Ơn Thầy

19/09/201318:28(Xem: 16442)
Ơn Thầy
Thich_Tri_Tinh

ƠN THẦY


Nhớ năm nào con trở về
Thăm gia đình nhỏ, thăm quê của mình
Những ngày nhàn nhã thinh thinh
Con đi khắp nẻo thăm đình Chùa ta
Nơi nào có Phật Thích Ca
Con đều dừng bước thiết tha lạy Ngài
Duyên may Thủ Đức, ngày dài
Dừng chân Chùa Cổ, trang đài uy nghi
Vạn Đức có vị Trụ Trì
Danh Tăng Hoà Thượng, đức, nghi vang lừng
Thượng Trí hạ Tịnh danh xưng.
Con quỳ sơ kiến rưng rưng lệ mừng
Duyên Thầy trò, chợt tỏ bừng
Hàn huyên tâm sự như từng quen lâu
Con quỳ lạy tạ khấu đầu
Pháp danh Thầy đặt ngõ hầu nhập gia
Gia đình của Phật Thích Ca
Cha già- Phật tổ,Tăng già-người thân
Lòng hoan hỷ, con ân cần
Xin Thầy kỷ vật tương lân Thầy trò
Thầy lặng thinh rồi nói nhỏ
Tất cả những gì Thầy có ở đây
Là do tín thí tặng Thầy
Làm sao có cái để Thầy tặng con
Lời Thầy như vết triện son
In vào tâm thức để con nhớ đời
Cao siêu ý nghĩa tuyệt vời
Con chợt hiểu rõ những lời Thầy răn
Những gì ta có phải chăng
Đều là duyên hợp chẳng nào của ta
Tại sao cứ phải thiết tha
Ôm đồm giữ chặt để mà khổ đau...
Thời gian ngày tháng qua mau
Con nay tóc đã bạc màu điểm sương
Ngồi nhìn, suy nghĩ vấn vương
Nhớ ơn Thầy Tổ chợt thương cho mình
Bao nhiêu giáo pháp kệ kinh
Thầy đà chuyển ngữ để trình thế gian
Nào kinh Đại Bát Niết Bàn
Hoa Nghiêm
siêu tuyệt, nhân gian tỏ tường
Quán Vô Lượng Thọ Kinh chương
Là phần chính yếu soi đường Tịnh Tông
Pháp Hoa huyền nghĩa viên thông
Chúng sanh ngộ nhập Phật đồng tánh ta
Lại còn Kinh nghĩa Di Đà
Quê hương Cực Lạc nơi ta trở về...
Tủi thân mình phận u mê
Cao siêu kinh điển chẳng hề hiểu ngay
Bao nhiêu bút tích của Thầy
Dám xin gìn giữ sách Thầy trao tay
Kệ Niệm Phật đã rõ bày
Con nguyền huân tập lời Thầy dặn sâu
Mong rằng kiếp kiếp ngày sau
Đài sen ao báu con mau kịp về
Melbourne, Úc Châu, quý đông 2010
Thành tâm kính lễ
Đệ tử Thanh Phi

(Đệ tử ngũ giới của HT Trí Tịnh tại Úc Châu)


lotus_3

(Trở về Trang Tưởng Niệm HT Thích Trí Tịnh)


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/06/2017(Xem: 16421)
Sáng nay, trong không gian yên tĩnh, ngồi đọc thơ Nguyễn Hoàng Lãng Du, người có tên thân thương khác mà chúng tôi thường gọi là Ông Rùa Đá, ôi sao nhẹ nhàng và diệu vợi như tiếng chuông ngân. Một sáng mai, trong lành như Buổi Sáng của NHLD,
25/06/2017(Xem: 12725)
Đời ai cũng có lỗi lầm Lấy tâm tha thứ rất cần trước tiên Thương nhau xoá bỏ tị hiềm Giúp nhau xoá sạch nỗi niềm trái oan .
25/06/2017(Xem: 13199)
Chuông cổ trăm năm Sư bán đi Lấy tiền trả nợ chẳng nghĩ suy Vướng vào ma tuý mong tàng trữ Một đời tu đạo chẳng còn chi .
24/06/2017(Xem: 9099)
QUAY VỀ Hít vào lại thở ra... Đường về quá đỗi xa Trước mặt khoảng trời sáng, Sau lưng bóng chiều tà. Từng ngày mãi dần qua, Hoàng hôn chim về tổ. Lặng yên rồi chìm đắm. Lẩn thẩn một mình ta. Sinh ra rồi già chết, Luẩn quẩn một vòng đời. Sinh tồn cùng hoại diệt, Biết bao giờ được ngơi. Gốc rễ và cội nguồn. Vô định rồi lang thang, Chân xiêu cùng gối mỏi, Kiếp người vẫn dỡ dang. Trải qua bao hoạn nạn, Nhiệp chướng quá sâu dày. Đi qua rồi để lại, Cứ thế mãi vòng quay. Tâm mê theo lối cũ, Bám chặt đã lâu ngày. Gập ghềnh nhiều chướng ngại, Tinh tấn nguyện đổi thay. Hôm nay lại gặp đây, Thế gian quả là vậy, Tùy duyên mà động tĩnh. Tâm sáng sẽ hiện bày. Phật dạy hãy buông ra, Buộc tâm từng sát na. Nương pháp về chốn cũ, An lạc cõi Ta bà. Nguyện đời bớt gian nan, Luân hồi theo nghiệp chướng, Chúng sinh đều ngộ thấu, Lệ đẫm bớt tuôn tràn. Bát Nhã hằng tỏa chiếu, Pháp tánh khắp đất trời, Thanh tịnh cùng mầu nhiệm. Xóa sách nhữ
22/06/2017(Xem: 13668)
Giàn khoang 981 lại tiến vào Biển Đông tờ báo Thanh Niên trong nước đưa tin , nhưng sau đó lại gỡ xuống . Trung Quốc giàn khoang lại tiến vào Việt Nam yêu dấu tự thưở nào Quê hương biển nhớ người con Việt Cả nước trong ngoài nắm tay nhau .
21/06/2017(Xem: 13439)
Duyên lành Thầy đã xuất gia, Bốn mươi năm chẳng như là chiêm bao Lăng Nghiêm vang vọng thuở nào Mà trong tiềm thức Ưu đàm rộ bông
21/06/2017(Xem: 12287)
Thị Ngạn Am ẩn hiện Mây trắng bay ngang đồi Tinh mơ sương còn đọng Côn trùng thay tiếng kinh
21/06/2017(Xem: 13646)
Trong đời tôi, có được hữu duyên gặp những pháp hữu, những người anh cùng chí nguyện và những anh chị trong văn học nghệ thuật xa gần, trong đó có anh Lưu Nguyễn Đạt. Ông là một hoạ sỹ, luật sư, nhà thơ và có nhiều học vị từ giáo sư đến tiến sỹ v.v… nhưng chúng tôi quen biết nhau và đến với nhau chỉ vì một tấm lòng trong sáng và hướng thiện, cũng không ngoài mục đích trở về với mái nhà dân tộc, mái nhà tâm linh và mái nhà nhân loại. Anh Lưu Nguyễn Đạt đã mời tôi nói về thơ của anh, nhưng làm sao chúng tôi nói hết được sức viết và cái tâm của ông trong hơn 50 năm qua. Cũng làm thơ như anh, chúng tôi hiểu được mỗi b
20/06/2017(Xem: 11056)
Tình cha nghĩa rộng bao la Âm thầm như núi cao xa ngút trời Bao năm cuộc sống đổi dời Vui buồn cha mãi một đời vì con .
20/06/2017(Xem: 10620)
Cuộc sống trăm năm có nghĩa gì ? Ở ăn mặc nghỉ cứ liên chi Chạy theo ngũ dục mờ tâm tánh Tháng rộng năm dài chẳng được chi .