Xuân Trong Ta (thơ)

03/01/201408:37(Xem: 18298)
Xuân Trong Ta (thơ)

hoa_mai


Xuân Trong Ta


Mỗi độ tháng này người người gọi...

Tết đã về rồi xuân bao la

Trong tôi chợt nhớ đến quê nhà

Hoa cúc, hoa mai, đầy trước ngõ

Trẻ thơ khoe nhau áo mới lạ

Bánh tét bánh chưng, cổ đầy nhà

Lư hương chân đèn bóng khắp cả

Trong ngoài trước sau đều bát ngát

Xuân vẫn còn đây, hay đã qua?

Xuân xứ người khác xuân quê ta

Xuân Bắt Âu tuyết rơi là đà

Cũng có hương hoa, cùng bánh mứt

Nhưng đâu ấm bằng xuân quê ta

Xuân ta, xuân tây, xuân không lạ

Tất cả mùa xuân chỉ một nhà

Ai bảo tìm xuân ngoài ngõ vắng

Chỉ một mùa xuân ở trong ta.

Hãy sống với xuân từng sát na

Xuân khắp vũ trụ, xuân muôn nhà

Đừng để xuân đi rồi tìm kiếm.

Trong ta mùa xuân vẫn thiết tha.

Tìm kiếm mùa xuân ở đâu xa

An lạc nào hơn xuân trong nhà

Hàm tiếu nụ cười Xuân Di Lặc

Hành nụ cười này, Xuân trong ta.

...

Đôn Hậu, 9/02-2007

TK Thích Viên Giác TVGPhiLong

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/05/2020(Xem: 11825)
Ngày tiếp ngày ...tuần , tháng ! Ngày tiếp ngày ,,, mùi hương trầm lan tỏa khắp, Ta chờ gì... ? Chút hy vọng mong manh . Vọng tưởng biến đi hay mãi chạy loanh quanh , Chừ ...giật mình canh hai sang rồi nhỉ ?
26/05/2020(Xem: 13265)
Một tiếng đàn gieo tự bấy nay Vẫn rơi nhịp xuống thế gian nầy. Non sầu đá dựng tình sương khói Sông vắng chiều nghiêng mộng nước mây.
23/05/2020(Xem: 10572)
Chuyện cổ kim thoảng qua tai sao tư lự ? Dường như họa, phúc sắp đặt trước rất xa . Đúng thời đúng lúc nhân quả hiện ra , Thiếu Đức,thông minh, tài giỏi cũng khó tránh !
20/05/2020(Xem: 10504)
Vận hành tâm thức ! Kính dâng Thầy bài thơ khi vừa nhận ra được sự diệu Huyền của Đạo pháp khi nghe các pháp thoại của Thầy và của Sư Phụ , Sư Thúc . Kính đa tạ và tri ân điều đã học HH Vẫn có lúc ...hoài tưởng về quá khứ ! Tiếc thời gian đánh mất ... bến đục, sông mê , Hưởng chút vinh quang sau cay đắng tứ bề . Chẳng biết chi sự vận hành tâm thức!
19/05/2020(Xem: 11619)
Từ dạo lan tràn COVID-19 Ai ở nhà nấy tịnh khẩu tu hành Vắng xe ô nhiễm môi trường sạch lên Lại thêm hy hữu nhân duyên thính Pháp
18/05/2020(Xem: 9471)
Trời trở lạnh nhiều thói quen tăng trưởng .... Thích thu mình trong phòng ấm dễ duôi, Cách giản xã hội ai biết mà cười. Tha hồ ngủ hay xem phim cho thỏa thích !
17/05/2020(Xem: 10767)
Đưa mẹ về mưa nắng buồn theo Bóng mẹ chiều nghiêng xa xứ nghèo Ôi! Mẹ tôi một đời lận đận Tháng năm dài tay mẹ khẳng khiu!
16/05/2020(Xem: 10342)
Chan chứa niềm vui Phật đản sinh Trăng rằm tháng hạ, ánh lung linh Đóa Vô Ưu nở bừng hy vọng Khắp cõi ta bà thắm đức tin
14/05/2020(Xem: 20495)
Từ tuổi còn niên thiếu dù chưa trưởng thành nhưng nhờ suốt thời gian trong ngày ngoài việc học tập tôi thường bên cạnh sát thân phụ tôi nên rất hiểu những cay đắng của cuộc đời và mỗi lần khốn khổ hoạn nạn gì thì dường như có một ai đó vươn tay ra vỗ về và an ủi hay ban cho điều mà tôi mong ước . Dù người đó đôi khi là một doanh nhân , một vị giáo sư chỉ biết dạy học nhưng cũng có thể yểm trợ một chút về vật chất và rất nhiều về tinh thần hoặc một người bạn chí thân rồi hình bóng họ lại biến mất khỏi vài năm sau đó dù tôi cố tìm lại để đền đáp ân tình mà mình đã mang trọn trong tim ... nhưng không thể nào có cơ hội .
14/05/2020(Xem: 13250)
Cháu về chơi nhà ngoại Thăm vườn Lâm-Tỳ- Ni Thích ghê, muốn ở lại Ngắm đức Phật Hài Nhi