Bảo y Ôn ban (thơ)

05/09/201404:44(Xem: 23909)
Bảo y Ôn ban (thơ)
HT Thich Chi Tin

Nhân lễ Tiểu Tường Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích thượng Chí hạ Tín
(Rằm Tháng Tám Quý Tỵ 2013- Giáp Ngọ 2014)
Bảo y Ôn ban

Còn đây của báu trong nhà
Không là ngọc bảo, không là hoàng kim
Bình thường chiếc áo tràng lam
Mà sao quý vượt muôn ngàn ngọc châu!
Những năm cầu thực dãi dầu
Sớm mai tụng niệm, đêm thâu mật trì
Dòng đời mãi cuốn con đi
Về nương chốn tịnh có Thầy, có Ôn…
Kinh truyền ban phát khuyên lơn
Dỗ dành khích lệ, lại còn thưởng khen
Con quỳ trước võng bên hiên
Thánh Tăng gần đó hiện tiền nào xa?
Ôn ban chiếc áo ngọc ngà
Khuyến tu tinh tấn, ác ma xa rời
Nhận về phước báu lệ rơi
Đường dài nhớ mãi những lời nhắc khuyên
Quý hơn châu báu kim tiền
Nhìn trông thấy áo không quên tu hành
Ôn thời giác ngạn cao đăng
Bảo y nhìn ngắm bao lần nhớ thương…
Hôm nay nhân lễ Tiểu Tường
Dập đầu khấp bái, dâng hương hướng về
Đức rạng ngời
Bóng chở che
Điệt tôn điệt tử nguyện thề tấn tu!
Nha Trang 4-9-2014
Đệ tử Tâm Không Vĩnh Hữu



tuong-niem-ht-chi-tin550
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/05/2023(Xem: 8859)
Chùa Vạn Phật cảnh chùa thanh tịnh Gió trong lành Hoa nở chim ca Những người con Phật gần xa Về chùa lễ Phật tâm hoà thân an.
02/05/2023(Xem: 6924)
Biết chế phục tâm mình làm chủ hoàn cảnh Có Câu: “ Tuỳ xứ tác chủ -Lập xứ đắc chân “ Hãy sáng suốt rà soát lại bản thân Sẽ sống với khả năng con người thật !
02/05/2023(Xem: 7088)
Tôi đi mấy độ trăng tròn khuyết Bạt cánh chim xa mộng võ vàng. Từng bước gánh đời dong ruổi bước, Anh còn ở lại níu thời gian. Thế rồi năm tháng lạnh lùng trôi Anh cũng theo nhau những dấu đời. Bóng đã vàng phai chiều nhạt nắng, Gió chiều hiu hắt bóng chiều trôi.
01/05/2023(Xem: 10042)
Nhân ngài đến xứ Việt Hòa Thượng hướng dẫn Ngài Tham quan ba Phật tích Chùa Linh Sơn Pháp Bảo Tọa lạc thôn Phú Đông Xã Vĩnh Ngọc Nha Trang Phong quang thật tươi nhuận Cảnh đẹp với vườn cây Xanh mát cùng hàng tre Cảnh thiền môn thanh tịnh
29/04/2023(Xem: 9198)
Nhân học bài kinh MỘT NỬA, chương Tương Ưng Đạo (1) Bạn thiện lành bao gồm tất cả gì tiếp xúc quanh ta Từ phương tiện văn hoá, giao tiếp hằng ngày ảnh hưởng mà ra Hoặc tư tưởng thiện thoáng qua nhưng lập đi lập lại . Điều cần thiết phải lập nguyện cân phân lợi hại
27/04/2023(Xem: 8166)
Nhòa nhạt nẻo TÂM chỉ khép đời, Ngát hương TÂM nhật sánh xanh trời. Hoa tàn, cảnh mệt TÂM rầu nhớ, Đạo có, TÂM lành phúc khó rơi.
27/04/2023(Xem: 7229)
Mai này đi vào núi Đường mây bặt dấu hài Thân tâm chút cát bụi Điểm hồng đời thêm vui!
27/04/2023(Xem: 10509)
Kính đa tạ quý Giảng Sư đã truyền trao kinh nghiệm, Khi chọn lựa chủ đề tinh yếu giáo pháp Như Lai Hành trình độ sanh, xuyên suốt 45 năm dài Mà kinh “Tứ Thập Nhị Chương” có thể gọi là tiêu biểu !
27/04/2023(Xem: 13924)
Đã mấy tháng nay, cứ sáng ra tôi lại nhận được một bài thơ, đều đặn. Có bài là một pháp số, có bài là một tâm nguyện mà hành giả sau khi tu tập chiêm nghiệm đúc kết lại, nhất là khi đã trải qua mọi biến cố thăng trầm, hiểu sự hữu hạn của kiếp người khi mỗi ngày trôi qua là một phần thưởng kéo dài sự sống nên làm sao sống vui, sống trọn vẹn với tri kiến về đạo pháp. Nhà thơ, hành giả, Thầy Thích Đồng Bổn đã cảm nhận nguồn thơ tuôn trào qua kiến
27/04/2023(Xem: 10871)
Nhân dân ta yêu thơ, thích làm thơ cũng là chuyện đáng mừng, bởi ít ra đó cũng là niềm vui nơi trần thế. Đạo Phật nói đời là bể khổ, nhưng hơn bảy mươi năm chìm nổi trong bể khổ ấy, tôi thấy không thiếu niềm vui. Tôi tin, hễ ai tìm được niềm vui cho mình, cho người quanh mình là hạnh phúc. Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng từng nhắc nhở: “Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch/ Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền” (Trong nhà có báu thôi tìm kiếm/ Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền). Phật tạ i tâm. Tâm tức Phật. Phật tức Tâm. Nếu ai thấy được tâm tịnh thì lập tức thành Phật, nhưng chuyện đó xa xôi quá; theo tôi, trước mắt cứ như lời bài hát của Trịnh Công Sơn: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” trong bể khổ ở cõi Ta bà này là sướng lắm rồi.