Ta tìm về (thơ)

15/01/201711:05(Xem: 12095)
Ta tìm về (thơ)


phong canh dep



Ta tìm về


Từ vô tận ta tìm về tĩnh thức

Bao thăng trầm còn nỗi nhớ niềm thương

Trong vô niệm ta loay hoay tìm kiếm

Còn gì không hay một nỗi tàn phai.

 

Ngày xưa ấy cách xa một đoạn trường

Hỏi lòng mình giờ còn có vấn vương

Cõi mịt mùng làm nhân thế lênh đênh

Như áng mây trôi vô định bồng bềnh.

 

Ta cứ ngỡ đường về thật thanh thản

Nào ngờ đâu chỉ mộng tưởng điêu tàn

Chút nắng vàng xa xăm hoài thương nhớ

Những con đường còn đó màu cỏ sương.

 

Giữa viễn khơi hát lên điệu vô thường

Bùi ngùi thương nhớ tiếc người phương xa

Bấy nhiêu năm trong chốn cõi Ta Bà

Nghe nhịp hơi thở trong từng sát na.

 

Đời người ta giống hệt hạt mưa xa

Nào ai biết được phương nào viễn du

Rồi một mai thơ thẩn ánh trăng thu

Lặng nhìn sông nước mây trôi lững lờ.

 

Ta tìm về an tĩnh trong vô ngàn

Bỏ quên mọi thứ bên trời quan san…!

                       Thích Thanh Viên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 71024)
Mỗi thế hệ thi ca đều xuất hiện những tâm hồn đặc biệt của các nhà thơ qua từng thế hệ. Phần nhiều, tâm hồn xuất phát từ cảm tính của thi nhân qua mọi sinh hoạt của xã hội. Tập thơ Hoa Song Đường của nhà thơ Mặc Giang vượt ra ngoài cái vòng tâm tư hiện hữu xưa nay, nó mang tính chất triết lí nhân sinh, chứa chất mọi quy luật sinh tồn mà con người và vũ trụ cố gắng tranh đấu để bảo tồn lẽ sống cùng với vạn hữu.
08/04/2013(Xem: 17824)
"Ở đâu cũng có anh hùng Nơi đâu cũng có kẻ ngu người hiền, Anh hùng gặp gái thuyền quyên Ở ngay trong chốn trận tiền hiểu nhau Tình thương không có đối đầu Không phân trận tuyến không cầu mong chi Thực hành nghĩa cử Từ Bi
08/04/2013(Xem: 18261)
Chợt thấy xuân mời, vào một sáng ngồi rơi im lặng, hơi thở bay vào trong phong bão, cơn say tỉnh cơn gió mỉm cười, lay cánh mai
05/04/2013(Xem: 30678)
Lịch sử luôn trao tận tay từng số phận thuận nghịch của duyên trần (biệt nghiệp) để từ đó hòa mình vào vận mạng chung của cộng nghiệp.
03/04/2013(Xem: 16632)
Được rồi Mất, Khen rồi Chê Vinh liền tới Nhục, Sướng kề Khổ đau Gió đời tám ngọn trước sau Luôn gây loạn động, đua nhau dâng trào.
02/04/2013(Xem: 15721)
Tôi được nghe nhiều người truyền tụng ngợi ca Trung niên thi sĩ từ lâu lắm rồi, dần dần tôi làm quen tìm đọc thơ của bác, lúc còn làm chú tiểu ở chùa Tường Vân-Huế.
02/04/2013(Xem: 13122)
Lối về xa ngái không cùng Non cao bể rộng trập trùng u minh Phiêu bồng phiêu lãng phiêu linh Dừng chân ngoái cổ thấy mình nhỏ nhoi.
02/04/2013(Xem: 12018)
Nhà thi sĩ nói: “ Con người sống ở đời như nhà thi sĩ.” Phải chăng, đời là một cõi mộng và con người là kẻ đi trong cõi mộng này?
01/04/2013(Xem: 24861)
Sư trưởng Như Thanh đã sáng tác, biên soạn và dịch thuật khoảng 20 tác phẩm Phật học.
01/04/2013(Xem: 14376)
Thiền lâm vi tiếu ngàn xưa Cười đời sảng khoái vẫn chưa cạn cười Cười ngất ngưỡng với héo tươi Cười đau đớn ngộ, cười ruồi nhiếp tâm.