Thị Ngạn Am (thơ)

09/04/201100:15(Xem: 16469)
Thị Ngạn Am (thơ)

211.thinganam

Trúc, Lan, Bàng… bái kiến
Thị Ngạn… biệt ưu phiền
Sư mang hình vóc hạc
Trí tuệ Người vô biên

Nhắp chung Trà Sen nhỏ
Ung dung Thầy làm thơ
Tây Phương mặt trời đỏ
Am Thơ tràn ý thơ

Vội vã và du thủ[1]
Qua bao rồi xuân thu
Cưỡi kiến tìm tiên động
[2]
Vết rạn nào phù du?
[3]

Mai này Sư xuống núi
[4]
Áo Sư còn sờn vai?
Thế gian thường huyết hận
[5]
Môi cười càng hư hao
[6]

Trường Sơn, Sư gối mộng[7]
Phố trưa, sầu mênh mông
[8]
Nhạc vọng, trên phố thị
[9]
Rượu ngọt, tràn ngày Đông
[10]

Dương cầm ru phím lụa[11]
Khóc trong đêm giao mùa
[12]
Kiếp người ray rứt quá
[13]
Chánh tà hồi hơn thua

Nay trong Am Thị Ngạn
Thương cõi người thế gian
Lặng im bên sách vở
Sư trao đời Linh Đan.
[14]


Kính dâng Sư Phụ Tuệ Sỹ với trọn lòng kính yêu, quy ngưỡng.
Thụy Sĩ, 19.07.2004
Quảng Diệu Trần Bảo Toàn

P.s. Để đọc các bài thơ của TT Tuệ Sỹ, quý vị có thể tìm trong link sau đây: http://www.tuvienquangduc.com.au/tho/150giacmotruongson.html




[1], Khung Trời Cũ, Thơ TT Tuệ Sỹ

[2]Mộng Ngày, thơ TT Tuệ Sỹ

[3]Vết Rạn, thơ TT Tuệ Sỹ

[4]Hạ Sơn, thơ TT Tuệ Sỹ

[5]Cúng Dường, thơ TT Tuệ Sỹ

[6]Một Thoáng Chiêm Bao, thơ TT Tuệ Sỹ

[7]Giấc Mơ Trường Sơn, thơ TT Tuệ Sỹ

[8]Phố Trưa, thơ TT Tuệ Sỹ

[9]Tiếng Nhạc Vọng, thơ TT Tuệ Sỹ

[10]Tiếng Nhạc Vọng, thơ TT Tuệ Sỹ

[11]Nhớ Dương Cấm, thơ TT Tuệ Sỹ

[12]Dạ Khúc, thơ TT Tuệ Sỹ

[13]Ngồi Giữa Tha Ma, thơ TT Tuệ Sỹ

[14]Linh Đan: Thuốc linh diệu, chữa lành cơn bệnh hận thù thế gian.




Kính dâng Sư Phụ Tuệ Sỹ với trọn lòng kính yêu, quy ngưỡng.
Thụy Sĩ, 19.07.2004
Quảng Diệu Trần Bảo Toàn

P.s. Để đọc các bài thơ của TT Tuệ Sỹ, quý vị có thể tìm trong link sau đây: http://www.tuvienquangduc.com.au/tho/150giacmotruongson.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/2014(Xem: 15057)
Cuộc đời này vốn vô thường, huyễn mộng… Là con Phật thì ai cũng rõ biết. Kiếp người là giả tạm, phù du, mong manh ngắn ngủi… là người học Phật thì ai cũng đã thấu hay. Quy luật “sinh trụ hoại không” của muôn đời thật phũ phàng và vô cùng nghiệt ngã, hỏi có mấy ai vượt thoát khỏi vòng kiềm tỏa chặt chẽ của nó? Dẫu rõ biết, dẫu thấu hay, nhưng vì vẫn là một chúng sanh, một sinh linh bé nhỏ, đang còn hụp lặn giữa bể khổ trầm luân, trôi lăn giữa dòng sinh tử luân hồi, nên chúng ta cứ luôn luôn sẵn sàng cho những giọt nước mắt tuôn rơi không chỉ khi tiếc nuối đau buồn với tổn thất, mà còn với lúc hạnh phúc mừng vui. Nước mắt lưng tròng, rơi rớt đầm đìa, trào tuôn ràn rụa… thì cứ để chúng tự nhiên xuất đáo, tự do bay nhảy, không chuyện chi phải kềm nén, đắp đê ngăn đập để chặn đường rơi lối chảy của chúng. Khóc được cứ khóc, đó là chuyện bình thường. Khóc với tâm bình thường thì vẫn không hề xa Đạo.
18/10/2014(Xem: 14201)
Nâng bàn chân Mẹ hôn lên Bàn chân nhỏ nhắn thuyền lênh đênh dòng Hôn nhăn nheo gót từng hồng Bao năm lặn lội đường trần nhiêu khê Bàn chân tất tả đi, về Đường phù hoa phố, đường quê mùa làng Bàn chân từng bước cao sang Từng hành khất gạo lo tròn bữa cơm
18/10/2014(Xem: 15395)
Đất Trời nuôi dưỡng vạn loài Sao ta nở giết chẳng hoài đoái thương Trời dạy ta biết tỏ tường Đất dạy ta phải yêu thương nhau cùng
17/10/2014(Xem: 15673)
Động Tĩnh Như Nhiên Một bữa học trò tới hỏi Thầy: - Thưa Thày, mấy bữa nay lòng con không yên, tâm con động. Làm sao đây? Thiền Sư: - Động thì cứ động, sao phải mong tĩnh. Vài bữa sau, học trò lại chạy tới: - Mấy hôm rày con ngắm trời xanh trong, nước suối văn vắt, thấy lòng yên tĩnh lạ thường. - Tĩnh thì cứ tĩnh sao phải nói ra thành động. - Bao năm rồi con theo Thầy, nhưng tự cảm thấy chưa hiểu được gì. Lòng con lúc tĩnh, lúc rối... Thiền Sư: - Ta cũng như con, lúc rối lúc tĩnh... Nhưng ta không thấy phải nói ra điều đó thành ngôn ngữ. Ta chỉ... như ngồi yên trên con thuyền ý thức, mặc cho sóng lòng chao đảo hay yên bình..*:) happy
15/10/2014(Xem: 14449)
Vâng, em sẽ về Quảng Ngãi thăm anh. Khi nắng hoàng hôn nhạt nhòa trước ngõ. Khi quê anh, qua rồi mùa mưa gió. Em sẽ về, vì vẫn biết anh mong.
15/10/2014(Xem: 20545)
Vang Vọng Nguồn Thương (tập thơ)
15/10/2014(Xem: 14890)
Cuộc chờ Cuộc hẹn – hôm nay Cuộc vui sơ ngộ Cuộc đày đọa qua. Mây nghiêng Nghiêng dặm quan hà Nửa chìm bóng mộng Nửa pha phôi chiều.
14/10/2014(Xem: 14600)
Xông vào dông bão ngồi chơi Một khi tâm tịnh bão thời cũng yên Xông vào chợ búa đảo điên Một khi tâm sáng chợ nghiêng cũng lành!
14/10/2014(Xem: 14514)
Tuổi đời đã sáu mươi già Thân thể biến đổi trán đà xếp ly Mắt mờ tai lãng lắm khi Bộ đi chậm chạp nạng ghì chống thêm
12/10/2014(Xem: 13409)
A ha, tay bắt được vàng Lộc duyên thu hốt ngập tràn si mê Phước bất tận hưởng lặng nghe Mở lòng từ ái sớt chia tay người.