Thức Tỉnh cơn mê (thơ)

01/03/201808:42(Xem: 11202)
Thức Tỉnh cơn mê (thơ)

andrew williams-3

TỈNH THỨC CƠN MÊ

Hôm nay đã hiểu vì đâu
Chẳng còn rơi rớt giọt sầu tả tơi 
Màng chi cay đắng cuộc đời
Dao bén không dễ cắt rời tim gan ?!

Tỉnh thức nào có trễ tràng
Hoà đồng thân ái muôn vàn yêu thương 
Triệt tiêu ý nghĩ chán chường
Nhũ lòng bình thản chớ vương "bụi mờ"  

Đúng là sẵn đủ căn cơ
Tiếp thu lý Đạo bến bờ chân tâm
Thất tình, lục dục sóng ngầm  ( hỷ nộ ai cụ....dục, tài sắc danh ... )
Phan duyên mới phải tối tăm phiền hà 

Trực nhận thì liền buông ra
Cảnh giác cõi mộng càng già tư duy
Ổn an cười nụ mĩm chi
Căn, trần, thức hởi liễu tri nhé này !

Quảng An Houston, Tx

Quảng An cảm tác vần điệu theo tâm sự cảm thán của bạn Đạo Diệu Vân. Cũng để tự nhắc nhở bản thân cảnh giác mà tư duy chuyển đổi và kính chia sẻ cùng Đại chúng 

 



nuoc-mac-me-hien

 

Mẹ QA nhờ chuyên tâm niệm Phật mà quên bớt duyên đời rộn ràng phiền toái và đến tuổi 93 duyên đời đã tận, nhẹ nhàng xã Báo ra đi. QA thương nhớ và cũng mừng cho Mẹ.

 

 

THEO HÌNH BÓNG MẸ

 

Về già con giống Mẹ con

Da nhăn tóc bạc vẫn còn hình dung  ( dáng Mẹ )

Mẹ đi những tưởng lạnh lùng

Ấm nhờ niềm Đạo dưỡng dung tâm thần  ( QA )

 

Niệm Phật liên tưởng Mẫu thân

Mẹ là vị Phật cận gần ngày đêm

Vẳng lời khuyên nhủ êm đềm

Lớn khôn nhờ tiếng ru êm giấc nồng

 

Mẹ về nơi cõi mênh mông

Lòng con ôm ấp đoá Hồng yêu thương

Nên chi Mẹ vẫn hằng thường

Cho con sức mạnh tư lương hành trình

 

Con ơi luôn đón bình minh

Hồng Danh nhắc nhở niệm Kinh tu hành

Hoàng hôn bóng xế tàn nhanh

Theo hình bóng Mẹ an lành bước chân

 

Quảng An, Houston, Tx

 QA càng già càng giống Mẹ. QA nhìn di ảnh Mẹ, lễ lạy hàng ngày thấy Mẹ cười hiền từ và QA thấy lại mặt mình sao giống Mẹ quá ! QA không còn xa Mẹ nữa, nhớ mãi lời Mẹ dạy khuyên. Niệm Phật cadng an ổn. Mẹ con cùng hướng về Phật mà tu sửa chuyển hoá để mong thoát ưu bi khổ não trong sanh tử luân lưu.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 17016)
Thơ là nhạc lòng, là tình ca muôn thuở của ý sống, của nguồn thương, của mầm xuân mơn mởn được thể hiện qua âm điệu vần thơ, qua câu hò, tiếng hát, lời ru, ngâm vịnh,..v..v.... mà các thi nhân đã cảm hứng dệt mộng, ươm tơ. Những vần thơ của các thi sĩ nhả ngọc phun châu là những gấm hoa sặc sỡ, những cung đàn tinh xảo, những cành hoa thướt tha kết thành một bức tranh đời linh hoạt, một bản nhạc sống tuyệt trần, một vườn hoa muôn sắc ngát hương làm tăng thêm vẻ đẹp cả đất trời, làm rung cảm cả lòng người xao xuyến. Đối tượng của vần thơ là chất liệu men đời được sự dung hợp của đất trời, sự chuyển hoá của vạn vật và sự hoà điệu của lòng người qua khắp nẻo đường trần biến thể, có lúc mặn nồng bùi ngọt, có khi chua chát đắng cay, tủi hờn chia ly, thất vọng chán chường sau những cuộc thế bể dâu, những thăng trầm vinh nhục, chính là nguồn suối mộng rạt rào của các nhà thơ say mơ. Tôi mặc dù không phải là thi sĩ, nhưng cũng biết thiết tha ho
10/04/2013(Xem: 23963)
Nhật Bản là đất nước của ngàn thơ, vì trước hết đó là đất nước của ngàn hoa... Hoàng Xuân Vinh
08/04/2013(Xem: 16024)
Đất tâm như quả địa cầu, Chứa đầy hạt giống hoa mầu hành vi. Tâm là dòng suối nghĩ suy, Tâm và hạt giống có gì khác đâu. 5. Tâm không tu phải khổ đau, Như vượn chuyền nhảy không sao đặng dừng, Xuống lên ba cõi trầm luân, Từ thời vô thỉ con đường mênh mang.
08/04/2013(Xem: 71488)
Mỗi thế hệ thi ca đều xuất hiện những tâm hồn đặc biệt của các nhà thơ qua từng thế hệ. Phần nhiều, tâm hồn xuất phát từ cảm tính của thi nhân qua mọi sinh hoạt của xã hội. Tập thơ Hoa Song Đường của nhà thơ Mặc Giang vượt ra ngoài cái vòng tâm tư hiện hữu xưa nay, nó mang tính chất triết lí nhân sinh, chứa chất mọi quy luật sinh tồn mà con người và vũ trụ cố gắng tranh đấu để bảo tồn lẽ sống cùng với vạn hữu.
08/04/2013(Xem: 17931)
"Ở đâu cũng có anh hùng Nơi đâu cũng có kẻ ngu người hiền, Anh hùng gặp gái thuyền quyên Ở ngay trong chốn trận tiền hiểu nhau Tình thương không có đối đầu Không phân trận tuyến không cầu mong chi Thực hành nghĩa cử Từ Bi
08/04/2013(Xem: 18288)
Chợt thấy xuân mời, vào một sáng ngồi rơi im lặng, hơi thở bay vào trong phong bão, cơn say tỉnh cơn gió mỉm cười, lay cánh mai
05/04/2013(Xem: 30693)
Lịch sử luôn trao tận tay từng số phận thuận nghịch của duyên trần (biệt nghiệp) để từ đó hòa mình vào vận mạng chung của cộng nghiệp.
03/04/2013(Xem: 16644)
Được rồi Mất, Khen rồi Chê Vinh liền tới Nhục, Sướng kề Khổ đau Gió đời tám ngọn trước sau Luôn gây loạn động, đua nhau dâng trào.
02/04/2013(Xem: 15742)
Tôi được nghe nhiều người truyền tụng ngợi ca Trung niên thi sĩ từ lâu lắm rồi, dần dần tôi làm quen tìm đọc thơ của bác, lúc còn làm chú tiểu ở chùa Tường Vân-Huế.
02/04/2013(Xem: 13220)
Lối về xa ngái không cùng Non cao bể rộng trập trùng u minh Phiêu bồng phiêu lãng phiêu linh Dừng chân ngoái cổ thấy mình nhỏ nhoi.