Ân (thơ)

16/02/201712:11(Xem: 12050)
Ân (thơ)
lotus_6

 ÂN
 
Vạn kiếp huân tu đến cõi này,
Gặp Thầy, Cha mẹ, quả duyên may.
Nỗi trôi xiêu lạc đời vô định,
Chẳng gặp ân này khổ lắm thay!

Đạo hạnh long lanh với sắc vàng,
Một ngày khai mở đã sang trang.
Tâm từ đánh thức rời chấp ngã.
 Buông bỏ  nhẹ nhàng những gánh quang.

Xóa hết sương mờ hiện ánh mai.
Nghĩa nặng theo con nối bước dài,
Tâm mê chấp chặt Thầy khai sáng
Hiểu được đạo tình thật khó phai.

 
Khập khiểng trong đời được bước xa
Như vườn xuân thắm có ngàn hoa.
Long lanh khởi sắc theo ngày mới
Tinh tấn đêm ngày sẽ vượt qua.


Lấp bằng biển ái vốn sâu dày.
Tát cạn sông mê chính chốn này.
Nương Thầy nương pháp luôn gìn giữ
Mỏ sớm chuông khuya tánh lặng bày.


Gập đầu cúi lạy Đạo Tràng đây
Tứ chúng hòa an tụ phước dày
Lủy kiếp nổi trôi cùng hội ngộ
Duyên may chẳng lỡ chóng qua ngay.

Ân Phật, ân pháp, ân tất cả…
Già Lam nương tựa chẳng vì ta
Từ bi hỷ xả niềm an lạc
Tinh tấn đêm ngày chẳng ngại xa.


Đạo mầu huyền diệu mãi lan xa
Khấn nguyện chúng sinh sớm nhận ra
Đích thị Bồ Đề cây đạo lớn
Cành sum lá thắm trổ ngàn hoa.

                                       Minh Đạo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/02/2015(Xem: 17084)
Niềm vui biến thiên theo cá tính từng người, theo thời gian không gian. Khi trẻ vui khác, khi già vui khác, khi người Việt Nam mừng Tết Nguyên Đán thì bên Tây im re, người Việt kiều lặng lẽ đi làm và gọi điện chúc nhau: Happy New Year.
12/02/2015(Xem: 16687)
Trăng lấp ló, Trăng rằm tháng chạp, Soi đường đi, xe chạy xuống lên, Giá băng, đâu đó gập gềnh, Những lời Thuyết Pháp, thênh thang lòng mình.
12/02/2015(Xem: 22552)
Mơ màng cát bụi từ thuở nào mới mở mắt chào đời bên ghềnh biển Quy Nhơn rờn mộng ấy, thầy Đức Thắng sinh năm 1947, suốt một thời tuổi trẻ hay chạy rong chơi qua cánh đồng lúa xanh Phổ Đồng, bồng tênh mấy nẻo đường quê hương Phước Thắng ngan ngát cỏ hoa và thả diều tung bay trên bầu trời Tuy Phước lồng lộng bát ngát đầy trời trăng sao in bóng mộng sông hồ. Rồi lớn lên, thường trầm tư về lẽ đời vô thường sống chết, nên từ giã quê nhà, thao thức vào Nha Trang đi xuất gia theo truyền thống Thiền tông Phật giáo đại thừa. Sau đó vài năm chuyển vào Sài Gòn, tiếp tục con đường học vấn, tốt nghiệp Cao học Triết Đông phương và Phật khoa Đại học Vạn Hạnh trước năm 1975.
10/02/2015(Xem: 14872)
CUNG kính mời nhau một tách trà CHÚC mừng Xuân mới, tiễn năm qua TÂN niên hạnh phúc và như nguyện XUÂN đến bình an khắp mọi nhà. VẠN nỗi ưu phiền buông xả hết SỰ đời trăm mối được hanh thông NHƯ Lai, Đạo Pháp đồng quy hướng Ý nguyện vẹn toàn đẹp ước mong. Thích Tánh Tuệ
10/02/2015(Xem: 14697)
Đầu xuân dạo bước trong rừng Lang thang đơn chiếc đứng nhìn suối reo Ô kìa vách đá cheo leo Dưới chân cỏ dại ngoằn ngoèo lối đi Xa xa một bóng nhu mì
10/02/2015(Xem: 11720)
Ngược xuôi qua cửa dòng đời Lăng xăng tất bật bao người thế gian Ai dừng, ta chút hỏi han: "Khổ phiền vơi bớt, tiền vàng dôi dư? Có được Bi, có được Từ
08/02/2015(Xem: 12853)
Ngày tháng nối dài như hơi thở. Nhẹ nhàng trôi qua những mái nhà. Hàng cây trút lá đêm Đông. Cuối cùng ngày tháng cũng già.
06/02/2015(Xem: 13547)
- Con người đến với tôn giáo phần lớn là để tìm chỗ dựa tinh thần, nhưng với việc '' phải thực hành để thể nghiệm '' thì Phật tử chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình mà thôi. Và nếu Phật tử làm theo thấy được hiệu quả thì dù người khác có làm sao, hoặc có nói thế nào cũng không làm cho niềm tin của họ lung lay được.
05/02/2015(Xem: 14139)
Vô thường nắm rõ trong tay Đón xuân mừng thọ tháng ngày phôi pha, Tuổi xuân thầm lặng trôi qua Xuân về nhanh chóng tuổi già đến ngay. Năm tàn tháng lụn ai hay
05/02/2015(Xem: 14194)
Tâm và Đất luôn sẵn sàng chờ giống Giống tốt tươi đất nở thắm ngàn hoa Giống thiện lành tâm sẽ được an hòa Không giống tốt đất um tùm cỏ mọc