Bát Phong (thơ)

12/10/201408:40(Xem: 13690)
Bát Phong (thơ)


phat thich ca 5



Chùm thơ tứ cú lục bát
 
BÁT  PHONG
 
 
Lợi
 
A ha, tay bắt được vàng
Lộc duyên thu hốt ngập tràn si mê
Phước bất tận hưởng lặng nghe
Mở lòng từ ái sớt chia tay người.
 
 
 
Suy
 
Kim tiền hờn lẫy vụt bay
Gia tài đội nón ra đi bẽ bàng
Thì thôi, nhìn xuống phũ phàng
Giữa rừng lá rách, lá lành an nhiên.
 
 
 
 Dự
 
Xun xoe mật ngọt chết ruồi
Mây xanh bay bổng ôm lời ngợi khen
Chạm chân trên đỉnh chông chênh
Ta bà huyễn mộng lăn kềnh rớt rơi.
 
 
Hủy
 
Xì xầm xuyên xoáy xấu xa
Vụng về, vớ vẩn, ma tà chê bai
Chấp chi cho chướng bi hài
Trung ngôn nghịch nhĩ là thầy, nam mô!
 
 
 
 Xưng
 
Vênh vênh hoan hỷ giữa làng
Nấc cao tán thán, bảng vàng tán dương
Mang về tự mãn soi gương
Giật mình trước mắt vô thường số không!
 
 
 
Oái oăm lửa bỏ tay người
Gặt mang nghiệp chướng đất trời tối đen
Bần thần cổ lục oan khiên
Nỗi oan Thị Kính ưu phiền vụt tan.
 
 
 
Khổ
 
Tháng ngày ngoi ngóp trầm luân
Chướng duyên vây xiết, quẩn cùng bám theo
Buồn cười nghịch cảnh ghẹo trêu
Tĩnh tâm vớt lấy bọt bèo phơi khô!
 
 
 Lạc
 
Hân hoan đắc ý duyên trần
Phất phơ nhung lụa ân cần xuýt xoa
Lầu son rạng rỡ sắc hoa
Sớm mai thức dậy thi ca cạn nguồn.
 
 
 
Tâm Không Vĩnh Hữu
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/05/2020(Xem: 12794)
Một tiếng đàn gieo tự bấy nay Vẫn rơi nhịp xuống thế gian nầy. Non sầu đá dựng tình sương khói Sông vắng chiều nghiêng mộng nước mây.
23/05/2020(Xem: 10332)
Chuyện cổ kim thoảng qua tai sao tư lự ? Dường như họa, phúc sắp đặt trước rất xa . Đúng thời đúng lúc nhân quả hiện ra , Thiếu Đức,thông minh, tài giỏi cũng khó tránh !
20/05/2020(Xem: 10250)
Vận hành tâm thức ! Kính dâng Thầy bài thơ khi vừa nhận ra được sự diệu Huyền của Đạo pháp khi nghe các pháp thoại của Thầy và của Sư Phụ , Sư Thúc . Kính đa tạ và tri ân điều đã học HH Vẫn có lúc ...hoài tưởng về quá khứ ! Tiếc thời gian đánh mất ... bến đục, sông mê , Hưởng chút vinh quang sau cay đắng tứ bề . Chẳng biết chi sự vận hành tâm thức!
19/05/2020(Xem: 11553)
Từ dạo lan tràn COVID-19 Ai ở nhà nấy tịnh khẩu tu hành Vắng xe ô nhiễm môi trường sạch lên Lại thêm hy hữu nhân duyên thính Pháp
18/05/2020(Xem: 8982)
Trời trở lạnh nhiều thói quen tăng trưởng .... Thích thu mình trong phòng ấm dễ duôi, Cách giản xã hội ai biết mà cười. Tha hồ ngủ hay xem phim cho thỏa thích !
17/05/2020(Xem: 10334)
Đưa mẹ về mưa nắng buồn theo Bóng mẹ chiều nghiêng xa xứ nghèo Ôi! Mẹ tôi một đời lận đận Tháng năm dài tay mẹ khẳng khiu!
16/05/2020(Xem: 10139)
Chan chứa niềm vui Phật đản sinh Trăng rằm tháng hạ, ánh lung linh Đóa Vô Ưu nở bừng hy vọng Khắp cõi ta bà thắm đức tin
14/05/2020(Xem: 19978)
Từ tuổi còn niên thiếu dù chưa trưởng thành nhưng nhờ suốt thời gian trong ngày ngoài việc học tập tôi thường bên cạnh sát thân phụ tôi nên rất hiểu những cay đắng của cuộc đời và mỗi lần khốn khổ hoạn nạn gì thì dường như có một ai đó vươn tay ra vỗ về và an ủi hay ban cho điều mà tôi mong ước . Dù người đó đôi khi là một doanh nhân , một vị giáo sư chỉ biết dạy học nhưng cũng có thể yểm trợ một chút về vật chất và rất nhiều về tinh thần hoặc một người bạn chí thân rồi hình bóng họ lại biến mất khỏi vài năm sau đó dù tôi cố tìm lại để đền đáp ân tình mà mình đã mang trọn trong tim ... nhưng không thể nào có cơ hội .
14/05/2020(Xem: 12871)
Cháu về chơi nhà ngoại Thăm vườn Lâm-Tỳ- Ni Thích ghê, muốn ở lại Ngắm đức Phật Hài Nhi
13/05/2020(Xem: 8269)
Gió rít từng cơn giật mình tỉnh mộng Nhìn đồng hồ vừa mới đến canh hai Cách giãn xã hội nào có gặp ai Nên bè bạn gửi email mời xướng họa! Gọi là vui chút thôi , đề tài khác lạ . Cười người khoác lác hay nổ lấy le , Trên trời dưới đất đủ chuyện để khoe. Tưởng rằng thoảng chỉ nghe khi niên thiếu