Quê Hương Mừng Đón Phật Về (thơ)

26/04/201717:21(Xem: 13999)
Quê Hương Mừng Đón Phật Về (thơ)


Phat Ngoc tai Hue 2013 (1)


QUÊ HƯƠNG MỪNG ĐÓN PHẬT VỀ

      “  1-4-2013 Cung nghinh Tượng Phật hoàng
                Trần Nhân Tông  Về Quảng Trị”

 

Cờ hoa cung đón tưng bừng

Mừng Đấng Điều Ngự Giác Hoàng vào thăm

Công án Đối Cảnh Vô Tâm

Vầng hào quang tỏa Trúc Lâm Đầu Đà

 

Cốt cách vọng tộc vương gia

Minh quân trị Nước nhan hòa* cương nhu**

Tâm bao dung với kẻ thù

Nguyên Mông bại trận ,thả bờ độ sinh***

 

Bảy trăm năm đấng hiếu sinh

Vi hành thưởng ngoạn Chiêm Thành cầu Thân

Vì Đất Nước tiễn Huyền Trân

Thu nhận Ô , RÍ hai Châu liền bờ

 

Bao năm lệ xót ca thơ

Thương cây quế nối bản đồ Trời Nam

Phên giậu vững lên Trúc Lâm

Tám năm chứng Đạo : Phật Trần Nhân Tông

 

Con nay đảnh lễ Phật Hoàng

Dung nghi tôn tượng tỏa lan nhiệm mầu

Đất này Thuận hóa châu xưa

Nguyên Vương long thể từ lâu đến …về !

 

Ân Phật nhuần thắm trời quê

Đạo Vàng mạng mạch tứ bề khai hoa

Quảng Trị tươi sắc âu ca

Mùa xuân đươm ngát Đạo Nhà an cư

       Phật Tử  Lê Đăng Mành

 

Ghi chú:

*Thiền ngữ:Hòa nhan ái ngữ

** Luôn luôn tôn trọng đối phương; Lấy hòa hiếu ổn định làm trọng; Vì ta là nước nhỏ nên lấy sự mềm dẻo làm chính, lấy nhu hòa làm chính. Mềm và nhu là sách lược. Cho nên mềm mà không tỏ ra yếu, nhu mà không tỏ ra nhược. Ví như kẻ địch cậy mạnh mà lấn lướt vi phạm đến quốc thể và quốc uy thì như sứ Mông Cổ ba lần vào Thăng Long năm 1257 đều bị nhà Trần tống giam, mặc dù trước đó ta đã hết sức mềm dẻo và chịu sự cống nạp. Thật vậy, nếu ta nhún nhường chỉ lùi một bước thì giặc sẽ tiến cả trăm bước; Giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là nguyên tắc bất di bất dịch trong đối sách bang giao.

***Khi quân Nguyên Mông thua trận Ngài ra lệnh hãy để cho người ta rút lui không được truy kích chặn đánh,với người tử trận thì cho mai táng đàng hoàng,có vị Tướng giặc bị chặt đầu Đức Trần Nhân Tông cho nối lại và lấy áo bào của Ngài đắp lên mới cho đậy nắp quan tài và đưa qua Nước họ,người sống thì cấp lương thực và phương tiện cho về.

"hình ảnh Quảng Trị cung đón tôn tượng"


Phat Ngoc tai Hue 2013 (1)
Phat Ngoc tai Hue 2013 (3)Phat Ngoc tai Hue 2013 (2)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/08/2014(Xem: 18065)
Quê làng tôi đồng chua nước mặn, Đầy cỏ cây tươi mát bốn mùa, Ruộng vườn bát ngát bao la, Suối reo, chim hót, thi đua họa cùng.
26/08/2014(Xem: 14688)
Kiếm ăn đứng giữa chợ đời, Tháng ngày cướp mất một thời ấu thơ. Phận con côi cúc bơ vơ, Ngày kia con được nương nhờ Sư Cô.
25/08/2014(Xem: 15355)
Lăng Già trăng tỏ ngoài hiên Sáng soi Công án bên thềm Chân Như Niết ban hiển lộ vô dư Thiền Hương thơm ngát vần thơ nhiệm mầu (1) Dòng sông tịnh thủy dạt dào Từ bi chất liệu thấm vào nguyên sinh (2)
23/08/2014(Xem: 16532)
Cha là bóng mát rừng cây, Là cây cổ thụ để con nương nhờ. Nhớ khi xưa con dại khờ, Tham chơi bướng bỉnh não buồn lòng cha, Cha thương cha chẳng rầy la, Ân cần dạy bảo những lời sau đây: “Thông minh, lanh quá khổ đời, Giả ngu, giả dại mới là người khôn”.
22/08/2014(Xem: 21714)
Tạ ơn Mẹ cho còn dòng sữa ngọt Tình bao la như lượng của đất trời.. Dạy con sống cho đi hơn là nhận Biết thương người còn bất hạnh, đơn côi. Tạ ơn Cha đã cho con cuộc sống Lúc vỗ về, khi giáo huấn nghiêm minh Tình Cha đó, tựa sơn hà cao rộng Con trưởng thành trong đức độ, hy sinh.
20/08/2014(Xem: 29046)
“Trang hỡi Trang, em là vì sao sáng Giữa khung trời mây trắng với trăng thanh” Một công trường lưu dấu tích tên em Nay bị di dời, Trang ơi em có biết Năm mươi năm giữa Sài Gòn náo nhiệt Chợ Bến Thành nhộn nhịp khách lại qua Mỗi một khi nhìn bức tượng kiêu sa
18/08/2014(Xem: 20875)
Nhìn mùa Thu lại sang Lòng con trẻ bàng hoàng Chạnh lòng con nhớ mẹ Trong dịp mùa Vu lan. Ngày con còn thơ ấu Cô giáo dạy đánh vần Mờ a ma sắc má Làm con nhớ song thân.
16/08/2014(Xem: 13925)
Thế giới vốn không thuộc về bạn, vì thế bạn không cần vứt bỏ, cái cần vứt bỏ chính là những TÁNH CỐ CHẤP (Chấp Thủ). Vạn vật đều cung ứng cho ta, nhưng không thuộc về ta *:) happy.
12/08/2014(Xem: 16256)
Nhớ ngày xưa trước chùa ngơ ngác, Hồi hộp lòng chẳng dám bước vào. Hỏi có ngày được phần viên giác, Hay suốt đời như thuở hôm nao!
12/08/2014(Xem: 13442)
Thầy Vắng bóng Chốn Già Lam Giỗ Mười năm Thoáng qua mau Nhanh như thoi đưa Ơn Như Cha Một cây cổ thụ Che mát chúng con Giáo huấn từ phút đầu Nhớ