Ngàn Nhà Qua Một Bát

15/05/201917:58(Xem: 11715)
Ngàn Nhà Qua Một Bát
nhat bat thien gia phan


NGÀN NHÀ QUA MỘT BÁT


Mấy ngày nay người con Phật thật hoang mang về một bức hình:
Một người ngồi ngang hàng với Đức Phật. Nhìn bức hình TT kính cảm tác bài thơ này để trình lên chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử gần xa.

Đấng Toàn Giác cả một đời cứu khổ
Mỗi bước đi Ngài chuyển hoá tha nhân
Trời và Người đều quy ngưỡng muôn phần
Bậc Xuất Trần ngàn nhà qua một bát.

Đừng vẽ Ngài ngang hàng với kẻ khác
Ngài là Đấng Thượng Tôn khó sánh bì
Khắp muôn người đều đảnh lễ quy y
Đem ánh đạo niềm tin vào cõi mộng.

Hãy nhớ nghĩ về Ngài qua cách sống
Chớ xem thường mà trọng tội miệt khinh
Xin hướng lời Phật dạy sống anh minh
Đừng động chúng trên con đường tu học.


  Dallas Texas, 14-5-2019
           Tánh Thiện

VN-Thich-Thanh-Quyet-Tranh-HCM

BỨC TRANH TUYỆT TÁC ?

Đây có phải là bức tranh tuyệt tác?
Một người ngồi ngang với Phật trong tranh
Hình ảnh này thấu tận tới trời xanh
Muôn người thấy sẽ cười ra nước mắt.


Phật là Đấng Giác Tri lòng Như Thật
Đừng vẽ Ngài so sánh với một ai
Cuộc đời Ngài là ánh sáng sao mai
Lan toả khắp trời người không quản ngại.


Tôi muốn nói mà chẳng gì sợ hải
Bức tranh này cần phải dẹp bỏ đi
Dù biết rằng người vẻ thiếu nghĩ suy
Tôi vẫn thấy thương người mà không oán.


  Dallas Texas, 13-5-2019
            Tánh Thiện



DƯ ÂM MỘT BỨC TRANH 

Kính bạch Thầy, phải đợi đến hai ngày để suy nghĩ làm sao mà một lễ hội long trọng với sự tham dự của nhiều đại diện Phật giáo trên thế giới mà lại đem trưng bày một bức tranh có tính cách báng bổ như thế . Kính xin Thầy cho phép con được nói lên vài suy tư của con đối với sự lầm lạc của một người muốn tung hô....nhưng lại thất bại não nề . Kính dâng Thầy và bạn đọc và kính cảm ơn thì hữu Tánh Thiện là người đầu tiên phản kháng bằng ngòi bút Đạo Pháp thật tuyệt ..


Làm sao sánh... ngang hàng bậc Siêu Việt ? 

Như Đấng Đại Hùng, Đại Lực, Đại Từ Bi .

Ngàn vạn năm soi đuốc ...bất tư nghì ! 

Thương cho kẻ vụng suy ...chôn đi tên tuổi .

Làm sao sánh voi tượng ngang hàng với muỗi .

Khá nực cười ....kẻ ngu muội muốn chen chân ! 

Vào biển Pháp ...chỉ nhặt lấy chiếc khăn trần 

Phủ lên mặt để che đi ...lời mắng nhiếc . 

Hàng vạn cách để tung  hô .... thật đáng tiếc 

Sao....dựa vào tính mầu nhiệm thiêng liêng ? 

Của  một tôn giáo, một chân lý ....vô biên .

Mà khoa học ...mới vừa chạm chân tới ! 

Khuyên ai đó nghĩ  sâu ...cuộc sống mới !!! 

Nam Mô A Di Đà Phật . 

Huệ Hương 



VN-Thich-Thanh-Quyet-Tranh-HCM


Tranh vẽ HCM ngồi ngang Phật Thích Ca:
‘Phật giáo quốc doanh thời mạt pháp’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cộng đồng mạng xã hội hôm 12 Tháng Năm bày tỏ phẫn nộ về bức tranh sơn mài dát vàng “Đạo Pháp và Dân Tộc” được vẽ một bên là Phật Thích Ca Mâu Ni, một bên là Hồ Chính Minh (HCM) và ở giữa là bánh xe chuyển pháp luân. Nhiều người coi đây là minh chứng cho “Phật giáo quốc doanh thời mạt pháp.”

Bức tranh có kích cỡ 2 x 4.2 mét, của họa sĩ Ngô Hải Yến cùng nhóm họa sĩ được cho là vẽ từ ý tưởng của ông Hà Huy Thanh, cháu của cố Tổng Bí Thư CSVN Hà Huy Tập.

Tranh do Thượng Tọa Thích Thanh Quyết, phó chủ tịch “Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam,” đồng thời còn là đại biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Ninh giới thiệu mừng đại lễ Phật Đản.

Báo điện tử VTC News tường thuật rằng buổi lễ ra mắt bức tranh nêu trên “diễn ra trong tiếng vỗ tay không ngừng của các tăng ni, Phật tử.”

Thượng Tọa Quyết được VietNamNet dẫn lời: “Bức tranh là trí tuệ, chất liệu tâm huyết của người Việt Nam vẽ đức Phật và HCM. Năm nay ngày sinh của đức Phật và HCM trùng nhau, hiếm có ngày nào như vậy, vì vậy tâm thành của các cư sĩ Phật tử, tri thức và các hoạ sĩ đã vẽ một bức tranh đặc biệt như vậy. Đức Phật tổ Thích Ca và HCM đều là những vị cứu tinh của nhân loại, càng có ý nghĩa hơn khi đúng với tinh thần của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam là ‘Đạo Pháp và Dân Tộc’ mà trong đó, Đức Phật biểu trưng cho đạo pháp, HCM tượng trưng cho tinh thần dân tộc.”

Người được mạng xã hội gọi là “sư quốc doanh” này trụ trì khu di tích-chùa Yên Tử và chùa Phúc Khánh, nơi hàng năm đều tổ chức lễ dâng sao giải hạn và đại lễ cầu an và được chính quyền huy động hàng trăm cảnh sát bảo vệ an ninh.

Bức tranh vẽ Phật Thích Ca và HCM bị nhiều blogger chỉ trích là biểu hiện của mạt pháp và là cách “Phật giáo quốc doanh” mừng Đại Lễ Phật Đản.

Tuy vậy, thực tế là nhiều chùa ở cả ba miền tại Việt Nam đều có để hình ông Hồ, bên cạnh tượng Phật trong khu thờ. Thậm chí, mới đây người ta còn phát giác một ngôi chùa tại Đà Nẵng để hình cố Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang trong khu thờ.

Luật Sư Luân Lê bình luận trên trang cá nhân hôm 12 Tháng Năm: “Thích Thanh Quyết, kẻ bán sao trên trời không cho nợ dù chỉ một đồng, vẫn đứng vào hàng ngũ nhà Phật, trưng một bức tranh để hình chân dung HCM sánh ngang với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tôi không còn tưởng tượng nổi thứ đạo Phật bị báng bổ và hủy hoại đến khi nào mới dừng lại?”

“Đức Phật không sát sinh đến một con kiến, và không màng lợi danh hay vị thế chính trị (cung triều) để hành hương cứu vớt chúng sinh bằng việc phổ độ giáo lý, phật pháp nhằm làm cho con người bao dung, bớt đi khổ hạnh do lòng tham (tranh đoạt), tâm sân (thù, ghét, hận), sự si (ngu dốt) tạo nên, trong đó có ngũ giới cấm kỵ. Ông Hồ còn phải khóc lóc và xin lỗi trước toàn dân về cuộc cách mạng cải cách ruộng đất gây bao đau thương khiến hàng trăm ngàn người bị đấu tố, bị cướp đoạt điền địa và bị giết,” theo Facebook Luân Lê.

Thượng Tọa Quyết cũng từng bị Luật Sư Nguyễn Danh Huế chỉ trích trên trang cá nhân hồi Tháng Hai, 2019: “Với hàng loạt chức danh, đúng ra ông Thích Thanh Quyết phải thượng tôn pháp luật, phổ biến phật pháp, làm cho người dân hiểu đúng về đạo phật, tránh u mê và tránh cho người dân bị kẻ xấu lợi dụng. Thế nhưng ông Quyết đã không làm vậy, ngược lại trong nhiều năm qua, ông tổ chức cúng dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh – một hình thức mê tín dị đoan không có trong giáo lý của đạo Phật, làm cho dân chúng mê muội, gây ách tắc giao thông, gây mất trật tự công cộng, làm nhếch nhác đô thị và làm xấu hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.”

Đến nay, nhiều blogger vẫn nhắc lại phát biểu hùng hồn của ông Quyết tại một phiên họp Quốc Hội hồi năm 2014: “Đảng và nhà nước Việt Nam phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Bắc Hàn.” (T.K)

Source: https://www.nguoi-viet.com/




 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/02/2022(Xem: 10813)
Năm mươi đón tết tuổi nhâm dần Ngảnh lại đời người quý ở tâm Được mất hơn thua mây cợt nắng Thành hư thắng bại gió vờn sân Thiền hoa đóa nở hương nồng thắm Lối đạo trăng in bóng dịu trầm Thanh thản thơ ngâm xa ngõ đắm Bao lần tống cựu lại nghinh tân
13/02/2022(Xem: 20574)
Có ông triệu phú thời xưa Tuy giàu nhưng rất nhân từ đáng khen Ông thường có một bạn quen Bạn ông thật tốt nhưng tên lạ lùng Tên “Xui” nghe xấu vô cùng Cả hai trước học một trường, ganh đua Thân tình từ thuở ấu thơ Đã từng nô giỡn, chơi đùa bên nhau Giúp nhau mọi việc trước sau Tuổi xanh tình bạn dài lâu vững vàng.
13/02/2022(Xem: 21640)
Thuở xa xưa có một người Trong gia đình nọ sống đời giàu sang Nhưng mà ông lại chẳng màng Chẳng ưa cuộc sống tầm thường thế nhân Ông vào Hy Mã Lạp Sơn Sống đời ẩn sĩ ở luôn trong rừng Hàng ngày thiền định tập trung Chân tâm phát triển vô cùng an vui
13/02/2022(Xem: 14987)
Nguyên Thiều Hoán Bích bậc cao tăng Chánh pháp hoằng dương sáng tổ tông Thập Tháp khai sơn rền pháp cổ Hà Trung kiến tạo rạng thiền môn Kinh vàng giảng giải truyền tâm ấn Kệ ngọc trao bày hiển đạo phong Thạch trụ thiền gia ngời đức hạnh An nhiên quy tịch tỏa huyền không
12/02/2022(Xem: 30295)
Năm 2011 Tu Viện Quảng Đức lần đầu tiên tổ chức chuyến Hành hương Nhật Bản và Đại Hàn, nhưng năm đó Nhật có biến cố động đất và sóng thần nên lịch trình hành hương trên xứ Nhật bị hủy bỏ. Cho đến nay sau 7 năm, Thầy Trụ Trì Thích Nguyên Tạng và anh Tony Thạch, Giám đốc Công Ty Du Lịch Triumph Tour, lại một lần nữa tổ chức chuyến Hành Hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Nhật và Đại Hàn trong thời điểm đầu tháng Tư theo lời yêu cầu của nhiều Phật tử, ngõ hầu xuyên qua những danh lam Phật Giáo mà đoàn đến chiêm bái, đoàn còn được chiêm ngưỡng những cảnh trí đẹp tuyệt vời được tô điểm bởi hương sắc nhẹ nhàng của hoa Anh Đào.
11/02/2022(Xem: 9657)
Đời người ... con đường dài nhiều ngả rẽ Luôn bắt ta phải quyết định tức thời Lựa chọn tốt xấu ... “ Cách riêng biệt của mình thôi “ Đừng tiếc nuối ... “PHẢI BIẾT CHI NGÀY TRƯỚC ! “
11/02/2022(Xem: 10620)
Ni cười thanh thoát tiêu diêu Bỏ sau lưng cảnh sớm chiều vào ra Chia xa nhé cõi ta bà Về miền Tịnh Độ liên hoa nở bừng.
10/02/2022(Xem: 11115)
Mừng Năm Mới vạn cát tường Pháo Hoa đang nổ sắc hương bầu trời Vận hành vạn pháp ai ơi! Chu kỳ chào đón năm thời năm qua
10/02/2022(Xem: 9666)
Nhâm dần xuân đến kính lời mừng Dịch bịnh co vòi nhất ý xuân Vũ hán gặp dần thôi tác quái Nam bang đón cọp thảy an nhàn Gia đình hướng thiện tài luôn tấn Lãnh đạo chí công lộc mãi tràn Chính trị bình hòa dân tộc thịnh Trừ tham diệt nhũng vẹn lòng nhân
10/02/2022(Xem: 9352)
Nhật Bản anh đào sắc diệu viên Hành hương chiêm bái cảnh chùa thiền Tăng Ni chí thiết dâng hương nguyện Phật Tử tâm thành khởi ước nguyền Trí tuệ-hoa tâm: Xa ái luyến Từ bi-trái đức: Lánh ưu phiền Sầu đau khổ não tiêu tan biến Hạnh phúc bình an luôn kết duyên…!