Đêm nghe đất nước tự tình (thơ)

07/03/201812:26(Xem: 17416)
Đêm nghe đất nước tự tình (thơ)

chuamotcot

ĐÊM NGHE ĐẤT NƯỚC TỰ TÌNH


Bốn mùa tang tóc cứ mãi chia đều
Hạnh phúc đem trồng giữa cảnh hắt hiu
Chưa đủ mầm an vội vàng giã biệt
Cút côi đau đớn tựa cửa trông chiều
 
Nước bồng Đất hối hả đắp quê hương
Đâu biết bùn non ẩn giấu đoạn trường
Đất Nước vô tình tìm về bản quán
Nào hay em vùi thân giữa đêm trường
 
Đất nằm vô trụ bởi Nước phiêu bồng
Nên quê hương bốn ngàn năm bồi lở
Nước mênh mông tuổi thọ tầm hư không
Đất Nước vô tư-bát ngát vô cùng
 
Đất Nước dìu nhau có khi đổi màu
Thành Nước đục cho người dễ buông câu
Đùn đẩy phá rừng hắt cho lâm tặc
Buông tuồng Nước phải vỡ bờ đớn đau
 
Kẻ chợ thị thành Đất có yên đâu
Lấn sông chẻ núi rủng rẻng chia nhau
Chim rừng hốt hoảng cá đứt hơi thở
Đất Nước nào hay bủa cảnh bể dâu
 
Bao năm Đất Nước khói lửa lầm than
Eo Đất Miền Trung nặng gánh phũ phàng
Bão lũ hằng năm dầm thêm khốn khổ
 Đất Nước nằm nghe thổn thức điêu tàn.


Như Thị -Lê Đăng Mành
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/03/2017(Xem: 14007)
Hít vào lại thở ra... Đường về quá đỗi xa Trước mặt khoảng trời sáng, Sau lưng bóng chiều tà.
14/03/2017(Xem: 11888)
Quê hương là buồng cau chín Xóm làng gắn bó bên nhau Sẻ chia từng manh chiếu rách Đượm tình thấm thiết biết bao
13/03/2017(Xem: 13539)
Xưa trong rừng thẳm núi sâu - Có con dê núi sống lâu chốn này - Dê ăn hoa quả trái cây - Từ cành rơi rụng xuống ngay cỏ làn, - Một cây đặc biệt vô vàn -
13/03/2017(Xem: 11286)
Một cô vợ trẻ đẹp kia - Đang lâm bệnh nặng, sắp lìa trần gian - Nói cùng chồng rất nồng nàn: - "Mình ơi! Em thật vô vàn yêu anh - Phải xa nhau chẳng nỡ đành
07/03/2017(Xem: 17277)
Tát vũng khe ngầm đọng cổ thư - Mong về ghép đủ chữ đừng dư - Tìm soi bác học thì ngơ ngẩn - Xáo ở bình dân cũng mệt đừ
07/03/2017(Xem: 19041)
Lần đầu tiên nghe bản nhạc “Hồ Như” của Hoàng Quốc Bảo, tôi có cảm giác như có một tiếng vọng xa xăm xóay vào hồn mình. Chỉ đọc cái tựa đề không thôi mà đã dấy lên sự mông lung, hư hư thực thực. Những con chữ thênh thoang, âm điệu êm dịu khiến tôi thắc mắc và tìm hiểu thêm về dòng nhạc của ông. Một nhà văn gọi dòng nhạc của ông với ba chữ”Khúc Vô Thanh”. Còn tôi, chỉ dùng một chữ để diễn tả, đó là dòng nhạc “Không”.
07/03/2017(Xem: 17944)
Khi trải qua một biến cố, dù biến cố gây ra bởi thiên nhiên hay con người đều đem đến ít nhiều hỗn độn, tan nát. Và rồi, ta trở về sự lắng đọng để suy gẫm việc đã qua. Tĩnh lặng – bắt đầu cuộc khám phá hố thẳm tư tưởng đầy thâm u và miên viễn. Miền tâm linh trỗi dậy với bao nỗi khát khao.
07/03/2017(Xem: 13152)
Bàn tay chung sức về đây Bàn tay công đức dựng xây đạo trường Muôn người con Phật tha phương Một lòng mở rộng tình thương giữa trời .
04/03/2017(Xem: 14562)
Thành Ba La Nại thuở xưa - Có xe ngựa đẹp nhà vua ưa dùng - Thân xe lộng lẫy vô cùng - Gắn thêm một bộ yên cương sáng ngời