Tĩnh (thơ)

12/03/201813:11(Xem: 15908)
Tĩnh (thơ)
 
Rồi sẽ như ánh nắng
   Sưởi ấm hoa cỏ thơm
 
Rồi sẽ như sương hồng       
 Thánh thót rơi buổi sớm    
 
Rồi sẽ như trăng thanh        
  Khe khẽ tiếng nguyệt cầm    
 
Rồi sẽ như hạt tuyết
  Trong ngần sáng mênh mông
 
Thả rơi  hết,
      những muộn phiền u tối
            
Vứt bỏ đi,                   
   những ấm ức giận hờn            
 
Đường trần xa,                   
   bước chân hồng không mỏi              
 
Nẻo chân trời
  cánh chim lẻ vẫn bay
 
Thênh thang, thênh thang
    Nhẹ nhàng từng bước nhỏ
      Ngọt ngào, ngọt ngào
        Khúc khích tiếng trẻ thơ
 
Đời như mộng ảo
    Hỉ nộ ái ố bi                 
 
Buông xả hết                     
    cho tâm hồn an tĩnh  
 

Quảng Chơn Thiên Hương
https://www.facebook.com/notes/thienhuong-bui/t%C4%A9nh/10202951719059034



mat nuoc ho thu-6

            TĨNH
            ( Bài Hoạ )

Bình minh mang ánh nắng
Sưởi ấm cả rừng thông
Không gian trời thanh thoát
Quanh quẩn áng mây hồng

Đêm về ánh trăng thanh
Tiếng nguyệt cầm vang vọng
Đời ta như giấc mộng
Giữa mây trời mênh mông

Ta muốn buông bỏ hết
Những não phiền thiệt hơn
Nhìn đường xa ngàn dậm
Lòng chẳng chút giận hờn

Nẻo chân trời vời vợi
Ta như cánh chim bay
Thênh thang cùng khắp cõi
Ngọt ngào tiếng thơ ngây

Đời người như mộng ảo
Hỷ xả hết mà đi
Cho tâm hồn yên tĩnh
Lìa hỉ nộ ái bi .

 Tánh Thiện

 11-3-2018

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/07/2014(Xem: 14462)
Hạ về hai chữ thân thương, Hạ về trên mỗi nẻo đường nhân gian. Hạ về thú vị vô vàn, Hạ về Tăng chúng các hàng An cư. Hạ về nương tựa ân sư, Hạ về học được chơn như ý thiền.
17/07/2014(Xem: 15786)
“Bạch đại đức, những ai chưa chứng đắc Niết-bàn có thể biết Niết-bàn là cảnh vui chăng?” “Có thể biết.” “Làm sao có thể biết?” “Đại vương, có những người chưa từng bị chặt tay, chặt chân, họ có thể biết bị chặt tay chân là đau đớn, khổ não hay không?” “Thưa, có thể biết.” “Làm sao có thể biết?” “Vì tuy họ không bị chặt tay chân, nhưng họ đã được nghe những kẻ bị chặt tay chân kêu la, than khóc, nên họ biết đó là đau đớn khổ não vậy.” “Cũng như thế, đại vương. Người chưa chứng đắc Niết-bàn cũng có thể biết Niết-bàn là cảnh vui sướng, vì được nghe những vị đã đắc đạo thuật lại những sự an ổn, thanh thản ở cảnh Niết bàn.” (Kinh Na Tiên Tỳ Kheo)
16/07/2014(Xem: 18693)
Trong Khoảnh Khắc Này Trong phút giây này em có hay! Vạn vật quanh mình đang chuyển xoay Có mầm non hé, hoa cười nụ, Chiếc lá xa cành theo gió bay.
09/07/2014(Xem: 24844)
Kính Mừng Thầy Nguyên Tạng Mừng thay Quảng Đức hôm nay Tăng Ni đại chúng vui ngày An Cư Tùng duyên tùng sự chúc mừng Thượng Tọa Nguyên Tạng lên ngôi trụ trì Bao năm gian khổ tu trì Hoằng dương Chánh Pháp lợi vì chúng sanh Công phu khuya sớm quên mình Nhiếp tâm cho đạo, hy sinh cho đời An hòa, rộng lượng thương người
20/06/2014(Xem: 19002)
Sống ẩn dật cuộc đời thong dong quá Không thị phi danh lợi cũng rời xa Tránh lo toan tính toán khỏi phiền hà Chuyện thế sự để ngoài tai không động
20/06/2014(Xem: 16949)
Có đôi lúc ta cần nên thận trọng Ngồi lắng nghe dư luận nói về mình. Khộng lệ thuộc trước những lời hư vọng, Chẳng coi thường bao góp ý công minh..
16/06/2014(Xem: 49523)
Ngày ấy cách đây 50 năm về trước, vào một sáng đầu mùa hè của năm 1964, tôi một mình đạp xe đạp từ làng Mỹ Hạc, Xã Xuyên Mỹ, Quận Duy Xuyên, trực chỉ xuống chùa Viên Giác tọa lạc tại Hội An, Quảng Nam. Hôm đó là ngày Rằm Tháng 5 âm lịch của năm Giáp Thìn. Một chặng đường dài 50 năm như vậy, nói cho đúng là nửa thế kỷ của một kiếp nhân sinh- đã, đương và sẽ có nhiều điều đáng nói. Hay có, dở có, không như ý cũng có
16/06/2014(Xem: 14919)
Chia xẻ cùng nhau một miếng mồi, Hai đứa đừng phung phí của trời, Chúng ta đang đói, ăn ngon quá ! Kết nghĩa chân tình, bạn và tôi.
16/06/2014(Xem: 15748)
Tranh thiền minh hoạ cảnh quê nghèo, Thơ thẩn trăng vàng nửa mảnh treo, Lơ thơ cánh liễu buông mành rủ, Trăng hiền soi bóng nước trong veo.
14/06/2014(Xem: 14574)
Bóng đời đổ xuống miền hoa cỏ Ta vẫn ca bài ca nhất phương Vẫn chiếc áo lì năm tháng cũ Vẫn đề thơ hát khúc vô thường.