Đêm nguyện cầu

11/04/201102:49(Xem: 13250)
Đêm nguyện cầu

ÐÊMNGUYỆN CẦU
NhấtHạnh

giờphút linh thiêng
giólặng chim ngừng
tráiđất rung động bảy lần
khibất diệt đi ngang dòng sinh diệt
bàntay chuyển pháp
tronghương đêm tinh khiết
ấncát tường nở trắng một bông hoa
thếgiới ba ngàn đồng thanh ca ngợi văn Phật Thích Ca
giờphút linh thiêng
đoábất diệt nở ngay giữa vườn hoa sinh diệt
nụgiác ngộ hé thành muôn thi thiết
ngàivề đây học tiếng nói loài người
đêmnao
từtrời Ðâu Suất nhìn về
chưthiên thấy địa cầu quê hương tôi sáng hơn vì sao sáng
vàtinh tú muôn phương chầu về
chođến khi vừng đông tỏa rạng
chođến khi vườn Lâm Tì Ni biến thành chiếc nôi êm chào đónPhật sơ sinh

nhưngđêm nay
từđịa cầu quê hương tôi
loàingười mắt lệ rưng rưng
hướngcả về mây từng trời Ðâu Suất
tiếngkêu khóc của sinh linh ngã gục
dướibàn tay ma vương
dướibàn tay bạo lực căm thù

trongbóng đêm
địacầu quê hương tôi đã mòn mỏi trông chờ
giờmầu nhiệm để Vô biên hé mở
chobóng tối tan đi với niềm lo sợ
chohội Long Hoa về
đểpháp âm tiếp nối bằng lời ca tiếng hát em thơ
đêmnay xin mười phương trăng sao chứng minh
chođịa cầu quê hương tôi dâng lời cầu nguyện
choViệt nam khói lửa
choViệt Nam điêu linh
choViệt Nam quằn quại đắm chìm trong máu lệ
sớmvùng dậy trong đau thương thế kỷ
đểbiến thành chiếc nôi êm đón chào Từ Thị
thêmmột lần hoa nở Phật sơ sinh

đêmnay cầu cho khổ đau trái kết hoa thành
chosinh diệt đi ngang dòng pháp thân bất diệt
chosuối tình thương chảy tràn trên vạn lòng tha thiết
đểloài người học tiếng nói chân như
đểtiếng nói trẻ thơ thành giọng chim ca.

NhấtHạnh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/06/2017(Xem: 16440)
Sáng nay, trong không gian yên tĩnh, ngồi đọc thơ Nguyễn Hoàng Lãng Du, người có tên thân thương khác mà chúng tôi thường gọi là Ông Rùa Đá, ôi sao nhẹ nhàng và diệu vợi như tiếng chuông ngân. Một sáng mai, trong lành như Buổi Sáng của NHLD,
25/06/2017(Xem: 12773)
Đời ai cũng có lỗi lầm Lấy tâm tha thứ rất cần trước tiên Thương nhau xoá bỏ tị hiềm Giúp nhau xoá sạch nỗi niềm trái oan .
25/06/2017(Xem: 13240)
Chuông cổ trăm năm Sư bán đi Lấy tiền trả nợ chẳng nghĩ suy Vướng vào ma tuý mong tàng trữ Một đời tu đạo chẳng còn chi .
24/06/2017(Xem: 9200)
QUAY VỀ Hít vào lại thở ra... Đường về quá đỗi xa Trước mặt khoảng trời sáng, Sau lưng bóng chiều tà. Từng ngày mãi dần qua, Hoàng hôn chim về tổ. Lặng yên rồi chìm đắm. Lẩn thẩn một mình ta. Sinh ra rồi già chết, Luẩn quẩn một vòng đời. Sinh tồn cùng hoại diệt, Biết bao giờ được ngơi. Gốc rễ và cội nguồn. Vô định rồi lang thang, Chân xiêu cùng gối mỏi, Kiếp người vẫn dỡ dang. Trải qua bao hoạn nạn, Nhiệp chướng quá sâu dày. Đi qua rồi để lại, Cứ thế mãi vòng quay. Tâm mê theo lối cũ, Bám chặt đã lâu ngày. Gập ghềnh nhiều chướng ngại, Tinh tấn nguyện đổi thay. Hôm nay lại gặp đây, Thế gian quả là vậy, Tùy duyên mà động tĩnh. Tâm sáng sẽ hiện bày. Phật dạy hãy buông ra, Buộc tâm từng sát na. Nương pháp về chốn cũ, An lạc cõi Ta bà. Nguyện đời bớt gian nan, Luân hồi theo nghiệp chướng, Chúng sinh đều ngộ thấu, Lệ đẫm bớt tuôn tràn. Bát Nhã hằng tỏa chiếu, Pháp tánh khắp đất trời, Thanh tịnh cùng mầu nhiệm. Xóa sách nhữ
22/06/2017(Xem: 13741)
Giàn khoang 981 lại tiến vào Biển Đông tờ báo Thanh Niên trong nước đưa tin , nhưng sau đó lại gỡ xuống . Trung Quốc giàn khoang lại tiến vào Việt Nam yêu dấu tự thưở nào Quê hương biển nhớ người con Việt Cả nước trong ngoài nắm tay nhau .
21/06/2017(Xem: 13517)
Duyên lành Thầy đã xuất gia, Bốn mươi năm chẳng như là chiêm bao Lăng Nghiêm vang vọng thuở nào Mà trong tiềm thức Ưu đàm rộ bông
21/06/2017(Xem: 12315)
Thị Ngạn Am ẩn hiện Mây trắng bay ngang đồi Tinh mơ sương còn đọng Côn trùng thay tiếng kinh
21/06/2017(Xem: 13654)
Trong đời tôi, có được hữu duyên gặp những pháp hữu, những người anh cùng chí nguyện và những anh chị trong văn học nghệ thuật xa gần, trong đó có anh Lưu Nguyễn Đạt. Ông là một hoạ sỹ, luật sư, nhà thơ và có nhiều học vị từ giáo sư đến tiến sỹ v.v… nhưng chúng tôi quen biết nhau và đến với nhau chỉ vì một tấm lòng trong sáng và hướng thiện, cũng không ngoài mục đích trở về với mái nhà dân tộc, mái nhà tâm linh và mái nhà nhân loại. Anh Lưu Nguyễn Đạt đã mời tôi nói về thơ của anh, nhưng làm sao chúng tôi nói hết được sức viết và cái tâm của ông trong hơn 50 năm qua. Cũng làm thơ như anh, chúng tôi hiểu được mỗi b
20/06/2017(Xem: 11091)
Tình cha nghĩa rộng bao la Âm thầm như núi cao xa ngút trời Bao năm cuộc sống đổi dời Vui buồn cha mãi một đời vì con .
20/06/2017(Xem: 10693)
Cuộc sống trăm năm có nghĩa gì ? Ở ăn mặc nghỉ cứ liên chi Chạy theo ngũ dục mờ tâm tánh Tháng rộng năm dài chẳng được chi .