Tu (thơ)

02/06/201417:36(Xem: 14895)
Tu (thơ)


Le_khanh_thanh_Cong_Tam_Quan_TVVienDuc (3)


Tu là sửa một quá trình trải nghiệm

Quán chiếu tâm thanh lọc hết mê lầm
Diệt bản ngã điều tiên quyết trọng tâm
Chuyển nghiệp lực mới chính là thành quả

Tu phải hiểu rõ ràng luật nhân quả
Biết huân tu tích lũy nghiệp thiện lành
Tâm từ bi thề nguyện độ chúng sanh
Ta lợi ích nhưng cho người là chính

Tu nhìn lại thấy lỗi mình để chỉnh
Không nhìn người cho phiền não phát sinh
Thấy lỗi người điều tác hại cho mình
Sanh kiêu mạn thị phi rồi phê phán

Tu chữ tử ta nên đề trên trán
Quán vô thường thấy khổ quyết tấn tu
Bằng nếu không có mắt cũng như mù
Chuyện sanh tử luân hồi luôn quanh quẩn

Tu giải thoát giác ngộ là tiêu chuẩn
Cứu cánh nầy ta phải hạ quyết tâm
Hết vô minh mới thoát khỏi mê lầm
Đời vô ngã tiêu dao miền an lạc

Tu ngũ dục tham sân si đánh bạt
Sống giản đơn không dính mắt lục trần
Hãy tùy duyên chánh kiến luôn hỷ hân
Tu kiên định Phật dành phần ta đó

"Tu là quá trình quán chiếu nội tâm, làm triệt tiêu bản ngã và chuyển hóa nghiệp lực của mình”.

Nếu một người Tu mà trải qua bao năm tháng hành đạo không thấy mình tầm thường hơn, giản dị hơn và khiêm tốn hơn thời gian ban đầu, thì có lẽ là ta đã đi lạc rồi."

" Càng Tu lâu chừng nào, càng thấy mình không là gì cả, đó mới chính thật là Tu." ( Lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/08/2013(Xem: 21525)
Gần Mẹ sao thấy bình thường Nay Mẹ xa biệt mới thương vô bờ Mẹ ơi ! Con quá bơ vơ ! Cuộc đời còn lại trông chờ vào đâu ?
03/08/2013(Xem: 16804)
Xem trong lịch sử loài người, trong văn chương, ca dao tục ngữ, truyện cỗ nhân gian… cũng như trong đời sống hang ngày trong xả hội, chúng ta nhận thấy có rất nhiều tấm gương của những người con hiếu thảo nuôi dưỡng thương yêu tôn kính cha mẹ tận tình, được mọi người ngợi khen tán thưởng, xứng đáng làm gương tốt về đạo đức luân lý cho muôn đời noi theo. Báo đáp được công ơn dưỡng dục của ông bà cha mẹ, làm cho gia đình yên vui, giòng họ hiển vinh…
03/08/2013(Xem: 18625)
Tháng năm ngày lễ Mẹ Tháng sáu ngày lễ Cha. Niềm yêu thương chan hòa Mẹ Cha, Ôi cao cả ! Đã cho con tất cả Từ sơ sinh đến già, Dòng sữa mẹ đậm đà Cha công lao vất vả,
03/08/2013(Xem: 20403)
Có khi mở tròn xoe mắt Mà trong Tâm tối mịt mùng. Có khi ngồi yên nhắm mắt Mà đèn tâm vụt sáng trưng.
01/08/2013(Xem: 24416)
Bồ đề chủng tử diệu tâm Ứng thân đồng ấu nẫy mầm thiên lương Đức Thầy bình dị chơn phương Phụng thờ Phật Tổ hạnh thường khiêm cung.
01/08/2013(Xem: 16646)
Nắng hồng rực rỡ trời mây Chim muông ríu rít, cỏ cây rộn ràng Hào quang chói lọi ánh vàng Theo chân Đức Phật lên đàng sáng nay Ngài đi khất thực trong ngày Tìm cơ giáo hóa ai đây lầm đường.
21/07/2013(Xem: 15986)
Chư Tăng lắm Bát nhiều Y Bởi vì phương tiện chuyển di theo thời Y che thân thể tốt tươi Bát dùng khất thực đặng rời Ngã ra
16/07/2013(Xem: 20734)
Cõi thơ của Thầy Tuệ Sỹ mênh mông bát ngát. Cao thì bay vút từng không. Sâu thì hun hút hố thẳm. Biết đâu mà dò để gọi là theo! Với người viết bài này, có lẽ là ngồi bệt xuống đất nhìn trừng trừng vào mấy dấu lặng trên “Những Điệp Khúc Cho Dương Cầm” của Thầy để mà nghe, có thể chỉ như là “vịt nghe sấm,” nhưng, may ra còn nghe được vài khoảng lặng vô thanh đâu đó, sau những cung bậc du dương siêu thoát.