Bất sinh

26/11/201310:30(Xem: 15252)
Bất sinh

la phong
BẤT SINH

Vĩnh Hảo

Lá đã úa màu trên cây. Cũng có những lá đã vàng, khô, rơi lác đác trên thảm cỏ xanh, và trên những con đường dẫn quanh khu xóm. Trời bắt đầu lạnh. Từ lúc trời sẩm tối cho đến buổi sớm hôm sau, sương giăng dầy đặc khiến cho ngọn đèn đầu đường chỉ có thể tỏa ra một vùng sáng nhỏ, lòa nhòa.

Khi mùa thu chuẩn bị qua đi, mùa đông chớm đến.

Thực ra thì mùa đông đã có trong mùa thu. Mùa thu đã có trong mùa hạ. Mùa hạ đã có trong mùa xuân. Mùa xuân đã có trong mùa đông.

Cái này luôn có mặt trong cái khác, và ngược lại.

Nếu cái này có một thực thể, một thực tánh nhất định thì không cái gì khác có thể làm duyên hay kết hợp với nó, và ngược lại.

Như vậy, nhờ không có thực tánh nhất định mà tất cả mọi sự vật đều có thể nương vào nhau mà sinh khởi, cũng nương vào nhau mà thay đổi và hủy diệt.

Triết lý nhà Phật nói sát-na sinh-diệt: nếu cái sinh ra không diệt đi ngay trong sát-na ấy thì nó sẽ sanh mãi không ngừng.

Thực ra thì không có cái gì sanh mãi. Nếu sanh mãi thì đất rộng trời cao này, không gian vũ trụ kia, có chỗ đâu mà dung chứa những con người, muông thú và sự sự vật vật!

Cho nên dù thế nào, tất cả những gì có thể nắm bắt, thấy, nghe, ngửi, nếm, cảm nhận được, đều phải sinh-diệt.

Mong đợi hay trốn chạy, nó vẫn như thế, vẫn đến trên những chập chùng có-không, mộng-thực; vẫn đến lững thững chậm chạp như con ốc sên bò qua vùng cỏ rối, như lá xanh chuyển màu thơ mộng trên những hàng cây, hay cuồng nộ thần tốc như bão lũ cuốn trôi những con người, làng mạc và ruộng đồng…

Chúng ta sáng tạo, diễn tả, hân thưởng cuộc sống của chính chúng ta và muôn loài muôn vật trên giòng thời gian chuyển biến và trong không gian đổi dời ấy. Vẽ trên mặt cát những ước mơ thật đơn giản đến ngây ngô, cho đến những giấc mộng hão huyền vĩ đại không bao giờ trở thành hiện thực. Những ước mơ và giấc mộng ấy có khi là thảm họa dài lâu cho đồng loại.

Vậy mà, đâu đó quanh ta, vẫn có những con người dường như không hề hay biết gì về những thống khổ bất an của kẻ khác. Vẫn có những con người loay hoay một đời, chuẩn bị cho mình nơi chốn an thân, nhàn nhã; mặc tình cơn bão lốc vô thường có thể quét qua những lâu đài thần thoại cổ tích, cuốn đi những dinh thự kiên cố hiện đại, hoặc phủi sạch những dự án mơ hồ ngày mai…

Và cũng đâu đó quanh ta, có những kẻ nghịch thường, đi ngược dòng đời, như thể đang đi tìm một cái gì trường cửu bất diệt.

Có chăng một cái gì bất diệt? — Đó là cái chưa từng sinh. Đó là cái bất sinh. Cái đó không thể tìm (vì chưa bao giờ mất); không thể sở hữu (vì luôn hằng hữu). Vậy mà vẫn tìm kiếm. Cũng không phải là tìm kiếm, mà thực ra là lên đường, trở về cội nguồn xưa.

Trần gian trôi mãi trong giòng cuồng lưu biến-dị vô cùng. Con đường trở về cũng dài bất tận, bởi lẽ, nó chưa từng được sinh ra, chưa từng được vẽ vời hay sáng tạo bởi bất cứ ai trong cõi trời, cõi người.

Và trong khi những con thú đông-miên chuẩn bị tìm nơi an ổn cho giấc ngủ dài, từ nơi băng tuyết, vươn lên những loài dị thảo.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/01/2022(Xem: 14899)
KHÚC CA MỪNG A DI ĐÀ LAND HIỆN HỮU nơi Xứ Úc Kính bạch Thầy do được Thầy cho xem lại hình ảnh mảnh đất rừng bạch đàn nay được Anh Tony biến thành A Di Đà LAND rất thanh tịnh trang nghiêm và được biết Thầy đã tham dự lễ An Vị Phật hai năm về trước và mới đây đã viếng thăm để chú nguyện thêm cho ước nguyện cao cả của Anh sớm viên mãn con có bài thơ sau.Kính dâng Thầy và xin tán dương Anh Tony Thạch và gia quyến , HH Bạn có hay … Thế giới Cực Lạc ngày không xa hiện ra nơi Xứ Úc Đất nước hiền hoà đã nuôi dưỡng triệu triệu di dân Chủ trương đa văn hoá ..tạo mối tương thân Phật Giáo xuất hiện mang theo….TỪ BI HỶ XẢ
03/01/2022(Xem: 7854)
Hân hoan chúc mừng đại gia đình ĐH Tony Thạch và Công Ty Du Lịch Triumph Tours đã hình thành được khu A Di Da Land, dựng và an vị tượng đồng, Phật A Di Đà, tạo điều kiện và cơ hội để cùng nhau tu tập tạo Phước Đức, cho hiện tại an lành, ý nghĩa, tương lai chắc chắn được về nơi lạc cảnh
03/01/2022(Xem: 8139)
Kính dâng Thầy một chút tư duy khi có nhiều cú điện thoại đầu năm thăm hỏi …và rất ngạc nhiên một vài người bạn cùng thời mình học chương trình Pháp từ thuở nhỏ mà nay đã biến đổi quá nhiều ….Và đây cũng là vấn đề cần tư duy cho con . Kính chúc sức khỏe Thầy, HH Có những thói quen sẽ biến thành tập khí ! Nhân dịp đầu năm ... ….vắng tin lâu rồi ... thăm hỏi vấn an, Bạn chẳng đau ốm gì ... đang luyện phim “Hàn “ Sao thế nhỉ ... cũng trình độ trí thức ?
01/01/2022(Xem: 10227)
Chúc Mừng Năm Mới Rất chân thực ... đầu năm 2022 dâng lời chúc ! Tự tại, không còn sợ hãi biến thể Omicron Quả hằng khao khát ... ngày sẽ vẹn tròn Dưới sự hướng dẫn Thầy Trụ Trì mang đến !
01/01/2022(Xem: 13109)
Dù đại dịch vẫn hoành hành dạng biến thể Đại từ bi, YouTube công nghệ pháp âm Kính tán dương ...tài thuyết giảng diệu thâm Tứ chúng thính….Văn, Tư, Tu, đại dụng !
31/12/2021(Xem: 17940)
Mai vàng nở nụ gió huyền lay, Tết đến năm nay bánh mứt đầy Đối liễn chưng treo nghinh lộc đến Thi đàn xướng hoạ đón tài lai Tâm tâm lắng đọng nguồn chơn hiện Ý Ý ngời soi suối diệu bày Hiển hiện an lành nơi cõi thế Xuân cười vạn vật sáng đường mai...! Trúc Nguyên-Thích Chúc Hiền
31/12/2021(Xem: 9729)
Chợt đâu chim khách reo ngàn trúc, Cây cỏ quanh vườn mở hội ha? Nắng ấm vén mây xem đào chợ Sương xanh phủi bụi ngắm lan nhà Buồn vui chẳng thiệt dăm tờ lịch Thua được đâu hơn mấy cuộc trà Bàn sách gầy hương chờ bạn quý Then cài, gối chữ đón xuân qua!
30/12/2021(Xem: 12841)
Lời vàng Hòa Thượng ban truyền: Điều thiện nên phải tinh chuyên thực hành Dù cho gặp cảnh phân tranh Khoan hồng tha thứ làm lành cho xong
30/12/2021(Xem: 16541)
Không lâu nữa ta sẽ rời trần thế Chuyện thị phi, phiền toái kiếp lang thang Chuyện lợi danh, sướng khổ hợp ly tan Còn chi nữa khi quan tài khép lại
29/12/2021(Xem: 14057)
Kiến Sơ chùa cổ bặt không ngôn Diện vách nhiều năm hướng nội tâm Cảm hoá thiền tăng trao kệ ngọc Thiền tông hưng khởi rạng trời Nam