Khi giữa đời thường

03/03/201818:44(Xem: 14071)
Khi giữa đời thường

 

Thien_Su_2

KHI GIỮA ĐỜI THƯỜNG.

 

 

Khi áo bạc thênh thang cùng mây trắng

Ta loay hoay theo cát bụi phong hồ

Những dấu hỏi giữa hồn sa mạc nắng

Thăm thẳm nhìn về phương tận hư vô.

 

Ta quảy lên vai đôi hồn nhật nguyệt

Ngâm câu thơ cho nát cuộc hoang sầu

Đời vạn nẽo phương nào không sanh diệt ?

Thực-Hư nầy... tìm ở tận xa đâu !

 

Đời khuya khoắt, đêm sẽ tàn mộng mị

Lòng ai còn ở lại những canh thâu

Và ai bỏ cả một chiều hoang phế !?

Một triều vương chôn lịm vạn niềm đau !

 

Vực đá rong rêu, vết đời mục nát

Úp mở bàn tay du thủ cuộc rong chơi

Chót vót mộng lên muôn trùng canh bạc,

Khi đêm tàn vội khuất bóng ma trơi.

 

Khi tiếng thét ngoài kia như sóng vỗ

Tạt vào nhau như bảo nổi điên cuồn

Ai khoá được bao nỗi niềm vạn cổ

Và ai nghe từng nhịp gõ đêm sương ?

 

Ta áo bạc, ngõ về đường mây trắng

Khi mắt đời rựng nắng trời quê hương

Phủi vai áo rụng xuống hồn dâu bể

Giữa đời thường câu kinh kệ yêu thương.

 

                                             South Dakota, tháng 3.2018.

                                              MẶC PHƯƠNG TỬ.

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/03/2015(Xem: 14525)
Khép cánh Phù Du (thơ)
19/03/2015(Xem: 14378)
Tháng Giêng, Di Lặc tươi cười, Cùng bầy ngũ tặc vui chơi thiện lành. Tháng Hai là tháng học hành, Khẩu, thân, ý, chính là nguồn sân si. Tháng Ba, học “Đà Ra Ni”, Bút nghiên kinh kệ nhớ ghi hằng ngày.
18/03/2015(Xem: 12933)
Tết mâm ngũ quả cúng gia tiên Bắc Trung Nam, khác cả ba miền Năm Yếu tố cấu thành vủ trụ Thể hiện Mộc Thủy Hỏa Thổ Kim
16/03/2015(Xem: 16921)
Ai tin tuổi số ghé xem Đầu năm một quẻ, ngó thèm, khó qua Lấy hên năm mới thiệt mà Mời cô, mời cậu, mời bà, mời ông Cô nào tuổi Tý chưa chồng Năm mới sẽ hết nằm không biếng lười Đừng ham ngủ như đười ươi
14/03/2015(Xem: 13427)
Quá cảnh trần gian lạc bến tình Tình vui phơi phới buổi bình minh Thuyền lòng thả nổi không người lái Đâu ngờ, trôi dạt chốn điêu linh..
13/03/2015(Xem: 13096)
Phố còn cổ đến bao năm Người đi kẻ ở thăng trầm phiêu linh Dòng trôi lưu bóng biệt tình Đêm nghe cổ kính trở mình ngói rơi.
11/03/2015(Xem: 22631)
Mai năm nay nở sớm trước Tết. Qua Tết thì những cánh hoa vàng đã rụng đầy cội, và trên cây, lá xanh ươm lộc mới. Quanh vườn, các nhánh phong lan tiếp tục khoe sắc rực rỡ giữa trời xuân giá buốt. Đêm đến, trời trong mây tịnh, vườn sau đón ngập ánh trăng, tạo một không gian huyền ảo lung linh. Đã không có những ngày xuân rực nắng, không có những đêm xuân ấm cúng tiếng đàn câu ca và những chung trà bằng hữu; nhưng chân tình của kẻ gần người xa, vẫn luôn tỏa sự nồng nàn, tha thiết. Cái gì thực thì còn mãi với thời gian thăm thẳm, vượt khỏi những cách ngăn của không gian vời vợi.
10/03/2015(Xem: 17798)
Cuộc đời có lúc thịnh suy Được thua khinh trọng cũng tùy người thôi Buồn chi những chuyện xa xôi Giận chi sự việc qua rồi đã lâu Tội gì thức trắng đêm thâu Xả buông tất cả buồn rầu tiêu tan Để cho tâm trí bình an
10/03/2015(Xem: 15220)
Nắng theo triền núi về chiều, Trời cao mây trắng, phiêu diêu nhẹ nhàng. Mai rừng rực rỡ ánh vàng, Đào hồng vài đốm, qua làn khói sương. Trời xuân tạo cảnh vấn vương, Bỗng nghe theo gió tiếng chuông gọi về,
10/03/2015(Xem: 12965)
Nếu khi nào bạn thấy buồn phiền Nên hiểu rằng đó lẽ tự nhiên Đời có lúc chìm, có lúc nổi Vũ trụ mênh mông, trãi vô biên