Bên Thềm Chân Như (thơ)

25/08/201406:58(Xem: 16216)
Bên Thềm Chân Như (thơ)

Nguyet_thuc

Bên Thềm Chân Như

 

Lăng Già trăng tỏ ngoài hiên

Sáng soi Công án bên thềm Chân Như

Niết ban hiển lộ vô dư

Thiền Hương thơm ngát vần thơ nhiệm mầu (1)

Dòng sông tịnh thủy dạt dào

Từ bi chất liệu thấm vào nguyên sinh (2)

Con thuyền Bát nhã chân minh

Quay về bến giác lộ trình Không Môn (3)

Kim cang đỉnh ngự vân am (4)

Bảo châu hòa khúc Pháp âm diệu thường (5)

Hoa Nghiêm duyên khởi mở đường

Nối liền chân vọng, khơi nguồn trí năng

Mênh mông thế giới ba ngàn

Hạt sương thâu gọn nằm trang Kinh cầu (6)

Nụ cười giải thể niềm đau

Tiếng chuông tỉnh mộng sạch làu trần ai

Thảnh thơi dạo gót trang đài

Qua cầu vọng nguyệt hát bài Vô Ngôn.

 

_______________

 

(1) Tinh thần Kinh Lăng Già Tâm Ấn

(2) Tinh thần Kinh Phổ Môn

(3) Tinh thần Kinh Bát Nhã

(4) Tinh thần Kinh Kim Cang

(5) Tinh thần Kinh Pháp Hoa

(6) Tinh thần Kinh Hoa Nghiêm.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/11/2016(Xem: 12169)
Cuối thu bên hiên vắng, Chợp mắt thấy chiêm bao, Sao vẫn còn lo lắng? Tỉnh dậy thấy nao nao…
19/11/2016(Xem: 11936)
Sống biết ơn là bước đầu học Phật Ơn đất trời ơn dưỡng dục mẹ cha Công ơn Thầy và tất cả đàn na Cùng đại chúng sẻ chia nhau giúp đở .
17/11/2016(Xem: 13574)
Tạ ơn Tam Bảo Tu tập pháp lành Mở rộng lòng ra Dứt trừ cái ác .
16/11/2016(Xem: 13973)
Lúc sanh sự thì sự sanh liền đến Thế rồi nhân rồi ngã cứ bám theo Lôi kéo mình vào tranh cãi ì xèo Mất tất cả an bình trong tâm thảm .
16/11/2016(Xem: 22511)
Mục đích của giải thưởng là khuyến khích việc sáng tác cá nhân, xuất phát từ nguồn cảm xúc đối với các hiện tượng thiên nhiên và đời sống xã hội, được miêu tả, bằng nhận thức, lý giải và thái độ sống động qua những lời dạy của Đức Phật. Bài tham dự có thể trình bày dưới nhiều hình thức như tác phẩm nghệ thuật, truyện ký, truyện ngắn, tạp bút, thơ… Người viết hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn có liên quan đến tư tưởng Đạo Phật và nội dung có thể chuyển tải được giáo lý thâm sâu, vi diệu mà rất gần gũi, giản dị của đức Phật trong đời sống hàng ngày.
15/11/2016(Xem: 12798)
Ta đau khổ bởi vì “ta” lớn “ngã” - Muốn mọi điều theo như ý của “ta” - Nhưng cuộc đời đâu có mãi thuận hòa0 Trong chín người đã có ra mười ý
13/11/2016(Xem: 14144)
Chùa xưa mái ngói cũ Giữa hai hàng thông reo Bao bước người lui tới Khói hương trầm cuốn theo .
12/11/2016(Xem: 10056)
Ngồi đây thắp sáng niềm tin Soi đường dẫn lối tâm linh đời mình Thiền môn là bước hành trình Phá màn u tối ngục hình trong ta .
10/11/2016(Xem: 10426)
Thiện hữu cơ duyên chốn bụi trần, Sương pha hội ngộ cửa phù vân. Khêu đèn Bát Nhã soi tâm đức, Thả chiếc thuyền từ sáng trí nhân. Ý diệu xua tan đường mỏi gối, Ân thâm gắn chặt quán dừng chân. Bình an tuệ nguyện ơn Tam bảo, Tĩnh thức chuông vang giữa sắc xuân.
10/11/2016(Xem: 9524)
Từ thuở lìa xa mái cổng chùa An nhiên vào chợ giữa nắng mưa Hai mươi năm trọn trong giây phút Gió bụi thời gian chẳng thiếu thừa .