Lửa thiêng mừng Phật Đản

02/03/201102:46(Xem: 14026)
Lửa thiêng mừng Phật Đản
 
Một tia sáng bừng lên
như ngôi sao năm cánh
trong tim anh, tim chị, tim em
và trong cả tim tôi
chụm lại vào nhau
thành biển lửa sáng ngời
kết thành đuốc Hiểu Thương
dâng mừng ngày Phật Đản
Buddha3

Trăng rằm vằng vặc
lấp lánh muôn sao
Vũ trụ chuyển mình trong tiếng hát
Thế Tôn hiện hữu nhiệm mầu
Trần gian ngụp lặn
trăm nỗi khổ đau
Sanh, già, bệnh chết
Tiếng kêu thương vang suốt chín từng cao
Đêm ngày thao thức
trằn trọc canh thâu
thương chúng sinh muôn kiếp trần lao
Ngài đành dứt
Vợ hiền
Con ngoan
Phụ Hoàng
Ngôi báu
lặng lẽ lên đường
Rừng xanh thăm thẳm
Sáu năm khổ hạnh
đày đọa gió sương
mong chứng đạo tìm phương cứu khổ
Thân tàn tạ, đạo mầu chẳng có
Ngài chợt hiểu rằng
Đạo vàng giải thoát uyên thâm
chẳng do nơi hủy hoại sắc thân
mà phải hiện minh bằng đường tu chứng
Dưới gốc Bồ Đề
bốn mươi chín ngày thiền quán
vũ trụ chuyển mình,
hào quang ngời sáng
chiếu soi ba cõi u minh
sáu nẻo luân hồi
muôn kiếp khổ đau
diệu lý thâm sâu
thảy đều sáng tỏ
Đạo giải thoát, con đường rực rỡ
Ngài đã chứng, nguyền xin cứu độ
muôn vạn sinh linh
Đạo vàng giải thoát mông mênh
ngàn thu Ngài dạy chúng sinh nẻo về
Con đường Bát Chánh
Thoát khỏi lầm mê
Khổ đau sanh tử xa lìa
Thân tâm an lạc,
hướng về Như Lai.
Tâm hương bừng cháy
quỳ dưới Phật đài
Chúng con cung kính
Mừng ngày Đản sanh.
Chân Y Nghiêm
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/04/2023(Xem: 5428)
Mạt Pháp nào hay sanh nhầm thời Oán kết nhau chi đáng nực cười Cá chậu,chim lồng ai giải thoát ? Chiến tranh, dịch bịnh thảm đầy vơi!
25/04/2023(Xem: 11435)
“Con đường trúc biếc“ là tuyển tập 40 bài thơ của nhà thơ Thanh Trúc, trải dài hơn 50 năm của một dòng sống, kể từ lúc tác giả còn ngồi ở ghế nhà trường cho đến bây giờ. Với tác giả, dù mái tóc đã trải qua hai giai đoạn đen và bạc, và dù hai mái đầu tuần tự nhường chỗ cho nhau nhưng vẫn còn đó một tâm hồn không hề đổi thay trong dâu bể và tâm hồn ấy vẫn trong trắng tinh khôi màu nguyên thể, màu của trúc biếc, màu của chân tâm thường trú, bất sanh bất diệt.
25/04/2023(Xem: 13846)
Thầy hát cùng chúng tôi bằng cả trái tim. Thầy rất thích nghe các con của Thầy hát bài này. Bài thơ ấy cũng hàm chứa một sự thực tập rất sâu sắc mà Thầy muốn nhắn nhủ. Đêm nay, giữa khung cảnh ấm tình này, Thầy đã hát và phát âm rõ ràng nhiều từ. Các con của Thầy vui quá, xúc động quá, nhiều sư em đã vừa hát vừa đưa tay lên quẹt những giọt nước mắt không ngăn được. Mà thực sự không ai cần phải cố gắng ngăn cản những giọt nước mắt hạnh phúc ấy. Các anh chị em đã nói lên niềm vui khi nghe được những từ Thầy phát âm tròn chữ trong bài hát. “Bạch Thầy, Thầy hát rõ chữ lắm!”,
23/04/2023(Xem: 7732)
Vọng niệm từ đâu bỗng nảy ra Gặp em trong chốn bụi phồn hoa Nói cười ân ái như mê loạn Một kiếp thu vào trong cánh hoa
20/04/2023(Xem: 8030)
Cỏ hoa có nhớ ta chăng? Thời gian trai trẻ ta từng đến đây. Hôm nay dù khác râu mày! Non sông gấm vóc nơi nầy như xưa. Đây khe Yến, nọ rừng Mơ, Hỏi thăm người cũ tiếng tơ bàng hoàng !
20/04/2023(Xem: 8735)
Đốt nén tâm hương trước Phật đài Phổ hiền hạnh cả nguyện đừng sai Biến thân cát bụi thần thông hiện Chữa bệnh trầm kha khắp mọi loài.
20/04/2023(Xem: 6791)
"Một lòng kính lạy Phật đà, Ngàn đời con nguyện ở nhà Như Lai, Con nguyền mặc áo Như Lai, Con ngồi pháp tọa Như Lai muôn đời".
20/04/2023(Xem: 5814)
Gá thân mộng, Dạo cảnh mộng. Mộng tan rồi, Cười vỡ mộng. Ghi lời mộng, Nhắn khách mộng. Biết được mộng, Tỉnh cơn mộng.
20/04/2023(Xem: 9451)
Thường nghĩ đến những niềm đau nỗi khổ! Trọn quảng đời dài cho đến hôm nay Thủ thỉ tâm mình: “Lửa đã cháy đầu” hãy tự cấp cứu ngay Vì ….hành trình nào sẽ đến cứu cánh ấy! Lời mẹ dặn dò “con ơi, nhớ lấy! “ Còn yếu lắm đừng ra nắng nghe con Dạ vâng ! … đến tuổi này tâm nguyện vẫn chưa tròn Phước chút còn ….nên gần bạn có đạo lực !
16/04/2023(Xem: 5686)
An yên chánh niệm thẳng lưng ngồi Sổ tức điều hoà ý chẳng trôi Chót mũi vào ra nhè nhẹ thở Đầu tâm định tĩnh lặng im cười Chơn như hiển hiện sầu ưu khỏi Diệu tánh khơi bày khổ não rơi Không ngại tê chân hay mỏi gối An yên chánh niệm thẳng lưng ngồi..!