Quả Nào (thơ)

06/04/201919:06(Xem: 9397)
Quả Nào (thơ)

qua mit
   Thơ trào phúng
   
QUẢ NÀO ?


Quả nào vừa đỏ vừa cay
Đó là quả ớt chẳng sai chút nào
Quả nào ăn thiệt ngọt ngào
Không gì khác cả quả đào vàng mơ
Quả nào nhiều múi nhiều sơ
Chính là quả mít vỏ sờ gai đâm
Quả nào ruột đỏ chín thâm
Dưa hấu thì phải ngọt dần đỏ ngân
Quả nào tươi sáng từ tâm
Đó là quả...Thiện chẳng lầm được đâu
Quả nào độc hại ăn sâu
Chính là quả...Báo khổ sầu ta gây.

    Dallas Texas, 4-4-2019
             Tánh Thiện



n3-kinhhanh-7    

CHUYỂN BƯỚC


Khổ hải trùng ba dậy sóng trào
Tích đức tu hành dứt khổ đau
Hạnh nguyện hướng lòng quy Tam Bảo
Tập khí bao đời chuyển bước mau
Niệm Phật lắng tâm từng giây phút
Trái chủ oan gia khỏi thỉnh cầu
Thâm tín giải trừ muôn nghiệp ác
Cực Lạc là đây chẳng thấp cao.
  
  Dallas Texas, 27-3-2019
             Tánh Thiện

n3-kinhhanh-8


THÁNG TƯ NHÌN LẠI

Tháng tư kẻ khóc người cười
Người đi kẻ ở muôn đời chẳng quên
Sàigòn cuộc sống đổi tên
Con tàu chuyển hướng cuộc đời đổi ngôi
Tháng tư lẫn lộn buồn vui
Mây bay chợt đến bồi hồi xót xa
Thời gian rồi cũng đã qua
Trang xưa khép lại hoà ca thái bình
Việt Nam đất nước trọn tình
Cùng nhau cất bước hành trình dựng xây.

   Dallas Texas, 4-4-2019
           Tánh Thiện





Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 17030)
Thơ là nhạc lòng, là tình ca muôn thuở của ý sống, của nguồn thương, của mầm xuân mơn mởn được thể hiện qua âm điệu vần thơ, qua câu hò, tiếng hát, lời ru, ngâm vịnh,..v..v.... mà các thi nhân đã cảm hứng dệt mộng, ươm tơ. Những vần thơ của các thi sĩ nhả ngọc phun châu là những gấm hoa sặc sỡ, những cung đàn tinh xảo, những cành hoa thướt tha kết thành một bức tranh đời linh hoạt, một bản nhạc sống tuyệt trần, một vườn hoa muôn sắc ngát hương làm tăng thêm vẻ đẹp cả đất trời, làm rung cảm cả lòng người xao xuyến. Đối tượng của vần thơ là chất liệu men đời được sự dung hợp của đất trời, sự chuyển hoá của vạn vật và sự hoà điệu của lòng người qua khắp nẻo đường trần biến thể, có lúc mặn nồng bùi ngọt, có khi chua chát đắng cay, tủi hờn chia ly, thất vọng chán chường sau những cuộc thế bể dâu, những thăng trầm vinh nhục, chính là nguồn suối mộng rạt rào của các nhà thơ say mơ. Tôi mặc dù không phải là thi sĩ, nhưng cũng biết thiết tha ho
10/04/2013(Xem: 23987)
Nhật Bản là đất nước của ngàn thơ, vì trước hết đó là đất nước của ngàn hoa... Hoàng Xuân Vinh
08/04/2013(Xem: 16045)
Đất tâm như quả địa cầu, Chứa đầy hạt giống hoa mầu hành vi. Tâm là dòng suối nghĩ suy, Tâm và hạt giống có gì khác đâu. 5. Tâm không tu phải khổ đau, Như vượn chuyền nhảy không sao đặng dừng, Xuống lên ba cõi trầm luân, Từ thời vô thỉ con đường mênh mang.
08/04/2013(Xem: 71574)
Mỗi thế hệ thi ca đều xuất hiện những tâm hồn đặc biệt của các nhà thơ qua từng thế hệ. Phần nhiều, tâm hồn xuất phát từ cảm tính của thi nhân qua mọi sinh hoạt của xã hội. Tập thơ Hoa Song Đường của nhà thơ Mặc Giang vượt ra ngoài cái vòng tâm tư hiện hữu xưa nay, nó mang tính chất triết lí nhân sinh, chứa chất mọi quy luật sinh tồn mà con người và vũ trụ cố gắng tranh đấu để bảo tồn lẽ sống cùng với vạn hữu.
08/04/2013(Xem: 18083)
"Ở đâu cũng có anh hùng Nơi đâu cũng có kẻ ngu người hiền, Anh hùng gặp gái thuyền quyên Ở ngay trong chốn trận tiền hiểu nhau Tình thương không có đối đầu Không phân trận tuyến không cầu mong chi Thực hành nghĩa cử Từ Bi
08/04/2013(Xem: 18296)
Chợt thấy xuân mời, vào một sáng ngồi rơi im lặng, hơi thở bay vào trong phong bão, cơn say tỉnh cơn gió mỉm cười, lay cánh mai
05/04/2013(Xem: 30712)
Lịch sử luôn trao tận tay từng số phận thuận nghịch của duyên trần (biệt nghiệp) để từ đó hòa mình vào vận mạng chung của cộng nghiệp.
03/04/2013(Xem: 16691)
Được rồi Mất, Khen rồi Chê Vinh liền tới Nhục, Sướng kề Khổ đau Gió đời tám ngọn trước sau Luôn gây loạn động, đua nhau dâng trào.
02/04/2013(Xem: 15746)
Tôi được nghe nhiều người truyền tụng ngợi ca Trung niên thi sĩ từ lâu lắm rồi, dần dần tôi làm quen tìm đọc thơ của bác, lúc còn làm chú tiểu ở chùa Tường Vân-Huế.
02/04/2013(Xem: 13278)
Lối về xa ngái không cùng Non cao bể rộng trập trùng u minh Phiêu bồng phiêu lãng phiêu linh Dừng chân ngoái cổ thấy mình nhỏ nhoi.