Khuyến tu (thơ)

11/09/201318:43(Xem: 20363)
Khuyến tu (thơ)

Thien_Thu_Thien_Nhan_2


KHUYẾN TU

Khuyên ai nếu có lòng tu,

Trước tiên phải biết tự tu lấy mình.

Tu trong chợ, tu giữa đình,

Miễn sao mình biết là mình đang tu.

Tu là gột rửa hận thù,

Tu là hiểu khổ… phá tù sông mê.

Tu là tìm cội quay về,

Luôn luôn tự nhắc “si mê lòng vòng” .

Tu trong dạ, tu trong lòng,

Không tham đeo đuổi đèo bồng làm chi.

Tu không học thói phân bì,

Ai hơn ai thiệt chẳng gì bận tâm.

Tu trong trí chẳng nên lầm

Trắng đen trong đục rõ phân chánh tà .

Hành tu nên biết vị tha

Tâm luôn cởi mở mới là chân tu.

Tu hành để phá ngục tù,

U mê lầm lạc chốn mù u minh.

Tu tâm đổi tánh sửa mình,

Cải tà quy chánh hết sinh tánh phàm.

Dù trong khổ nạn gian nan,

Nhà tan cửa nát lại càng ráng tu.

Tu hành nên giữ hạnh tu,

Như hoa sen đó trong bùn chẳng tanh.

Chuyện đời chín bỏ làm lành,

Chẳng thêm, chẳng bớt, chẳng sanh hận thù.

Người tu phải có tâm từ,

Ai sân ai hận ai thù mặc ai.

Tu hành chẳng phải một mai,

Phải kiên phải nhẫn miệt mài mới mong

Học tu tha thứ cho người,

Biết sai nhận lỗi giúp người giúp ta.

Người tu ăn nói thiết tha

Giúp người lầm lỗi cải tà quy chơn.

Giúp người chẳng tính thiệt hơn,

Với lòng chính trực thiện chơn đỡ đần

Người tu phải biết ân cần

Thâm ân phải trả, nghĩa nhân phải đền.

Kính Thầy trọng nghĩa mới nên,

Tu hành chân thật Phật trên chứng từ.

Nam Mô A Di Đà Phật

Hiền Hỷ


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/06/2015(Xem: 12731)
Con yêu Cha rất nồng nàn Yêu vì những thứ Cha làm con vui. Khi con cảm thấy buồn đời Cha làm con nở nụ cười được ngay. Khi con làm kẹt nút dây Cha luôn gỡ nút, khéo tay vô cùng.
13/06/2015(Xem: 14350)
Có nhân thì có quả. Đó là luật của Trời. Cũng là luật của Phật, Ứng nghiệm với mọi người Một lần, khi giảng pháp, Với tôn giả, sư thầy, Phật Thích Ca đã kể Một câu chuyện thế này. Có một con bò nọ, Nhân khi vắng người chăn, Đã xuống ăn ruộng lúa Của một người nông dân.
13/06/2015(Xem: 18816)
Đầu tiên học “nhận lỗi mình” Chúng sinh thường chẳng có thành thật đâu Cho rằng mình đúng trước sau Lỗi lầm nếu có đổ mau cho người Khi ta chối lỗi, than ôi! Chính là lỗi lớn nhất đời của ta!
13/06/2015(Xem: 12901)
Một người hỏi Đức Phật: “Bạch Như Lai từ bi, Tôi muốn có hạnh phúc. Vậy thì phải làm gì?” Đức Phật đáp: “Trước hết Anh phải bỏ chữ “Tôi”. Tiếp đến bỏ chữ “Muốn”. Chỉ hai chữ đó thôi. Vì “Tôi” là ích kỷ. “Muốn” là mong, là tham. Bỏ nó, anh hạnh phúc, Trong ý nghĩ, việc làm.”
05/06/2015(Xem: 13407)
Thiền sư Vô Căn trong một lần nhập định 3 ngày, thần thức của ông xuất khỏi thân thể. Các đệ tử của ông tưởng lầm ông đã tịch diệt nên mang nhục thân ông đi hỏa táng. Sau 3 ngày thần thức của ông trở về nhưng không tìm được nhục thân. Tìm không được nhục thân nên thần thức thiền sư Vô Căn quanh quẩn nơi căn phòng ông ở, liên tiếp than thở tìm kiếm nhục thân của ông nhiều ngày đêm thống thiết: Tôi ơi, Tôi ở đâu?… Tôi ơi, Tôi ở đâu?… Điều này làm cho các đệ tử của ông rất ư kinh sợ. Một người bạn của thiền sư Vô Căn tên thiền sư Diệu Không nghe tin liền đến ngay thiền viện bảo các đệ tử của thiền sư Vô Căn là đêm đó thiền sư sẽ nghĩ lại trong phòng của thiền sư Vô Căn rồi bảo các đệ tử hãy mang cho ông một thau nước, một bồn lửa, một bồn bùn đất.Đêm đến, thiền sư thiền sư Vô Căn lại nghe tiếng than thống thiết của thần thức thiền sư Vô Căn:
04/06/2015(Xem: 14780)
Thích cho đi ngày càng nhiều phước báu Thích cảm ơn điều thuận lợi nhiều hơn Thích giúp người ta thường gặp quý nhơn Thích oán trách ngày thêm nhiều phiền não Thích mãn nguyện niềm vui hay lai đáo Trốn tránh thời thất bại rất chua cay Thích sẻ chia bè bạn đến hằng ngày Thường giận dữ ngày càng nhiều bệnh tật Thích chiếm dụng sau nầy thành hành khất Bố thí thường ngày càng được giàu sang Thích hưởng thụ nợ khổ lắm đeo mang Thích học hỏi ngày càng tăng trí tuệ
01/06/2015(Xem: 13219)
Có một khoảng cách tìm đến Có một khoảng trống tìm về Nỗi đau trái tim đan bện Chập chùng ảo ảnh hôn mê. Phật thương chúng sanh như mẹ Cưu mang chín tháng mười ngày Bao nhiêu lá răm lá hẹ Ngậm cười nuốt trọn đắng cay.
01/06/2015(Xem: 11955)
Làm con đức Phật được nhiều điều quý Vì học theo Ngài nên rất bình an Thân tâm không vướng bận chuyện thế gian Thật diễm phúc trong đạo mầu tỏa sáng
01/06/2015(Xem: 13378)
Bồ Tát Đản sanh xuống cõi đời Niềm vui lan tỏa khắp nơi nơi Trời người cảnh vật đều hoan hỷ Trang sử vàng ghi rất rạng ngời
27/05/2015(Xem: 13406)
Thảng thốt, bàng hoàng tin Népal địa chấn Gần 8 độ Richter lật ngược Kathmandu Quật đổ điện đài đền miếu tín ngưỡng Hindu Và cả cổ tự cũng tan hoang đổ nát Ôi! Đất Phật của tôi Hơn hai ngàn năm bảo sát Ngài vẫn ngồi kia Trầm mặc, an nhiên! Ngài vẫn như như bất động toạ thiền Gạch, đá, cát... không dám sờ đụng chân dung bất tử