Ngày sống

03/05/201201:00(Xem: 14240)
Ngày sống

Những dấu buồn cất giữ đã bao năm

Nay nói hộ nhau nghe bằng biểu tượng

Đáy mắt mẹ, khoảng đắng cay còn đọng

Vỗ an hời con trẻ buổi nôi ru

Tôi nói em nghe về cuộc hận thù

Trong tâm khảm hằng lưu ngày giông bão

Bởi tại đâu vẫn quắt quay đen đục

Phải chăng tay rộng lượng nối chưa tròn?

Buồn không em khi sau những môi son

Là bình địa riêng em về tủi hổ

Ngày ngon ngọt đua tranh câu lời lỗ

Đêm thì thào tròn trịa giọt lòng đau

Thế hệ cha anh đi qua mấy dãi dầu

Đời tôi em tiếp nhồi câu than thở

Chỉ thế thôi sao, nhìn nhau bồi lỡ

Và khoát tay, định mệnh đã an bài?

Không em ơi, Định Mệnh, gã là ai

Mà đào tẩu, mà bao dung bấn loạn?

Nhìn cho rõ rằng lương tri lọc gạn

Nhận ra tên Định Mệnh ấy: Anh, Em

Rồi sống sao cho mắt mẹ khỏi buồn

Ngày sẽ ấm khi trao lời độ lượng

Nói nhau nghe những dấu buồn biểu tượng

Sẽ chắc lòng dù gian khổ còn vương

(Mỗi riêng ta tự đặt bước lên đường).

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/04/2023(Xem: 5407)
Mạt Pháp nào hay sanh nhầm thời Oán kết nhau chi đáng nực cười Cá chậu,chim lồng ai giải thoát ? Chiến tranh, dịch bịnh thảm đầy vơi!
25/04/2023(Xem: 11434)
“Con đường trúc biếc“ là tuyển tập 40 bài thơ của nhà thơ Thanh Trúc, trải dài hơn 50 năm của một dòng sống, kể từ lúc tác giả còn ngồi ở ghế nhà trường cho đến bây giờ. Với tác giả, dù mái tóc đã trải qua hai giai đoạn đen và bạc, và dù hai mái đầu tuần tự nhường chỗ cho nhau nhưng vẫn còn đó một tâm hồn không hề đổi thay trong dâu bể và tâm hồn ấy vẫn trong trắng tinh khôi màu nguyên thể, màu của trúc biếc, màu của chân tâm thường trú, bất sanh bất diệt.
25/04/2023(Xem: 13843)
Thầy hát cùng chúng tôi bằng cả trái tim. Thầy rất thích nghe các con của Thầy hát bài này. Bài thơ ấy cũng hàm chứa một sự thực tập rất sâu sắc mà Thầy muốn nhắn nhủ. Đêm nay, giữa khung cảnh ấm tình này, Thầy đã hát và phát âm rõ ràng nhiều từ. Các con của Thầy vui quá, xúc động quá, nhiều sư em đã vừa hát vừa đưa tay lên quẹt những giọt nước mắt không ngăn được. Mà thực sự không ai cần phải cố gắng ngăn cản những giọt nước mắt hạnh phúc ấy. Các anh chị em đã nói lên niềm vui khi nghe được những từ Thầy phát âm tròn chữ trong bài hát. “Bạch Thầy, Thầy hát rõ chữ lắm!”,
23/04/2023(Xem: 7722)
Vọng niệm từ đâu bỗng nảy ra Gặp em trong chốn bụi phồn hoa Nói cười ân ái như mê loạn Một kiếp thu vào trong cánh hoa
20/04/2023(Xem: 8029)
Cỏ hoa có nhớ ta chăng? Thời gian trai trẻ ta từng đến đây. Hôm nay dù khác râu mày! Non sông gấm vóc nơi nầy như xưa. Đây khe Yến, nọ rừng Mơ, Hỏi thăm người cũ tiếng tơ bàng hoàng !
20/04/2023(Xem: 8734)
Đốt nén tâm hương trước Phật đài Phổ hiền hạnh cả nguyện đừng sai Biến thân cát bụi thần thông hiện Chữa bệnh trầm kha khắp mọi loài.
20/04/2023(Xem: 6780)
"Một lòng kính lạy Phật đà, Ngàn đời con nguyện ở nhà Như Lai, Con nguyền mặc áo Như Lai, Con ngồi pháp tọa Như Lai muôn đời".
20/04/2023(Xem: 5798)
Gá thân mộng, Dạo cảnh mộng. Mộng tan rồi, Cười vỡ mộng. Ghi lời mộng, Nhắn khách mộng. Biết được mộng, Tỉnh cơn mộng.
20/04/2023(Xem: 9450)
Thường nghĩ đến những niềm đau nỗi khổ! Trọn quảng đời dài cho đến hôm nay Thủ thỉ tâm mình: “Lửa đã cháy đầu” hãy tự cấp cứu ngay Vì ….hành trình nào sẽ đến cứu cánh ấy! Lời mẹ dặn dò “con ơi, nhớ lấy! “ Còn yếu lắm đừng ra nắng nghe con Dạ vâng ! … đến tuổi này tâm nguyện vẫn chưa tròn Phước chút còn ….nên gần bạn có đạo lực !
16/04/2023(Xem: 5659)
An yên chánh niệm thẳng lưng ngồi Sổ tức điều hoà ý chẳng trôi Chót mũi vào ra nhè nhẹ thở Đầu tâm định tĩnh lặng im cười Chơn như hiển hiện sầu ưu khỏi Diệu tánh khơi bày khổ não rơi Không ngại tê chân hay mỏi gối An yên chánh niệm thẳng lưng ngồi..!