Phật Pháp Cứu Đời (thơ)

21/02/201806:46(Xem: 11441)
Phật Pháp Cứu Đời (thơ)



Duc The Ton 1


PHÁP PHẬT CỨU ĐỜI  ( Sợ cô đơn,  sợ chết )

 

Vì còn nặng trĩu tơ vương

Cái Ta hiện hữu tình trường đa mang

Bỏ chưa nở, ôm bẻ bàng

Đi sao nhẹ gánh yên hàn tâm tư?!

 

Đời người sợ hai nổi như:    

Cô đơn bóng lẽ nên chừ buồn ghê

Sợ chết có ai khỏi tề!

Học rồi Pháp Phật nhẹ bề xôn xao

 

Tuỳ duyên tan tụ ra vào

Nương nơi Chánh Pháp thở phào đến đi

Hiểu Phật dạy lợi tư nghì  

Niềm vui Đạo Pháp không chi sánh bằng

 

Bỏ dần phiền não lăn tăn 

Bình tâm tiếp nhận nên chăng phiền hà!

Nhân duyên nhân quả trổ ra

Thì mình khắc phục dần dà định tâm

 

Cứu đời Pháp Phật thậm thâm

Phước lành mới được gieo mầm Đạo Như

Chưa tắc hơi nguyện ngay chừ

Đời đời gặp Phật xuân thu tu hành...

 

Quảng An Houston, Tx


*******

XOAY RA XOAY VÔ

Đời người xoay ra không vô                                             

Đắm chìm tham dục vô bờ                                                      

Luyến ái vạn hữu da diết                                                         

Ngàn thu quằn quại ngất ngơ!     

                                                                                     

Phật dạy xoay vô trong ta  

Mới thấy nội tại chính là                                                          

Bản tâm an nhiên thanh tịnh                                                   

Đồng thể với Phật Thích Ca     

    

Xoay vào ngó ra hài hoà                                                          

Pháp hành hướng thượng thăng hoa                                    

Phiền não khổ đau mất dấu  

Chúng sanh hạnh phúc bao la!        

                                                                                                    

Quảng An Houston, Tx

 

*******

 

TƯƠI MÀU THƠ CA

 

Dạo nào thơ cũng hữu tình

Chỉ là thể hiện có linh không là!

Ổn an lòng mới thiết tha

Nhờ thấm Pháp Phật hân hoà tâm tư

 

Được Thầy khai thị bi từ

Nên càng cố gắng Kinh thư niệm lòng

Thấy khổ tìm cách thoát tròng 

An vui niềm Đạo tâm đồng nhẹ tênh 

 

Bỏ buông bớt những cồng kềnh 

Lời thơ bay bổng cho nên chân tình

Tri hành càng lúc phân minh

Mừng thay đã biết hướng mình về đâu!..

 

Nhờ Thiện Tri Thức bắt cầu

Phước lành thể hiện tươi màu thơ ca   

Quảng An, Houston, Tx

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/04/2018(Xem: 16752)
Tứ cú lục bát về "Cửa Thiền" KHẨU Kim ngôn ái ngữ gửi người Chân tình khẩu ngọc buông lời trúng tim Sáng trong pháp cú soi đêm Nhân tâm trực chỉ cửa thiền mời ra.
28/04/2018(Xem: 27102)
Có thể nói: Cuộc đời của Bùi Giáng không thuộc về khái niệm trong ý nghĩa của sự sống chưa thoát khỏi những ranh giới định kiến phân biệt trần gian. Ở ông, hình như cái ranh giới mà tạm gọi là khùng điên và thiên tài không thể nào hiểu hết được. Nếu mượn những khái niệm thường tình: hèn- sang, nghèo- giàu, điên- tỉnh, ghét- yêu, buồn- vui…để Bùi Giáng, hện tượng của ý nghĩa sự sống vô tận, Thích Tâm Tôn, nói cái bất tận của cuộc đời Bùi Giáng thì chỉ là ý nghĩ ngây thơ cạn cợt. Thơ ông không phải để bàn, nhưng lạ thay, lâu nay người ta vẫn thích bàn và bàn chưa thể hết những gì thuộc về thơ của ông. Có lần ông bộc bạch, ông làm thơ đơn giản chỉ vì: “Thơ tôi làm ra là để tặng chuồn chuồn, châu chấu, xin các ngài học giả hãy xa lánh thơ tôi”. Xin mượn tạm chút ngôn ngữ của những khái niệm thường tình mà nói đôi dòng về ông trong ý nghĩa sự sống mà ông đã đi qua và đã lưu dấu lại trong cuộc đời này.
26/04/2018(Xem: 23395)
Chùm thơ mang hương vị đời & đạo của Tuệ Thiền Lê Bá Bôn, Chen lấn mười năm quên ngắm trăng Về quê gặp lại giữa đêm rằm Trăng ngoài ấy, trăng trong ta hội ngộ Lợi danh nào đổi được ánh trăng tâm?
26/04/2018(Xem: 11473)
Tùng xanh thẳng đứng một thân cây, Tán lá xoè ra mát đất này. Sớm sớm chim kêu mừng nắng dậy, Chiều chiều gió lộng gợi cờ bay. Chùa im mõ sớm khua tan mộng, Kệ bỗng chuông khuya thức tĩnh ngày. Trúc biếc vờn lay hồ gợn sóng, Vườn thiền tĩnh mịch ý thiền say...!
26/04/2018(Xem: 11619)
Đã có rồi mà vẫn còn tham Tham là thói tật của thế Phàm Lòng tham khiến người càng hắc ám Tham Ái, tham Dục đầy ôm cam.
26/04/2018(Xem: 9837)
Đường trần muôn vạn nẻo Cuộc sống nhiều nổi trôi Ta không hồi đầu lại Quanh quẩn mãi luân hồi .
26/04/2018(Xem: 10194)
Rời tháp ngà, bài học đầu Vô Ngã Cuồng phong ơi, giúp hiểu rõ cuộc đời Vững tay chèo , mọi sân hận buông rơi Sống giữa phù sinh , mặc thời gian trôi chảy
26/04/2018(Xem: 9782)
Ta về...ôn lại cảnh đời luôn gặp Duyên nghiệp , tình người , nhân quả là chi .. Ngày tháng phù sinh , góp nhặt được gì ? Cố Sống làm sao.... "Phải là người Tử Tế "
25/04/2018(Xem: 10433)
An Lạc Cảm Tùng xanh thẳng đứng một thân cây, Tán lá xoè ra mát đất này. Sớm sớm chim kêu mừng nắng dậy, Chiều chiều gió lộng gợi cờ bay. Chùa im mõ sớm khua tan mộng, Kệ bỗng chuông khuya thức tĩnh ngày. Trúc biếc vờn lay hồ gợn sóng, Vườn thiền tĩnh mịch, ý thiền say...!
24/04/2018(Xem: 13541)
Khi con chim thôi hót. Khi con bướm, con ong không còn nữa. Khi núi rừng trơ trụi. Khi ao hồ khô cạn. Khi cá chết nổi lều bều. Khi không khí đen ngòm lá phổi. Thì bạn có ngồi trong cung vàng điện ngọc. Bên cạnh một đống đô-la. Thì cũng chỉ ngồi trong địa ngục.