Hoa quả cúng Phật (thơ)

07/06/201409:47(Xem: 16271)
Hoa quả cúng Phật (thơ)

Hoa_qua cung Phat
Hoa quả cúng Phật

Thoại Hoa




Sông làng chảy theo đường đất đỏ,
Hai ven bờ lau cỏ vườn nhà,
Từ gần theo tận xóm xa,
Cỏ cây tươi mát, quả hoa đủ màu.

Lá trầu chen buồng cau xanh ngắt,
Thược dược hoa tha thướt cành cao,
Mòng gà đỏ thắm lên mầu,
Hoa mai khoe với hoa đào thêm tươi.

Khóm cúc vàng sáng ngời đẹp mắt,
Dàn hoa lài thơm ngát một vùng,
Nghiêng dài một bóng cây tùng,
Dưới ao sen trắng, sen hồng vươn lên.

Đi dạo vườn gọi tên từng đoá,
Góp lại thành một bó hoa xinh,
Bước qua vườn quả vin cành,
Kìa bao quả đẹp, nặng mình thi đua.

Hái quả xoài đúng mùa thơm ngát,
Xoài thanh ca, xoài cát, dịu ngon,
Nhãn nhục vừa ngọt vừa dòn,
Chêm vào đôi trái bòn bon như đường.

Đu đủ chín tưng bừng chào đón,
Đầu thơm như chiếc nón xoè ra,
Với tay ta hái quả na,
Xếp thành mâm quả nguy nga tuyệt vời.

Đường lên chùa đông người như hội,
Lớn choàng khăn, trẻ đội mũ đầu.
Cụ già con cháu theo hầu,
Vừa đi vừa khấn, niệm cầu bình an.

Mâm hoa quả, đèn nhang khánh lễ,
Đi mau mau kẻo trễ chương trình,
Bắt đầu tán Phật, tụng kinh,
Sau theo tăng chúng, thiền hành cùng nhau.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/09/2013(Xem: 19713)
Chúng sanh tạo hóa mà ra Cũng nhờ cha mẹ cho ta thân này Cuộc đời cũng thật đắng cay Có cha không dưỡng, con không cậy nhờ Thương con vô bến vô bờ
06/09/2013(Xem: 33259)
Nắng vàng tỏa cỏi ta bà rực sáng Lâm Tỳ Ni, Phật giáng thế hôm nay Trần gian này dù nay đổi mai thay Tâm bất động, đạo vàng thiêng bất diệt.
04/09/2013(Xem: 21446)
Những ai còn mẹ còn cha, Hãy nên trân quý khi cha mẹ còn, Nên thường tận tụy trông nom, Báo đền ân nghĩa khi còn tại gia,
04/09/2013(Xem: 15049)
Khi lòng tin đã mất Tôi cảm thấy ê chề Trong tôi từng mãn lá Nhè nhẹ phất phơ bay
30/08/2013(Xem: 27274)
Này em, trong chữ BELIEVE Chữ LIE chen giữa nằm ỳ, thấy không? Chớ tin vội chuyện viển vông Sa vào bóng tối mênh mông, mịt mờ.
30/08/2013(Xem: 21030)
Nếu con có thể dâng lên Biếu cho Mẹ quý Mẹ hiền kim cương Đền bù mỗi giọt lệ vương Mẹ thường than khóc vì thương con mình.
16/08/2013(Xem: 22707)
Đi vào cõi Thiền trong Thi ca là đi vào cõi mênh mông bạt ngàn, trùng trùng điệp điệp của muôn vàn cảm xúc. Ngôn ngữ của Thiền trong Thi ca bất luận sử dụng theo một cấu trúc nào nó vẫn luôn hàm chứa những triết lý siêu việt, vượt ra ngoài cảm quan và tri giác của cuộc sống đời thường
16/08/2013(Xem: 16142)
Một đêm rằm tháng tư, trăng thanh gió mát, đèn hoa lấp lánh dưới các tàng cây, từng dòng người hân hoan trang trọng ra vào chánh điện thiền viện Vạn Hạnh, đường Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, để dâng hương lễ Phật cùng chờ xem buổi trình diễn văn nghệ do các văn nghệ sĩ và ca sĩ Phật tử nổi tiếng hát mừng Phật đản, trong đó có nhạc sĩ tài danh Trịng Công Sơn, người đã lưu lại trong lòng khán thính giả nhiều ấn tượng thú vị đến ngỡ ngàng.
13/08/2013(Xem: 17198)
Mưa Hè (tuyển tập thơ của Hòa Thượng Thích Hạnh Niệm, bút danh: Kim Tâm)