Hoa quả cúng Phật (thơ)

07/06/201409:47(Xem: 17255)
Hoa quả cúng Phật (thơ)

Hoa_qua cung Phat
Hoa quả cúng Phật

Thoại Hoa




Sông làng chảy theo đường đất đỏ,
Hai ven bờ lau cỏ vườn nhà,
Từ gần theo tận xóm xa,
Cỏ cây tươi mát, quả hoa đủ màu.

Lá trầu chen buồng cau xanh ngắt,
Thược dược hoa tha thướt cành cao,
Mòng gà đỏ thắm lên mầu,
Hoa mai khoe với hoa đào thêm tươi.

Khóm cúc vàng sáng ngời đẹp mắt,
Dàn hoa lài thơm ngát một vùng,
Nghiêng dài một bóng cây tùng,
Dưới ao sen trắng, sen hồng vươn lên.

Đi dạo vườn gọi tên từng đoá,
Góp lại thành một bó hoa xinh,
Bước qua vườn quả vin cành,
Kìa bao quả đẹp, nặng mình thi đua.

Hái quả xoài đúng mùa thơm ngát,
Xoài thanh ca, xoài cát, dịu ngon,
Nhãn nhục vừa ngọt vừa dòn,
Chêm vào đôi trái bòn bon như đường.

Đu đủ chín tưng bừng chào đón,
Đầu thơm như chiếc nón xoè ra,
Với tay ta hái quả na,
Xếp thành mâm quả nguy nga tuyệt vời.

Đường lên chùa đông người như hội,
Lớn choàng khăn, trẻ đội mũ đầu.
Cụ già con cháu theo hầu,
Vừa đi vừa khấn, niệm cầu bình an.

Mâm hoa quả, đèn nhang khánh lễ,
Đi mau mau kẻo trễ chương trình,
Bắt đầu tán Phật, tụng kinh,
Sau theo tăng chúng, thiền hành cùng nhau.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/05/2011(Xem: 13760)
Vương vấn bao nhiêu chuyện ở lòng Đến rồi chẳng lẽ trở về không Gió chiều thoảng vờn khe núi Nắng sớm dịu dàng tỏa bến sông
08/05/2011(Xem: 16572)
Hai ngàn sáu trăm hai mươi ba năm trước Thế giới ba ngàn sinh diệt diệt sinh Cõi hồng trần kết bằng nghiệp tham ái sân si...
04/05/2011(Xem: 13100)
Ta tìm Mi từ vạn nẻo Nơi chân trời góc bể chốn mây trôi Nhưng im hơi Mi lánh mặt ta rồi...
03/05/2011(Xem: 14749)
Thân lưu lạc nơi đỉnh đồi xứ lạ Đôi tay gầy ngồi nhặt mảnh trăng rơi Mùi biển mặn kéo về ôm đỉnh núi Đêm nay rằm người có hay chăng!
02/05/2011(Xem: 17891)
Bài thơ này đã được tác giả xuất bản vào năm 1996 tại Nam Cali nằm trong tập thơ “Những Vần Thơ Vịnh Kiều” có 14 cách đọc khác nhau. Đến năm 2009 lại xuất bản lần nữa cũng tại Nam Cali, nằm trong tập thơ “Những Bài Thơ Độc Đáo”, có bổ túc thêm lên đến 20 cách đọc, và nhiều biến đổi thú vị khác. Bài thơ hân hạnh được nhiều diễn đàn điện tử trong và ngoài nước cho đăng, với nhiều lời khen tặng của độc giả khắp nơi. Tuy nhiên mỗi nơi đăng mỗi khác, số “các cách đọc” nhiều ít khác nhau, và những bài thơ biến đổi theo, cũng đăng không trọn vẹn.
30/04/2011(Xem: 13298)
Thế Tôn niêm hoa và một làn hương vĩnh cửu bay đi. Chỉ một Ca Diếp mỉm cười. Thế cũng đủ. Ðủ cho một làn hương trao. Ðủ cho Phật pháp ra đi và trở về.
23/04/2011(Xem: 14336)
Tôi thấy Phật ngự trong từng tia nắng Khi vườn tâm yên ắng những buồn lo Ai có biết Phật chưa từng đi vắng Vì u mê, đường đến Phật quanh co..
19/04/2011(Xem: 13372)
Tháng 12, Tháng 01 Năm 2011 Bão lụt tại Queen-sland Úc Đại Lợi Ngày 23 tháng 02 Động đất xảy ra tại Christ-church Tân Tây Lan
17/04/2011(Xem: 12889)
Có những cuộc đời con Sớm chiều đi về trong ngõ hẹp Trên miền đất nước quê hương Nơi nào tôi cũng thấy những em tôi Ngày tủi cực, lòng vui trong mộng đẹp Tháng năm xa xuôi ngược dấu chân đời.
16/04/2011(Xem: 14851)
Ngài đi đến khắp đó đây Học tu với các vị Thầy trứ danh Mặc dù Ngài đã tựu thành Đến chỗ cao nhất, sánh bằng Tôn Sư.