mướn trước một chiếc xe bus thật to 2 tầng chở hết cả người lẫn hành lýđi tham quan chùa Vạn Hạnh và đất nước Hòa Lan. Xe buýt chở thẳng từĐức vào thẳng thành phố Amstersdam Hòa Lan, đổ người xuống để mọi người đi tham quan xem cảnh trí biển sông tàu thuyền qua lại và vào phố ngắm nhìn mọi nơi, hẹn đúng giờ ra xe chở về chùa ăn tối. Hòa Thượng Minh Giác, vìện chủtrụ trìchùa Vạn Hạnh thết đãiđoàn một bữa ăn thịnh soạn. Ăn xong, Thầy sắp xếp chư Tăng ngủ nghỉở chùa, chư Ni và Phật tử thì có xe của quý Phật tử chùa chở ra ngủ nghỉở khách sạn. Qua mấy ngày dự lễ vàsáng sớm hôm sau tiếp tục ngồi xe đi tham quan đất nước Hòa Lanai cũng mệt nhừ, tối ngủ một giấc thật an ổn đến 6 giờ 30 sáng thì khách sạn bấm điện thoại báo thức, mọi người phải vội vàng dậy sửa soạn kéo va-ly xuống phòng chờ để quý Phật tửở chùa ra khách sạn đón về chùa cùng ăn sáng, ăn xong sắp xếp kéo va-ly ra xe búyt lớn đi tiếp qua chùa Khánh Anh đã được báo trước. Phải nói đoàn Tăng Ni và sốít Phật tử từ quê nhà sang trong chuyến đi này thật đông đảo, thật vui nhưng cũng thật mệt vì có các vị lớn tuối phải vận chuyển liên tục không có thời gian nghỉ ngơi nào cả. Có vị chưa một lần đến thủđôánh sáng Paris tham quan nhìn ngắm, nay có dịp đến chùa Khánh Anh, ở nghỉ vài ngày để đến ngày lên máy về lại quê hương VN xa xôi nửa vòng trái đất, quý Thầy Sư tuy rất mệt cũng tranh thủ mỗi ngày còn ởlại chùa Khánh Anh ra phố tham quan những cảnh trí đặc biệt ở Paris như Khải Hoàn Môn, tháp Eiffel, dòng sông Seine, nhà thờ Sacré Coeur trên đồi cao, cung điện Versailles, viện bảo tàng ..... Đoàn đi một số lượng quáđông với những nhóm người chia nhau nhìn ngắm chốn nọ chỗ kia không tránh khỏi sự lạc nhau, chờ nhau và sắp hàng đi vệ sinh. Với quý vị lớn tuổi rất là mệt, nhưng rồi trãi qua vài ngày tham quan cũng đến ngày lên máy bay trở về quê hương lòng ai cũng mãn nguyện vui vẻ.


Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (126)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (127)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (128)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (129)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (129-a)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (132)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (133)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (134)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (135)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (136)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (137)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (138)(Kính mời xem tiếp hình lễ hội)


Trong buổi lễ hoàn mãn ở chùa Viên Giác, Hòa Thượng Phương Trượng là người vui vẻ nhất vì Thầy đãđịnh tâm tổ chức mấy ngày đại lễ diễn ra trong dịp sinh nhật bảy mươi tuổi của Thầy, được chư Tôn Đức khắp nơi đáp ứng không thiếu một ai từ trong nước cho đến hải ngoại, mọi xếp đặt của Thầy cũng không xảy ra một sự cố nào. Quý Phật tử các nơi về dự lễ hội hôm đó rất vui vẻ tán thán, có dịp được gặp gỡ một số lượng đông đảo chư Tôn Đức khắp nơi đầy cả giảng đường trong giờăn và trên chánh điện trong giờđại lễ. Có Phật tửđã gởi qua Viber: "Con đi lên đại lễ về tới giờ con vẫn còn hoan hỷ quá. Niềm vui vẫn còn trong con tới bây giờ, đâu đâu cũng là Tăng Ni, chưa bao giờ con gặp được Tăng Ni nhiều như vậy, bên trái bên phải trước mặt và sau lưng con đâu đâu cũng gặp Tăng Ni, miệng luôn chào A Di Đà Phật. Con hạnh phúc và vui lắm". Những vị nào có mặt hôm đó cũng đều vui vẻ hân hoan nhất là giờ phút diễn ra lễ Khánh Tuế bảy mươi tuổi của Thầy với biết bao chư Tôn Đức Tăng Ni chứng minh vàđông đảo Phật tử tham dự.

"... Ngày vui Hòa Thượng tôn dung hiện

Bên bàn Chúc Thọ rạng ngời tươi

Đèn hoa rực rỡ người chúc thọ

Lũ lượt dâng đầy phẩm vật vui...."

Diễn tả quang cảnh giờ Chúc Thọ đầm ấm, hân hoan của bao người. Thầy ngồi đó với vàng y mão đỏ chói, chung quanh chư Tôn Đức và Phật tử biết bao phẩm vật dâng đầy. Buổi lễ thật trang trọng có bao hàng giáo phẩm chứng minh, có cả Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, bào huynh của Thầy, Hòa Thượng Thích Quảng Ba ..... từ nưóc Úc xa xôi đường xa diệu vợi. Có Hòa Thượng Như Tín trưởng môn phái Chúc Thánh ở quê nhà Quảng Nam, Hoà Thượng Như Thọ hơn 90 tuổi từ Đà Nẵng VN, Hòa Thượng Như Phẩm chùa Long Tuyền Hội An trong đoàn chư Tôn Đức Tăng Ni VN, có Hòa Thượng Bổn Đạt từ Canada .... Có quý Sư Bà Diệu Cảnh chùa Bảo Quang Đà Nẵng, Sư Bà Hạnh Chơn chùa Bảo Thắng Hội An, Ni Trưởng Giải Thiện Thiền Thất Bào Châu Hội An cùng chư Tôn Đức Tăng Ni trong đoàn VN. Một lễ hội tưng bừng náo nhiệt, đông đảo bóng dáng chư Tôn Đức Tăng Ni từ trước đến nay ở hải ngoại. Thật là một lễ hội hoành tráng đã diễn ra tại chùa Viên Giác, Hannover nước Đức. Xin cảm tạ ân đức của Thầy.


Đôi dòng ghi lại hiện trường tại lễ hội

Thích Nữ Như Viên.

 (24/07/2019)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/05/2021(Xem: 14579)
Tử vong đành chấp nhận do Nghiệp và Phước ! Kính bạch Thầy trong bài pháp thoại sáng nay, Thầy có báo cho đại chúng về nguồn tin đang chấn động" vị bác sĩ nổi tiếng đã tiêm ngừa vắc xin đã hai lần rồi mà vẫn bị vi rút Covid tấn công" và VN đang áp dụng luật lệ 5 K. Kính dâng Thầy bài thơ con cảm tác . Kính chúc sức khỏe Thầy, HH Bản tin về con Vi rút biến thể thật chấn động ! Nhà Bác Sĩ về truyền nhiễm học đã tử vong Dù hai lần tiêm vắc xin thứ xịn ( Pfizer) tưởng ... xong ! Không ngờ ... nghiệp hay Phước mới là quyết định !
10/05/2021(Xem: 10148)
Mây chùng khói sóng khựng chân lê, (*) Tuổi mộng xa rồi lắng thạch khê… Dấu nỗi đời chênh ràng chốn ở, Ghìm duyên phận mỏi ngại nơi về.
08/05/2021(Xem: 18401)
Kính dâng Thầy bài viết về ngày Mother’s Day. Cứ mỗi năm đến ngày Mother’s Day và lễ Vu Lan thì hình ảnh Thầy rơi lệ trong một bài pháp thoại mùa đại dịch lại hiện ra ...Tình thương Mẹ của Thầy đã biểu hiện trong ánh mắt, nụ cười qua những bức ảnh và khi nói về Niệm Phật Thầy luôn đọc bài thơ Sám Niệm Phật mà Cụ Bà Tâm Thái đã đọc từ kinh Tam Bảo của nhiều chùa xưa . Hôm nay nhân sưu tầm bài viết có một câu của bà mẹ gửi cho con ...kính ghi chép lại và kính dâng những ai từng rơi lệ dù là nam nhi .. " Con trai của Mẹ, nếu buồn hãy cứ khóc, đừng giấu nước mắt vào trong như những người thường chỉ dạy . Con trai khóc cũng không sao cả, nếu nước mắt này giúp cho điều lo lắng về mẹ và buồn bả không được gần Mẹ sẽ vơi đi và giúp con cảm thấy nhẹ nh
07/05/2021(Xem: 10117)
Con vẫn biết : Với thời gian Mẹ không còn nét diễm kiều đài các ! Nhất là khi Cha khuất bóng nhiều năm Một mình lo toan với trăm việc ứ đọng ...ngầm Mẹ âm thầm làm việc không giờ nghỉ !
04/05/2021(Xem: 11752)
Hạnh phúc thay được tham cứu một dòng Thiền ! Kính dâng Thầy bài thơ để tri ân những gì con đã học được trong Tổ Sư Thiền và nhất là về công án . Kính bạch Thầy con đã mê say đọc và nghiên cứu từng công án và đã học được thêm chút ít nên rất hạnh phúc mỗi ngày Bài thơ này xin kính tri ân Thầy khi nghe Sư Phụ Viên Minh dạy phải có giác ngộ mới nói đến giải thoát được . Kính đảnh lễ Thầy và kính chúc sức khỏe Thầy Hạnh phúc thay từ ngày học về công án! Mỗi lần tham cứu có cơ hội đào sâu ... Vừa học hỏi vừa biết trình độ tới đâu . Thọ nhận, liễu thông chút nào Chân lý?
04/05/2021(Xem: 8432)
Rừng rộng ôm non cao Trời mây đón cánh chao Bước phiêu bồng thoăn thoắt Bến tang thương gọi chào Mồ hôi đẫm nâu sồng Lá nón che má hồng Độc hành qua khổ chướng Đi về hướng cầu vồng...
03/05/2021(Xem: 28073)
Báo Chánh Pháp số 114 (số đặc biệt mừng Phật Đản 2645, Tây lịch 2021)
30/04/2021(Xem: 15125)
Sáng cuối tuần trời nắng đẹp nên ăn sáng xong tôi mặc áo ấm đi dạo. Chợt thấy dọc đường cảnh lạ như vầy, xin kể cho vui. Trên lối đi, cạnh một góc hoa viên là chỗ đông người qua lại tôi thấy có mấy thùng cạc tông nằm lênh láng. Thời nay rủi ro tràn khắp, lúc nào thấy những thùng gì lạ nằm lênh láng hay những túi xách vô chủ là nghi ngờ. Khôn hồn thì tránh xa! Vì đó có thể là mấy trái bom nổ của nhóm quá khích. Nhất là ở đây, đoạn đường bãi biển thường rất đông người qua lại trong những ngày nắng đẹp này. Cái thói quen cẩn thận lo xa, xem ra đã tích lũy từ những ngày thơ ấu trong chiến tranh. Tôi rẽ ngoặt đi lánh ra xa ngay. Nhưng tò mò thì vẫn cứ tò mò. Chả lẽ ở đây là chợ trời? Vô lý, bao lâu nay chưa hề thấy. Lại có 5,7 người đứng ngồi cầm những vật trên tay giống như sách báo. Thôi, lo yên thân. Việc của mình là đi dạo thì cứ đi. Nửa giờ sau. Cái việc đi dạo xem như đã xong, nhưng thay vì đi ngõ khác về nhà như mọi hôm thì lại tôi cố ý quay lại đường cũ để xem cảnh cái “chợ ch
29/04/2021(Xem: 8271)
Nếu mai này ta chết Ta cũng lên bàn thờ Bát cơm lời kinh nguyện Hồn ta cũng về thăm Nhớ ngày nào dương thế Đến bàn thờ khấn nguyện Cho người được siêu thăng Nay ta về hội họp Hiểu được pháp vô thường Người đi rồi ta đến Sanh tử rồi tử sanh
29/04/2021(Xem: 17062)
Hình ảnh quê hương ẩn hiện hoài trong thương nhớ ! Chẳng cần chờ cứ mỗi tháng tư đen, Người người nhắc nhau ngày biến động khó quên …. Và trước đó nhiều tháng tin kinh hoàng tới tấp! Thế mà giờ đây kỷ niệm về tràn ngập Phải chăng từ một bài hát quá u buồn Khơi động lại những gì tưởng đã cạn nguồn Và chợt hiểu … Thế nào là tiếng gọi ! Vẫn âm ỉ chút lửa tro trong lò ngụi Quê hương ơi … còn đâu đây tiếng cười Ngày còn cha mẹ … tuổi thanh xuân tươi Giờ xa vắng … tất cả là thiên thu nhớ !!! Tiếng gọi quê hương … nơi tổ tiên sống thở !!!