Tâm Thiên Nhiên (thơ)

05/06/201511:34(Xem: 13580)
Tâm Thiên Nhiên (thơ)
blank

Hạnh phúc thay Đức Phật giáng sinh - Hạnh phúc thay Giáo Pháp cao minh
Hạnh phúc thay Tăng Già hòa hợp - Hạnh phúc thay Tứ Chúng đồng tu.
 
Tôi ơi, Tôi ở đâu?..
Thiền sư Vô Căn trong một lần nhập định 3 ngày, thần thức của ông xuất khỏi thân thể. Các đệ tử của ông
tưởng lầm ông đã tịch diệt nên mang nhục thân ông đi hỏa táng. Sau 3 ngày thần thức của ông trở về nhưng 
không tìm được nhục thân. Tìm không được nhục thân nên thần thức thiền sư Vô Căn quanh quẩn nơi căn phòng 
ông ở, liên tiếp than thở tìm kiếm nhục thân của ông nhiều ngày đêm thống thiết: Tôi ơi, Tôi ở đâu?… Tôi ơi, Tôi ở đâu?…
Điều này làm cho các đệ tử của ông rất ư kinh sợ. Một người bạn của thiền sư Vô Căn tên thiền sư Diệu Không nghe tin liền đến ngay thiền viện bảo các đệ tử của thiền sư Vô Căn là đêm đó thiền sư sẽ nghĩ lại trong phòng của thiền sư Vô Căn rồi bảo các đệ tử hãy mang cho ông một thau nước, một bồn lửa, một bồn bùn đất.Đêm đến, thiền sư thiền sư Vô Căn lại nghe tiếng than thống thiết của thần thức thiền sư Vô Căn:
Tôi ơi, Tôi ở đâu?… Tôi ơi, Tôi ở đâu?…
Thiền sư Diệu Không bảo thần thức của thiền sư Vô Căn: Ông ở trong bùn.
Thần thức thiền sư Vô Căn liền lao xuống bùn tìm kiếm. Một lát sau thần thức thiền sư Vô Căn 
trở lại gặp thiền sư Diệu Không nói: Tôi tìm mãi mà không có Tôi trong bùn.  Thiền sư Diệu Không chỉ tay vào thau nước nói: Ông ở trong nước. Thần thức thiền sư Vô Căn lẩn vào trong nước tìm kiếm. Lát sau thần thức của ông
 trở lại gặp thiền sư Diệu Không nói: Tôi tìm mãi vẫn không có Tôi trong nước. Thiền sư Diệu Không chỉ tay vào bồn lửa nói: Ông ở trong lửa. Thần thức thiền sư Vô Căn lao vào trong lửa tìm kiếm. Lát sau thần thức của ông trở lại gặp thiền sư Diệu Không nói: Tôi tìm mãi vẫn không có Tôi trong lửa. Lúc này thiền sư Diệu Không chỉ tay vào hư không nói: Ông ở trong hư không. Thần thức của thiền sư Vô Căn bay vào trong hư không tìm kiếm. Lát sau thần thức của ông trở lại gặp thiền sư Diệu Không nói: Tôi tìm Tôi khắp nơi trong hư không mà vẫn không tìm được Tôi.
Khi ấy thiền sư Diệu Không lại nói: Ông là người có đầy đủ thần thông, thần lực, an nhiên tự tại đi và đến khắp mọi nơi mọi chổ từ bùn đến nước, từ nước đến lửa, từ lửa đến hư không như thế thì lý do gì mà ông cứ phải dính mắc với cái thân thể hôi dơ đó chứ. Nghe xong, thần thức của thiền sư Vô Căn liền tỉnh thức và kể từ đó không còn ai nghe tiếng thở than tìm kiếm nhục thân thống thiết của thần thức thiền sư Vô Căn.”
(Trích theo một truyện thiền của Nhật)
SUY NIỆM:
Tứ đại, Ngũ uẩn có '' ta '' không? 
- Không
Thế tại sao bạn lại tự làm mình đau khổ ?
Mọi khổ đau căn nguyên từ chấp ngã. BUÔNG CHẤP NGÃ thì Khổ tận, Cam lai.
Như là giờ phút thần thức thiền sư Vô Căn được thiền sư Diệu Không giúp cho tỉnh thức.
 
alt
.
 
Tâm Thiên Nhiên
Tâm như sông và sông như tâm
Lúc sóng xôn xao lúc lặng thầm
Vui, buồn, sướng, khổ.. rồi xuôi chảy
Một người nhìn sông trôi quanh năm..
Mây như tâm và tâm như mây
Chợt đến, chợt đi giữa tháng ngày
Loài mây du thủ hay thường tại..
Xanh ngắt trời xanh không đổi thay.
Hoa như tâm và tâm như hoa 
Hương sắc bao phen để nhạt nhòa,
Một đóa sen lòng tươi thắm mãi
Ướm hỏi nhân hoàn ai biết qua ?..
Tâm như gió và gió như tâm
Trầm bỗng, vi vu khúc nguyệt cầm
Nỗi niềm thả gió ngàn phiêu bạt
U uẩn vì... tâm bao thế âm..
Mưa như tâm và tâm như mưa
Rơi trên trần mộng đã bao mùa
Mưa chẳng ươm sầu, sao mắt lệ
Đâu lá sen còn giọt nước xưa?
Tâm như đất và đất như tâm
Gửi rác, tung hoa vẫn lặng câm,
Nằm nghe đất thở từng tâm niệm
Nghịch, thuận hề!..'' vô quái ngại tâm ''.
Thiên nhiên tâm, này tâm thiên nhiên
Lẽ Đạo hàm dung khắp mọi miền.. 
- Chiều lên núi thả thơ theo gió
Trải chút tâm tình với vạn niên.
Như Nhiên 
(T Tánh Tuệ)
 
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank

                         Một ngày tu Bát Quan Trai của Thiền sinh Sợi Nắng nhân mùa Phật đản 2559-2015
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank

blank
                                  blank
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/11/2018(Xem: 15637)
Quảng Đức trang thơ thấm đạo tình Sẻ chia nguồn đạo liễu nghĩa kinh Thắp sáng niềm tin nơi cửa Phật Ngộ ý quên vần cảm nét xinh Muôn nẻo thơ về hương đạo lý Góp nhặt thiền qua tự tánh mình Cảm tạ nguồn thơ trang Quảng Đức Tháng rộng năm dài dấu đậm in.
28/11/2018(Xem: 18144)
Tôi sinh ra từ miền đất Phương Nam Thẳng cánh cò bay một thời mở cõi. Ngàn mây vân du Ngàn mây vẻ lối, Sông nước muôn trùng, bát ngát bóng chiều lam.
27/11/2018(Xem: 10628)
Sài gòn mưa bão quê tôi Dân tình điêu đứng đứng ngồi không yên Bão ơi xin hãy lắng yên Đừng gây lũ lụt mà phiền mọi nơi Xa quê tôi vẫn nhớ về Mong cho yên ổn mọi bề đó đây Mai này về lại xum vầy Tình quê non nước tràn đầy yêu thương Sài gòn tiếng gọi thân thương Ai đi chẳng nhớ con đường quê hương.
26/11/2018(Xem: 19820)
Xưa trong làng nhỏ vùng quê Có ông đánh trống chuyên nghề lâu nay Một hôm ông được cho hay Tại Ba La Nại nơi đây ăn mừng Có phiên hội chợ tưng bừng Bao người tham dự vô cùng đông vui
25/11/2018(Xem: 13373)
NGỘ Lạc chân vào cửa nhà Thiền Kỳ nhân dị lão hỏi điên đáp khùng Trở về suy gẫm mông lung Nửa đêm hoa héo nở bừng ngộ ra!
24/11/2018(Xem: 12858)
Thơ tôi viết như tự mình nhắc nhở Không tham cầu ham hố bã lợi danh Tuổi đã cao chỉ muốn tạo nhân lành Lúc còn trẻ hay thả mồi bắt bóng.
22/11/2018(Xem: 12867)
Đức buông bỏ lòng mình luôn thanh thản Mặc kệ ai ngăn cản việc dựng xây Thế gian này biết bao cảnh tù đày Xin tán thán bao tấm lòng dâng hiến.
20/11/2018(Xem: 15136)
NHẠC Tần ngần với gió cùng mây Véo von giữa chợ nhạc say lòng người Tối khuya réo rắt bùi ngùi Sớm mai vi vút gọi trời nắng mưa.
19/11/2018(Xem: 10860)
Những ngày qua cơn bão lửa ở Nam Bắc Cali đã làm thiệt mạng hơn 76 người và hơn 1276 người mất tích. Tiếp theo là cơn bão tuyết ở miền Đông Bắc cũng chẳng ngừng rơi làm thiệt mạng gần 10 người do lái xe đường trơn trượt. Ngày Lễ Tạ Ơn gần kề con cầu mong mọi người thoát cảnh nạn tai và bình yên về lại xum hợp trong ngày Lễ cuối năm này.
19/11/2018(Xem: 9054)
Một hôm đạo sĩ A La Trên đường khất thực ghé qua một nhà Chuyên buôn vàng bạc, ngọc ngà Giàu sang tột bực, xa hoa tuyệt vời. Chủ nhà đang chọn hạt trai Để xâu thành một chuỗi dài đeo chơi Đón mừng đạo sĩ tới nơi Chủ nhà để nắm hạt trai xuống thềm Vái chào cung kính trang nghiêm Rồi xin vào lấy cơm đem cúng dường.