Lời sám hối (thơ)

06/09/201407:47(Xem: 19981)
Lời sám hối (thơ)



lotus_54

Lời Sám Hối


Thân con từ cội Bồ Đề

Nổi trôi, trôi nổi bốn bề biển khơi

Trùng dương sóng nỗi dập vùi

Bao phen thoát nạn, quên ơn Mẹ hiền

Bụi trần ám nhiễm si mê

Quên lời Mẹ day tu nhiều càng si

Cầu tinh tấn, sanh si mê

Cầu Hỷ xả, thêm sân si

Thuận cảnh quên ơn, Nghịch cảnh oán phận

Sân si tham đắm bụi trần

Quên ơn Mẹ độ tảo tần cưu mang

Đau lòng con dại Mẹ nào bỏ con

Mẹ ơi ! con biết lỗi rồi

Cho con cơ hội đền bù lỗi xưa

Bồng Lai quét sạch bụi trần

Bồ Đề tâm khởi hạnh lành con theo

Mẹ ơi ! Nam Hải Quán Âm

Thuyền từ Mẹ lái cho con nương về

Gia đình sum họp đề huề

Công ơn nghĩa nặng Mẹ cho vẹn toàn

Từ nay không dám si mê

Công phu ráng học đền bù nghĩa ơn

Nhớ lời Mẹ dặn hôm xưa:

“Từ bi, hỷ xả, vị tha nên làm”

Gian nan gắng vượt, Mẹ con sum vầy

Hồng Danh tên Mẹ niệm luôn

Thoát vòng tục lụy, thoát vòng trầm luân

Mẹ ơi ! con biết lỗi rồi

Con xin khắc dạ những lời hôm nay

Xin Mẹ che chở cho con

Cho tâm con định, Trí con thêm bền

Niềm tin về Mẹ sắt son

Không giao, không động không còn khổ đau

Khắc lòng tạc dạ công lao Mẹ Hiền !

 

Con của Mẹ !

Hiền Hỷ Kính Dâng Mẹ lời Sám hối!

Nam Mô A Di Đà Phật .

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nam Hải biển, thuyền từ lướt

Đón đưa khách về bến giác cỗi lành

Bụi trần quét sạch,Bồng Lai sẽ về

Thân tâm định, Bồ Đề khởi

Hồng Danh Mẹ nhớ luôn niệm

Trầm luân thoát!

 

Hiền Hỷ

Viết tại Melbourne

Trung thu 2014

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/2014(Xem: 14001)
Đừng tìm hạnh phúc nơi nào xa quá Hãy quây về tìm nó ở trong ta Chỉ cần tâm thanh thản sẽ nhận ra Vì hạnh phúc là điều đơn giản nhất
19/10/2014(Xem: 15593)
Cuộc đời này vốn vô thường, huyễn mộng… Là con Phật thì ai cũng rõ biết. Kiếp người là giả tạm, phù du, mong manh ngắn ngủi… là người học Phật thì ai cũng đã thấu hay. Quy luật “sinh trụ hoại không” của muôn đời thật phũ phàng và vô cùng nghiệt ngã, hỏi có mấy ai vượt thoát khỏi vòng kiềm tỏa chặt chẽ của nó? Dẫu rõ biết, dẫu thấu hay, nhưng vì vẫn là một chúng sanh, một sinh linh bé nhỏ, đang còn hụp lặn giữa bể khổ trầm luân, trôi lăn giữa dòng sinh tử luân hồi, nên chúng ta cứ luôn luôn sẵn sàng cho những giọt nước mắt tuôn rơi không chỉ khi tiếc nuối đau buồn với tổn thất, mà còn với lúc hạnh phúc mừng vui. Nước mắt lưng tròng, rơi rớt đầm đìa, trào tuôn ràn rụa… thì cứ để chúng tự nhiên xuất đáo, tự do bay nhảy, không chuyện chi phải kềm nén, đắp đê ngăn đập để chặn đường rơi lối chảy của chúng. Khóc được cứ khóc, đó là chuyện bình thường. Khóc với tâm bình thường thì vẫn không hề xa Đạo.
18/10/2014(Xem: 14423)
Nâng bàn chân Mẹ hôn lên Bàn chân nhỏ nhắn thuyền lênh đênh dòng Hôn nhăn nheo gót từng hồng Bao năm lặn lội đường trần nhiêu khê Bàn chân tất tả đi, về Đường phù hoa phố, đường quê mùa làng Bàn chân từng bước cao sang Từng hành khất gạo lo tròn bữa cơm
18/10/2014(Xem: 16240)
Đất Trời nuôi dưỡng vạn loài Sao ta nở giết chẳng hoài đoái thương Trời dạy ta biết tỏ tường Đất dạy ta phải yêu thương nhau cùng
17/10/2014(Xem: 15884)
Động Tĩnh Như Nhiên Một bữa học trò tới hỏi Thầy: - Thưa Thày, mấy bữa nay lòng con không yên, tâm con động. Làm sao đây? Thiền Sư: - Động thì cứ động, sao phải mong tĩnh. Vài bữa sau, học trò lại chạy tới: - Mấy hôm rày con ngắm trời xanh trong, nước suối văn vắt, thấy lòng yên tĩnh lạ thường. - Tĩnh thì cứ tĩnh sao phải nói ra thành động. - Bao năm rồi con theo Thầy, nhưng tự cảm thấy chưa hiểu được gì. Lòng con lúc tĩnh, lúc rối... Thiền Sư: - Ta cũng như con, lúc rối lúc tĩnh... Nhưng ta không thấy phải nói ra điều đó thành ngôn ngữ. Ta chỉ... như ngồi yên trên con thuyền ý thức, mặc cho sóng lòng chao đảo hay yên bình..*:) happy
15/10/2014(Xem: 14908)
Vâng, em sẽ về Quảng Ngãi thăm anh. Khi nắng hoàng hôn nhạt nhòa trước ngõ. Khi quê anh, qua rồi mùa mưa gió. Em sẽ về, vì vẫn biết anh mong.
15/10/2014(Xem: 21091)
Vang Vọng Nguồn Thương (tập thơ)
15/10/2014(Xem: 15032)
Cuộc chờ Cuộc hẹn – hôm nay Cuộc vui sơ ngộ Cuộc đày đọa qua. Mây nghiêng Nghiêng dặm quan hà Nửa chìm bóng mộng Nửa pha phôi chiều.
14/10/2014(Xem: 14740)
Xông vào dông bão ngồi chơi Một khi tâm tịnh bão thời cũng yên Xông vào chợ búa đảo điên Một khi tâm sáng chợ nghiêng cũng lành!
14/10/2014(Xem: 16366)
Tuổi đời đã sáu mươi già Thân thể biến đổi trán đà xếp ly Mắt mờ tai lãng lắm khi Bộ đi chậm chạp nạng ghì chống thêm