Mẹ (thơ)

06/03/201116:53(Xem: 15250)
Mẹ (thơ)

mẹ bồng con bên sông

đăm đăm nhìn nước bạc

thương con cá lạc dòng

quảy lộn bến bờ xa

đời rớt câu hò

mái chèo ai lận đận

nước mắt đêm ngày

con đỏ khóc đòi cha

mẹ vớt cọng bèo đen

rác rều nhân sinh

đã đến hồi phế thải

tìm mảnh trăng xưa

từ thuở nước xa nguồn

giọt lệ long tong

rơi vào trang sử Phật

chảy suốt tháng năm dài

con chữ thấy buồn hơn

mẹ cặm cụi bên sông

kết con thuyền bát-nhã

đàn con đi hoang

lưu lạc vẫn chưa về

mẹ niệm Phật

hư không lần tràng hạt

sóng xao bờ

sinh tử cả trần mê!

mẹ thả cánh sen

gởi tin trôi vạn dặm

lữ khách bên cầu

soi bóng, sợi tóc rơi

những lối mòn cheo leo

tử sinh còn bươn bả

xa hút nhân tình

mây trắng lạnh lùng trôi

mẹ của tôi

mẹ của em

vẫn đêm đêm cầu kinh lạy Phật

giữa vô biên

khấn năng lượng bi từ

giọt nước mắt đã khô

trên từng con chữ vỡ

chiếc lá xa rừng

mê mải đuối ngàn hư!

Am Mây Tía, Tháng 7/2009

Minh Đức Triều Tâm Ảnh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/01/2014(Xem: 20702)
Xuân đã về trên cánh Mai vàng Sắc Xuân tươi thắm đẹp Trần gian Trăm hoa đua nở càng lộng lẫy Nhân thế đón Xuân rộn tâm can
13/01/2014(Xem: 22258)
(Đọc bài “Tìm hiểu một bài thơ xuân của Vương Duy” của Hoàng Phong, tôi rất tâm đắc; không phải là tâm đắc toàn bộ bài viết, mà tâm đắc ở chỗ: Chúng ta đừng nên dễ dãi hoặc rập khuôn theo những bình luận văn học, thiền học của các thế hệ đi trước. Phải biết thẩm định giá trị mỹ học bằng chính con mắt của mình chứ đừng mượn mắt của người khác. Và tôi cũng chợt có ý nghĩ: Chưa chắc Vương Duy đã ‘hiểu’ Thiền là gì – như qua cái ‘thấy’ của Tô Đông Pha trong bài viết này!)
13/01/2014(Xem: 14766)
TÂM SỰ VỚI PHẬT -- Chẳng biết thổ lộ cùng ai Thì thôi con nói với Ngài Phật ôi ! Trần gian hỗn độn lắm rồi Chân Tăng khan hiếm Tăng Tồi càng đông
13/01/2014(Xem: 14629)
Tử sinh, sinh tử đôi bờ Nối bằng sợi tóc hững hờ.. gió đưa! Ngàn sau cho tới ngàn xưa Khi con mắt đói dây dưa cảnh trần Để lòng lạc lối phong vân Tàn tro, ngỡ kiếp giai nhân mặn mà.
13/01/2014(Xem: 18708)
Mỗi sáng tôi thức dậy, Ra thăm khu vườn tâm, Tưới cây và nhổ cỏ, Cho khu vườn tươi xanh.
13/01/2014(Xem: 17824)
Nếu Không Còn Ngày Mai Thích Tánh Tuệ Giả dụ ngày mai.. tôi bỏ tôi Dù bao mộng ước vẫn đầy vơi.. Tôi sẽ đi trong niềm thanh thản Hay ngoảnh nhìn sau.. lệ tiếc đời ?
06/01/2014(Xem: 19927)
Một tiếng vang sáng cả bầu trời u tối Tấm lòng chung làm rạng rỡ cả nhân thiên Nửa thế kỷ qua trong thăng trầm vinh nhục Đôi lời... mà bao thế hệ được bình yên !
04/01/2014(Xem: 17134)
CÒN ĐÂY THÁNH THÓT LỜI CA Chị xã Báo giã cõi đời Mà thanh âm vẫn vang lời ngân nga Tình Đời thắm thiết giọng ca Tình Đạo thanh thoát âm ba Hương Đàm ( CD Ngát Hương Đàm )
03/01/2014(Xem: 17746)
Xuân Trong Ta Mỗi độ tháng này người người gọi... … Tết đã về rồi xuân bao la Trong tôi chợt nhớ đến quê nhà Hoa cúc, hoa mai, đầy trước ngõ Trẻ thơ khoe nhau áo mới lạ
26/12/2013(Xem: 15551)
Bồ Tát Quảng Đức chứng giám cho Phật Tổ xót xa Chúng tội đồ Tâm Ma hừng hẫy càng ám hại Phẩm hạnh Chân Sư càng điểm tô