Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mở cửa Nguồn Tâm (tập 2)

06/09/201015:43(Xem: 6504)
Mở cửa Nguồn Tâm (tập 2)

8a Bia truoc - Mo cua Nguon Tam 2 - in 2009 


LỜI GIỚI THIỆU

Mùa hạ mà hơi lạnh xông ướp cả gian phòng. Tắt điện, thắp lên ngọn bạch lạp cắm vào một quả thông, nhựa sống vẫn còn mơn man đâu đây, nồng nàn. Mấy mươi năm hiên ngang sừng sững, một cơn bão thổi qua, thông bật gốc ngã quỵ, vương vãi xác xơ. Có gì tồn tại mãi đâu! Rồi tất cả, cũng bị thiêu rụi như ngọn bạch lạp đang cháy dỡ…

Cây thông này ngày xưa được Hòa thượng Trúc Lâm trồng. Giờ đây, người đã xa, chút kỷ niệm còn lại của bậc Cao Tăng với ngôi Đại Tòng Lâm cũng khuất lấp. Bụi thời gian bám hờ thôi mà thật kinh khủng, nó có thể xóa tan mọi chứng tích tưởng chừng vĩnh cửu. Trở dậy châm bình trà. Mọi thứ đang xoáy sâu vào nỗi không tịch của trời khuya. Hình ảnh cái tôi nhỏ bé mơ hồ được chiếu lên bức tường vô cảm, có cái gì nghe rách nát giữa cõi vương vương vết dấu vô thường. Cuộc đời sao nghe cần lắm những Hóa Thành để quay về nghỉ ngơi, tiếp sức cho chặng đường tìm về Bảo Sở.

 Trên tay tôi là bản thảo “Mở cửa nguồn tâm 2” của tác giả Mặc Giang, một người không còn xa lạ trên thi đàn nước Việt. Mặc Giang_ con sông trầm lắng mà cõi thơ lại trào dâng như bất tuyệt, mở cửa để bao nguồn tâm bước vào và hòa chung nhịp đập của cảm xúc, xóa tan ý niệm ngã-nhân, mất-còn… Hiểu được nỗi lòng trắc ẩn của từng kiếp lênh đênh, Mặc Giang đã đưa ánh mắt choàng ôm tất cả những thân phận hao gầy, cất tiếng yêu thương vỗ về ủi an những cõi lòng băng lạnh, như ánh lửa hồng thắp ấm cánh tay đông. Trải bao mùa mưa gió, vượt bao chặng quạnh hiu, dòng sông êm Mặc Giang vẫn hòa lòng vào biển cả, ngợi ca quê hương, nhắn nhủ con người bằng tình thương thiết tha độ lượng. Niệm sống nhân bản đó ấp ủ lâu ngày, để một hôm hiện thân trong những vần thơ ông kết tặng cuộc đời. Từ đó, mầm thơ in dấu ảnh hình thưa gởi không còn của riêng ai, tất cả, tất cả như lời sẻ chia chân tình mà cõi người cần nhắn nhủ nhau nghe, để ngày mới thôi buồn trong gam lạnh. Từ đó, chúng ta quay về an trú chốn bình yên sau khi dừng chơi chốn Hóa Thành. Thơ ông, phải chăng, là Hóa Thành như kinh Pháp Hoa đã dạy!

Rồi lại được trầm tư cùng “Mở cửa nguồn tâm 2”, tập thơ tiếp theo Mặc Giang xuất bản. Ở đó, chúng ta nghe thoang thoảng hương hoa bất tử cùng những tha thiết mênh mông xoa dịu nỗi đau thân phận, như lời tác giả từng tâm sự: “Từ lâu lắm rồi trên muôn nẻo đường đời, trên trăm ngàn lối mòn trần gian đã phăng qua, chúng ta hẳn đã ươm và hái rất nhiều hoa trái. Với chúng ta, nó là mật ngọt sinh mạng, là sức mạnh ươm mơ sự sống, vỗ về tâm tưởng và hình hài… Chỉ có những đóa hoa với mùi Hương Đạo Pháp, với sắc hoa được thấm nhuận từ vườn chân tâm mới thực sự cho chúng ta những đóa hoa không bao giờ tàn úa, thực sự hiến tặng cõi đời mùi hương miên viễn với thời gian…” (Mở của nguồn tâm 1)

Mặc Giang, mấy mươi năm âm thầm bước đi trên hành trình bất diệt, dầu chặng đường qua có gai nhọn thế nào, ngòi bút ông vẫn ấm trào những vần thơ sâu lắng kêu gọi xây dựng lại yêu thương, xây dựng lại niềm tin, nhìn và sống thế nào cho mắt mẹ khỏi buồn, cho tim cha khỏi đau, cho người với người bớt nhuộm màu khốn khó, tay trong tay ca reo ngày mới rộn rã ánh hồng tươi. Người thơ Mặc Giang mong sao trong mỗi chúng ta đều sẽ cảm nhận được phần nào tâm sự qua những con chữ mà mình đã góp gom hiến tặng cuộc đời như một món quà ngọt lịm quê hương.

Viết lời giới thiệu cho tập thơ đầy triết lý, với tôi, là một niềm vui lớn, nhưng nó cũng tỷ lệ thuận với trách nhiệm, làm sao cho trọn nghĩa vẹn dòng, làm sao cho tương ưng cùng những trao gởi của tác giả đây. Ý niệm đó khiến ngòi bút trở nên luống cuống thật rồi!

Gác đi mọi giùng giằng tâm thức, đôi lời kính cảm gởi đến nhà thơ Mặc Giang, gởi đến bạn đọc khắp nơi, như một đóa hoa dại ven đường cố vươn mình dâng hiến chút sức lực cõi còm, với ánh mắt thương yêu đầy trí tuệ.

Cánh cửa đã mở ra, mời mọi người cùng tìm kiếm nguồn tâm của mình trong từng dòng thơ mà một đời tận tụy với cõi người, Mặc Giang đã ấp ủ và gởi trao.

Huế, ngày 3 tháng 10 năm 2009

Liễu Trần Nguyên Tịnh

 

Li Ng

 

      Nhật nguyệt vần xoay, thế cuộc biết bao đổi dời. Vui buồn thạnh suy đã qua đi, nhưng rồi sẽ về bên ta, bên hoang tàn kiếp lạnh giữa cõi phù sinh trôi nổi bấp bênh phận người. Ồ! một chiếc lá thu đang rơi. Dòng sông vẫn mãi xuôi về biển cả. Một cánh én bay lạc giữa trời xuân biên biếc. Và kia một em thơ lây lất bên chợ đời, kiếm sống bằng bát cháo hẩm giữa phố phường hoa lệ.…Bao sinh lực bồi đắp cho nghĩa sống ngày một dâng tràn, nhưng cũng biết bao trớ trêu đang bỡn cợt thế nhân cho kiếp sống đọa đày, cho tình người thêm băng giá chìm sâu!

     Vẫn biết đời vốn gồm những giá trị sống còn, tâm hồn thế nhân vốn đầy ắp nghĩa sống và tình thân, xuyên suốt và trải dài. Đời vốn là tất cả những khía cạnh sinh sinh hóa hóa, chứ không phải ở chỗ suy tư hay chú giải về nó. Tận cùng cội nguồn tâm linh đôi khi là tiếng nói tri âm của trái tim biết thao thức và hằn sâu niềm đau nhân thế. Thế nhưng một khi hoàn cảnh đổi thay, nhân tình biến thái và tham muốn sở hữu lên ngôi, thì chỉ còn là màu trắng tang thương hay khoảng trời cô liêu. Thế rồi, giữa cảnh đời cơm áo chen lấn đọa đày, bao tiếng nấc nghẹn ngào, bao giọt nước mắt đã làm vỡ toang câm lặng của đêm đen.     

Chiều nay về với quê mẹ, lối ngõ quê cha, ngồi bên thềm gạch ngắm nhìn thế sự dần trôi với bao niềm thương cảm và ray rứt xốn xang, bởi bao gánh nặng khổ sầu đã đè lên thân phận con người trong kiếp sống luân hồi. Có khi nghe tràn đầy chân hạnh phúc, đời đã cho ta niềm tin và hy vọng cuối trời quê. Nhưng cũng lắm lúc khiến lòng chùng lại, ứa nghẹn và rồi mặc cho giọt khô tràn trong khóe mắt thăm thẳm.

Khi tâm thức thẩm thấu thắt kết tình thân, khi cõi lòng khuếch sung hướng sống “nở hoa cho đời”, thìbấy giờ nguồn cảm hứng của cõi lòng về một sự cống hiến chân tình luôn luôn dạt dào và mới mẻ hơn bao giờ hết.

Mở Cửa Nguồn Tâm hé 1000 cánh nơi Thuận Hóa đất Thần Kinh cuối năm 2008, vài tháng sau không còn cánh nào. Nhiều giới han hỏi thúc giục, khi nào in lại, nên tái bản đi, có vẻ người ta trông chờ đó ! Chợt nhớ câu “Mình vi ta tuy hai mà mt. Ta vi mình tuy mt mà hai”. Năm qua người mở hoa cài. Năm nay ta nối gót hài rong chơi. Thay vì in lại cho đời. Ta xin góp mặt ai người nhớ không ? Cho nên, cùng mang tên Mở Cửa Nguồn Tâm, và thêm số 2 là thế !

   Thi phẩm M Ca Ngun Tâm 2 ra đời cũng là ý hướng cải thiện nhân tình và thành tựu cuộc sống. Ngôn từ tuy không trau truốt lộng lẫy hay mỹ hóa, nhưng lời rất chân tình, xuất phát từ biển tâm; dòng nước của hiểu, cảm thông và mến thương. Ý thì thâm hậu, nhằm thiết lập một cuộc sống rất hiện sinh nhưng cũng rất bay bổng của một cõi không cùng nào đó.

Nên Thi tập M Ca Ngun Tâm 2 ra đời là dấu ấn, là bản sao tiếng nói thẳm sâu của tấm lòng tri ngộ, mở ra một cõi đi về đầy hương sắc hoa trái nhân hậu, đong đầy niềm hy vọng về một chân trời đầy hứa hẹn, mênh mang dâng tràn.                       

 

Ngày 15-4-2009

 Mc Giang

 

 

 

 

 

 

MỤC LỤC

 1. Hoa Sám Hối
 2. Hoa Quy Y
 3. Hoa Tam Bảo
 4. Hoa Ăn Chay
 5. Hoa Bát Phong
 6. Hoa Lục Hòa
 7. Hoa Tứ Nhiếp Pháp
 8. Hoa Ngũ Căn
 9. Hoa Ngũ Lực
 10. Hoa Tứ Niệm Xứ
 11. Hoa Tứ Chánh Cần
 12. Hoa Tứ Như Ý Túc
 13. Hoa Thất Giác Chi
 14. Hoa Cứu Khổ
 15. Hoa Phước Đức
 16. Hoa Hạnh Phúc
 17. Hoa Lục Thân
 18. Hoa Tổ Tông
 19. Hoa Luân Hồi
 20. Hoa Lục Phàm
 21. Hoa Xuất Gia
 22. Hoa Nhập Thế
 23. Hoa Tứ Thánh
 24. Hoa Năm Hạnh
 25. Hoa Màu Cờ Phật Giáo
 26. Hoa Lục Thông
 27. Hoa Bát Khổ
 28. Hoa Tứ Ân

29                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Hoa Tha Nhân

30Hoa Xá Lợi

31. Hoa Nghiệp Báo

32. Hoa Nhân Quả

33   Hoa Tam Vô

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                       

Tiếng lòng nức nở quê hương                    

Thầm lặng                                                                 

Quê hương còn đó   

Quê hương còn đó, đợi chờ            

Từ đó xa mờ                                                 

Một nụ cười                                                  

Sắc không mỉm nụ vô cùng                        

Một chuyến giã từ                                       

Dòng sông, tôi gọi tên em                          

Quê nhà sẵn có từ lâu                                 

Đức Phật vẫn ngồi yên                               

Núi có từ đồi, biển có từ sông                   

Bùng vỡ                                                                    

Một nụ cười vang                                                    

Ta đi, một cõi phù sinh hiện về     

Khôn chết, dại chết, biết sống                   

Cuộc sống xưa nay, quay cười hố hố       

Tiếng hát chưa tan                                                   

Rừng nội thi ca                                                        

Đỡ Nét Mây Ngàn

Nguyên sơ, còn đó bóng hình !                             

Giật mình tỉnh mộng ô hô !            

Loay hoay cho hết một ngày                     

Vào cửa tử, tôi tìm về cõi chết                              

Tôi xin-thơ nhạc                                                      

Vào cửa sinh, tôi đi tìm cõi sống              

Tôi bước đi giữa đôi bờ sinh tử                             

Tiếng gọi thương yêu                                              

Phương xa mất Mẹ                                                  

Trêu mình thế nhân                                     

Đại Bàng tung cánh gió                                          

Một vòng xoáy, ngửa nghiêng vầng nhật nguyệt

Tan biến mãi bên bờ lau cát bụi                            

Hư vô, Một cõi riêng mình !                                  

Ngươi là ai, đó nhĩ !                                    

Thú rừng cứ mãi đi hoang                          

Tiếng gõ của thời gian                                            

Sám Hồi Đầu                                                

Còn gì nữa, người ơi !                                 

Tung hoành trong trời đất                          

Thương không, con dã tràng se cát !

Ai hiểu được, con rùa già rút cổ !             

Nhát gan như thỏ đế !                                             

Vô âm, cất tiếng thành lời !                       

Ta tìm lại rêu mờ trong dĩ vãng !  

Mặt nạ cuộc đời !                                                    

Bình minh chưa ló dạng !                           

Tử Thần, đang ở đâu thế nhỉ !                   

Vầng thơ còn đó, đẹp thay !                      

Là thi sĩ, nghĩa là . . . !                                

Cuộc đời như một cái máy !                      

Nhìn băng tuyết lở !

Thương những gia đình bất hạnh !

Thương cho cảnh người già                                   

Thương trẻ thơ quê nghèo khốn khó !

Chết, sẽ còn hay mất !                                            

Tôi không có bán thơ đâu !            

Nơi quê nghèo nho nhỏ !                           

                       

Hóa thân                        Lê Thị Thu Hồng

   Gõ cửa giọt không                    Ngọc Túy

   Dư âm và đồng vọng thơ Mặc Giang    Lê Quang Thái

    Lòng Thành                            Hoàng Thu

 

************************************

 

Hoa Sám Hối

 

 

Hoa Sám Hối, nở trên cây nghiệp chướng

Ba gốc phần căn cội tự xưa nay

Không sám năng, hối quá, tội càng dày

Sâu thăm thẳm khởi từ thân miệng ý

 

Hoa Sám Hối, tỏa hương thơm tàm quý

Đời, không biết tàm biết quý, khổ lắm thay

Người, không biết tàm biết quý, oan nghiệt thay

Lương tâm đã dày vò, nghiệp báo tránh đâu thoát

 

Sao không biết gieo nhân là gặt quả

Sao không lường nghiệp dĩ vốn đeo mang

Khói theo lửa, bóng theo hình, tiếng theo vang

Đã gây tạo, chạy trời, sao khỏi nắng

 

Mình gây ra thì tự mình phải gánh

Không ai mang, ai gánh thế, được đâu

Dù thân sơ, cũng không thể mong cầu

Đến khi trả, đành khoanh tay đứng ngó

 

Đừng cho rằng tội lỗi mình không có

Từ xưa nay vốn chồng chất hằng sa

Lại còn gây bao thống nỗi ta bà

“Thiện ác, đáo đầu, chung hữu báo”

 

Xin chắp tay, nâng đóa Hoa Sám Hối

Tội tâm làm, xin sám hối từ tâm

Sám hối miệng, rồi sám hối đến thân

Ba cửa ngõ sáng ngần trăng mười sáu

 

Hoa Sám Hối kết liên trì ao báu

Tâm tịnh rồi. tội chướng tất liền tiêu

Một đài sen vút trên đỉnh nguyên siêu

Cao đẹp quá, ôi đài sen mầu nhiệm.

  Tháng 5 – 2008

 

 

Hoa Quy Y

 

 

Hoa Quy Y nở trên núi vi diệu

Đỉnh Linh Sơn chót vót khỏi ba ngàn

Đỉnh Diệu Cao tỏa rạng ánh đạo vàng

Đỉnh Tu Di trùm hằng sa thế giới

 

Quy y Phật, Đấng Cha Lành muôn loại

Quy y Pháp, ngời đuốc tuệ pháp vương

Quy y Tăng, hòa đại chúng tựa nương

Reo ánh Đạo Từ Bi đường chuyển hóa

 

Hoa Quy Y nở trên thuyền bát nhã

Đưa chúng sanh vượt thoát biển trầm luân

Không còn mang những phiền não nghiệp duyên

Bờ bỉ ngạn kết đài sen bát ngát

 

Quy y Phật, chặt đứt đường địa ngục

Quy y Pháp, lánh xa đường ngạ quỉ

Quy y Tăng, chấm dứt nẻo súc sanh

Ba Quy Y đoạn lìa ba đường dữ

 

Hoa Quy Y tỏa sắc màu rực rỡ

Màu vô nhiễm đẹp nhất cõi trần gian

Ngát hương thơm trong sắc thể đạo vàng

Mang gương hạnh vào ra trong ba cõi

 

Hiến cuộc đời chân thiện mỹ

Tặng người người biết yêu thương

Hoa Quy Y đẹp phi thường

Hướng về ba ngôi Tam Bảo

 

Không còn bi thương áo não

Không còn ai oán sầu đau

Nắm tay dìu dắt qua cầu

Biển khổ sông mê tan biến

 

Em hãy mang Hoa Quy Y, lên thuyền từ hóa chuyển

Chị hãy mang Hoa Quy Y, đi phụng hiến cho đời

Anh hãy mang Hoa Quy Y, đi khắp mọi vòm trời

Cùng gieo rắt Ánh Đạo Vàng cho khắp lòng nhân thế.

Tháng 5 – 2008

 

 

Hoa Tam Bảo

Hoa Tam Bảo ngát hương Ba Ngôi Báu

Khắp mười phương pháp giới thảy tôn thờ

Khắp nhân thiên đều hướng vọng Nam Mô

Đồng rung chuyển trên ba đường sáu nẻo

 

Hoa Tam Bảo, gắn trên tòa Điều Ngự

Phật, từ bi hàm tiếu đóa vô ưu

Pháp, con đường chánh đạo mãi truyền lưu

Tăng, tập thể của những ai quay về tỉnh thức

 

Phật, tự giác giác tha giác hạnh, qui nhất 

Pháp, ba rừng giáo lý tuyệt diệu, pháp vương

Tăng, tứ thánh lục phàm ngưỡng nguyện, lên đường

Tự độ, độ tha, châu viên quả mãn

 

Hoa Tam Bảo, mười phương ba cõi tán thán

Hoa Tam Bảo, sáu nẻo ba đường đồng quy

Phật Pháp Tăng, ba ngôi báu vô nghì

Không một bông hoa nào trên trần gian có thể sánh

 

Quỷ dữ, ma vương, còn đê đầu đảnh lễ

Thiên thần, quỉ vật, còn khuất phục quy y

Tam đồ, bát nạn, nào có nghĩa lý gì

Hỡi chúng sanh, hãy mau mau tỉnh ngộ

 

Vì bất giác, nên khổ đau từ độ

Khởi vọng tâm, vọng niệm thuở vô minh

Đã quên mình, quên mất cả tánh linh

Nổi chìm mãi trên dọc đường sinh tử

 

Vì bất giác, khổ đau từ vô thỉ

Không biết nghe, đau khổ đến vô chung

Không biết tu, đau khổ đến vô cùng

Nghiệp dĩ gây, chạy trời sao khỏi nắng

 

Xin tặng đời, một bông hoa sen trắng

Xin tặng người, một đóa ngát diệu liên

Xin trao nhau Hoa Tam Bảo châu viên

Ba Ngôi Báu kết đài vô thượng giác.

Tháng 5 – 2008

 

 

Hoa Ăn Chay

 

Hoa Ăn Chay, không vương mùi thịt cá

Tỏa đức từ, ban hương vị hiếu sinh

Mạng sống của ai, cũng giống như mình

Không vì nuôi thân, vô tình xúc phạm

 

Hoa Ăn Chay, dù núi sâu rừng thẳm

Dù biển sông, ao lạch, ruộng đồng

Cái nghiệp sát, sẽ đứng lại, quay lưng

Người và vật, xin ngừng tay vấy máu

 

Hoa Ăn Chay lan xa qua bờ dậu

Mang tin yêu hòa ái đến mọi nhà

Toát hương lành dịu ngọt khắp gần xa

Ai ai cũng thấm từ bi đức độ

 

Hoa Ăn Chay, Thân, tỏa đức từ cứu khổ

Miệng, tỏa đức từ, ái ngữ, hiền lương

Ý, tỏa đức từ, cam lộ pháp vương

Làm động lực trên hành trình thánh đức

 

Xin cho em một bông hoa đẹp nhất

Xin cho anh một bông hoa dấu yêu

Mỗi tháng đều chưng, cẩn trọng nâng niu

Dù hai, bốn, sáu, hay càng nhiều càng quý

 

Hoa Ăn Chay, đưa em về thiện mỹ

Đưa anh về, tìm lại mái nhà xưa

Đã lâu rồi để nắng đổ dầm mưa

Dắt dìu nhau, ôi, nhà xưa ta đó !

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Bát Phong

 

Ngọn bát phong trước tám chiều lộng gió

Làm ngửa nghiêng, điên đảo cõi trần gian

Mang tỵ hiềm, cừu hận khắp nhân gian

Chỉ những ai trượng phu mới thoát khỏi

 

Cao quý thay, bát phong không động tới

Hạnh phúc thay, bát phong thoảng hư không

An lành thay, bát phong tựa lông hồng

Thọ lạc thay, bát phong, hoa đom đóm

 

LỢI, đứng ngoài cửa, không móng cầu chào đón

SUY, giảm thiệt thua, không cất bước vào nhà

HUỶ, bán sau lưng, mất hút tự ngàn xa

DỰ, khen sau lưng, như bèo mây nhân ảnh

 

XƯNG, khen trước mặt, gởi bên bờ rau đắng

CƠ, chê trước mặt, nằm lại cuối vườn cay

KHỔ, đau có gì đâu, như gió thoảng mây bay

LẠC, vui có gì đâu, như bèo trôi mây nước

 

Ngọn bát phong sẽ quy đầu bái phục

Trên đồi cao, ca hát gió bát phong

Cuộc đời ta sẽ thánh thoát đẹp trong

Giữa lồng lộng trăng vàng, ngàn sao lấp lánh

 

Hoa Bát Phong không bán

Hoa Bát Phong không mua

Thong dong khắp bốn mùa

Như trời xanh mây trắng.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Lục Hòa

Tháng 5 – 2008

 

Lục Hòa, sáu pháp mở ra

Bảo ban tứ chúng trong nhà Như Lai

Tăng Ni thanh thoát phương đài

Thiền môn nghiêm tịnh, thiện tai thời thời

Thân Hòa Đồng Trụ, một nơi

Nâu sồng áo vải, mặn mòi tương chao

Giới Hòa Đồng Tu, đẹp sao

Giữ gìn tánh thể thanh cao trong ngần

Khẩu Hòa Vô Tránh, tương lân

Hư danh giả tướng, phong trần bụi bay

Kiến Hòa Đồng Giải, tỏ bày

Trao nhau, đón nhận lời hay trau mình

Ý Hòa Đồng Duyệt, quang minh

Vị thân không nệ, vị tình không câu

Lợi Hòa Đồng Quân, cơ cầu

Hạt muối cũng sẻ, hạt châu cũng đồng

Sáu điều, như tiếng chuông ngân

Hỷ hoan tứ chúng, dự phần tiến tu

Lục Hòa, như cánh thiên thư

Vô nhiễm trần cấu, vô dư niết bàn

Phật Đà răn dạy bảo ban

Thượng hoằng Phật đạo, hạ hoằng chúng sanh

Một phương thế giới an lành

Mười phương thế giới thanh thanh vô cùng

Lục Hòa, tứ chúng chia chung

Trên đường giải thoát tương dung Thánh – phàm

Trao nhau một đóa hoa Đàm

Ngàn năm rực sáng Đạo Vàng Từ Bi.

 

Hoa Tứ Nhiếp Pháp

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Tứ Nhiếp Pháp, tuyệt vời

Thăng hoa đạo lý, thuyền đời đơm bông

Đẹp như nước chảy muôn sông

Trong như nắng sớm, hoa đồng ngậm sương

Một là BỐ THÍ, vô lường

Tài thí, pháp thí, tỏ tường thâm sâu

Còn Vô Úy Thí nhiệm mầu

Đến đi không ngại thuẫn mâu ta bà

Hai là ÁI NGỮ, tinh hoa

Nhất ngôn ký xuất, hằng sa vui mừng

Pháp âm, pháp vũ, pháp vân

Một cơn mưa pháp, đức ân vô vàn

Ba là LỢI HÀNH, chứa chan

Đói no, ấm lạnh, cơ hàn, phồn vinh

Sợi tơ, cũng sẻ đồng tình

Sợi tóc, cũng sẻ cho mình cùng ta

Bốn là ĐỒNG SỰ, gần xa

Đồng thuyền, đồng đội trong nhà Như Lai

Khi thời, nhập thế chẳng phai

Khi thời, xuất thế hoa cài điểm son

Hoa Tứ Nhiếp Pháp vẹn toàn

Hỡi người hành giả, trăng tròn thiên thu.

 

Hoa Ngũ Căn

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Ngũ Căn, gốc đây rồi

Nếu không có gốc, sóng mòi biển đông

Hỏi rùa, thử có mấy lông

Hỏi thỏ, thử có sừng không, lạ kỳ

Ngũ căn, năm gốc là chi

TÍN, vững chắc, không có gì đổi thay

TẤN, cột trụ, không lung lay

NIỆM, kiên cố, không mảy may hôn trầm

ĐỊNH, nhất tâm, đến vô tâm

HUỆ, tự chiếu, tỏa sáng ngần hư vô

Vũ trụ kia, vẫn hằng mơ

Trăng sao kia, vẫn trông chờ, từ lâu

Hoa Ngũ Căn, thật nhiệm mầu

Mười phương thế giới bắc cầu lại qua

Hoa Ngũ Căn, chính là nhà

Khởi từ nguồn cội, vào ra vô cùng

Hoa Ngũ Căn, vượt thỉ chung

Đến khi khép cửa muôn trùng hư vô

Ngũ Căn xếp gốc tàn khô

Rụng rơi năm cánh, vô bờ Tạng Hoa.

Tháng 5 - 2008

 

 

Hoa Ngũ Lực

 

Ngũ Lực, sức tỏa tinh hoa

Ươm mơ, kết nụ, phát lòa, thơm hương

Chính là động lực lên đường

Một phương không ngại, mười phương không màng

Nội công thâm hậu điểm trang

Muôn trùng thiên lý, băng ngàn sá chi

TÍN LỰC, sắt đá vô nghì

Kim cương chẳng bể, thau chì chẳng hoen

TẤN LỰC, dũng mãnh vô song

Núi cao không khuất, biển đông không sờn

NIỆM LỰC, dấu ấn sắt son

Vòng tròn còn thẹn, trăng tròn còn e

ĐỊNH LỰC, bất động im re

Chín năm diện bích, nín khe núi rừng

HUỆ LỰC, phổ chiếu vô cùng

Cửa tùng mở toát muôn trùng thiều quang

Bông Hoa Ngũ Lực, óng vàng

Ngàn năm xưa cũng như ngàn năm sau

Kinh qua vạn lý tinh cầu

Hằng sa pháp giới trên đầu hạt sương

Rạng soi đạo lý chơn thường

Du thuyền bát nhã thanh lương tuyệt vời

Dâng Hoa Ngũ Lực độ đời

Trầm mê biển khổ, hỡi người thế nhân.

Tháng 5 - 2008

 

 

Hoa Tứ Niệm Xứ

Hoa Tứ Niệm Xứ nhiệm mầu

Bao trùm vũ trụ, gồm thâu ta bà

Mười phương thế giới hằng sa

Sắc không còn mất sương pha đầu cành

Lậu thô vi tế mong manh

Ba đường sáu nẻo loanh quanh luân hồi

Bông Hoa Niệm Xứ nhiệm mầu

Nhận chân tỉnh ngộ bắc cầu lại qua

Quán Thân Bất Tịnh, trầm kha

Bao nhiêu cấu uế đẫy đà bi thương

Lại đeo Tâm ý Vô Thường

Tâm viên ý mã, biết lường sao đây

Quán Pháp Vô Ngã, gió bay

Muôn phương ngàn hướng lay lay vô chừng

Quán Thọ Thị Khổ, điệp trùng

Vô thỉ cũng thế, vô chung khác gì

Đóa hoa Niệm Xứ vô nghì

Gắn trên chơn thể đến đi vô cùng

Không còn trước mặt sau lưng

Không còn vọng niệm mông lung hão huyền

Cỡi trên sóng bạc du thuyền

Vào ra bốn biển, chim chuyền xa đưa

Bức thềm vũ trụ mành thưa

Đeo Hoa Niệm Xứ còn thừa không gian

Ngàn xưa pháp cổ âm vang

Ngàn sau ngân vọng đạo vàng từ bi.

Tháng 5 – 2008

 

 

 

Hoa Tứ Chánh Cần

 

Chánh Cần thẳng tắp lên đường

Bước trên đại lộ lo lường mà chi

Chánh Cần thăng tiến cứ đi

Muôn phương ngàn hướng một ly không màng

Con đường Tứ Thánh thênh thang

Con đường cứu khổ mênh mang vô bờ

Chánh Cần đừng có vật vờ

Điều ác tận diệt từ thời đã sanh

Đến thời có thể sẽ sanh

Cũng đem cắt đứt chỉ mành treo chuông

Căn lành vốn ở tình thương

Đã, đang, và sẽ vun trồng tinh chuyên

Đò ngang, sẵn có con thuyền

Tay chèo bát nhã trùng tuyên vô cùng

Chánh Cần rực sáng sắt nung

Tuy một mà bốn viên dung châu toàn

Thời gian sắc thể hao mòn

Tâm như pháp trụ không sờn một ly

Trên đường thánh đạo từ bi

Chánh Cần ghi nhớ, không gì đổi thay

Chánh Cần hoa quý trao tay

Kết tinh châu thể tháng ngày thơm hương

Chánh Cần hoa quý thanh lương

Dấu son điểm ngọc trên đường ta đi.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Tứ Như Ý Túc

Người xưa có nói :

“Tri túc, tiện túc, đãi túc, hà thời túc

Tri nhàn, tiện nhàn, đãi nhàn, hà thời nhàn”

Thế gian còn thế, huống chi xuất thế gian

Ba nẻo sáu đường, bước vào ra, như ý

 

Dục như ý túc, thật vô cùng tuyệt mỹ

Đủ và đúng, còn gì nữa mong cầu

Ngày có nắng, đêm đến có canh thâu

Hè oi bức, đông về sao bảo lạnh

 

Ý như ý túc, đường bay chim vỗ cánh

Phương trời xa, tổ ấm biết nẻo về

Ở trên cao, còn hỏi đỉnh sơn khê

Thương biết mấy phong trần bao cuộc lữ

 

Tấn như ý túc, đã từ lâu du thủ

Bởi lầm mê, không biết khổ trầm luân

Hoa trên tay, lại mong mỏi mùa xuân

Nên sáu nẻo ba đường lênh đênh mãi

 

Định như ý túc, vũ trụ trong hạt cải

Vẫn còn dư, nhiều chỗ trống chưa đầy

Bởi vì không, không đến cả mảy may

Không không hữu, lấy gì mà để có

 

Tứ Như Ý Túc, treo trên đầu ngọn gió

Nhìn phướng bay, bởi gió hay phướng bay

Chùy trên tay, vỗ cái đét, im ngay

Biết mặt mũi rồi, niêm hoa vi tiếu.

Tháng 5 – 2008

 

 

Hoa Thất Giác Chi

 

Hoa Thất Giác Chi, cây bồ đề bảy nhánh

Vô lượng pháp môn, duy chỉ một mà thôi

Đường đi vô cùng, nhưng đến chỉ một nơi

Muôn hướng ngàn phương, nhưng điểm về không khác

 

Hoa Thất Giác Chi, bất luận cao thấp

Tùy căn cơ thích hợp để mà đi

Đừng loanh quanh lẩn quẩn chẳng ra gì

Loay hoay mãi, như dậm chân một chỗ

 

Hoa Thất Giác Chi, bảy cánh hoa bừng nở

TRẠCH PHÁP, là cánh chọn lựa rõ ràng

TINH TẤN, là cánh vượt vạn đèo ngang

HỶ, vui lên đi, cỡi sóng bạc mây ngàn

KHINH AN, nhẹ ru giữa cánh bèo không sắc

 

NIỆM, ghi nhớ mãi, đưa ta lên bờ giác

ĐỊNH, không một giây, chìm đắm bến sông mê

XẢ, đã đến nơi, hỏi chi nữa đường về

Thất Bồ Đề Phần, hay Thất Giác Chi, là thế

 

Xin tặng em, một bông hoa muôn thuở

Xin tặng anh, một bông hoa trọn đời

Ta còn nhau, trong mọi chốn mọi nơi

Bởi vì ta, còn pháp thân bất hoại

 

Hoa Thất Giác Chi, nhập thế vô cấu

Hoa Thất Giác Chi, xuất thế vô cầu

Đêm tàn, trăng rụng nơi đâu

Cành hoa trước ngõ kê đầu gối trăng !

Tháng 5 – 2008

 

 

Hoa Cứu Khổ

 

 

“Chúng sanh khổ, nguyền xin cứu khổ

Chúng sanh khổ, nguyền xin tự độ”

Mang tin yêu giúp ích cho đời

Mang thân thương từ ái cho người

Nơi nào thiếu vắng nụ cười

Bước đi cứu khổ cho người được vui

Nơi nào gió táp mưa vùi

Bước đi chia sẻ ngậm ngùi lầm than

“Sao vui được khi trần gian còn khổ

 Người nhân gian vui trước, ta vui sau”

Một câu thâm thúy thật sâu

Người nghe rung cảm cơ cầu tương lân

Phong trần đãi lọc phong trần

Tương ái nắng gội tương thân mưa nhuần

Đêm dài vang vọng tiếng chuông

Đá vàng cơ cảm tròn vuông vuông tròn

Cứu nhân lòng trải không sờn

Độ thế đức tỏa không mòn từ tâm

Ba mươi lại đến trăng rằm

Còn trăng mười sáu trên ngàn thanh thanh

Cuộc đời nhân ngã treo cành

Dòng đời phù phiếm bức tranh úa màu

Đi vào cửa ngõ thương đau

Dịu xoa bãi biển nương dâu bẽ bàng

Đi vào những chốn lầm than

Lắng nghe tiếng nói cơ hàn trần lao

Bông hoa cứu khổ vươn cao

Đỡ tia nắng hạn, mưa rào xót thương

Bông hoa cứu khổ bên đường

Phất phơ chiếc lá mùi sương nặng tình.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Phước Đức

 

Hoa Phước Đức thơm hương lành diễm phúc

Cho những người trồng căn cội thiện duyên

Đức đã gieo từ thuở trước châu viên

Phước tiếp nối trong hiện tiền không dứt

 

Hoa Phước Đức thoảng hương bay ngào ngạt

Cây sum suê chim đậu hót reo cành

Dù nắng mưa che bóng mát tươi xanh

Ngọn cỏ non đỡ sương sa gió táp

 

Thiếu phước đức như cỗi cằn sỏi đá

Trông khô khan hạ nắng cháy điêu tàn

Trông lạnh lùng buốt giá kéo mùa đông

Nhựa khô cây chai sần da nức nẻ

 

Hoa phước đức tự nhiên hương lướt gió

Làm đơn sơ kết quả dễ tựu thành

Trải phong ba chẳng mấy lúc nhọc nhằn

Những nạn tai chẳng mấy khi tan tác

 

Chợt nhớ ca dao ai hát

“Người trồng cây hạnh người chơi

Ta trồng cây phúc để đời mai sau”

Người vui nước chảy qua cầu

Ta vui đức độ đêm thâu không tàn

Người đưa khách đợi đò ngang

Ta đưa cô lữ trên đàng phù sinh

Người reo phố thị phồn vinh

Ta reo thôn vắng tự tình hồn quê

Người trông lối cũ đi về

Ta trông đường mới bốn bề đi qua

Người hong sưởi ấm mái nhà

Ta hong mưa nắng ta bà thế nhân

Bông hoa phước đức ai trồng

Cội căn gốc rễ có phần thế thôi.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Hạnh Phúc

 

 

Hoa Hạnh Phúc nở trên cây hạnh phúc

Cho những người diễm phúc cõi trần gian

Hưởng an vui trong cuộc sống nhân gian

Không đau khổ úa tàn pha sắc tím

 

Hoa Hạnh Phục, không tự nhiên mà có

Phải do người biết bảo bọc dựng xây

Biết thắm tô, biết vun vén, từng ngày

Câu “Nhất sân, chi hỏa năng thiêu

vạn khoảnh công đức chi sơn”, nên nhớ

 

Hoa Hạnh Phúc, trải thời gian khốn khó

Nhưng đánh đổ, chốc lát, thế là xong

Còn nhanh hơn nước cuốn chảy trôi sông

Còn bèo hơn lục bình phơi sóng gió

 

Hoa Hạnh Phúc, trăm năm, đẹp nhĩ

Biết hổ tương, biết trân quý, nâng niu

Một cũng thế, dù cho đến chín chiều

Đừng quá quắc, đèn nhà ai nấy sáng

 

Hoa Hạnh Phúc, có khi đeo ghềnh ráng

Có khi vượt sườn dốc quanh co

Sông cách ngăn, mới quí những chuyến đò

Chèo đưa đẩy, con thuyền reo bến nước

 

Hoa Hạnh Phúc nở trên cây hạnh phúc

Ai là người diễm hạnh cõi trần gian

Ai là người bất hạnh chốn nhân gian

Tự thân mình biết vun trồng tô thắm.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Lục Thân

 

 

Hoa Lục Thân nở trên cây quyến thuộc

Từ ông bà, kế đến tới mẹ cha

Từ mẹ cha, mới có anh em ta

Rồi, một đàn cháu con mai sau nữa

 

Thương biết mấy, nơi chôn nhau cắt rốn

Nhớ biết mấy, nơi tổ ấm một nhà

Vì trường đời, nên muôn nẻo chia xa

Nhưng ấm lạnh từng cơn tình ruột thịt

 

Dưới mái nhà, thuở chào đời, mở mắt

Em đã kêu tình máu mủ “u…oa”

Anh đã kêu tình cốt nhục “má…ba”

Nên đi đâu, cũng nhớ nhau khúc ruột

 

Dòng sông kia, có khi ròng khi siết

Từ đầu nguồn cho đến tận cuối sông

Em thấy không, vẫn nước một dòng sông

Anh biết không, vẫn một dòng tuôn chảy

 

Ông Bà, ngồi trên ngôi cao thờ tự

Mẹ Cha, đêm đêm xin thắp hương nguyền

Anh Em, nhiều khi trời nắng sao đêm

Mong ước sao cho con hiền cháu thảo

 

Hoa Lục Thân, ôi vô cùng quý báu

Biết bao nhiêu người tứ cố vô thân

Họ thắp đuốc tìm khắp cõi hồng trần

Tìm một người thân, không bao giờ có được

 

Thế thì anh, đừng nhìn sau ngó trước

Thế thì em, đừng ngại thiệt e hơn

Xin trọn lòng, miễn sao được vuông tròn

Hoa Lục Thân, phát tâm nguyền bồi đắp.

Tháng 5 – 2008

 

 

Hoa Tổ Tông

 

 

Hoa Tổ Tông nở từ cây nguồn cội

Làm người, ai không có tổ có tông

Gỗ đá kia, chưa hẳn ở dưới đất chui lên

Cát bụi kia, chưa hẳn ở trên trời rớt xuống

 

Chim bạt gió bay về tìm tổ ấm

Lá phất phơ, còn diệp lạc quy căn

Làm con người mà quên tổ quên tông

Đánh dấu hỏi cho những ai mất gốc

 

Hoa Tổ Tông, khởi cội nguồn đẹp nhất

Từ ngàn xưa thừa tiếp đến hôm nay

Từ hôm nay lưu lại đến ngày mai

Xin gìn giữ, nâng niu, phụng thờ, trân quý

 

Ải Nam Quan, từ ngàn xa xưa ấy

Mũi Cà Mau, cũng đã mấy trăm năm

Dòng Lạc Hồng ươm mộng đẹp tơ tằm

Giống Rồng Tiên chuyển trao bao thế hệ

 

Anh hát khúc ngàn đời trên núi nhớ

Em ca lời muôn thuở bến sông thương

Tình đồng bào, nghĩa ruột thịt quê hương

Ngân vang mãi vạn lời ca tình tự

 

Làm người, ai không có Tông có Tổ

Thì em ơi, uống nước phải nhớ nguồn

Thì anh ơi, thấm nhuận mảnh giang sơn

Bao gấm vóc son vàng thêu lịch sử

 

Hoa Tổ Tông, xin dâng lên Quốc Tổ

Cúi đầu về, xin lạy Đức Hùng Vương

Ôi, Mẹ Âu, Cha Lạc, đấng nghiêm đường

Xin phủ phục trước hồn thiêng sông núi.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Luân Hồi

 

 

Luân hồi mới có thăng hoa

Xuống lên qua lại kết tòa thiên thư

Nếu không, chết dí một nơi

Dậm chân tại chỗ, muôn đời biết không

Thế, sao lại sợ hồi luân

Bởi mê, nên sợ điệp trùng trầm kha

Ba đường sáu nẻo là nhà

Không tu, nên mới ta bà thế thôi

Đã từ vô thỉ nổi trôi

Vô chung biết mấy lở bồi chờ ta

Biết tu, chỉ một sát na

Hốt nhiên có mặt trong nhà Như Lai

Luân Hồi, mang hạnh hoa cài

Vào ra sinh tử kết đài độ sanh

Luân Hồi, mang hạnh tinh anh

Ba đường sáu nẻo reo cành thùy dương

Luân Hồi, cam lộ pháp vương

Ban ân tế độ thanh lương vô cùng

Khi nào khép cửa thỉ chung

Thì ta kết thúc điệp trùng hư vô.

Tháng 5 – 2008

 

 

 

Hoa Lục Phàm

 

 

Lục Phàm, biết nở tâm hoa

Thì không còn nữa tam đồ khổ đau

Vô minh cuốn mất bờ dâu

Đọa đày cắt đứt nhịp cầu tử sinh

Tự mình có sẵn tánh linh

Bởi không tỉnh giác, quên mình thế thôi

Trên cao, dù mấy Từng Trời

Một khi phước tận, rụng rơi phiêu trầm

Dưới kia, Địa Ngục mấy tầng

Một khi giác ngộ, thoát vòng điêu linh

Ngạ Quỷ, ráo máng cạn tình

Bởi đeo thống hận tranh giành mà ra

Vì đâu mà có Tu La

Ma đầu biện xảo, thật thà lãng quên

Thế nào mang kiếp Súc Sinh

Hẹp hòi ích kỷ tơ tình nhỏ nhen

May mà mang kiếp Phàm Nhân

Nhờ tu năm giới được thân con người

Lục Phàm nên nhớ, ai ơi

Còn hơn cát bụi dập vùi xưa nay

Biết tu, khai ngộ hiển bày

Bản lai diện mục có ngày trổ bông

Biết tu, giải tỏa sắc không

Hai bờ không có, sắc không có gì

Bởi vùi biển khổ mê si

Nên không biết được đường đi lối về

Bờ giác nằm cạnh bến mê

Lục Phàm - Tứ Thánh cận kề tấc gang

Bên này, thống khổ lầm than

Bên kia, thanh thoát băng ngàn vô sinh.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Xuất Gia

 

 

Hoa Xuất Gia nở trên đường tứ thánh

Ngát hương lành dưới bóng cả từ quang

Mang hương thơm thấm nhuận ánh đạo vàng

Gieo rắc khắp cõi ta bà kham nhẫn

 

Hoa Xuất Gia tùy căn cơ kiếp trước

Còn nếu chưa, tạo duyên hợp kiếp này

Chí xuất trần cao đẹp quá, thương thay

Đường thánh đức rộng thênh thang tiến bước

 

Xuất Thế Tục Gia, căn nhà ô trược

Đã từ lâu chìm đắm biết bao lần

Tranh hư huyễn vẽ ảo ảnh phù vân

Dây ái dục buộc ràng vô số kiếp

 

Xuất Phiền Não Gia, trùng trùng oan nghiệt

Cõi hồng trần tan tác bụi trần sa

Thì làm sao không thống nỗi trầm kha

Có thấy không, rùa mù trong biển lớn

 

Xuất Tam Giới Gia, lên bờ bỉ ngạn

Giã từ nghe bát nạn với tam đồ

Mở tung rồi cánh cửa của hư vô

Hoa chân lý nở vô sanh pháp nhẫn

 

Hoa Xuất Gia, vào nhà Như Lai tự tánh

Chứng pháp thân, nhập hoa tạng huyền môn

Trăng rằm kia, còn mười sáu trăng tròn

Thanh thoát quá, bóng đêm dài đâu nữa.

Tháng 5 – 2008

 

 

 

Hoa Nhập Thế

 

 

Hoa Nhập Thế vào trần gian hư huyễn

Cứu muôn loài trong biển khổ phù sinh

Nhuộm phong sương dục nhiễm quên tánh linh

Lênh đênh mãi giữa bọt bèo mây nước

 

Hoa Nhập Thế vào dòng đời uế trược

Cho người người biết bến đục bến trong

Nhân ảnh kia, như bèo dạt trôi sông

Đừng vùi dập giữa bùn nhơ quện cáu

 

Đừng dễ duôi mà hẹn lần hẹn lữa

Đừng móng cầu mà mai đợi mốt trông

Cuộc tử sinh còn mất có rồi không

Đầu bạc hếu biết bao lần tóc trắng

 

Nghĩa địa kia, trông hoang mờ giá lạnh

Đêm đêm dài, vất vưởng bóng hồn ma

Thương sinh linh, thương cả đến thân ta

Họ với ta, cách lằn ranh bé nhỏ

 

Hoa Nhập Thế vào cuộc đời tế độ

Sống an lành trang trải vạn tình thương

Dìu dắt nhau trên thiên lý đường trường

Một khi biết quay đầu là bỉ ngạn

 

Hoa Nhập Thế vào trần gian cứu khổ

Đưa người người mất hút nẻo đường xa

Đã từ lâu lưu lạc bỏ quên nhà

Đưa nhau về, mái hồng tươi bếp lửa.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Tứ Thánh

 

 

Hoa Như Lai, kết tòa vô thượng giác

Khắp mười phương tam thế đến vô cùng

Đạo nhiệm mầu, bất luận vô thỉ vô chung

Độ độ tận chúng sanh, là bản hoài Chư Phật

 

Hoa Bồ Tát, cứu muôn loài giải thoát

Mang lục độ vạn hạnh đi muôn phương

Cứu chúng sanh không còn tiếng kêu thương

Đáo bỉ ngạn, vượt qua thuyền bát nhã

 

Hoa Duyên Giác, tự chứng ngộ, vô học

Quán duyên sinh độc chiếu vô thượng thừa

Mây chập chùng trĩu nặng tự nhiên mưa

Bóng đêm tắt, vầng dương bừng tỏa nắng

 

Hoa Thanh Văn, sống độc cư, thiền quán

Từ hữu tâm, thấu suốt đến vô tâm

Đêm mười lăm, còn hỏi chi trăng rằm

Nghe thanh thoát tiếng bài ca chứng đạo

 

Hoa Tứ Thánh, cửa huyền vi uyên áo

Chứng lục thông, vượt sáu nẻo ba đường

Thương hữu tình bao triền phược nhiểu nhương

Nên ẩn hiện vào hữu dư miên viễn

 

Hoa Tứ Thánh nở trên đường Tứ Thánh

Lục Phàm kia, cũng có thể bước đi

Đã bước đi, đừng có ngại ngùng gì

Quyết lòng đi, một ngày kia tới đích

 

Hoa Tứ Thánh, đều dung thông quy nhất

Tùy căn cơ, bổn tánh, bổn hoài

Kết chung tòa, chỉ một mà thôi

Hỡi chúng sinh, phụng thờ chí hướng.

Tháng 5 – 2008

 

 

 

Hoa Năm Hạnh

 

Hoa Năm Hạnh, hỡi những ai là người Phật tử

Biết tiến tu, ngào ngạt thơm hương

Nhuần pháp âm, đạo lý chơn thường

Tỏa đức từ, trang trải tình thương

 

Hoa Năm Hạnh, hỡi những ai là người Phật tử

Hãy tiến tu, ngày đêm sáu thời

Sống vị tha, nội lực tô bồi

Mang hạnh nguyền đi khắp nơi nơi

 

Hạnh thứ nhất, không ngừng Tinh Tấn

Thăng tiến lên, tới đích vô cùng

Dù phong ba biển khổ muôn trùng

Không chùn lòng phút giây sơ tán

 

Hạnh thứ hai, Thanh Tịnh trong sáng

Trong đầm kia, mới có bông sen

Sống trong bùn, không chút hôi tanh

Vào trong bếp lửa hồng không cháy

 

Hạnh thứ ba, sống đời Hỷ Xả

Biết vị tha, từ ái, chan hòa

Đi đến đâu, là lá là hoa

Sông biển rộng, thuyền từ chuyên chở

 

Hạnh thứ tư, rạng ngời Trí Tuệ

Đốt vô minh, phiền não xưa nay

Tâm nhất như hoa tạng tỏ bày

Đã đánh mất từ khi bất giác

 

Hạnh thứ năm, Từ Bi thơm ngát

Chuyển hóa đời, cam lộ pháp vương

Muôn đường trường vạn lý tình thương

Đạo từ bi bản hoài dung nhiếp

 

Hoa Năm Hạnh, một bông hoa năm cánh

Tinh Tấn, Thanh Tịnh, Hỷ Xả, Trí Tuệ, Từ Bi

Người Phật tử tiến tu, cứ như thế mà đi

Đi đi khắp muôn phương ngàn hướng

 

Hoa Năm Hạnh, một bông hoa năm cánh

Ngát hương lành tỏa chiếu trần gian

Đâu đâu cũng thấm nhuận đạo vàng

Quốc độ này là cõi Lạc Bang.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Màu Cờ Phật Giáo

 

 

Năm màu Cờ Phật Giáo

Tượng trưng  cho năm màu hào quang Đức Phật

Dùng ngũ căn xuất phát, ngũ lực tới đích sau cùng

Vũ trụ, nhân sinh, từ vô thỉ, đến vô chung

Tất cả là một, mà một là tất cả

 

Năm Màu Cờ Phật Giáo

Tượng trưng cho năm hạnh người con Đức Phật

Tinh tấn, hỷ xả, thanh tịnh, trí tuệ, từ bi

Chúng sanh vô biên, thì Bồ Tát hạnh vô nghì

Chúng sanh thống khổ, ta quyết lên đường cứu khổ

 

Năm Màu Cờ Phật Giáo

Tượng trưng cho năm châu trên thế giới

Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Úc, Châu Âu

Nhân loại tương lân, dù sống bất cứ nơi đâu

Khác tiếng nói, màu da, nhưng chung tình người nhân thế

 

Thuyền Bát Nhã vượt trùng khơi bốn bể

Đạo Từ Bi chiếu rọi khắp muôn phương

Sống tin yêu, hiểu biết, hòa ái, thanh lương

Không chỉ thương con người, mà còn thương vạn loại

 

Cờ Phật Giáo tung bay khắp cùng thế giới

Ánh từ quang tỏa chiếu khắp nẻo đường

Bóng Cha Lành tỏa rạng Đấng Pháp Vương

Đưa chúng sanh thoát ba đường sáu nẻo

 

Cờ Phật Giáo, năm màu cờ ngũ sắc

Huy hoàng thay, vi diệu bóng từ quang

Hạnh phúc thay, Phật quốc độ lạc bang

Thanh thoát thay, lục phàm lên tứ thánh

 

Màu cờ Phật Giáo tung bay

Màu cờ ngũ sắc lành thay

Chúng sanh bốn phuơng tám hướng

Hoan hân chào đón vui vầy

 

Màu cờ Phật Giáo nơi nơi

Màu cờ ngũ sắc tuyệt vời

Nhân loại cùng nhau quy hướng

Dựng xây sức sống cuộc đời

 

Màu cờ Phật Giáo thanh lương

Màu cờ ngũ sắc thơm hương

Nhất tâm hoằng dương tán thán

Đạo vàng tỏa chiếu muôn phương.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Lục Thông

 

 

Hoa Lục Thông vượt tam thiên thế giới

Sáng vô ngần chiếu tam thế hằng sa

Tỏa minh châu rọi mấy cõi ta bà

Dãi ngân hà như ngấn sương ngọn cỏ

 

Thiên Nhãn Thông, thấy tận cùng quốc độ

Trên, thượng thượng thiên, dưới đáy vực A Tỳ

Thấy tỏ tường từng thô tế lậu vi

Vượt qua khỏi Dục - Sắc – Vô Sắc Giới

 

Thiên Nhĩ Thông, nghe không còn chỗ nghe nữa

Âm vọng nào không động đến vành tai

Nghe khắp mười phương, nghe thấu tuyền đài

Thời đương đại tinh vi, không thể sánh

 

Túc Mệnh Thông, biết tự thân muôn ngàn kiếp trước

Biết về đâu đến muôn vạn kiếp sau

Không như nhân sinh, hát ngân vang, một cõi đi về

Nhưng hỏi về đâu, thì ngậm tăm bí lối

 

Tha Tâm Thông, chưa nhìn đã biết, không cần thưa gởi

Không cầu cơ, bói toán, đoán quẻ, xin xăm

Biển vô minh tìm kiếm cá lặng tăm

Thế đạo, nhân tâm, tránh sao điên đảo

 

Lậu Tận Thông, nghiệp dĩ nào đưa đẩy

Nghiệp dĩ nào đày đọa tự xưa nay

Còn kéo dài trầm thống đến ngày mai

Chứ không có ai ban bố, định phân, thưởng phạt

 

Thần Túc Thông,

phi thuyền vũ trụ còn nghiêng nghiêng cánh quạt

Phi cơ, phi tiễn, mất hút tận phía sau

Thần Túc Thông, vút một cái đã gồm thâu

Cả pháp giới, nơi nào cũng có mặt

 

Hoa Lục Thông, nâng bước chân chứng đắc

Đỡ những bậc thượng thừa Tứ Thánh mười phương

Phàm con người biết theo dấu chơn phương

Khi cuối đích, sẽ hốt nhiên đại ngộ

 

Hoa Lục Thông, mở thuyền từ tế độ

Đưa chúng sanh vào biển tuệ Như Lai

Ôi đài sen, ngát bửu tọa liên đài

Hỡi hành giả, quyết một lòng thẳng tiến.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Bát Khổ

 

 

Hoa Bát Khổ trên dòng đời mộng mị

Khách phong trần trong biển khổ sông mê

Trôi lang thang không biết nẻo đường về

Lặn hụp mãi giữa phù sinh ba cõi

 

Bởi Sinh Khổ, vừa chào đời, khóc chóe

Mắt nhắm nghiền, miệng mở toát : khổ qua

Như nhận chân cái thống nỗi ta bà

Sẽ ụp phủ bẽ bàng thêm một kiếp

 

Bởi Lão Khổ, đeo cõi còm tội nghiệp

Cái già nua chồng chất tấm thân tàn

Đi, đứng, nằm, ngồi, thở dốc leo thang

Chống cây gậy còn ngã lên ngã xuống

 

Bởi Bịnh Khổ, không màng đến ăn uống

Muốn nằm yên nhưng đau đớn đọa đày

Còn nói chi cửa nhà, danh lợi bèo mây

Nào có nghĩa bạc vàng, giàu nghèo, phú quí

 

Bởi Tử Khổ, dù trăm năm cuộc lữ

Nghĩa địa kia đã đầy ắp sinh linh

Lại phế thêm chút cát bụi tuyệt tình

Bãi tha ma càng lạnh lùng sương khói

 

Ái Biệt Ly Khổ, ai không thống thiết

Khi thân thương mới thấm thía hợp tan

Những cách ngăn bao đứt đoạn phũ phàng

Sóng xô đẩy trôi dòng, sông mấy khúc

 

Cầu Bất Đắc Khổ, đêm dài thao thức

Thắp xa mờ leo lét ngọn đèn khuya

Càng ước mong càng ray rức nọ kia

Bức nhân ảnh trần gian loang sắc tím

 

Oán Tắng Hội Khổ, gặp nhau chi rứa

Không thích nhau, lại thường gặp, mới đau

Cho cuộc đời càng da thấm thịt thau

Nỗi ta bà chất chồng thêm vôi bạc

 

Ngũ Ấm Xí Thạnh Khổ, còn xa xót

Mảnh tang thương tàn tạ tấm thân gầy

Trong cuộc đời, ai thấu hiểu niềm tây

Người nhân thế, được mấy ai tri kỷ

 

Hoa Bát Khổ, phơi bày, không hoa mỹ

Khách phong trần bạc đãi kiếp phù sinh

Tỉnh ngộ mau, kẻo bi lụy tuyệt tình

Màu sắc úa điêu tàn Hoa Bát Khổ.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Tứ Ân

 

 

Ân Tam Bảo, muôn đời xin gìn giữ

Đốt tâm nguyền, thế thế mãi truyền lưu

Ba Ngôi Báu, tuyệt tác đến thiên thu

Hương trầm tỏa liên đài vô thượng giác

 

Ân Quốc Gia, nhớ qui căn nguồn gốc

Phàm con người, phải biết Tổ biết Tông

Thời thế kinh qua, lịch sử theo dòng

Đừng mất gốc quên nguồn, thua gỗ đá

 

Ân Cha Mẹ, đấng song đường cao cả

Trời đất kia, không thể sánh được đâu

Vũ trụ kia cũng không thể tìm cầu

Hãy chuẩn mực, phận con hiền cháu thảo

 

Ân Thầy Bạn, không cho ta cơm áo

Nhưng cho ta trang bị để vào đời

Lướt con thuyền khắp biển rộng trùng khơi

Quên thầy bạn, bạc tình hơn triều sóng

 

Hoa Tứ Ân, đẹp vô ngần bất biến

Xin cưu mang trân trọng cả cuộc đời

Luôn đáp đền, tô thắm khắp nơi nơi

Và xuyên suốt mọi không thời miên viễn

 

Hoa Tứ Ân, là núi đồi sông biển

Là thiền môn, thánh thất, giáo đường

Là suối nguồn muôn vạn yêu thương

Xin tận hưởng trao nhau cùng nhân thế.

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Tha Nhân

 

 

Tha nhân mở cõi thương lòng

Nhìn trông thiên hạ khắp trong cuộc đời

Nơi nào khổ ải chơi vơi

Ta xin đến đó cho đời bớt đau

Nơi nào bãi biển nương dâu

Ta xin đến đó bắc cầu lại qua

Đi trong bốn biển là nhà

Người trong nhân loại là ta với mình

Tha nhân tiếng nói tự tình

Reo lên khúc nhạc đăng trình vị tha

Tha nhân tiếng gọi đậm đà

Ngân lên âm vọng lời ca thương người

Lắng nghe tiếng khóc câu cười

Sẻ chia xoa dịu đẹp tươi trong lành

Lắng nghe cơ cảm đoạn đành

Sẻ chia mây trắng trời xanh đong đầy

Tha nhân một đóa trao tay

Từ tâm rộng lượng ngày ngày thơm hương

Tha nhân một đóa tình thương

Lòng vàng trang trải trên đường ta đi

Thương đời ai nhớ ai vì

Thương người ai nhớ ai vì tha nhân.

Tháng 5 – 2008

 

 

 

 

 

Hoa Xá Lợi

 

 

Xá Lợi là những tinh anh

Của bậc chứng đạo vô sanh để đời

Xá Lợi là những tuyệt vời

Của bậc thánh đức ba ngôi tôn thờ

Xá Lợi là những tinh hoa

Của bậc liễu ngộ trên tòa pháp vương

Cái thời pháp nhược ma cường

Tôi nghe đủ thứ, xót thương vô ngần

Cái thời nghiệt ngã phiêu trầm

Tôi nghe đủ thứ, lầm bầm mang tai

Mới tu, ngày một ngày hai

Suốt đời tráo đấu miệt mài lợi danh

Mới tu, chưa tỏ ngọn ngành

Suốt đời ma mị tranh giành hơn thua

Lộng ngôn xảo thuật chưa vừa

Chết đi thiêu đốt, hốt bừa bụi tro 

Kêu ầm xá lợi một mo

La lên chí chóe nhỏ to dàn chào

Lạm xưng tán tụng xôn xao

Quảng cáo rao bán, ôi chao xót lòng

Vô tình đánh lận con đen

Ô danh xá lợi, vứt thềm vực sâu

Pháp thân bất hoại nhiệm mầu

Tứ Thánh lưu lại bắt cầu độ sanh

Phàm nhân trong cõi hồng trần

Chớ nên mạo phạm tội phần biết chưa ?

Tháng 5 – 2008

 

 

 

Hoa Nghiệp Báo

 

 

“Đã mang lấy nghiệp vào thân

Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa

Thiện căn ở tại lòng ta

Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài

Có tài đừng cậy chi tài

Chữ tài liền với chữ tai một vần”

“Bắt phong trần, phải phong trần

Sao cho sỉ nhục mấy lần mới thôi”

Đó là nghiệp báo ai ơi

Đã mang thì phải chịu đời chớ sao

Một khi tác tạo tơ hào

Ba mươi sáu chước, chước nào chẳng xong

Nghiệp kia đưa đẩy rối bòng

Báo kia đập dũa xoáy tròng không tha

Cứ xem cái nỗi ta bà

Mỗi người vay trả biết là bao nhiêu

Bởi nghiệp gây nặng chín chiều

Nên báo đón nhận trăm điều đắng cay

Bông hoa nghiệp báo xéo dày

Thân tàn ma dại, mặt mày xác xơ

Nửa đời, đã lắm bơ phờ

Suốt đời, thì hỏi mịt mờ nữa chi

Nghiệp lao nghiệp tác đen sì

Báo đời báo kiếp, có gì mà than

Người khôn trong cõi trần gian

Nhớ nghe, nghiệp báo đa mang chi nào

Cao phi viễn tẩu nan tào

Trời cao đất rộng chỗ nào dung thân

“Bắt phong trần, phải phong trần

Sao cho sỉ nhục mấy lần mới thôi”

Đã gây nghiệp dĩ ngút trời

Khổ đau lận đận suốt đời biết chưa

Chạy trời sao khỏi nắng mưa

Nhân gian biết sợ biết chừa hay không

Khổ đời nghiệp báo đeo gông

Nghiệp ơi, báo hỡi mà bông hoa gì

Từ nay, quẳng gánh trôi đi !!!

Tháng 5 – 2008

 

Hoa Nhân Quả

 

 

Đã gieo nhân thì làm sao không có quả

Đã có quả thì làm sao không có nhân

Hỡi nhân sinh trong cuộc sống hồng trần

Đừng lẩn thẩn buông lung mà đọa lạc

 

Mỗi hành động trong hành vi tạo tác

Mỗi ý niệm vừa phát khởi trong tâm

Tất cả đều đã gieo một hạt nhân

Mới băng qua là trở thành quá khứ

 

Có quá khứ thì phải có hiện tại

Có hiện tại thì phải có tương lai

Một là ba, ba là một nối dài

Móc thời gian ba thì treo bất tận

 

Bồ Tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả

Nên Thánh Phàm, từ nơi đó mà ra

Đâu phải riêng chỉ một cõi ta bà

Mà tám hướng mười phương đều như thế

 

Hoa Nhân Quả phát sinh từ vô thỉ

Kết phan duyên hiện hữu đến vô chung

Chúng sanh ơi, cẩn thận, chớ lao lung

Đã tác tạo thì trước sau phải gánh

 

Hoa Nhân Quả biết rồi thì phải tránh

Tặng cho em mang nét đẹp thanh lương

Tặng cho anh mang sắc thắm lên đường

Tặng cho đời vun trồng chân thiện mỹ.

Tháng 5 – 2008

 

 

 

Hoa Tam Vô

 

Hoa Tam Vô nở trên thềm giải thoát

Tặng cho người Vô Tác cõi trần gian

Làm không làm như gió mát trăng ngàn

Bước thong dong giữa trời xanh mấy trắng

 

Hoa Tam Vô, cửa thiền môn mở rộng

Tặng cho người Vô Niệm cõi phiêu bồng

Nhớ đến vô, lồng lộng tựa hư không

Tuy trống rỗng nhưng cái gì cũng có

 

Hoa Tam Vô, cửa thinh không bỏ ngỏ

Tặng cho người Vô Trụ hữu – vô dư

Mang pháp thân trùm khắp cả thái hư

Không dính mắc một nơi nào tụ điểm

 

Từ vô thỉ không màu hồng màu tím

Đến vô chung không màu trắng màu xanh

Mà là màu hoại sắc đẹp nguyên trinh

Diệu diệu hữu trong chơn như hoa tạng

 

Vì chúng sanh trùng trùng vô số lượng

Hoa Tam Vô bừng nở khắp ba thừa

Duy một thừa nhưng nói rộng thành ba

Ba thừa chuyển đến tam vô bất hoại

 

Hoa Tam Vô, cửa chùa thân thương quá

Khói hương trầm quyền quyện cứu hàm linh

Tiếng chuông ngân thánh thoát đến vô thinh

“Thượng thông thiên đường, hạ triệt địa phủ”

 

Hoa Tam Vô, tặng cho người Vô Trụ

Tặng cho người Vô Niệm ngát hoa tâm

Tặng cho người Vô Tác tuyệt thậm thâm

Cùng chuyển xe tam thừa vi diệu pháp.

Tháng 5 – 2008

 

Tiếng lòng nức nở Quê Hương

 

            Nắng lên cho ấm hương sầu

Gợi lên trầm bỗng tiếng cầu kinh xưa

            Tình quê biết nói sao vừa

Đau thương máu lệ hay chưa hỡi người ?

            Còn đâu câu hát tiếng cười

Lá xanh e úng hoa tươi nghẹn ngào

            Tháng ngày mòn mỏi tiêu dao

Âm vang dậy sóng rạt rào hồn ai ?

            Mẹ quê khóc mãi đêm dài

Da mồi tóc bạc hôm mai bơ phờ

            Kìa trông em bé ngây thơ !

Xuân xanh đốt cháy trông chờ chi đây

            Kìa trông thiếu phụ vai gầy !

Phấn son nhòa nhạt niềm tây lạnh lùng

            Kìa trông một thuở anh hùng !

Vì dân vì nước đau lòng không anh ?

            Người đang cát đá nhục hình

Kẻ thì cúi mặt rêu xanh nấm mồ

            Quê hương ơi biết bao giờ ?

Thanh bình no ấm chan hòa yêu thương

            Không còn máu đổ lệ vương

Trong ngoài ca khúc liên hoan trở về                                          

Nương dâu vườn sắn con đê

Gia đình sum hợp phu thê vui vầy

            Thời gian đếm mãi nào hay

Nghe không Mẹ gọi đêm rày đầy vơi

            Hương hồn Tổ Quốc ai ơi !

Hương hồn Tổ Quốc của người Việt Nam !

                           

23-10-82

 

THẦ M  LẶ N G

Xuân đến làm chi thấy ngậm ngùi

Nụ cười đã chết hẳn trên môi

Ngày vui đã mất từ lâu lắm

Từ thuở còn thơ khóc chào đời

                                   

Mấy chục xuân rồi đến với tôi

Hững hờ không nỡ, nhận không thôi

Như quê hương chất chồng thương tích

Vết cũ chưa khô, máu lại bồi

                       

Nước đổ về đâu có ngược dòng ?

Nghìn năm Mẹ hỡi có buồn không ?

Đàn con tan tác trăm phương gởi

Nhớ thuở bình mông giống Lạc Hồng

                                   

Khóc Mẹ ủ gầy tận cuối quê

Thương em èo uột khổ trăm bề

Đôi tay nương níu Hồn Sông Núi

Ước vọng ngày nao bước trở về !

                       

Quyện lấy cùng ai nỗi nhớ mong

Nhớ dòng sông nhỏ nẻo cô thôn

Nắng lên sưởi ấm đồng xanh gội

Ngát đượm tình quê vẫn sống còn

                                   

Đất mới xuân sang rộn rã hời

Âm thầm giọt lệ cố hương ơi !

Nghẹn ngào lữ khách buồn không nói

Biết nói cùng ai đất nước tôi ?

                

  

Chiều 14-12-82 

 

 

 

Quê Hương còn đó

 

            Đất lành còn đó dư hương

Xuân thu đông hạ hằng vương vấn lòng

            Ngày về mòn mỏi ngóng trông

Nào ai hiểu được thuyền không nước buồn

            Sông ơi có nhớ lấy nguồn

Núi ơi có nhớ lấy non mấy lần

            Tang thương mấy độ phong trần

Lại qua mấy lớp phù vân tiêu điều

            Còn đâu hương sắc mỹ miều

Còn đâu đồng rộng phì nhiêu lúa vàng

            Thì thầm biển gọi mênh mang

Còn đâu em bé ca ngàn tuổi thơ

            Thương quê từ bấy đến giờ

Yêu quê từ độ bơ vơ khơi dòng

            Nỗi niềm non nước mênh mông

Trời xanh chao động cuồng phong trổi mình

            Thổi đi cho sạch hư vinh

Em còn đứng đó như mình với ta

            Xưa nay trang sử lựa là

Lật ra một cái còn ta với mình

            Việt Nam muôn thuở tồn sinh

Quê hương muôn thuở như mình với ta.

 

Năm 1982

 

 

 

Quê Hương còn đó đợi chờ

 

            Không quê sầu hận ngập tràn

Làm thân lưu lạc lòng man mác buồn

            Nghe hồn réo rắt trào tuôn

Miên man cây cội nước nguồn mà đau

            Biển dâu xanh ngát một màu

Lênh đênh mặt nước rầu rầu tang thương

            Chiều tà gợn sóng tơ vương

Nghiêng nghiêng đôi ngả vầng dương gợi hình

            Ta còn tiếng gọi bên mình

Mình ta còn có bóng hình bên ta

            Xa gần còn có gần xa

Ta quên sao được bên ta có mình

            Quê hương nguyên vẹn bóng hình

Như ta nguyên vẹn chưa sinh bao giờ

            Nghe không tiếng gọi à ơ

À ơ tiếng gọi đêm mơ xa mờ

            Quê hương còn đó đợi chờ

Như ta còn đó chưa hề ra đi

            Sá gì hai chữ biệt ly

Thời gian như thể bờ mi khép hờ

            Mở ra còn đẹp như mơ

Khép vào lưu lại vần thơ muôn đời

            Đêm khuya dạo gót rong chơi

Quê hương ôm ấp đôi lời còn ghi

            Đôi chân còn mãi bước đi

Đôi tay nương níu cũng vì Quê Hương 

 

Năm 1983

 

TỪ ĐÓ XA MỜ

11 giờ đêm 16-11-Bính Tý 1997,

Kính dâng hương hồn Mẹ !

 

Mười bốn tuổi xa gia đình vạn dặm

Ba mươi năm, vỏn vẹn bảy mươi hai giờ thăm

Và từ đó Bóng Mẫu Từ thăm thẳm

Mẹ ơi ! Trăng mười sáu

Bóng đơn côi vò võ xa xăm

Đất trời nghiêng ngửa

Thành sầu sụp đổ

Hai Đấng Sinh Thành

Khuất bóng biệt tăm

Hơn một tuổi chào đời

Kêu tiếng Cha trong vòng tay của chị

Bốn mươi ba năm

Kêu tiếng Mẹ tự đáy lòng

Còn chi đâu nữa mà mong

Thương thương nhớ nhớ xuôi dòng buông trôi

Nghĩa đáp ân đền còn đâu nữa ?

Nghìn năm vĩnh biệt nhé Mẹ ơi !

Xứ Phù Cát còn đó

Thôn Tân Hòa còn đây

Mây thoảng gió bay

Một người con tự nguyện kiếp lưu đày

Mang hạnh nguyện đơn sơ hiến cho đời tươi đẹp !

Khói hương trầm nghi ngút

Mắt con nhòa rướm lệ

Nửa tinh cầu vụn vỡ

Mẹ linh thiêng còn nhớ ?

Đã nhiều lần con thưa Mẹ

Bốn người con. Hãy bớt đi một đứa cho đời !

Chân bước mãi cho Ánh đạo vàng tỏ rạng

Được tin Mẹ nhắm mắt

Con trầm ngâm sống với Mẹ một đêm

Một đêm để biết chuyện làm

Một đêm cầu nguyện Hoa Đàm kính dâng

Một đêm là cả ngàn năm

Một đêm vũ trụ lặng yên xoay vần

Dù cho bao độ phù vân

Con còn Bóng Mẹ theo vầng trăng soi

Vầng trăng mười sáu chia đôi

Nửa từ quê cũ, nửa trôi quê người

Cho con từ tạ nụ cười

Cho con từ tạ Bóng Người con thương.

 

1997

 

 

MỘT NỤ CƯỜI

Tao nhân mặc khách trong trời đất

Thiên hạ xưa nay được mấy người

Ngao du sơn thủy cho cùng khắp

Để tặng nhân gian một nụ cười

Nụ cười dù đã mấy mươi

Năm ba đi nữa cũng cười mà thôi

Nghe trong gió thoảng lưng đồi

Tâm tư mời gọi mở lời lưu linh

Xưa nay nguyên vẹn bóng hình

Trăng sao hòa nhịp như mình với ta

Thì thầm tiếng nhạc lời ca

Kìa xem trước mặt ly trà còn nguyên

Quên đi cho cạn ưu phiền

Bỏ đi cho sạch đảo điên cuộc đời

Ta vui ta hát ta chơi

Cung đàn từng phím buông lơi cung đàn

Xa xôi còn đó âm vang

Tâm tư mờ lối, tay đàn còn rung

Chơi vơi réo rắt chưa cùng

Giật mình mỉm nụ chia chung nụ cười

Nụ cười dù đã mấy mươi

Năm ba đi nữa cũng cười mà thôi !           

 

Tháng 3-2005                      

           

 

Sắc Không Mỉm Nụ Vô Cùng

 

 

(Vết vào dịp Tết Tây 2003, viếng một ngôi chùa nhỏ, nghe tiếng tụng kinh của một vị Thầy, và quý Phật tử trong buổi lễ hàng tuần của ngôi chùa này)

 

 

Tôi nằm nghe từ nơi chùa nhỏ

Pháp âm vi diệu của Phật Đà

Nghe như Hội Linh Sơn còn đó

Bóng thời gian năm tháng không xa

Ngày xưa Đức Phật

Dưới cội Bồ Đề

Lục thông chứng đắc

Chân lý trổ hoa

Hoa chân lý hiện sinh trên lộ trình muôn nẻo

Pháp huyền vi có mặt từ nhịp bước vạn đường

Đức Thích Ca

Đã đón nhận từ hai ngàn năm trăm năm trước

Tôi mỉm cười

dong ruổi mấy chục thế kỷ sau

Giải thoát là gì ?

Sinh tử là gì  ?

Nếu không sinh làm sao có tử ?

Không luân hồi nói giải thoát mà chi ?

Có với không, thật ra chỉ một chữ

Không với có, nhận ra chỉ một lời

Chữ với lời tôi nói để mà chơi

Hèn chi Ba trăm hội thuyết kinh

mà chưa từng lên tiếng

Phật với chúng sinh

Phàm với Thánh

Tôi với người

Thật ra như một nụ cười

Nụ cười vụt tắt trên môi điểm hồng

Điểm hồng hai chữ có không

Có không rũ mặt điểm hồng còn nguyên

Sông xưa bến cũ con thuyền

Trời xanh mây trắng chim chuyền xa đưa

Đã không thì mấy cũng vừa

Có thì một điểm cũng thừa mà thôi

Ô kìa mây gió lên ngôi

Cỡi trên sóng bạc rụng rời trăng sao

Vượt từng không, phớt hồng mao

Xa in dấu ngọc cây đào trước sân

Hèn chi Đức Thích Ca bảo

Ta chưa từng sinh ra

Ta chưa nhập niết bàn

Tam vô từ đó tôi mang

Tứ đức rũ sạch trên đàng tôi đi

Tôi đi từ chỗ không đi

Luân hồi không đến ngại gì có không

Tôi đi pháp giới rỗng không

Tôi về vạn hữu hằng còn hiện ra

Tôi đi không cửa không nhà

Tôi về lầu các phong ba rêu mờ

Thì ra Đức Phật

Nói chữ Pháp thân

Ngàn sao vụt tắt

Hiện bóng phù vân

Mười phương thế giới ba ngàn

Chân lông nguyên vẹn chưa tràn phải không

Nhẹ hơn một áng mây hồng

Vô chung vô thỉ cũng đồng thế thôi

Biển sông nào khác núi đồi

Tử sinh còn ngắn hơn hồi chuông ngân

Tay cầm hạt chuỗi chưa lần

Long Hoa đã hiện, Linh Sơn chưa tàn

Ngược dòng thời gian

Đứng trên đồi vô thỉ

Vạn hữu mênh mang

Lưu tận đáy vô chung

Sắc, Không mỉm nụ vô cùng !

 

                     

Vết vào dịp Tết Tây 2003

 

 

Một Chuyến Giã Từ

 

(Cảm tác một chiều đông 2002. Tặng cho những ai trong từng chuyến giã từ.)

 

Tối hôm nay

Đang ngồi trên máy bay

Động cơ chuyển

Tôi biết mình đã giã từ một chuyến

Đường lên máy bay như lên đò vĩ tuyến

Bóng tối ơi đừng lưu luyến đêm dài

Người phi tiêu đang ra dấu một hai

Nương cánh sắt lăn quay trên sạn đạo

Tôi nhắm mắt nghe gì không diễm ảo !

Tôi mơ màng nhưng có thấy gì đâu !

Bóng tối chìm sâu

Vang động tinh cầu

Cánh sắt vẫn lao mình vút tới

Bồng bềnh mây gọi

Lơ lửng trăng sao

Còn không tay vẫy tay chào

Còn không ai hỡi nao nao dạ sầu

Ngày qua rồi lại qua mau

Nào ai nắm được sắc màu thời gian ?

Người về góp nhặt ly tan

Người đi rơi rụng cung đàn biệt ly

Qua cầu xin chận nước đi !

Thâu canh xin chận trăng nhô đỉnh đầu !

Nước ơi đừng vội qua cầu !

Trăng ơi đừng vội đêm thâu chưa tàn !

Trời đất mênh mang

Tôi thu mình trong góc nhỏ

Biển gọi mây ngàn

Tôi cỡi sóng vượt đi

Cung đàn nghe tiếng biệt ly

Tâm tư nghe tiếng lỡ thì thời gian

Tiếc không một tiếng gọi ?

Buồn không một lời chào ?

Giữa phút giây đang tới

Quay lộn cả trăng sao

Người đi về đến nơi nào

Người quay mạnh bước mà sao khóc thầm

Nghe quay quắt dập dồn hơi thở

Nghe nghẹn ngào khép mở giọt khô

Mà sao sóng vỗ tràn bờ ?

Mà sao nặng trĩu hững hờ bước đi ?

Mỗi ly biệt, biệt ly là thế đó !

Phút biệt ly tìm lại khó muôn vàn

Nếu biết vầy tôi không vội bước ngang

Nhìn lặng lẽ cho tới khi mờ lối

Thời gian đi không đợi

Thời gian đến không chờ

Một khi đà vụt tới

Đành chấp nhận trơ vơ

Nước đi hai ngả còn chờ

Sông đi hai ngả còn mơ cuối dòng

Người đi thôi thế là xong

Người về thôi thế buồn không đêm dài

Đưa tay tìm bắt nhạt phai

Một tan hợp nữa cũng dài tháng năm !!!

2002

 

 

Dòng Sông, Tôi Gọi Tên Em

 

Dòng sông tôi gọi tên em

Nước xanh in bóng êm đềm thời gian

Nước không rẽ sóng đôi hàng

Sông nào uốn khúc bẽ bàng bờ lau

Nước ơi đừng có đi mau

Sông ơi đừng cạn cho tàu ngược xuôi

 

Dang rộng bàn tay lên bờ xuôi ngược

Xây lại ngân hà bên cầu ô thước

Nới rộng thời gian, làm hẹp lại không gian

Khép kín đợi chờ mong mỏi của nhân gian

Dù thương đau đừng đập vỡ cây đàn

Dù không gảy và cây đàn không lên tiếng

Dòng sông xưa sao không về một chuyến

Bến đò ngang dù lối cũ rêu xanh

 

Nước xưa yên lặng trong lành

Không vương sóng gợn không tranh gió lùa

Lợi danh rao bán không mua

Ngàn vàng ế ẩm dư thừa mà thôi

Nhìn trông sỏi đá lên ngôi

Ngàn xa rủ bóng lên đồi trinh nguyên

Nhìn trông thấp thoáng con thuyền

Trùng khơi sóng bạc bóng thuyền còn đây

Nhìn trông én liệng truông mây

Én chưa mỏi cánh phủ dày hơi sương

Nhìn trông loáng ánh tà dương

Gợn soi nhòa nhạt khói hương lên màu

Nhìn trông lối trước cửa sau

Cỏ cây rợp bóng con tàu lại qua

Nhìn trông ngày lại ngày qua

Thời gian nào gõ nhịp xa nhịp gần

Nhìn trông một áng phù vân

Lửng lơ khắp chốn phong trần sá chi

Trên đường tôi đã bước đi

Đừng vương cát bụi đừng suy lượng nhiều

Tôi không nói tiếng nâng niu

Tôi không lượm lặt chắc chiu giữ gìn

Tôi còn nhịp thở không xin           

Đến khi lịm tắt tôi tìm bước sau

Ngàn xưa sông vẫn một màu

Trầm trầm mặc mặc ngàn sau cũng là

Từng không vọng tiếng lan xa

Cây in bóng nước hoa sa lững lỡ

Cuộc đời tôi một câu thơ

Câu thơ dù tắt, chưa mờ nhân gian

Cuộc đời tôi một âm vang

Âm vang dù tắt, không màng bóng đêm

Sông xưa đó vẫn êm đềm

Đưa tay vốc nước vãi rèm phù vân

Nghe trong sóng vỗ gieo vần

Âm theo tiếng bóng theo hình ngàn năm

Dù ai mượn tiếng thánh nhân

Tôi xin mượn tiếng thế gian tôi dùng

Dù ai oanh liệt trung trinh

Tôi xin muôn kiếp bóng hình nhỏ nhoi

Nổi trôi vạn nẻo luân hồi

Bồng bềnh muôn hướng nhưng tôi vẫn còn

Một điểm son, muôn đời xin ghi mãi

Một dấu hài, vạn thuở vẫn chưa pha

Đôi tay nâng một cành hoa

Ngàn sao lấp lánh ngân hà rụng rơi

Đôi chân một bước trong đời

Tử sinh nín thở, hết lời nỉ non

Sông xưa bến cũ vẫn còn !!!

                                  

Tháng 12 - 2002

 

 

QUÊ NHÀ Sẵn Có Từ Lâu

  (Gặp lại một người thân đã 30 năm xa cách).

           

            Lắng nghe từ cõi tâm tư

Khơi lên bấc lửa đã từ bao năm

            Lắng nghe từ cõi xa xăm

Rung lên tình tự biệt tăm hiện về

            Ngày đi, không hẹn không thề

Ngày về, ai đợi bốn bề tôi đi

            Lang thang nào có từ ly !

Mênh mông không lối, nói chi nẻo về !

            Trèo lên cửa ải sơn khê

Bắc thang mà hỏi hồn quê chốn nào ?

            Đứng trên bèo bọt ba đào

Xô tan dòng nước, vẫy chào trùng khơi

            Trăng ngà lơ lửng chơi vơi

Nàng trăng cô quạnh lâu rồi, phải không ?

            Lạnh lùng gối mộng đêm đông

Nực cười, ai vẽ tang bồng mà chi ?

            Năm mươi năm, chẳng ra gì !

Năm mươi năm nữa, thở khì là xong !

            Ngược lên tận chốn khơi dòng

Xuôi về cuối nẻo, nghe lòng rỗng không

            Trời xanh mây gội nắng hồng

Cõi nhân gian, biết ai đồng cùng ai ?

            Mới hay, cõi mộng còn dài

Ngàn xưa rẽ lối, chưa phai bóng hình

            Cội già ngả bóng lung linh

Rừng khuya thức giấc, hỏi mình là ai ?

            Thời gian, cửa đóng then cài

Không gian khép lại, nào ai với mình

            Nửa đời, một cuộc tử sinh

Nửa mang nửa gởi chút tình trần gian

            Kề vai trĩu nặng hai đàng

Bước đi chưa mỏi, bước ngang chưa về

            Trên đồi lộng gió Tào Khê

Miên man nước chảy tứ bề cùng tôi

            Tôi đi, còn đó cuộc đời !!!

Quê nhà còn đó, ngỏ lời tôi đi !!!

10 - 2003

 

 

 

ĐỨC PHẬT Vẫn Ngồi Yên

 

Đức Phật vẫn ngồi yên

Từ quang tỏa mọi miền

Khách đi về mỉm nụ

Bảo trì hiện bạch liên

 

Bặt dấu tích não phiền

Biển trần gian yên lặng

Tựa mình trên ghềnh vắng

Kê đầu ngủ non cao

 

Bát phong lộng rì rào

Khách mặc nhiên ngon giấc

Nghe âm vang còn mất

Buông cởi trói, chiêm bao

 

Mở mắt thấy ngàn sao

Nhắm mắt vầng trăng hiện

Bến đò ngang dừng chuyến

Đón khách, đợi lâu rồi

 

Đâu cần ai gọi mời 

Tự bước lên cùng lối

Từng khoang, cứ đứng ngồi

Đò ngang đưa khách mãi

 

Đục trong đừng ái ngại

Đò đưa khách sang sông

Ra rời bờ bến cũ

Đôi bờ một dòng sông

 

Khách mừng rỡ, an lòng

Hai bờ không phải một

Giật mình, reo thảng thốt

Một bờ chẳng phải hai

 

Đường xưa chẳng đóng cài

Lối về cần chi cửa

À, thì ra như rứa !

Đức Phật vẫn ngồi yên

 

Chấp tay thật ngoan hiền

Bàn tay hoa mầu nhiệm

Pháp giới là thân quyến

Rừng hoa tạng bạch liên

 

Ai bảo, cõi hữu biên ?

Ai bảo, cõi vô biên ?

Giữa hữu - vô là một

Không có gạch nối liền

 

Chữ nghĩa, lý luận : Phiền

Thiền, tịnh, mật, hạnh : Chuyên

Lục phàm, tứ Thánh : Viên

Đức Phật mỉm cười : Yên

 

Một cảnh chùa đang rầm rộ,

Pháp sự xong, họ đi hết

Đức Phật tự tại điềm nhiên

Một mình tôi ở lại, gợi niềm cảm tác.

 

Tháng 10-03

 

 

Núi Có Từ Đồi,

Biển Có Từ Sông

(Tiếng chuông vang vọng ngân dài,

Nào ai mê ngủ nào ai tỉnh hồn ?)

Viết trên chuyến bay ngày 7-10-2003

 

Cái kiếp nhân sinh từ vô thỉ

Đã kéo dài đến tận hôm nay

Chạy tới ngày mai

Và cho dù vô chung đi nữa

Có lẽ tìm cầu một chỗ dựa !

Có lẽ, hướng cho đời từng nhịp khúc để đi !

Tiếng quân tử, trượng phu, tô vẽ để làm vì

Cuộc nhân thế xưa nay mấy ai được ?

Thử tìm từng bước

Kẻ trước người sau

Kìa, tinh nguyên đã thoát khỏi sắc màu

Nhờ màu sắc mà tinh nguyên mới vẹn

Nếu không có én

Sao bảo là xuân

Thì một con én

Lẻ loi vỗ cánh

Báo hiệu xuân về

Nào ai phủ nhận ???

Trí thức lấn cấn

Dùng chữ mà chơi

Dù cho bao nhiêu tiếng

Dù có bấy nhiêu lời

Vẫn là những trò chơi giả tạo

Tìm trong mộng ảo

Dệt bắt chân như

Tìm phương thiện xảo

Lặn hụp lắc lư

Sao cứ mãi lăn quay cho khổ lụy ?

Đi tìm thiện mỹ

Ở tại thế gian

Đi tìm chân lý

Mà xỏ mà quàng

Ôm một mớ bòng bong mà đè thành khối

Đứng tận bùn đen

Lò mò lặn lội

Mắt chụp kính màu

Bới lỗi trăng sao

Té ngửa té nghiêng,

  ngước không quá đầu sào

Lật ngược lật xuôi,

  trách trời cao biển rộng

Cột chèo lương đống

Đất cát ruôi mè

Cùng xác lập chở che

Mới thành nhà lồng lộng

Có núi nhờ đồi

Có biển nhờ sông

Có lúa nhờ đồng

Có nụ hoa hồng

Nhờ phân nhờ bón

Nhỏ mới thành lớn

Thấp mới thành cao

Dậu mới thành rào

Đó là mối tương dung : dị đồng, đồng dị

Tiếng quân tử, nghe chí lý !

Tiếng trượng phu, nghe tuyệt vời !

Nhưng ai là quân tử, ai là trượng phu

Mà không gật gù,

Nhờ bỏ xa rồi, trần lao vùi dập !!!

Đừng nên lấp bấp

Nói chuyện gần xa

Nay được sao là

Thì xưa đâu khác

Họ ca họ hát

Tối sáng mà chơi

Nay ta ca hát

Cùng đứng trong đời

Đừng tìm mộng ảo chơi vơi

Rơi vào mông lung huyễn tượng

Từ không sắc tướng

Đã hiện lên rồi

Mây gió lên ngôi

U mê sụp đổ

Đất trời loang lở

Vỗ cánh bay đi !!!

 

10-2003

 

 

Bùng Vỡ

 

Tôi bước đi chưa hết một lộ trình

Chân chưa mỏi trên nẻo đường vạn dặm

Núi dốc, biển đồi, đưa tay bắt nắm

Cát bụi, gió sương một cõi trần gian

Nụ chớm ban mai, cánh lỡ chiều tàn

Trước mặt, còn bao nhiêu lối dọc đường ngang

Sau lưng, mờ dấu nét rong rêu bỏ lại

Nhân tình thế thái

Chìm nổi bao phen

Trước lạ sau quen

Con thoi đưa tới

Bước đi chưa mỏi

Bước tới chưa ngừng

Âm vang đá sỏi

Lay động mấy từng

Một khoảng trống không

Nào lưu dấu tích !

Đường đi là những chấm nối dài, đâu cùng đích ?

Đường về là những loang lở hoen mờ,

 đâu là khởi điểm mà trông ?

Trời đất mênh mông

Đi thì tới

Đứng thì ngừng

Rẽ thì dọc

Bẻ thì ngang

Ngước thì lên

Cúi thì xuống

Chỉ có :

Đứng !

Đi !

Ngừng !

Nghỉ !

Chứ đâu là tới ?

Chứ đâu là về ?

Quay khắp muôn bề

Đâu không là phương hướng

Đừng thu hẹp mối tâm không, vô lượng !

Đừng giãn co trên vạn nẻo đi, về

Khỏe đi

Mỏi đứng

Không hẹn

Không thề

Nào ai xẻ dọc bờ đê

Nào ai cắt xéo đường về mà trông

Nào ai đem núi lấp sông

Nào ai vẽ lối tầng không bên đàng

Duyên thì tụ, tán thì tan

Trùng khơi tán tụ chưa tràn thùy dương

Ai vẽ một con đường

Đường nào không có nẻo

Ai bắt một nhịp cầu

Nước đã chảy lê thê

Trong huyễn tượng muôn bề

Tôi hiện hình một khoảnh

Cho dù mỏng mảnh

Tựa bóng hư vô

Mờ mịt cuối bờ

Nhưng là chân thực

Đường không lằn mức

Vượt nẻo thời gian

Tựa cửa trên ngàn

Tôi ca tôi hát.

 

Tháng 10-2003

 

 

 

 

 

Ngày 15-11-2003

 

 

Một Nụ Cười Vang

 

Ta hỏi ngày mai ta ở đâu

Băng trong vũ trụ vượt tinh cầu

Trăng sao úp mở, thôi chao động

Thương hải tang điền khép biển dâu

 

Ta hỏi ngày mai có trở về

Đường xưa lối cũ bước lê thê

Bóng em tựa cửa, chờ lâu lắm

Chợt tỉnh hồn ai lỗi ước thề

 

Ta hỏi ngày mai chớ dại khờ

Trần gian tay trắng nẻo bơ vơ

Lang thang khắp chốn chìm sinh tử

Em đứng buồn trông, khách hững hờ

 

Ta hỏi ngày mai mấy nhịp cầu

Sông dài mấy khúc cạn hay sâu

Đôi bờ mấp mé bên dòng nước

Ta dắt tay em bước nhiệm mầu

 

Ta chẻ thời gian chẳng có gì

Dọc đường trổi nhạc bước chân đi

Ru em giấc ngủ, yên không động

Ta đã là em thật diệu kỳ

 

Ta cắt không gian thử mấy chiều

Một vòm trống rỗng tợ cô liêu

Đẩy đưa dung chứa cho cùng khắp

Chẳng chút bớt thêm chẳng ít nhiều

 

Chớ hỏi làm chi bóng nguyệt tàn

Thời gian theo gió gởi mênh mang

Phút giây nắm bắt trùm chung thỉ

Tiếng vỗ bàn tay nhịp khúc vang

 

Chớ hỏi ngày mai đã đến chưa

Hôm qua còn đó tự bao giờ

Hôm nay gói trọn ba thời nữa

Hiển hiện nguyên hình bóng dáng xưa

 

Chớ hỏi làm chi khách vắng nhà

Đường đi vạn lý có đâu xa

Bước chân dong ruổi chưa mòn mỏi

Nở nụ cười vang, ta với ta.

 

Tết Giáp Thân 2004

 

 

Ta Đi, Một Cõi Phù Sinh Hiện Về

 

            Người vào hoa tạng người chơi

Ta vào sinh tử cho đời bớt đau

            Người vào một cõi nhiệm mầu

Ta vào ba cõi bắc cầu lại qua

            Người thương cây cỏ lá hoa

Ta thương bốn loại trong nhà thê lương

            Người thương diệu hữu chơn thường

Ta thương muôn vật trên đường phù sinh

            Người hòa âm điệu kệ kinh

Ta hòa âm điệu tang tình chiều đông

            Người hòa tịch tịnh mênh mông

Ta hòa tình tự trên dòng nổi trôi

            Người vui thanh vắng núi đồi

Ta chia ai oán lở bồi nhân gian

            Người vui huyền diệu mây ngàn

Ta chia trầm thống lang thang không đường

            Người chơi trong cõi thanh lương

Ta chơi nhân ảnh nghê thường hợp tan

            Người chơi dưới ánh trăng vàng

Ta chơi bóng nguyệt mênh mang ao hồ

            Người xa phố thị thành đô

Ta vào đồng nội bên bờ ruộng xanh

            Người reo châu ngọc long lanh

Ta reo gió gọi bên cành thùy dương

            Người reo cam lộ pháp vương

Ta reo tiếng gọi tình thương con người

            Người reo một đóa hoa cười

Ta reo muôn đóa thắm tươi nhân tình

            Người vào tự thể quang minh

Ta vào thực chất như mình với ta

            Người về thăm lại quê nhà

Ta đi rung cõi ta bà ngấn sương

            Người về thăm lại cố hương

Ta đi trên khắp nẻo đường tử sinh

            Người đi nguyên vẹn bóng hình

Ta đi, một cõi phù sinh hiện về

            Hai chiều chạy dọc bờ đê

Dòng sông chuyển hóa chưa hề tồn sinh

            Cây đa còn đứng đầu đình

Cành mai trước ngõ nghiêng mình trổ bông.

 

* Xuân Giáp Thân 2004 *

 

 

                                                   

Khôn Chết ! Dại Chết ! Biết Sống !

 

             Làm trăng sáng tỏa khắp trời

Làm sao lấp lánh tuyệt vời bao la

            Không như ánh hỏa châu pha

Thì như đôm đốm gần xa lập lòe

            Không như cây lá sum suê

Thì làm hoa dại mân mê lối mòn

            Không cao cây cả núi non

Thì làm cây nhỏ bên hòn đá xanh

            Không như mấy lũy tre xanh

Thì làm ngọn trúc xinh xinh đầu làng

            Không như man mác mây ngàn

Thì làm vành mống vắt ngang chân trời

            Không như tàu lớn ra khơi

Thì như thuyền nhỏ đưa người qua sông

            Không thanh như tiếng chuông đồng

Thì như chim Lạc chim Hồng kêu chơi

            Không vang dậy sóng dậy trời

Thì kêu nho nhỏ cho người đủ nghe

            Không mơ thành lũy đắp be

Thì làm hàng dậu chở che hai chiều

            Không sang gấm vóc mỹ miều

Thì thanh thì bạch nâng niu nhẹ nhàng

            Không như đường rộng thênh thang

Thì làm lối nhỏ dọc ngang đi về

            Nhục vinh, thành bại, khen chê

Hư danh, giả tướng, ê chề nhân gian

            Việc gì mang lại bình an

Đừng gây ai oán, đừng quàng khổ đau

            Đó là mới thật thâm sâu

Tiểu nhân, quân tử, trước sau khác gì

            Trăm năm một cuộc cười khì

Cười như tùng bách xanh xì trăm năm.

           

Tháng 02 - 2004. 

 

 

 

Cuộc Sống Xưa Nay,

Quay cười hố hố !!!

 

 

Một đoạn đường đã qua

Làm sao quay lại được

Một đoạn đường phía trước

Chưa bước sẽ về đâu

Ngược thời gian, là ở lại phía sau

Theo dĩ vãng, đã lùi về quá khứ

Bóng bẩy văn hoa bảo rằng lịch sử

Mà lịch sử thì không lập lại hai lần

Cái đã qua mà lập lại, quả thật phong thần

Sao mà giống y nguyên cho được ?

Nhìn về phía trước là chuyện ngày mai

Bóng bẩy văn hoa là nghĩa tương lai

Đó là con đường dài, chưa định hướng

Từ định hướng mà bước đi còn nhiều huyễn tượng

Bảng vẽ mà thành hình, luống những chông gai

Ôm giấc mơ mà nói mộng bảo đài

Thuận với nghịch và bao nhiêu tai chướng

Ngày mai, mơ hồ không tưởng

Ngày qua, bóng dáng tro tàn

Hôm nay, lưỡng lự, lan man

Như thế, từng ngày đã mất

Đứng núi này, trông núi kia chất ngất

Ngồi ở đây, trông ở đó tuyệt vời

Đâu biết rằng như sóng vỗ trùng khơi

Khi đã tới, bọt bèo không như thế

Chưa đến, nào nghe, nào kể

Tới rồi, sẽ đổi, sẽ thay

Cái hôm qua, không là của hôm nay

Cái ngày mai, chỉ là một bến đợi

Cứ sống đi, chuyện gì tới sẽ tới

Cứ sống đi, chuyện gì qua sẽ qua

Dùng tình thương làm một bản trường ca

Dùng hiểu biết làm nhịp cầu hóa chuyển

Lợi mình lợi người là bạn bè thân quyến

Khổ mình khổ người là khách lạ qua đường

Đừng bày vẽ chi những thứ thê lương

Xây vụn vỡ trên bờ ảo vọng

Hai đường mở đóng

Quán trọ tan rồi

Vẽ nên một nét tinh khôi

Bức ảnh trần gian thêm đẹp

Cửa tùng cánh khép

Nào có đóng cài

Cuộc sống xưa nay

Quay cười hố hố !!!

 

Tháng 02 - 2004.

 

 

 

 

Tiếng Hát Chưa Tan

Thơ Nhạc *

Nếu không vui làm sao biết cười

Nếu không buồn làm sao biết đau

Nếu không cay làm sao biết đắng

Ai không nghe cát đá đổi màu

 

Tôi sinh ra làm kiếp con người

Bước phong trần mưa gió lên ngôi

Bước lang thang bụi mờ giăng lối

Tôi bước đi trọn kiếp con người

 

Như cánh chim vỗ cánh lưng trời

Tung cánh bay về với muôn nơi

Đôi cánh chim chưa hề biết mỏi

Giữa khung trời lồng lộng chim ơi

 

Cuộc đời nào tôi bước đi qua

Khắp nhân gian đâu chẳng là nhà

Mỗi sắc thân như làn mây trắng

Cát bụi nào rồi cũng phôi pha

 

Kiếp nhân sinh trôi nổi bềnh bồng

Mỗi vào ra bèo bọt mênh mông

Như nắng rơi trên làn sóng biếc

Cõi hồng trần có khác nào không

 

Góp thời gian tôi bước lên ngàn

Góp cuộc đời trong túi hành trang

Bước phiêu du về miền sương gió

Nâng tay đàn tiếng hát chưa tan

 

Tháng 6-2004

 

 

      Rừng Nội Thi Ca

                 

      Đêm khuya vắng vầng trăng chiếu rọi

      Ánh trăng ngàn vòi vọi thanh thiên

                  Đưa hồn về chốn diễm huyền

Đi vào rừng nội của miền thi ca

      Nghe lồng lộng thướt tha theo gió

      Rừng thơ văn sáng tỏ muôn đời

                  Lần mò trong đó ta chơi

Tìm trong ký ức viết lời thành thơ

      Bích Câu Kỳ Ngộ, vô danh thị

      Phan Trần, Trinh Thử, Nhị Độ Mai

                  Đào tiên mở lối thiên thai

Suối tiên reo khúc đêm dài mộng mơ

      Nguyễn Du, tự bao giờ đứng đó

      Ba trăm năm, vò võ Tố Như

                  Vân Tiên ngâm vịnh lắc lư

Nguyễn Đình tên Chiểu bấy chừ Ba Tri

      Cung Oán Ngâm Khúc vì ai nhĩ

      Gia Thiều thán hận chỉ cho ai

                  Chinh Phụ Ngâm Khúc đường dài

Thương Đoàn Thị Điểm hoa cài tiếc trâm

      Thứ Lễ, bỗng, trầm ngâm Thế Lữ

      Thét tiếng gầm vang, Hổ Nhớ Rừng

                  Thề Non Nước vọng khắp vùng

Sông Đà núi Tản cùng chung Tản Đà

      Chí Làm Trai mặn mà Công Trứ

      Ôm vầng trăng Mặc Tử hồn bay

                  Đò đưa Nguyễn Khuyến lung lay

Ao Thu Lạnh Lẽo tỏ bày thiệt hơn

      Chế Lan Viên tay đờn còn gảy

      Lưu Trọng Lư rúng rẩy Nai Vàng

                  T. T. K. H.  ai mang

Ti Gôn Hai Sắc đôi đàng ai quên

      Xuân Diệu, vút khung rèm tình tự

      Tú Xương, bỉ đời, chữ bút nghiêng

                  Xuân Hương tắm mát Hồ tiên

Bá Quát ngạo nghễ lên miền tiêu dao

      Hữu Loan, bài hát nào tim tím

      Uyên Thao, nào với chuyện Làng Tôi

                  Vũ Hoàng Chương khói mềm môi

Phan Bội Châu vọng lên đồi Thiên Thư

      Động Hoa Vàng, ấy chừ thôi nhĩ

      Thả hồn bay ngẫm nghĩ chút thôi

                  Thơ văn kim cổ tài bồi

Ngâm, ca, thi, vịnh, thơ bầu, túi chơi

      Rong mấy nhịp cho đời dấn bước

      Rừng thơ văn có trước có sau

                  Xanh xanh bát ngát một màu

Mỗi màu mỗi vẻ một màu xanh xanh.

                             Tháng 6-2004

 

      Đỡ Nét Mây Ngàn

                 

      Chiều tà ngả bóng về tây

Phiêu du quán trọ đong đầy xác xơ

      Ra đi từ bấy đến giờ

Bước chân lãng tử cuối bờ còn chi

      Ra đi không tiếng từ ly

Cuối bờ ngó lại, còn gì, trắng tay

      Xa mờ lơ lửng chân mây

Tầng không én liệng buồn bay cuối trời

      Trùng dương réo gọi trùng khơi

Mông mênh chào đón ngỏ lời mênh mông

      Lạnh lùng ngồi ngắm thinh không

Lặng yên vũ trụ ngưng dòng bơ vơ

      Ngân hà rải nhẹ vầng thơ

Có vì tinh tú hững hờ đọc chơi

      Vầng thơ không ý không lời

Xuôi xuyên cùng thẳm ngược khơi tận nguồn

      Chữ tròn khép lại chữ vuông

Rụng rơi cát đá, vỡ tuông ngọc ngà

      Chữ gần khép lại chữ xa

Không gian nín thở, nữa là thời gian

      Đưa tay đỡ nét mây ngàn

Trăng sao kinh ngạc khép màn hư vô.

 

Tháng 6-2004

 

 

Nguyên Sơ, Còn Đó Bóng Hình

          

      Tôi tìm hình bóng nguyên sơ

Từ xa xưa ấy bây giờ ra sao

      Thời gian vỗ cánh đưa vèo

Xác xây ngũ thể đẳng đeo hao mòn

      Không gian khép mở vuông tròn

Cong cong một bọc sóng cồn đẩy đưa

      Sắc thân giữ được sao vừa

Đá còn nhẵn nhụi hay chưa hở người

      Tìm trong tiếng nói câu cười

Nửa in dấu ngọc nửa khơi vô thường

      Tìm trong le lói tà dương

Nửa hong giọt nắng nửa vương ráng chiều

      Sông dài sóng vỗ tịch liêu

Lênh đênh mặt nước tiêu điều lan xa

      Ngày qua, rồi lại ngày qua

Gởi bờ dĩ vãng phôi pha bóng hình

      Nguyên sơ phiêu lãng một mình

Tâm như huyễn mộng lung linh phương đài

      Ngập ngừng tựa cửa nhạt phai

Ngân sương đánh động lối cài dặm băng

      Vẽ lên dấu nét không lằn

Chìm về không vết diễm hằng nguyên sơ

      Sóng cồn vỗ nhịp bơ phờ

Dòng sông chuyển hóa ơ hờ trôi đi

      Xa xưa còn lại được gì

Ngày mai sao nữa, hở thì, thời gian

      Trăng treo đủng đỉnh mây ngàn

Sao mờ lấp lánh mênh mang vô tình

      Nguyên sơ, còn đó bóng hình

Đưa tay nắm bắt bóng hình nguyên sơ. 

 

Tháng 6- 2004

 

 

Giật Mình Tỉnh Mộng Ô Hô !

                    

      Bụi mờ phủ dấu bên đường

Hoàng hôn lảng vảng chiều vương nắng chiều

      Bên bờ sông vắng cô liêu

Đẩy đưa bèo bọt lều bều nổi trôi

      Lang thang từ độ luân hồi

Bơ vơ từ độ leo đồi phiêu du

      Lặng yên độc ẩm thiên thu

Ngẫm cho thẩm thấu mây mù trần gian

      Vẽ chi một nét mây ngàn

Tô chi một điểm mênh mang lưng trời

      Ba sinh đã hiện trong đời

Bình sinh cho thỏa trùng khơi điệp trùng

      Cùng chung một cuộc chơi chung

Nét riêng ta giữ cho cùng mới thôi

      Dù cho cát đá lở bồi

Dù cho bãi biển nương dâu gợn hồn

      Chữ sinh sánh bước chữ tồn

Tang bồng một gánh dập dồn ba sinh

      Bức tranh vân cẩu hư vinh

Khen ai khéo vẽ ê mình trần gian

      Ngày xưa tan tác bên đàng

Ngày mai ẩn dấu bên hàng rêu xanh

      Có còn nét ngọc tinh anh

Lung linh đáy biển treo cành đầu non

      Xác xơ bào ảnh héo hon

Đọa đày nhân thế mỏi mòn xưa nay

      Phù sinh duyên hợp tạm bày

Hóa đài lân thể đổi thay tựu hình

      Tâm không, trống rỗng tánh linh

Chân không, đầy ắp như mình với ta

      Có thì có cả hằng sa

Không thì không cả nữa là hư vô

      Giật mình tỉnh mộng ô hô !!! 

 

Tháng 6-2004

 

 

Loay Hoay, Cho Hết Một Ngày

             Tháng 6-2004

     

      Loay hoay cho hết một ngày

Một ngày đã hết loay hoay vẫn còn

      Ngay từ tấm bé tí hon

Đến trăm tuổi hạc cũng còn loay hoay

      Than thầm trách lẫn thương thay

Càng lay lắt lẻo càng quay vật vờ

      Lay qua, lay lại mệt khờ

Quay quanh,  quay quẩn xác xơ thân tàn

      Cái gánh, cái quảy, cái mang

Cái nai, cái xách, cái quàng phiêu linh

      Cho dày cái nhục, cái vinh

Cho mo cái đáy phù sinh phong trần

      Nhân gian nào phải riêng phần

Trần gian nào phải lựa lần riêng ai

      Sự đời gọt, giũa, dùi, mài

Cuộc đời thưng, thảy, dầu dai, dãi dầu

      Buồn trông nước chảy qua cầu

Biển dâu khéo vẽ sắc màu tang thương

      Cho mềm cát bụi phong sương

Cho tan sỏi đá bên đường vỡ toang

      Loay hoay như nước sóng cồn

Đêm dài đã hết sóng cồn còn lay

      Mờ đông đánh động ban ngày

Hoàng hôn phủ xuống còn lay sóng cồn

      Vì đời, thêm một vết son

Còn hơn ủ dột mỏi mòn mà chi

      Trần gian một bến ngại gì

Nhân gian một cõi ngại gì trần gian

      Loay hoay cũng thể mây ngàn

Không lay cũng thể mây ngàn bay bay

      Có ta, cũng hết một ngày

Không ta, cũng hết một ngày loay hoay

      Cuộc đời, như thế, ai hay !!!

 

 

 

 

Vào Cửa Tử, Tôi Tìm Về Cõi Chết  !

Vào cửa tử tôi tìm về cõi chết

Của chính tôi từ nhiều kiếp xa xưa

Có thấy gì đâu những nét nhạt nhòa

Mờ dấu tích trên đồi cây ngọn cỏ

Đi trong nghĩa trang, chợt nhìn nấm mộ

Nắp quan tài vỡ một lỗ tan hoang

Nhìn vào trong, tôi rún rẩy bàng hoàng

Một đầu lâu với đống xương khô vụn vỡ

Vắng ngắt, lạnh tanh, cơ hồ man rợ

Lắng tai nghe không một tiếng thì thầm

Dõi mắt nhìn, hun hút lặng câm

Hài cốt đó mà hồn đâu khuất bóng

Trên chiếc lá, giọt sương khuya còn đọng

Ánh nắng lên làm tan biến vô tình

Sương sa nào còn óng ánh lung linh

Đêm xuống lạnh tôi thấy mình ướt áo

Ôm mông lung suốt đêm dài diễm ảo

Ngấn sương này có phải của đêm qua

Độ ẩm bừng lên khẽ bảo thế à !

Tôi không hỏi sợ sương mờ ngấn lệ

Quay gót trở về bên ngôi cổ mộ

Tấm mộ bia đã biến mất họ tên

Trên cành cây có một cánh chim khuyên

Cất tiếng gọi hồi luân, nhìn tôi đó

Tôi muốn hỏi chim đôi lời cho rõ

Chim buồn đáp rằng việc đó không xong

Một kiếp này thôi chồng chất nặng hoằng

Mang hai kiếp thì làm sao trọn được

Nấm mộ kia, một thời nào kiếp trước

Nắm xương tàn còn sót lại phôi phai

Tôi chưa kịp buông lên tiếng thở dài

Chim vỗ cánh nhìn tôi, bay đi mất  

Bước trần gian đợi chờ nhiều cung bậc

Giã từ nghe, nấm mộ của tôi xưa

Cuộc tử sinh còn chơi mãi chưa vừa

Tôi tiếp tục hành trình trong ba cõi.

 

    

Tháng 7 - 2004

 

 

Tôi Xin

 

Tôi xin nương Đức Phật Thích Ca

Mang ánh sáng soi đường tăm tối

Tôi xin nương Đức Phật Di Đà

Phóng quang từ cứu độ hàm linh

Tôi xin nương Đức Phật Dược Sư

Xây diệu thân muôn loài sắc tướng

Tôi xin nương Phật Mẫu Chuẩn Đề

làm mẹ hiền bốn loại chúng sinh

Tôi xin nương Bồ Tát Quán Âm

lắng tai nghe ai người trầm thống

Tôi xin nương Bồ Tát Đại Thế

đem đuốc tuệ phá vạn lầm mê

Tôi xin nương Văn Thù Sư Lợi

đem gươm thiêng phá tà quy chánh

Tôi xin nương Bồ Tát Phổ Hiền

đem bi nguyền gìn giữ Pháp Vương

Tôi xin nương theo Ngài Hộ Pháp

vì đạo mầu trùng quang chấn tích

Tôi xin nương theo Ngài Tiêu Diện

khuyên răn người bảo vệ thiền môn

Tôi xin nương Bồ Tát Giám Trai

giữ già lam thanh quy thánh khiết

Tôi xin chờ Đức Phật Di Lặc

chắp tay nguyền Pháp Hội tương lai.

 

Phật Pháp Thân quê nhà ta đó

Đạo cứu đời vời vợi thanh lương

Chân diệu hữu ai ai cũng có

Đạo vì đời truyền khắp muôn phương.

 

Phật Pháp Thân quê nhà ta đó

Đạo cứu đời vời vợi thanh lương

Chân diệu hữu ai ai cũng có

Đạo vì đời truyền khắp muôn phương.

Thơ nhạc * 7 - 2004

 

 

 

Vào Cửa Sinh, Tôi Đi Tìm Cõi Sống

 

Vào cửa sinh tôi đi tìm cõi sống

Của chính tôi rồi sẽ đi về đâu

Qua những thềm hoang sách vở phủ đầu

Tắt nghẽn đó, không tìm ra lối thoát

Lên núi cao, núi vẫn cao chót vót

Vào rừng sâu, cây vẫn ngủ rừng già

Ra bãi biển, sóng vẫn gầm từng đợt phong ba

Đứng giữa trời, vũ trụ vẫn bao la bất tận

Giữa sống chết, tôi trầm ngâm tự vấn

Chỉ khác nhau một hơi thở vào ra

Sống và chết, oan khiên nghiệt ngã thế à !

Sống tự quyết, mà chết không tìm ra manh mối

Còn sống đây, tôi vẽ ra nhiều phương nhiều lối

Chuyện hôm nay, cho tới chuyện những ngày mai

Chuyện năm năm, mười năm, hay hơn nữa, còn dài

Từng bước sẽ diễn ra khi thời gian sẽ tới

Nhưng nếu tôi chết ngay, khi tử thần đã gọi

Nơi chốn nào sẽ là chỗ tôi đi

Bao sách vở như rừng mơ, không cụ thể được gì

Còn kinh nghiệm như rễ má, khoanh tay bất lực

Ai cũng bảo, của ta, cái gì cũng nhứt

Ai cũng nghe, chết đi, một cõi đi về

Nhưng đi về đâu, vời vợi lê thê

Sao người sống trông hoài mà chẳng biết

Còn người chết thì ra đi biền biệt

Nắm một cái gì, nói thiệt cho nghe

Có tiếng võng đưa kẽo kẹt sau hè

Võng không còn đưa, tiếng có nghe không nhĩ !

Và cứ thế, vẽ ra muôn ngàn huyền bí

Tiếng võng lại đưa kẽo kẹt sau hè

Động hiện lên rồi, tiếng lại được nghe

Tĩnh, im bặt, đâu còn nghe tiếng nữa

Sắc thân và cát bụi, vô tri, cũng rứa

Khi linh tri đã xuất khỏi hình hài

Bỏ lại sau lưng, buông xả hai vai

Tử là điểm ngừng mà sinh là tinh ba xuất phát

Linh tri đó, ứng tùy một thân khác

Chiêu cảm cùng vạn hữu khứ lai

Khi đã đi, dù không phải là hai

Nhưng khi đến, là hai chứ không phải một

Như một bản trường ca tương tục âm thanh nhiều nốt

Từng nốt cung đàn hằng vĩnh triền miên

Chết là một dấu để sống nối liền

Cho hai nhịp tử sinh, đi và đi mãi mãi.

 

 

Tháng 7 - 2004

 

 

Tôi Bước Đi Giữa Đôi Bờ Sinh Tử

Tôi bước đi giữa đôi bờ sinh tử

Nhìn sự sinh bừng sức sống vươn lên

Nhìn sự tử đi vào thế giới lãng quên

Giữa sinh tử cách nhau dòng sông ly biệt

Dòng sông đó nghe âm vang thi thiết

Bên này bờ là sự sống bay xa

Bên kia bờ là thế giới của những hồn ma

Ký với quy gãy nhịp, nghìn trùng xa cách

Khi dòng sinh đã bắt đầu chuyển mạch

Thì dòng tử đã mở ra một cõi đi về

Tôi bước đi giữa đôi dòng sinh tử lê thê

Bao nhiêu người đang sống và bao nhiêu người đã chết

Khi cõi sinh hiện ra thêm một vệt

Thì cõi tử lại trống mất một ô

Một hồn đơn đã thoát khỏi nấm mồ

Lạc lõng vào cõi sinh, thêm một người xuất hiện

Giữa tử sinh, có sợi dây vô hình kỳ diễm

Như bản trường ca sinh tử vô cùng

Dòng tử sinh vô thỉ vô chung

Từng cá thể, tựu thành những âm ba bất tận

Tôi thấy rồi em, cung đàn hòa vận

Tôi nghe rồi em, tiếng nói nhiệm mầu

Biển động tử sinh vi diệu thâm sâu

Mỗi sống chết như từng cơn sóng vỗ

Để tôi thấy em từ ngàn xưa hiển lộ

Để tôi thấy người sẽ khuất tận ngàn sau

Mang thương yêu để thấm những niềm đau

Mờ mắt lệ để thăm dòng sinh tử

Tôi và em leo lên đồi tĩnh lự

Tôi và người bước xuống cõi trần gian

Tiếc ly tan sinh tử giữa đôi đàng

Trao chân thiện trên nhịp cầu giao cảm

Sỏi đá đã mòn bên bờ tiết đọng

Cát bụi đã trơ từng mảnh hình hài

Tôi lang thang gom góp những nhạt phai

Kết thành bản tình ca đôi bờ sinh tử

Tôi đứng đó, ngàn năm lưu giữ

Trao cho ai mang tiếng nói chào đời

Trao cho người về một cõi chơi vơi

Kỷ vật tử sinh trôi bờ sinh tử.    

 Tháng 7 - 2004

 

 

Tiếng Gọi Thương Yêu

 

Gom cát bụi bên bờ rêu giá lạnh

Góp hoang tàn bên bờ đá rêu xanh

Để lắng nghe từng giọt lệ long lanh

Rơi xuống biển trần gian nhiều gai góc

Ai đã vẽ ra tranh thêu gấm ngọc

Ai đã đan tâm dày xéo điêu tàn

Cùng sống trong đời một cõi trần gian

Sao không xây tình thương và sự sống

Mang tâm từ, xóa tan đi biến động

Mang tâm bi, trang trải những thương yêu

Sống vị tha dù có khổ đau nhiều

Còn hơn đắp một nấm mồ vị kỷ

Thương cho những ai thành tâm thiện ý

Thương cho những ai dạ sói lòng lang

Biển đục phù sinh loang lổ hoang tàn

Gieo chi nữa những sắc màu hoen ố

Kiếp nhân sinh đã mang nhiều đau khổ

Kiếp con người đã lắm nỗi tang thương

Thà làm cỏ cây xanh ngát bên đường

Hơn hoa mỹ thêu thùa bên bờ lau gió bụi

Trong bóng đen, tội tình chi lầm lũi

Giữa khung trời, tỏa rạng ánh thiều quang

Sống thanh thiên như gió mát trăng ngàn

Cho đêm tối bừng hỏa châu tỏa sáng

Nguồn mạch thương yêu khơi đầu suối cạn

Cho nước trong lành tưới mát đồng xanh

Ngát tỏa mùi hương, nét ngọc tinh anh

Cho vạn vật nhân sinh, hòa điệu sống.

 

 

7 - 2004

 

 

Phương Xa Mất Mẹ

(Tặng cho những ai ở xa mất Mẹ).

Ngày xưa tôi đi, Mẹ tôi gọi

Nhớ trở về thăm mái nhà nho nhỏ

Tôi ra đi, mẹ tôi còn ở đó

Chốn trời quê, sương gió, nắng mưa nhiều

Mắt mẹ mờ, ôm hy vọng nâng niu

Tôi gìn giữ những gì chiu chắt được

Lối ngõ đầu thôn

Nhớ sau nhớ trước

Ngưỡng cửa chờ mong

Ngừng bước tâm tư

Mẹ ngước nhìn trông

Con đó, phải không chừ !

Thưa mẹ không đâu

Ngày về thăm chưa đến !

Mẹ tôi buồn, tuổi mẹ già như đèn khô, cạn nến

Bóng chiều hôm, lỡ mây trời vụt tắt thì sao

Đã mười năm, hai mươi năm, biết đến khi nào

Tôi quặn thắt, ôm nỗi sầu cô đọng

Những tưởng, mây kéo bồng bềnh, trăng sao lồng lộng

Bóng thời gian chưa đến độ bẽ bàng

Nhưng nào ngờ dòng sinh tử băng ngang

Tôi lặng nhìn mẹ, qua tang gia buốt giá

Dòng đời nghiệt ngã

Mấy nẻo phân ly

Mẹ giã từ tôi

Mẹ đã ra đi

Tôi vĩnh viễn ôm nỗi lòng rêu phủ

Mẹ đã về với giấc nghìn thu yên ngủ

Nhưng những đêm nhớ mẹ, tôi không một giấc ngủ yên

Bóng mẹ hiền vạn thuở cũng không quên

Đeo tôi mãi, đến cuối đời ân hận

Mỗi khi buồn nhớ mẹ

Lòng thổn thức trào dâng

Vành mi khô ngấn lệ

Nhỏ hai giọt lăn tròn

Đêm sâu dù có mỏi mòn

Có sâu hơn nỗi người con phương trời

Đưa hồn về chốn chơi vơi

Tìm hình bóng mẹ, ngỏ lời nỉ non

Mẹ ơi, trái đất dẫu tròn

Nhưng con tìm mẹ, có còn gì không

Lạnh lùng nghe tiếng đêm đông

Xa xôi nghe tiếng mênh mông vô bờ

Lung linh nén ngọc hương thờ

Nhưng hình bóng mẹ mịt mờ ngàn xa

Giật mình tỉnh mộng đêm qua

Sờ trên gối mộng gối đà đẫm sương

Nghe lòng nát cõi tình thương

Rụng rơi giọt lệ đêm trường ai hay !!!

 

Tháng 7 - 2004.

 

 

Trêu Mình Thế Nhân !

       

      Trăm năm làm kiếp con người

Biển dâu khéo vẽ khóc cười tang thương

      Ngàn năm mang kiếp gió sương

Rong rêu khéo phủ bên đường xác xơ

      Đầu ghềnh sóng vỗ ơ hờ

Cuối sông bèo bọt bơ phờ nhấp nhô

      Ngàn xưa sỏi đá phát lồ

Ngàn sau cát bụi còn phô lở bồi

      Đêm dài mơ giấc tinh khôi

Giật mình tỉnh mộng leo đồi điểm không

      Lặng yên vũ trụ mênh mông

Kiếp người nhẹ tựa lông hồng mảnh treo

      Rừng khuya róc rách suối reo

Núi đồi vọng tiếng gió vèo xa đưa

      Trường giang réo gọi chưa vừa

Biển khơi dậy sóng hay chưa sông dài

      Sống mà máu nóng đã phai

Chết đi máu lạnh tuyền đài đem phơi

      Uổng không một kiếp trong đời

Mặt chai mày đá hết lời nỉ non

      Mai sau đừng hỏi mất còn

Hôm nay có tiếc lòng son bạc tình

      Uổng không một kiếp phù sinh

Còn thua gỗ đá trêu mình thế nhân

      Trần gian còn chút đỡ đần

Trơ trơ như phỗng lựa lần mà tru !!!

 

Tháng 9 - 2004

 

Đại Bàng Tung Cánh Gió

       Tung cánh gió, nhấc mình xa điểm tựa

Bổng lưng trời, xé từng khoảng không gian

Vượt mênh mông, cỡi sóng lướt mây ngàn

Trong bất tận tôi lù lù lao tới

Trong thân tôi, biết bao người mong đợi

Đưa người đi, trông người đến, chưa về

Lời chia tay, câu hò hẹn, ước thề

Bao hy vọng ươm mơ, mặn mà, tha thiết

Tôi không chê cụ già mắt mờ tai điếc

Tôi không màng cô gái tuổi chớm đôi mươi

Tôi không khen những ai tươi thắm môi cười

Tôi không chuộng giàu nghèo, quê mùa, phố thị

Tôi không nói những lời hoa mỹ

Tôi không thêu những tiếng hoa khôi

Nhưng ai cần, cứ bước lên tôi

Tôi sẽ dung chứa và đưa đi khắp chốn

Thời gian nào, dù bốn mùa bề bộn

Không gian nào, dù bốn biển năm châu

Ngày đang lên hay bóng tối chìm sâu

Tôi cũng phóng và lao đi khắp cõi

Bụi trần gian dẫu phủ mờ mệt mỏi

Bụi không gian dẫu cọ xát sương pha

Sao lung linh dẫu núp bóng trăng ngà

Mây trên ngàn dẫu ngăn che đầu gió

Mọi khung trời, tôi từng đi khắp đó

Mọi vùng đất, tôi đều đã bay qua

Khắp năm châu bốn biển là nhà

Cho nhân loại gần nhau thêm chút nữa.

Tháng 9 - 2004

 

 

 

      Một Vòng Xoáy,

Ngửa nghiêng Vầng Nhật Nguyệt !

            

 

Đêm đã dài chưa, bao giờ được sáng

Trăng đã treo mòn mỏi cuối chân trời

Sao vẫn mờ, lấp lánh tận mù khơi

Ai đã phủ cho đêm dài đến thế

Trống điểm canh nhỏ dần, khan tiếng dế

Quốc kêu sương não nuột, tiếc đêm dài

Ếch, nhái cũng tàn hơi, tiếng một, tiếng hai 

Hổ, sói, chồn, beo cũng ồ ề mệt ngủ

Nước đã ra khơi, trở về bến cũ

Lá đã xa cây, cuốn cội quay nguồn

Tròn thật là tròn, mà vuông cũng thật là vuông

Vuông lìa tròn, đâu còn tròn vuông nữa

Vì trông ngày, nên đêm dài đến rứa !

Nếu không đêm, ngày có nghĩa gì đâu !

Ai lắng nghe được tiếng nói tinh cầu

Một vòng xoáy, ngửa nghiêng vầng nhật nguyệt

Ngày đang xuống, trăng đầu non dần khuyết

Đêm gần tàn, nhật đáy biển chưa lên

Gọi những ai còn say giấc ngủ quên

Hãy tỉnh mộng, kẻo đêm dài xuống nữa !!!

  

 

 

Tháng 9 - 2004

 

 

 

Tan Biến Mãi Bên Bờ Lau Cát Bụi

              

 

Tôi viết cho em bài thơ buổi tối

Tôi viết cho em bóng tối đang về

Em hãy ngủ đi, đừng có mộng mê

Hãy ngủ một giấc bình yên, ngày mai lại sáng

Sầu mộng chi em, ôm đầu bóp trán

Hết đêm rồi, em có ngủ được đâu

Đêm dù dài, nhưng ngày sẽ qua mau

Đèn leo lét, mong dầu khô đừng cạn

Tôi không ngủ, vì ngủ hoài cũng chán

Mấy mươi năm, mê ngủ, không thấy sao

Một kiếp con người, như giấc chiêm bao

Mê ngủ nữa thì khác nào đã chết

Tôi đã thấy từ khi em có mặt

Em ngủ say, tôi thức, cũng khò khè

Thức và ngủ, hòa nhịp đủ nhau nghe

Tôi sẽ vì em, kéo màn đêm ủ rũ

Gà gáy muộn, gọi bình minh ngái ngủ

Biển chìm sâu, đẩy tia nắng bừng lên

Ngày đang vươn, em đừng có ngủ quên

Nhanh đi chứ, kẻo mòn ba vạn sáu

Đừng khuấy động, nước bùn đen, quện cáu

Từng lớp xen, từng lớp nén, quến nhau

Bến tang thương, vùi bao lớp biển dâu

Tan biến mãi bên bờ lau cát bụi !!!

Tháng 9 - 2004

 

 

 

 

 

Hư Vô, Một Cõi Riêng Mình !

                            

        Tôi nghe một cõi tâm tư

Rung lên tiếng vọng xa rồi thời gian

        Tôi nghe một cõi âm vang

Rung lên cung điệu bên đàng chưa pha

        Một thời dĩ vãng đi qua

Mờ mờ ẩn hiện nhường xa hóa gần

        Phong trần mấy độ thương thân

Tang thương mấy độ cũng ngần ấy thôi

        Khi cao cao vút lưng đồi

Khi sâu sâu thẳm lở bồi sương sa

        Khi xao xuyến tận ngân hà

Khi tàn tạ bóng bóng tà tà dương

        Chưa tan giấc mộng nghê thường

Chưa vơi biển động trùng dương gợn hồn

        Đưa tay nắm bắt càn khôn

Thu mình góc nhỏ tựa hòn đảo xa

        Lắng nghe một cõi ta bà

Ba ngàn thế giới chưa tà đầu sương

        Lắng nghe giấc mộng bình thường

Ba sinh mòn mỏi chưa vương đăng trình

        Mập mờ chiếc bóng lung linh

Hư vô một cõi riêng mình, thế a !!!        

 

  Tháng 12-2004

 

 

Ngươi Là Ai Đó Nhĩ !

  Ngươi là ai đã từ vô lượng kiếp

Đeo theo ta, từng kiếp đẳng đeo hòai

Dù ta thế nào hay thật nhỏ nhoi

Đã trang trải qua nhiều thân cát bụi

Băng đồi dốc ta trèo lên đỉnh núi

Vượt tầng không ta về với muôn ngàn

Nương bọt bèo ta về với mênh mang

Nhặt cát đá ta vẽ hình vô tướng

Chụp ảo giác ta chận đầu huyễn tượng

Tung bụi mờ ta phủ dấu rong rêu

Bặt thinh âm ta về với cô liêu

Ngươi vẫn lộ nguyên hình biến hiện

Mở cửa hư vô

Ngân hà xao xuyến

Đóng nắp càn khôn

Nghẽn lối trăng sao

Ta bung tay ngươi đã vút ngọn sào

Đập cho vỡ hai đầu cây tích trượng

Một, chấm hết, để không còn chân tướng

Hai, phủ đầu, cho vần vũ lăn quay

Ngươi vẫn cùng ta trong mọi mảy may

Nghe ta hỏi, ngươi là ai đó nhĩ !

Cất tiếng hát ngân vang ngàn thiên lý

Mở lời ca rung động cả thiên thu

Ta im bặt, ngươi biến mất cái vù

Ta lộ diện, ngươi xuất đầu, ngạo nghễ !!!

 Tháng 12-2004

 

 

 

 

 

Thú Rừng cứ mãi đi hoang !

 

 Sao biết được khi ngày mai chưa nắng

Ngóng sao mờ xô đẩy vỡ bóng đêm

Cửa âm u là một trời câm lặng

Khi tan hoang còn lắm những gập ghềnh

 

Sao biết được khi ngày mai chưa tới

Đã hẳn chưa, còn luống những đêm dài

Cuối lằn mức, buổi giao thời chới với

Con đường nào dẫn đến lối thiên thai

 

Đứng núi nầy thế thường trông núi nọ

Sóng trường giang ao ước mộng hải hồ

Có nghĩa gì khi trời nghiêng bóng đổ

Trơ cội cành xác lá cũng tàn khô

 

Sao biết được con đường đi chưa tới

Vẽ chi nhiều ngõ ngách những dọc ngang

Mộng với thực lệch đôi đàng dịu vợi

Như trăng sao thổn thức nuốt mây ngàn

 

Có đi đêm mới thấy sương thấm lạnh

Có lên đèo mới biết vạn sơn khê

Có muôn trùng mới nghe chim mỏi cánh

Có tang thương mới thấu những ê chề

 

Chưa vào tròng đâu biết gì lẩn quẩn

Bước vào tròng mới thấy lộn vòng quanh

Chưa khuấy động nên chìm sâu cặn bẩn

Khuấy động rồi dòng nước hết trong xanh

 

Đừng xây mộng trên đồi cao ảo tưởng

Đừng ôm mơ ru giấc ngủ kinh hoàng

Trơ mắt ếch vẽ khung trời to tướng

Nên thú rừng cứ mãi mãi đi hoang.

 

 

 

 

Tháng 12-2004

 

 

Tiếng Gõ Của Thời Gian !

                     

 

Khi xuân đến cho ngàn cây xanh lá

Cây cỏ xinh tươi đâm lộc nẩy chồi

Đến lúc tàn khô, già úa thay ngôi

Vàng rơi rụng, vờn vờn bay lả chả

 

Khi xuân đến, muôn hoa thơm cỏ lạ

Nét mong manh, bừng nở nụ, đơm bông

Vàng đỏ trắng xanh lợt đậm ửng hồng

Rồi xuống sắc chỉ còn màu sậm tím

 

Khi xuân đến, đua vờn, chim bay lượn

Tiếng líu lo, thay nhau hót, chuyền cành

Nắng hoen vàng cho mây trắng trời xanh

Chiều buông xuống, hoàng hôn, về tổ cũ

 

Khi xuân đến, nhân gian cùng nhắn nhủ

Cùng mừng vui, chờ mùa mới xuân sang

Rồi trôi theo chiếc bóng của thời gian

Tuổi trẻ đi qua, tuổi già chồng chất

 

Khi xuân đến, hỏi xuân còn hay mất

Xuân rằng xuân, xuân cứ đến, xuân đi

Tuổi già thêm, già thêm nữa, còn gì

Tay chống gậy, mắt mờ, nhìn lộc thọ

 

Rồi xuân đến, tai lờ, nghe không rõ

Xuân đến rồi, xuân đến nữa, phải không

Ta đã già như gỗ đá trỗ bông

Nghe xuân đến, như cây khô, lay gốc

 

Thế mới biết thời gian là điểm mốc

Ta biết rồi, tiếng gõ của thời gian

Mỗi mùa xuân, cứ như thế băng ngang

Xuân chưa đến, ta đã về nguồn cội !

Tháng 12-2004

 

 

Sám Hồi Đầu !

                      

Đệ tử chúng con ngay từ độ

Cõi huyền vi mở cửa sắc không

Đã đeo mang nghiệp dĩ chất chồng

Trôi lăn mãi sáu đường sinh tử

Vì ba độc không ngăn điều dữ

Vì ngã nhơn xa lánh điều lành

Nên mê mờ trí giác tinh anh

Trầm luân mãi đêm dài tăm tối

Đường thánh đức thênh thang không tới

Nẻo chúng sinh nghẽn lối lại về

Mãi hơn thua tranh chấp muôn bề

Gây oan nghiệt đọa đày gian khổ

Nay nhờ được đạo mầu tỏ ngộ

Ban Đức Từ hóa độ mười phương

Chúng con nương đạo lý chơn thường

Chắp tay nguyện trước đài Điều Ngự

Chúng con nguyện xa lìa đường dữ

Chúng con nguyện dứt nẻo vô minh

Đã từ lâu quên mất tánh linh

Xin sám hối hồi đầu bỉ ngạn

Chúng con nguyện đạo vàng tỏa rạng

Hoa Vô Ưu bừng nở nơi nơi

Hoa Từ Bi thơm ngát muôn đời

Cứu chúng sinh trong đường lục đạo

Bồ Tát nguyện, noi gương uyên áo

Bồ Tát hạnh, gìn giữ tinh chuyên

Vận Vô Tâm đi khắp mọi miền

Dụng Diệu Hữu hoằng khai Phật đạo

Chúng con nguyện Mười phương Tam Bảo

Nhủ thùy từ phổ chiếu an bang

Nhủ thâm ân chấn tích trùng quang

Đại Thánh Đức, từ bi gia hộ.

Tháng 12-2004

 

Còn Gì Nữa, Người Ơi !

Thơ Nhạc (Viết để thương người đã chết và thương người còn sống)                

 

Người bị chết, cuốn trôi

Người bị chết, chìm sâu

Người bị chết, đâu rồi

Người bị chết, ngoài khơi

Nhìn người chết, tối tăm

Nhìn người chết, bềnh bồng

Nhìn người chết, lạnh lùng

Nhìn người chết, thôi mong

Người người chết, nối theo

Người người chết, như bèo

Người người chết, chéo kèo

Người người chết, cong queo

Tôi hết thấy, và tôi không dám thấy

Tôi hết nghe, và tôi không dám nghe

Người nằm chết, rải như mè

Người nằm chết, chất xe xe

Động đất hỡi, kinh hoàng chi, thế đó

Sóng thần ơi, khủng khiếp chi, thế ni

Coi sự sống, chẳng ra gì

Coi cái chết, chẳng ra chi

Vậy mà, cả nhà tôi đã chết

Vậy mà, hàng ngàn người đã chết

Hàng chục ngàn người cũng đã chết

Chết trôi nổi, lều bều

Chết chất đống, cao nghều

Chết cuồn cuộn, cuốn theo

Sóng nhào tới, rồi bủa vây, cùng khắp

Cuốn ra khơi, rồi lại tấp, vô bờ

Sóng ụp tới, rồi phủ đầu, tràn ngập

Chết hết rồi, vùi đổ nát, xác xơ

Một cái hố, làm mồ, chôn tập thể

Chết rữa hình, ai nhận diện, người thân

Nhiều cái hố, làm mồ, đều như thế

Khóc dậy trời, ai cũng khóc, tiễn chân

Những thi thể, chất dài dài, đống đống

Xác thây người, túm từng bọc, ni lông

Xe ũi đất, xúc liên hồi, đổ xuống

Tay đeo găng, miệng bị mũi, đề phòng

Biển hỡi biển, còn gì không, biển rộng

Sóng hỡi sóng, còn gì không, sóng triều

Tôi còn sống, giữa đời, như ác mộng

Đi giữa đời, ôm tiếng khóc, cô liêu 

Từng giờ, rồi từng giờ, đi tới

Từng ngày, rồi từng ngày, đi qua

Tôi hết hơi, đâu còn lên tiếng gọi

Trong mênh mông, tôi là kẻ không nhà

Tôi còn sống, một mình, sao tôi sống

Thôi từ nay, tôi còn lại, được gì

Tôi còn sống, một mình, như chiếc bóng

Thôi từ nay, còn gì nữa, người ơi !!!

 

* 30-12-2004

 

 

 

 

Tung hoành trong trời đất

 

Biển lung linh chẳng bao giờ yên lặng

Nước lao chao nên đánh động vô tình

Rồi đẩy đưa, tiếp nối những âm thinh

Theo sóng vỗ, nước cuốn mình đi tới

 

Biển mênh mông, sóng trường giang khẽ gọi

Tiếng trùng khơi theo nhịp đẩy vô bờ

Khi lăn tăn biển lộng đẹp như mơ

Khi gầm thét sóng phủ đầu ngây dại

 

Biển vẫn thế, tự ngàn xưa hoang dại

Sóng vẫn thế, tự muôn thuở trào dâng

Nước vẫn thế, tự muôn kiếp bềnh bồng

Nên trời đất chẳng bao giờ yên động

 

Khi biển lặng là chuyển mình cựa sóng

Khi sóng yên là biển động đang chờ

Như mộng thì đã có sẵn trong mơ

Mà mơ thì đã nằm yên trong mộng

 

Biển mênh mông nên mây trời lồng lộng

Sóng nhấp nhô nên cuồn cuộn sóng triều

Cứ xuống lên và đập vỗ mai chiều

Khi vắng lặng khi trào tuông gầm thét

 

Biển lung linh như thêu tranh thủy mạc

Sóng lăn tăn như dệt nét đan thanh

Cuối thiên nhai vờn mây trắng bao quanh

Chân trời thấp vo tròn nơi góc biển

 

Thuyền phiêu du bóng đò ngang rẽ tuyến

Khách phong sương dong ruổi mộng hải hồ

Lướt sóng vô cùng bốn biển nhấp nhô

Cho phỉ sức tung hoành trong trời đất.

 

Tháng 01-2005

 

 

Thương không, con dã tràng se cát !

 

Thương không, kiếp con dã tràng se cát

Cả cuộc đời lặn hụp dưới biển đông

Đày gian lao, mà không vẫn hoàn không

Cơn sóng vỗ, phẳng lì, vô tích sự

 

Liền chui rút khi biển gầm giận dữ

Vội ngẩn đầu khi sóng vỗ chưa tan

Tiếp tục se dù bờ cát bẽ bàng

Bay tơi tả điêu tàn phơi gió bụi

 

Trời nắng gắt vẫn lao mình chúi mũi

Qua trận mưa công sức đã tan hoang

Vẫn lặng yên không một tiếng than van

Se, se mãi, một đời không mệt mỏi

 

Chiều buông xuống, đi về bên ngõ tối

Bỗng se mình, nghe tiếng gọi sao đêm

Tạo hóa gây chi bao cuộc đoạn trường

Cho tan tác mỗi phù sinh phải sống

 

Không thể chọn dù là giòng hay giống

Đếm làm sao vô số vạn sinh linh

Mỗi kẻ cùng lao, đâu phải riêng mình

Khi đã lỡ, dã tràng mang một kiếp

 

Người nhân thế nếu khơi lòng tội nghiệp

Người nhân gian nếu đánh động lương tâm

Đừng đày nhau cho những kẻ âm thầm

Miệng đã nhỏ lại còn kê thấp cổ

 

Ai không nghe giữa cuộc đời vụn vỡ

Thì nhìn kia cho thấu kiếp dã tràng

Và lại nhìn cho thấu cõi trần gian

Có gì đâu mà tranh giành đạp đổ

 

Sống đã thế huống chi chầu thiên cổ

Đâu đợi nằm, nấm mộ mới rêu xanh

Sống trơ trơ mà xô xát tan tành

Sao ngạo nghễ con dã tràng se cát

 

Con dã tràng cũng còn bên bờ cát

Ôm điêu tàn nói chuyện với trăng thâu

Ôm bờ lau nhìn sóng biển, cúi đầu

Vừa mấp mé đã vội vàng, dội ngược

 

Ai thương kiếp con dã tràng đi trước

Ai thương người hì hục nối theo sau

Cõi phù sinh nghe phù thế mà đau

Cùng huyễn hóa mà đày nhau chí tử.

 

 

 

Tháng 01-2005

 

Ai hiểu được con rùa già rút cổ !

 

Ai hiểu được con rùa già rút cổ

Lại sống đời dai dẳng đến ngàn năm

Gặm phong sương, nhấm tuế nguyệt hờn căm

Mu chai cứng, mai sần, da đóng vảy

 

Rút vào vỏ, đỡ đòn cơn tháu cáy

Thò đầu ra khi sự thế vắng yên

Ba chân bốn cẳng tháo chạy ngay liền

Rồi từng bước, sống đời cho trọn kiếp

 

Mâu với thuẫn, vốn xưa nay oan nghiệt

Thụt với thò, vậy mà sống mới hay

Thụt với thò, nên không nỡ ra tay

Biết co ro, đứng giữa đời, vô sự

 

Núp vào mu, như hậu phương, hùng cứ

Khép bờ mai, như chiến tuyến, nghinh thành

Vậy mà trong đời, bao kẻ hùng anh

Khi đụng tới, phải rùng mình, ngán ngẫm

 

Thân cục mịch, chịu ăn xôi, hứng đấm

Mà người đời lại ca ngợi tứ linh

Này rùa ơi, ngươi có hỏi lấy mình

Đã làm gì, mà được tôn thế ấy

 

Rùa ngoe ngoảy, dùng bốn chân đưa đẩy

Đầu thụt thò, rút cổ núp, nín khe

Chẳng ậm ừ, nằm bất động, im re

Ai cứ chết, vậy mà rùa vẫn sống

 

Thế nhân trào lộng

Thổi bóng thần quy

Trông thật lạ kỳ

Nào ai hiểu được

 

Chiều đến muộn, hoàng hôn chờ ngõ trước

Đêm chậm buông, bóng tối đợi cửa sau

Da mòn xương thấm thịt thau

Mu sần mai sụi đổi màu phong sương

Cuộc đời, ngẫm nghĩ mà thương !!! 

 

 

 

Tháng 01-2005

 

 

Nhát gan như thỏ đế !

 

Hỡi những ai nhát gan như thỏ đế

Chưa thấy hình mà đã sợ bóng ma

Sống nhăn răng mà bảo vỡ tim ra

Chưa phong sương mà đã e trúng gió

 

Cứ bảo nhau nghe

Nhìn đời cho rõ

Biết người biết ta

Cùng sống trong đời

Thuyền ai to thì vùng vẫy biển khơi

Thuyền ta bé cứ vào ra sông nhỏ

 

Cuộc đời, ai không nhiều gian khó

Trường đời, ai lại chẳng đắng cay

Chưa phong trần, đừng vội phụ đôi tay

Chưa dong ruổi, sao bảo rằng chân yếu

 

Hãy nhìn nét mong manh trên cành liễu

Trải bốn mùa chống chõi với nắng mưa

Vẫn phất phơ giỡn mặt ngọn gió lùa

Vẫn phe phảy cười phong ba nghiệt ngã

 

Không dám mở những chân trời mới lạ

Cứ vào ra nơi ngõ tối hẩm hiu

Cứ than van như những cảnh chợ chiều

Nhìn người khổ, đã thấy mình phát quải

 

Chưa thử thời đã nghe mùi thất bại

Chưa thử thế đã bảo chẳng thành công

Nên cuộc đời đã vẽ sẵn số không

Đeo nhút nhát trèo trên lưng thỏ đế

 

Ta nói nhau nghe

Sống đời không dễ

Nhỏ to không kể

Chịu khó sẽ thành

Biết đâu, một ngày nọ, mới toanh

Đã có sẵn và đang chờ ta đó !!!

Tháng 01-2005

 

 

Vô âm, cất tiếng thành lời !

             

            Từ trong một cõi đi về

Ta nhìn huyễn tượng chưa hề chia xa

            Từ trong một cõi ta bà

Ta nghe sinh tử là nhà thế nhân

            Từ trong vạn hữu phù vân

Ta tìm cát bụi lựa lần mà đi

            Nghe không một cõi huyền vi

Hóa đài lân thể li ti tạo thành

            Nghe không nhất dạ điểm canh

Hồ thu bóng nguyệt nghiêng vành trăng soi

            Cho hay nay lở mai bồi

Lở thời vun lại, bồi thời lở ra

            Sinh thời phù thế là nhà

Tử thời cát bụi cùng ta trở về

            Ô hay bùng vỡ cơn mê

Leo đồi huyễn mộng vỗ về ta chơi

            Vô âm, cất tiếng thành lời !

 

 

Tháng 03-2005

 

 

Ta tìm lại rêu mờ trong dĩ vãng !

             

Ta tìm lại rêu mờ trong dĩ vãng

Những gì đã qua, đã nhớ, đã quên

Những gì đã qua, chưa nhớ, chưa quên

Để lưu dấu một đời, đi đi mãi

 

Ta tìm lại rêu mờ trong dĩ vãng

Những gì của ta, còn mất, đâu rồi

Dù có gần hay ở tận xa xôi

Gom góp lại làm hành trang dấn bước

 

Ta tìm lại rêu mờ trong dĩ vãng

Những khổ đau có mặt mọi nẻo đường

Những thân thương như ngọn gió đầu sương

Dù ra sao, ta vẫn xin gìn giữ

 

Ta tìm lại rêu mờ trong dĩ vãng

Dù tàn phai những dấu vết xa xưa

Dù phôi pha theo năm tháng nắng mưa

Nhưng đã khoét một đời ta loang lở

 

Ta tìm lại rêu mờ trong dĩ vãng

Ngẫm cuộc đời đã từng bước đi qua

Khi bình thường khi vùi dập phong ba

Rồi tất cả cũng lùi về quá khứ

 

Ta tìm lại rêu mờ trong dĩ vãng

Bụi Trường Sơn còn nhả khói bay bay

Cát Biển Đông còn bồi lở đêm ngày

Để góp nhặt chút tro tàn đã mất

 

Ta tìm lại rêu mờ trong dĩ vãng

Để nhìn ta và nhìn cả cuộc đời

Bãi tang thương còn dấu vết tơi bời

Như dấu ấn nhận chìm băng thế kỷ !

 

  Tháng 03-2005

 

 

Mặt nạ cuộc đời !

        

 

Chợt nhớ lại những quán hàng trẻ nít

Trưng bày ra bán đủ thứ đồ chơi

Cái gì cũng có, đủ thứ trên đời

Thật ngộ nghĩnh nhớ qua hình mặt nạ !

 

Mặt gì cũng có, nhỏ to đủ cả

Từ dễ thương đến những thứ dữ dằn

Từ ngây ngô đến hung bạo nhe răng

Người, vật, bướm, chim, quỷ, ma, dã thú

 

Đứa nhát gan, rụt rè không dám thử

Đứa to gan, chụp, giành, giựt, đeo chơi

Rồi cùng la, cùng chí chóe tơi bời

Mới con nít mà lắm trò như thế

 

Chợt nghĩ lại, con người tôi, sao nhẽ !

A thì ra, đủ thứ mặt nạ trên đời

Tuy nhìn nhau, tuy nói nói, cười cười

Nhưng ẩn chứa, phủ che nhiều gương mặt

 

Cuộc đời, là một chốn gian ngoa kỳ quặt

Trường đời, là một bãi giả trá đủ màu

Mặt thật của con người, thật khó hiểu nhau

Đo lòng người, còn khó hơn dò sông, dò biển

 

Hèn chi, dụ con nít mà bày ra lắm chuyện

Vì trẻ con, nên mượn mặt để mang

Khi lớn lên, đâu cần mượn để quàng

Một gương mặt nhưng đủ hình đủ dạng

 

Nghĩ riêng tôi, đã ê càng, chán ngán

Còn huống chi, nghĩ người khác trong đời

Hiểu được nhau thật khó lắm ai ơi

Bỡi trần thế, nhân gian, nhiều mặt nạ !!!

 

Tháng 03-2005

 

Bình minh chưa ló dạng !

            

Đêm đã dài mà sao chưa được sáng

Ba mươi năm, đâu phải ít ỏi gì

Một phần ba thế kỷ, nhớ kỹ đi

Một phần ba đời người, còn chi nữa

 

Đâu có ngắn mà dằn co kèn cựa

Ba mươi năm đã quá đủ quá dài

Thế hệ già nua, rũ mục tuyền đài

Thế hệ tiếp theo, đã kề miệng lỗ

 

Thế hệ đàn em đã dài gian khổ

Con đường hầm vùi lấp ba mươi năm

Ánh sáng mịt mờ le lói xa xăm

Bồ hóng phủ mái tường rêu mấy lớp !

 

Thế hệ chúng ta, một đời bì bọp

Cũ cũng đeo mà mới cũng nửa vời

Ngả ba đường đều cuốn hút chơi vơi

Đẩy hai chiều xát xây mòn sông núi

 

Hoàng hôn xuống bóng đêm về tăm tối

Đã mù mờ mà lại thiếu trăng sao

Nghe vi vu thoang thoảng gió xạc xào

Đêm chưa hết màn đêm còn dày lắm

 

Nước Biển Đông vơi đi mùi muối mặn

Dãy Trường Sơn mờ sương khói sơn khê

Ba mươi năm đom đóm vẫn lập lòe

Ráng chớp nháy bình minh chưa ló dạng !!!

 

Tháng 03-2005

 

 

 

Tử Thần, đang ở đâu thế nh ỉ !

         

Này Tử Thần, đang ở đâu thế nhỉ !

Ngươi là đàn ông hay là đàn bà

Vốn thật tình nên tôi muốn hỏi qua

Để dễ bề khi mở đầu vào chuyện

 

Trong thiên hạ xưa nay đều bắn tiếng

Sống không sao mà chết tại Tử Thần

Khi nhà ngươi đã bắt họ theo chân

Chỉ có chết chớ hết phương cựa quậy

 

Nghe như thế nhưng tôi chưa có thấy

Nghe thì nghe như thiên hạ đồn rằng

Chứ lạnh tanh như giá tuyết đóng băng

Tôi không thấy nhà ngươi ra sao cả

 

Tôi muốn hỏi vì tôi nghe thấy lạ

Nếu linh thiêng ngươi hãy nói cho nghe

Như tôi đây, khi nào chết vậy hè

Nếu có giỏi thì cho tôi biết trước

 

Hay “thiên cơ bất khả lậu”, không được !

Nếu nói ra, còn gì nữa, thiên cơ !

Hay bày ra những huyễn hoặc mập mờ

Để dọa nạt cho người đời khiếp sợ

 

Không có hỏi chơi đâu, đừng tưởng bở

Này Tử Thần, có thật có hay không

Hay vẽ vời ba cái chuyện lông bông

Vốn không biết nên bày trò vớ vẩn

 

Suy nghĩ đi, rồi cho tôi tiếp cận

Hay hiện hình nói thật cho tôi hay

Nếu hay hơn, cho thấy cả mặt mày

Thôi chấm dứt và chào nghe, Thần Tử !!!

 

            Tháng 03-2005

 

 

Vầng thơ còn đó, đẹp thay !

             

            “Đố ai quét sạch lá rừng

Để ta kêu gió, gió đừng rung cây”

            Đố ai đón hết vầng mây

Để ta chận lại, mây nầy thôi bay

            Đố ai làm nước không lay

Để ta gọi sóng đừng đày gió sương

            Đố ai quét sạch bụi đường

Để ta kêu bụi đừng vương vãi nhiều

            Đố ai nhặt hết cô liêu

Để ta nhốt lại buồn hiu một nhà

            Đố ai nhặt hết thơ ca

Để ta thôi động âm ba tao đàn

            Đố ai nhặt hết trăng vàng

Để ta thôi bắt đường ngang lối về

            Đố ai chận nước bờ đê

Để ta gọi nước vỗ về bên sông

            Đố ai cắt giá mùa đông

Để ta kêu rét đừng trông lạnh lùng

            Đố ai nhặt hết thu vàng

Để ta gọi lá đừng tan lìa cành

            Đố ai sống hết xuân xanh

Để ta cho trẻ không thành già nua

            Đố ai đếm hạ mấy mùa

Để ta gọi nóng chào thua oi nồng

            Đố ai nhặt hết diêu bông

Để ta kêu én đừng hòng se tơ

            Đố ai đón hết vầng thơ

Để ta gát bút trông chờ mà chơi

            Nếu không, ta viết mấy lời

Thành câu thi phú cuộc đời của ta

            Cho đời ý vị vậy mà

Như câu tục ngữ, như ca dao này

            Vần thơ còn đó đẹp thay.

Tháng 03-2005

 

 

 

 

Là thi sĩ, nghĩa là ...!

  

Là thi sĩ nghĩa là ru với gió

Ôm bóng đêm nói chuyện với trăng sao

Tai có thể nghe ngàn vạn lý xạc xào

Mắt có thể thấy khuất muôn trùng vời vợi

 

Là thi sĩ không thấy mình trơ trọi

Cỡi sông ngân nói chuyện với thiên hà

Vượt cung trăng để thăm viếng Hằng Nga           

Căn gác nhỏ nhưng nhìn trời đất hẹp

 

Nhìn vũ trụ như bàn tay mở khép

Nhìn huyễn sinh như một hớp cà phê

Nhìn công danh thấy mặt mũi ê chề

Nhìn phú quí bèo nhèo đôi dép bỏ

 

Là thi sĩ gom vòm trời nho nhỏ

Sống riêng mình như một ốc đảo hoang

Còn thì còn như vạn hữu càn khôn

Mất thì mất li ti hơn hạt bụi

 

Vụt một cái đưa hồn lên đỉnh núi

Biến cái vèo có mặt giữa biển khơi

Phóng cái nhìn có mặt khắp nơi nơi

Vò một cái nát tan không tụ điểm

 

Chợt quay lại, mệt mỏi rồi, ngưng chuyện

Ly cà phê còn mấy giọt sau cùng

Nghiên cái ly, quẹt một cái, sạch chung

Gát ngòi bút trở về trong thực tại.

Tháng 03-2005

 

 

 

Cuộc đời, như một cái máy !

 

Ngẫm cuộc đời thật buồn cười không nhĩ !

Một trăm năm giỡn mặt những trò chơi

Nói hay ho thì là bảo một đời

Nhưng nói lại, khác nào như cái máy

 

Tuổi còn thơ bao nhiêu năm chạy nhảy

Dệt mộng mơ không quá nóc sân trường

Nhìn cuộc đời không qua khỏi từ chương

Hiểu cuộc đời bằng đầu non ảo tưởng

 

Khi lớn lên giữa dòng đời muôn hướng

Những bại thành nếm hương vị trần ai

Vui nhỏ nhoi nhưng cay đắng dài dài

Thời sung sức dũa mài bao bầm dập

 

Qua khỏi đó là thời kỳ xuống dốc

Sức mòn dần theo chiếc bóng thời gian

Đành cam tâm cho phận sự đã mang

Chứ thõa mãn thì phải cần xét lại

 

Chiều nghiêng bóng tuổi già thêm rã rượi

Máy đã mòn qua thao tác nhiều năm

Bồi cũng hư mà bổ cũng không xong

Đỡ sống chết, lão thành nên độc thọ

 

Máy ì ạch thêm tật nầy chướng nọ

Lại phát sinh đủ thứ bịnh trên đời

Ví con người như cái máy mà chơi

Như đã ví “con người là cây sậy !”.

 

Tháng 03-2005

 

 

 

Nhìn băng tuyết lở !!!

       

Ta đã thấy những tảng băng

đang gầm gừ trên núi tuyết

Đã dài lâu nên long gốc cựa mình

Này băng ơi, trong trắng như tuyết trinh ! 

Đừng tan vỡ cho trần gian tang tóc

Băng tuyết lở, cuốn vùi trong tích tắt

Từ trên cao, tuôn đổ xuống còn gì

Cao nguyên, đồng bằng, thung lũng, có ra chi

Trông ngổn ngang, lều bều như biển trắng

Còn chi nữa, tuyết trong ngần xinh xắn

Còn gì đâu, băng giá lạnh lên ngôi

Trời nghiêng, loang lổ, trụt trồi

Đất nghiêng, úp ngửa núi đồi thành sông

Con người bé nhỏ như không

Vùi tan nát cả, còn trông nỗi gì

Khủng khiếp, dị kỳ

Lạnh tanh, biển tuyết

Một vùng hủy diệt

Chôn dưới giá băng

Băng tuyết đổ đất bằng tuôn đổ

Biển tuyết băng thống khổ băng ngang

Phũ phàng chi lắm phũ phàng

Đắng cay chi lắm vô vàn đắng cay

Trời không còn có ban ngày

Đất không còn có xéo dày ban đêm

Cuộc sống đổ xuống thềm tan nát

Cửa nhà trôi xơ xác ngửa nghiêng

Dị thời đồng chịu oan khiên

Đồng thời cùng chịu oán phiền cho ai

Trời đất đổ thiên tai

Cho trần gian nghiêng ngửa

Băng tuyết đổ tuôn dài

Cho tất cả tiêu ma

Còn chi nào cửa nào nhà

Còn chi nhân thế nào ta với mình

Ôi thống khổ điêu linh

Cho muôn người như một

Ôi tan hoang hài cốt

Cho xương thịt nát tan

Nhìn băng Bắc cực bẽ bàng

Nhìn băng Nam cực lại càng thê lương

Đất trời đã đổ tang thương

Tuyết băng núi đổ càng thương thảm nhiều

Xin đóng cửa tịch liêu

Nhìn một trời băng giá

Xin khép tiếng khóc cười

Nhìn một bãi tiêu vong

Nhìn băng tuyết lở, hờn căm !!! 

 

Tháng 03-2005

 

 

Thương những gia đình bất hạnh !

    

Căn nhà này, sao hoang tàn đổ nát

Từ ngoài vào trong, sao vắng vẻ lạnh tanh

Nơi bàn thờ, nhiều mạng nhện bao quanh

Nhện cũng bỏ đi, vì không còn ruồi muỗi

 

Nơi sau vườn, cỏ cao bằng đọt chuối

Chuối trỗ buồng, rồi chín, héo, đeo cây

Nơi cửa trước không cài, bao lớp bụi phủ dày

Khu xó bếp xác xơ, tro tàn bay muốn hết

 

Mái nhà tranh như rổ nang, đan kết

Đếm sao trời, không thiếu ánh sao thưa

Trên nền nhà lưu lại những vết mưa

Mùi ẩm thấp đóng rêu xanh mấy lớp

 

Bên bờ ao, cá ngậm tăm, không đớp

Súng chen bèo buồn ủ dột lặng thinh

Chim bay ngang vương theo bóng in hình

Vẽ thành nét “cửa nhà ai vô tự” !!!

 

Chợt ngẫm nghĩ rồi đâm ra tư lự

Căn nhà này nhớ có mấy anh em

Không lẽ nào thần sống đã gạch tên

Hay không lẽ loạn ly đều đi cả

 

Mấy ụ đất hơi nhô trông thấy lạ

Lại nghiêng nghiêng theo hàng lối bên hè

Đến gần trông, thấy lành lạnh hơi e

Đọc những chữ ngoằn ngoèo trên tấm gỗ

 

À, thì ra đây là những nấm mộ

Nào cha, nào mẹ, nào anh, nào chị, nào em

Hướng mắt về nơi nào đó buồn tênh

Để hình dung trên quê hương mình,

Còn bao nhiêu những gia đình bất hạnh !!!

Tháng 03-2005

 

               *************

 

Thương cho cảnh người già !

         

 

Căn nhà nhỏ, có cụ già tựa cửa

Đưa mắt mờ, vò võ ngó xa xôi

Da nhăn nheo trổ hoa gấm đồi mồi

Đầu trắng hếu phất phơ làn tóc bạc

 

Trời oi ả, cụ ngồi hong hóng mát

Chừng lâm râm, nổi lửa, bắt cơm chiều

Cào mớ than, hâm lại trã kho tiêu

Chỉ ngần ấy cũng xong, thời đạm bạc

 

Võng kẽo kẹt bên ngọn đèn leo lét

Cụ buồn trông những tấm ảnh trên tường

Rồi thì thầm : đứa nào tao cũng thương

Nhưng ở chung thì già nầy chưa muốn

 

Cái chuyện đó, nay mai, đâu có muộn

Còn bây giờ, lo liệu được, yên thân

Khi ở xa, thì nói nghĩa, nói ân

Chứ ở gần, chén ly khua, phải biết !!!

 

Nếu không còn cựa nổi, đành chịu thiệt

Chừng nào chừng, thì lúc ấy hẵn hay

Đành rằng, con con, cháu cháu, vui vầy

Nhưng một khi lo cho già, thì tha hồ kể lể

 

Con thì con, nhưng còn dâu còn rể

Cháu thì cháu, nhưng cháu nọ cháu kia

Rồi bơ phờ, cầm cây gậy, quơ quơ !!!

Đóng cửa lại, và cài then, thở dốc !!!

 

 

 

Tháng 03-2005

 

Thương trẻ thơ quê nghèo khốn khó !

   

 

Có những chuyến buồn buồn đi thăm vội

Nhìn những em bé nhỏ ở miền quê

Từ sáng tinh mơ, cho đến chiều về

Tôi đều thấy các em ngày hai buổi

 

Sống quanh quẩn chung quanh nhà, cặm cụi

Tưới nước, bón phân, nhổ cỏ, vun trồng

Lượm hột, hái điều, lang, sắn, ngô đồng

Da bánh ít, mái tóc thề, óng mượt

 

Vừa chị, vừa em, quây quần lũ lượt 

Em lặt rau, chị thổi lửa nấu cơm

Thỉnh thoảng trông, mỗi sáng đến chiều hôm

Tôi không thấy những gì là đèn sách

 

Nghĩ thấy tội cho nên tôi tìm cách

Hỏi xa gần rồi lại hỏi gần xa

Khi nghe xong thì tôi đã hiểu ra

Nhà nghèo khó nên làm sao đi học

 

Những vùng sâu vùng xa, và nhiều nơi heo hút

Từ ê a, cho đến hết vỡ lòng

Hay đánh vần xuôi ngược, thế là xong

Đọc lấp bấp “con nhà quê nghèo khó”

 

Thôi giã từ, nghe các em nho nhỏ

Đi đó đây, tôi vẫn nhớ xa xôi

Thật cảm thương cho những đứa em tôi

Đời khép lại như quê nghèo khốn khó !!!

 

Tháng 03-2005

 

 

Chết, sẽ còn hay mất !!!

     

Hãy tìm hiểu, chết sẽ còn hay mất ???

Hãy nhìn xem sự việc ấy thế nào

Một trăm năm chẳng có nghĩa là bao

Cõi trần thế hỏi ai không có chết ???

 

Nếu bảo chết là không còn gì hết

Thân trả về cát bụi thế là xong

Hỏi thỏ mấy sừng, hỏi rùa mấy lông

Ta chưa chết thì làm sao nói được

 

Thế tại sao không nhìn về phía trước

Dùng chuyện xưa để nói đến chuyện nay

Dùng chuyện nay để nói đến chuyện mai

Để sự thật hiển bày cho ra lẽ

 

Nào Bố Đại Hòa Thượng từng hiện thế

Nào Quán Âm cứu độ cỡi vầng mây

Nào Mẹ Maria cứu tế khắp đó đây

Có tạm đủ cho chúng ta tin tưởng

 

Thêm chút nữa để nhìn vài hiện tượng

Ai đã từng xem “lên cốt xuống đồng”

Ai đã từng xem “ma nhập hốt hồn”

Ai đã từng xem “cầu cơ han hỏi”

 

Về tôn giáo, ta xin không nói tới

Ta chỉ xin đề cập chuyện hiển nhiên

Chứ cũng không đá động chuyện Thần Tiên

Và cũng không Thiên Đàng hay Địa Ngục

 

Trong chúng ta ai không từng có lúc

Tự vấn riêng, chết sẽ mất hay còn

Mất, thì con người như sỏi đá, nào hơn !

Còn, thì đi đâu, sao ta không biết

 

Bỡi chưa chết nên ta chưa có biết

Nếu chết rồi ta sẽ biết đi đâu

Chưa bước đi vào ngưỡng cửa nhiệm mầu

Nhưng khi chết, sẽ còn không có mất !!!

Tháng 03-2005

 

 

Tôi không có bán thơ đâu !

             

            Nhớ Hàn Mặc Tử bán trăng

Nhớ người khố rách làm văn bán nghèo

            Cơ cùng ai bán mốc meo

Sơn khê ai bán giữa đèo hoang vu

            Còn tôi xin bán cái ngu

Bán luôn cái dốt mặc dù chẳng mua

            Bán luôn những cái hơn thua

Chỉ xin giữ lại quê mùa mà chơi

            Bán luôn phi thị cuộc đời

Chỉ xin giữ lại cơ ngơi an bình

            Bán luôn danh lợi lưu linh

Chỉ xin giữ lại nguyên trinh độc hình

            Có ai mua được chình ình

Để tôi bán nốt nhục vinh đã nhiều

            Bán luôn trưởng giả quan liêu

Bán luôn cái lạnh cuối chiều mùa đông

            Bán luôn bèo bọt trôi dòng

Chỉ xin giữ lại bờ sông lần về

            Bán luôn những cái nhiêu khê

Để coi trong nỗi ê chề ra sao

            Bán luôn đến cả trăng sao

Chỉ xin giữ lại cây đào trước sân

            Bán luôn những cái phong trần

Cho luôn chiếc bóng phù vân trôi bờ

            Nhưng tôi không bán vầng thơ

Để tôi nhìn nó hững hờ tôi chơi

            Mang thơ đi khắp cuộc đời

Rải thơ cùng khắp chơi vơi trên ngàn

            Dù ai đã bán trăng vàng

Còn tôi gõ tiếng tao đàn thân thương

            Dù ai khép lại nẻo đường

Nhưng thơ tôi đó, vương vương vô cùng !

Tháng 03-2005

 

 

 

 

 

Nơi quê nghèo nho nhỏ !                     

 

Tôi thương mái nhà tranh

Nơi quê nghèo nho nhỏ

Những ngày xa xưa đó

Dọc nước cạnh bờ ao

Cùng bọn trẻ ồn ào

Khắp thôn trên xóm dưới

Những đứa trang lứa tuổi

Vui giỡn những trò chơi

Sung sướng nhất cuộc đời

Là thời xưa bé nhỏ

Một tiếng kêu đâu đó

Là cả lũ hè nhau

Lấp ló trông trước sau

Là cùng nhau vọt lẹ

Bao năm trời như thế

Nên mọi nẻo trong làng

Khắp ngõ hẻm cùng hang

Như bàn tay năm ngón

Mỗi khi mùa nước lớn

Chặt chuối kết làm đò

Đẩy sào chạy ro ro

Té nhào lăn bì bõm

Đêm về bắt đom đóm

Bỏ trong bọc làm đèn

Cùng chí chóe rùm beng

Đèn của ta sáng quá

Qua rồi mùa lá mạ

Lúa gặt đổ đầy đồng

Mót từng bó ngóng trông

Chờ những khi đổi cốm

Khắp cùng trong lối xóm

Tiếng đập lúa hòa vang

Bọn trẻ kéo một đàn

Mà chơi trò cút bắt

Rạ, xót ơi là xót

Ù té, chạy ra sông

Nhảy xuống nước ùm ùm

Nước mềm môi dịu ngọt

Rồi tập tành đến lớp

Đánh xuôi ngược trường làng

Trôi theo bước thời gian

Qua rồi ngày thơ ấu

Đến nay nhìn theo dấu

Thỉnh thoảng nhớ xa xưa

Lại nhung nhớ sao vừa

Nơi quê nghèo nho nhỏ

Và thời xa xưa đó

Tuổi trẻ của tôi ơi !

 

Tháng 03-2005

 

                            

 

GÕ CỬA GIỌT KHÔNG

Ngọc Túy

              

Thơ Mặc Giang bao gồm nhiều thể loại: thơ bốn chữ, thơ năm chữ, thơ bảy chữ, thơ tám chữ, thơ tự do, và cuối cùng là lục bát. Đi vào thế giới thơ ông là đi vào cõi KHÔNG của sinh tử, giữa bờ này và cõi kia, của lòng đại từ, đại bi, của người anh hùng, của người yêu nước ra đi…

 

               Phần lớn lục bát thơ ông nói về tình yêu quê hương đất nước; phần lớn nói về tình người; phần lớn nói về phép tĩnh tu, sự đi tu; phần lớn nói về tình thương; phần lớn là ước mơ một thế giới thanh bình, một đất nước thật sự thái bình. Bao hàm trong đó những khát vọng cháy bỏng của một tâm hồn yêu quê hương đất nước rất lớn; Bàng bạc trong đó: dòng máu anh hùng ẩn trong một trái tim nghệ sĩ đi suốt chiều dài lịch sử, địa lý, thiên nhiên, chim chóc, người, đá cuội, dã thú, cõi hư vô và cõi tồn sinh.

 

Xuyên suốt trong ấy: niềm cô đơn sâu sắc của cánh chim bằng, một giống chim bay rất cao và rất xa.

 

Trên cơ sở đó: Một người luôn thao thức theo vận nước nổi trôi, dẫu ẩn chốn thiền môn mà trái tim luôn hướng về lịch sử một đất nước mấy lần chia phân cho đến bây giờ. Tình trạng phân hóa, chia rẽ liên miên không dứt. (Trẻ em nghèo không có tiền đến lớp, người già chưa được phụng dưỡng đủ đầy). Một đất nước nghèo nàn và lạc hậu, người cày cấy không đủ tiền cho con đi học, càng ngày đất nông nghiệp càng bị thu hẹp lần…Một nền giáo dục tụt hậu, thiếu hẳn tình nhân ái và lòng bao dung cần thiết. Một nơi mà tính tham lợi và lòng ích kỷ ngày càng phát triển, cái thiện có nguy cơ bị dìm trong cái ác khi mà người khuyết tật, nông dân và trẻ em nghèo chưa thật sự được quan tâm đúng mức. Một đất nước qua phân dù đã “nhất thống”, tình trạng thập nhị sứ quân vẫn liên miên tiếp diễn. Với  Mặc Giang sau hết là nỗi đau. Ông có câu thơ:

        Sao ta mang một trái tim đau

        Hỏi làm chi nước chảy qua cầu

 

  Không chỉ mình nhà thơ mang trái tim đau mà gánh nặng nhân gian ấy, là niềm đau chung của dân tộc, chỉ có những tâm hồn nghệ sĩ mới đủ sức mang vác. Là một trái tim giàu lòng thương người, yêu nước, thương quê…Là một tâm hồn nhạy cảm trước những chuyển biến của đất trời, sau bao nhiêu thăng trầm đầy ải giữa cõi tạm chợt ngộ ra rằng không chỉ đời là một bến mê, cõi phù sinh hư ảo, chốn diêm phù  huyễn hóa. Trên dặm đường còn quá xa xôi của cuộc lữ, mà niềm thương nỗi nhớ chưa hề nguôi bao giờ, chỉ dừng lại khi ông trở về dưới chốn bóng Phật đài:

         Từ ngày tôi bước đi tu

         Tâm tư rũ nhẹ mây mù trần gian

Đó là một cõi khác, không hình tướng, không thanh sắc, không chấp thủ. Đó là cõi KHÔNG:

         Lợi danh như thể phù sa

         Cửa quyền như thể sương pha đầu cành

                                  Gõ cửa giọt không (trang 9, quyển 7)

 

Nói điều này để kết thúc lời tựa trước khi đi vào cõi thơ. Thơ là cõi riêng, dù thơ được dành cho tất cả, dẫu thơ viết không để riêng mình thì tình thơ vẫn luôn sâu lắng và cuốn hút giữa một cuộc đời ngắn ngủi. Nghịch lý này tồn tại từ Hoa Tiên, Nhị độ Mai, Bích Câu Kì Ngộ…Để rồi hội tụ tuyệt vời nơi thiên tài Nguyễn Du. Với truyện Kiều là đỉnh cao của ngôn ngữ, giữa phóng dật và cổ điển, giữa chốn thanh lâu là cõi lưu đày với khát vọng “ngày về hỏi liễu Chương Đài khôn nguôi”, giữa chữ tình và chữ hiếu, giữa hạnh phúc và đau khổ… là một giòng chảy triền miên không dứt, chẳng thế mà cuối cùng,  Kiều “đem tình cầm sắt đổi ra cầm kì” sau mấy lần trốn chạy định mệnh không thoát, nương tựa chốn am mây, muối dưa chay lòng.

 

1. Có cần phải phân tích nhiều về thơ lục bát Mặc Giang? Tự bản chất của thơ lục bát vốn trữ tình, thể hiện qua ngôn ngữ thơ. Lục bát thơ Mặc Giang là một nguồn thơ vô tận, lai láng ý tình, tràn ngập cõi thơ. Cô đơn, tả cảnh ngụ tình, niềm đau nhân thế, nỗi u hoài trước cảnh qua phân, nỗi buồn xa xứ, quê hương và cuộc lữ của riêng mình. Có người trút hết nỗi hận tình vào thơ, thơ ông dường như chưa nói hết mọi ý tình. Thơ là cõi riêng. Phần còn lại là cuộc tao phùng nơi đất khách giữa chủ thể và khách thể, giữa tư duy và bản thể, giữa trời và đất, giữa biển và núi, trăng và sao, để cuối cùng “Gõ cửa giọt không”:

Nhìn trông cát bụi mây mù

Vô môn khép cửa thiên thu giật mình!

 

Hình tượng trong thơ Mặc Giang khiến người đọc thầm kinh ngạc. Giữa cuộc lữ thênh thang thơ là cõi riêng còn tình thơ thì không không. Không vướng vào một mối u tình nào khác hơn mối sầu nhân thế. Nhưng trên hết là nỗi u hoài suốt chặng đường dài lịch sử, đất nước trải qua mấy lần binh lửa để tôi và anh, chị và em, mẹ và con xa cách hai bên bờ đại dương. Hình tượng con chim Hồng Lạc vừa thể hiện rõ nét vừa ẩn tàng. Chim Lộc Tục phải chăng là giống chim trời, chúng bay suốt mấy ngàn năm lịch sử để rồi không trở về? Nhưng trong khái niệm đi đã hàm chứa sự trở về, trong chuyến trở về đã bao hàm sự chia cách. Điều này ông hiểu rõ hơn ai hết. Nỗi buồn một đất nước qua phân thể hiện rõ trong câu thơ:

Ai ngiêng nắng đổ về tây

Cho chim Hồng Lạc buồn bay cuối trời

 

Con chim Lộc Tục thuở vua Hùng Vương dựng nước đã bay về trời, một đi không trở lại chăng, hay nó sẽ bay trở về một ngày nào đó? Không phải khi nào ta cũng đến được chỗ nào ta muốn đến. Ta đi chỉ vì cuộc lên đường của người “du thủ” chẳng đặng đừng. Có ai ngờ một chuyến đi là một nửa đời phiêu linh lục hải, phiêu bạt sơn khê, dặm trường nước chảy phù sa, sỏi đá kêu đau; nhưng nửa đời đày ải chốn quê người chưa thật bằng sự đày ải trong trái tim mình. Những cánh buồm lộng gió trùng khơi, những đèo heo hút gió, những đêm khuya nghe gió gọi trăng ngàn, những ốc đảo xa xăm, những chân trời cao rộng. Tất cả cái đó chỉ càng khiến cho người thơ trút hết nỗi lòng, khiến cho tình thơ nhanh chóng chạm đến cung đàn. Điệu nhạc này ngân lên không dứt, nó khiến cho ta động lòng, khiến mười ngón tay phàm chỉ mong sao gảy được bản đàn muôn thuở, dễ chừng một trăm năm mới có một  lần. Một người chỉ có thơ, Tôi không bán thơ, Dẫn thơ đi chơi, mà lại trải nghiệm cõi tâm linh của mình đến thế, chỉ qua những vần thơ giản dị, hàm súc!

 

 Chim đại bàng vỗ cánh tầng không, mà đại bàng thì bay cao và xa lắm. Mỗi khi nó đã bay, thì vạn dặm mù khơi. Cũng như chim phượng hoàng, bay rất cao và rất xa. Cánh chim Lộc Tục thuở Hùng Vương dựng nước, bay cao và quá xa, bay mãi không trở về chăng? Làm sao có thể hoài nghi điều đó được khi ta biết trong khái niệm đi đã hàm chứa sự về, trong khái niệm trở về đã bao hàm sự ra đi. Cánh chim Lộc Tục tồn tại mấy ngàn năm trong tâm thức mỗi người Việt, bây giờ và mai sau để một ngày nào đó tất cả đều gặp nhau dưới một mái nhà quê hương thật sự thanh bình và nhất thống. Đó mới là khát vọng của tình thơ giữa cõi Không Không. Nửa đời phiêu linh lục hải thật ra chỉ tồn tại trong tâm thức ta. Ra đi để trở về, trở về để ra đi. Con chim nho nhỏ, ánh trăng ngàn, cõi phù sinh hư huyễn, sỏi đá kêu đau. Giấc mơ về một đất nước không còn cảnh thập nhị sứ quân tranh chấp quyền lực. Sao ông không thấy rõ điều đó được. Sự sống và cái chết còn có ý nghĩa gì đâu với người đã trải qua bao lần sống chết. 

 

Tôi đã thoát trong đường tơ kẽ tóc

Người hiểu hơn ai hết rằng mặc dù có một thời nào đó, có thể cho đến bây giờ những người đọc thơ ông cũng tìm thấy tâm trạng mình qua hai câu thơ:

Ngày về mòn mỏi ngóng trông

Nào ai hiểu được người vong quốc buồn

 

Là một trái tim đa cảm, một tâm hồn giàu lòng nhân ái, thương yêu muôn loài để ngôn ngữ thơ còn chạm đến chỗ tinh tế nhất của hồn người trên đường đời vạn nẻo.

Ta xin vén lớp mây ngàn

Để tìm sao lạc lang thang cuối trời

                                        Trang 261/q3

Đố ai nhặt hết thơ ca

Để ta thôi động âm ba tao đàn

Đố ai nhặt hết trăng vàng

Để ta thôi bắt đường ngang lối về

       Vần thơ còn đó, đẹp thay!

                                        Trang …/q2

 

Những tứ thơ rất lạ, mộc mạc như người dân quê, uyên bác như người thông thái, mà không, đó là những vần thơ đẹp như ánh trăng rừng. Giữa hai mặt của một thực tại thì cõi Đi - Về, Trước - Sau, thể hiện qua ngôn ngữ thơ ông một vòng nhất quán. Mặc Giang từng viết ông có thơ cho đời, cho chị, cho em, cho mọi người…Vì thế cho dù ông không đến, hồn thơ lai láng của ông hay tự thể của ông vẫn hiện hữu đó. Tự trong ý thức sâu thẳm, mỗi người biết rằng cuộc đời chỉ là một giấc mộng nhưng có ai viết như ông:

        Đêm đêm tỉnh mộng rì rào

Ba sinh chìm nổi máu đào còn tươi!

       Héo hon còn đó nụ cười

                                        Trang 171/q2.

Khiến ta giật mình. Phải chăng thơ là tất cả cuộc đời nên ta tìm thấy trong thơ ông một nghệ thuật diễn cảm tự nhiên, vô số điệp từ chỉ làm cho các tứ thơ liên miên không dứt, mà tình thơ càng trào dâng lai láng lại càng sâu.

       Tôi đi trong gió thu phong

Đón trông chiếc lá theo dòng rụng rơi.

Nhiều tứ thơ mới, diễn tả nhẹ nhàng, rất lạ, tưởng bình thường và cũ kĩ mà không! Có thể nói nó ẩn tàng vô số ẩn ngữ.

       Tôi đi trong gió trong mưa

Gom bong bóng nước mà đưa về nguồn.

       Tôi đi trời đất vuông tròn

Gom từng giấc mộng nghê thường thế nhân.

 

Nỗi cô đơn lạc lõng, niềm tuyệt vọng và phẫn nộ biến thành thơ. Bởi thơ là cõi riêng của tâm hồn người nên tự nó, thi ca nói lên tất cả, những u tình, hạnh phúc và đau khổ của đời người. Ở đây người thơ mãi độc hành trong cuộc lữ mênh mang:

         Tôi đi không một âm vang

Nhạc rung không tiếng lên đàng không dây

         Tôi đi chưa đó chưa đây

Tôi về hoa lá cỏ cây đổi màu

         Tôi đi không trước không sau

Tôi về ngày cũ đêm sâu lụn tàn

 

Trong sự im lặng đó chỉ có tình thương bao la mới sưởi ấm được trái tim người. Lòng Từ rộng mở những giọng thơ thấm nhuần tình đạo là khúc hoan ca làm ấm lòng người viễn xứ. Trên đường đời, ông gặp những em bé mồ côi, chị bán hàng rong, những người khuyết tật, những bệnh nhân giàu và nghèo, những con chim nhỏ, cỏ cây hoa lá, đá cuội…Chính phần đạo ca trong thơ lục bát, phần tả cảnh thiên nhiên, là ánh sáng tâm linh chiếu sáng khắp cõi vô thường. Hồi ức về thời thơ ấu ở một xóm quê nghèo khi trở về thăm lại mái chùa xưa, khi bước chân lên đường tiếp tục cuộc hành trình…Ông tự cho mình là kẻ du thủ trong hóa thân một nhà sư, không còn ray rứt  bởi niềm đau nhân thế, nỗi cô đơn của kẻ độc hành giờ đây hóa giải. Có khi nhà thơ hóa thân thành con chim nho nhỏ mà tình thơ thì thanh thoát.

 

Một cánh cửa khác đã mở ra cho người đọc trên những dòng thơ ông viết:

Bốn mùa thay đổi mới dễ thương

Ươm mơ sự sống mộng bình thường

Bốn mùa tương tức nhồi sinh lực

Khá biết nhau nghe mới tỏ tường

 

Bốn mùa cho hết cõi nhân gian

Nặng nhẹ chi cho lắm bẽ bàng

Khá biết bốn mùa thay đổi mãi

Biết rồi thì tích tịch tình tang

                                 Trang 60/q1

 

Lòng từ bi là con thuyền đưa người đi qua bao nhiêu cửa ải khắt khe của cuộc đời. Những vần thơ đẹp nhất là những vần thơ trữ tình nhất. Tình thơ cũng như tình yêu, vượt trên thiện ác, nằm ngoài mọi lý luận so đo. Tự bản thể của thi ca – đạo ca là vô phân biệt trí.

Để: “Giữ lại cây đào trước sân” ông đã :

       Mang thơ đi khắp cuộc đời     

Rải thơ cùng khắp chơi vơi trên ngàn

       Dù ai đã bán trăng vàng

Còn tôi gõ tiếng tao đàn thân thương.

 

Những hình tượng đẹp nhất trong thơ lục bát Mặc Giang thì rất nhiều. Ấn tượng  mà ông đem lại cho người đọc, là tình yêu quê hương đất nước, mái chùa thân thương, xóm quê nghèo yêu dấu…Hai câu  thơ :

       Ai ngiêng nắng đổ về tây

Cho chim Hồng Lạc buồn bay cuối trời.

Hình ảnh “chim Hồng Lạc buồn bay cuối trời” rất gợi!

 

Một lần nữa, người đọc tìm thấy cánh cửa vô môn quan mở ra trên chiều sâu của BÁT NHÃ TÂM KINH với những điệp từ tự nhiên :

        Ô hay, các bụi mây hồng

Kê thành xây mộng kết vòng thiên nhai

    (Xây mộng kê thành . Trang 49/q6)

                   Ô hay, cát bụi mây hồng

               Cành không điểm nụ, trổ bông mỉm cười!

                                                         Trang 106/q2

                         Ô hay, cát bụi mịt mờ

Đóa hồng mỉm nụ bên bờ trầm kha!

                                                           Trang 93/6

                      Phù sinh cát bụi mây hồng

Rong rêu đem vẽ tang bồng mà chi.

 

           Một chút gì đó của Kinh Kim Cương:

                       Quẳng đi cái nghiệt đảo điên

                   Não phiền biến mất, bình yên hiện về

                        Quẳng đi cái nghiệt ê chề

                   Khổ đau nhường chỗ bốn bề an vui

                        Vành khô đã gắn môi cười

                    Đừng bi lụy nhé, hỡi người thế nhân!

                                                         Trang 92/6

 

              Cuối cùng, một  lần nữa, cánh cửa Vô môn quan mở ra rồi khép lại với :                 Tiếng chuông vang vọng ngân dài                 

                         Nào ai mê ngủ, nào ai tỉnh hồn

                 …  Giật mình gối mộng thiên thai

                 Bừng trong giấc ngủ mê dài đã lâu

                       Rụng rơi một cõi tinh sầu!

 

2. Trọn bài thơ sử dụng đối ý, đối ngữ, vận dụng rất nhuần nhuyễn phép “tương tức đối đãi” của thập nhị nhân duyên trong nhà Phật mang đầy tính chất thiền. Ông không ngần ngại sử dụng điệp từ, mỗi lần mỗi ngữ cảnh, một tâm trạng khác nhau. Có đi sâu vào cõi thơ ông ta mới có thể nhận ra, một lúc nào đó…nhưng  hãy cùng nhau đọc đã. Gượm chút đã nào. 

 

Cô đơn, nỗi cô đơn tưởng chừng vô tận kiếp, với những dặm mù, tăm cá, biệt tăm, dặm băng, giấc mộng, mơ…trong cuộc đời ba chìm bảy nổi của người đi:

        Xạc xào gió động rung cây

Rụng rơi xác lá lay lay hoang tàn

       …

        Chẳng may nghiệp dĩ xa lìa

Biệt còn không biết còn chia nỗi gì

 

Kẻ thân người sơ, niềm thương nỗi nhớ như một giấc mơ. Những bóng chim tăm cá, những chiêm bao, mộng huyễn, những tang thương, dâu bể, tử sinh, những niềm kia nỗi nọ…Những mong chờ, giọt sương khuya, ánh trăng vàng…Rất gần gũi với người đọc, nhắc ta nhớ đến Nguyễn Du:

 

Ta thử tìm xem:

         Mai sau dù có bao giờ

Đốt lò hương ấy so tơ phím nầy

                                 (Truyện Kiều)

        Thân sơ, bặt tích mịt mù

Ghét thương, bặt dấu thiên thu xa mờ

                                 (Mặc Giang)

Lênh đênh đâu nữa cũng là lênh đênh

                                         (Truyện Kiều)

Lênh đênh bến đậu, cuối trời lênh đênh

                           (Nỗi niềm còn đó – Mặc Giang)

     Người về chiếc bóng năm canh

Kẻ đi muôn dặm một mình xa xôi

                                        (Truyện Kiều)

      Người về góp nhặt ly tan

Người đi rơi rụng cung đàn biệt ly

            Người đi về đến nơi nào

Người quay mạnh bước mà sao khóc thầm

 

      Người đi thôi thế là xong

Người về thôi thế buồn không đêm dài.

                         (Một chuyến giã từ - Trang 21/q1)

      Chiều tà én liệng truông mây

Hoàng hôn khép cánh nỗi này tình kia

 

TRĂNG là chứng nhân cho bao nhiêu cuộc tình đẹp và bao nhiêu dâu bể. Trăng có thể là một ám ảnh của Mặc Giang chăng? Rất nhiều lần ông nhắc đến trăng như một ám ảnh từ tấm bé, có khi như một người bạn.

              Trăng treo vàng vọt xa gần

                         (Gõ cửa giọt không) trang 8/7

Vầng trăng mười sáu chia đôi

Nửa từ quê cũ, nửa trôi quê người

                                ( Từ đó xa mờ ) tr/ 1

Rất đẹp! Viết thơ dùng toàn hình ảnh để diễn tả niềm nhớ quê hương.

Vầng trăng ngiêng nửa mái đầu

Nửa in dưới biển, nửa chầu lên non

Dặm ngàn sẵn ánh trăng soi

Đường trường mở lối vạn lời hoan ca

                     (Một chút lưu tình) trang 55/8

Lung linh bát ngát trăng rằm

Nâng tay đỡ cánh hoa đàm thơm hương

                           Trang 47/8

Trăng sao kinh ngạc khép màn hư vô

                                            Trang 118/q 3

Vầng trăng một mảnh cuối bờ cô liêu

                                              Trang 28/10

Có ít nhất…hai mươi lần vầng trăng được nhắc đến trong thơ ông, chép ra đây thì dài quá.

 

BUỒN cũng thường xuyên được nhắc đến trong các điệp từ:

              Buồn trông chiếc lá la đà

               Đan tâm đoài đoạn, xót xa sao đành

             ….

Đèn khuya chợt tắt , giật mình buồn trông

(Tôi còn đứng đó với tôi )tr /100

Tầng không én liệng buồn bay cuối trời

( Đỡ nét mây ngàn) trang 118/2

Buồn trông nước chảy qua cầu

Quyển 2

Đi như những cuộc chiêm bao

Buồn không, ai vẽ cây đào trước sân                       quyển 2

 

Ta xin vén lớp mây ngàn

Để tìm sao lạc lang thang cuối trời

                        ( Đỡ nét mây ngàn)               quyển 2

Vầng trăng một mảnh chênh vênh

Dõi soi chiếc bóng lênh đênh cuối trời

…Thâu canh le lói bên đèn

Buồn trông đổ xuống dưới thềm trơ vơ

                                   ( Một mảnh trăng mờ) trang 14/10

Buồn trông thu tím la đà

Một mai sóng vỗ đầu ghềnh

Thuyền du chiếc bóng mông mênh cuối trời

                                  ( Ai thương) trang 45/9

 

NỬA cũng không ít.

                    Nửa đời một cuộc tử sinh

                Nửa mang nửa gởi chút tình trần gian

                                                                     Trang 36/quyển1

                   Nửa đời phiêu lãng đi qua

                Nửa đời đứng lại còn ta với mình

                                                                       Trang 126/2

                     Nửa đời như một giấc mơ

                  Trăng soi đáy nước bóng chờ đầu non

                                                                        Tr126/2

                      Tìm trong câu  nói  tiếng cười

                   Nửa in dấu ngọc nửa khơi vô thường

                       Tìm trong le lói tà dương

                   Nửa hong giọt nắng, nửa vương ráng chiều

                                                                          Tr119/2

                        Nửa bên này tôi đập dũa tôi chơi

                   Nửa bên kia tôi luyện tôi gang sắt

 

Nửa bên này phải đày cho thấm mệt

Nửa bên kia không động đậy mảy may

Nửa vầng son thắm đong đầy

Nửa vầng ấp ủ niềm tây ửng hồng

 

Nửa vầng chị giữ trên ngàn

Nửa vầng tôi giữ trên đàng tôi đi

( Nửa vầng trăng) trang 171/8

Nửa này gió bụi phong trần

Nửa kia phân mục góp phần quê hương

( Cha về thăm lại quê nhà)

Nửa thân còn lại đang mang

Biết bao đồng đội nát tan mấy lần

Nửa thân còn lại cơ bần

Biết bao đồng đội tấm thân sao tìm

( Cha về thăm lại quê nhà)

 

          Thay phần kết.

           Những gì Mặc Giang đang để lại cho đời chính là cõi thơ của ông, kể cả nỗi buồn kể cả niềm vui kể cả hạnh phúc hay đau khổ. Ở một nơi xa ngái bên trời tây lại có một trái tim nhân hậu, một tấm lòng luôn tưởng nhớ đến quê nhà với những vần thơ sáng trong, bình dị như trăng rằm và cũng vô vàn ẩn ngữ, như cuộc đời. Mấy ai viết được những gì mình muốn viết mà không chở theo đó ít tâm tình đau đớn, khắc khoải hay hoan lạc? Nhưng dù là bi thê cõi tạm thì tình thơ luôn đứng trên thiện ác trên những gì gọi là luận lí so đo. Dưới bóng thiền môn, thơ không còn là ẩn ngữ và tứ thơ thì có khi thật ác liệt mà thật vô biên:

                    Chữ tròn khép lại chữ vuông

                  Rụng rơi cát đá, vỡ tuông ngọc ngà

                     Chữ gần khép lại chữ xa

                  Không gian nín thở, nữa là thời gian

Tất cả trong một, một trong tất cả, tình thơ và hồn thơ lai láng khôn cùng. Thực tại không bao giờ là chốn lưu đày và tình thơ thì Không Không. Trong cõi thơ bất tử, vằng vặc ánh trăng vàng qua kẽ lá.

                      Vầng trăng mười sáu chia đôi

                 Nửa từ quê cũ, nửa trôi quê người.

             Và đó là cái tình sâu thẳm của người ở bên kia bờ đại dương trùng trùng sóng vỗ gởi đến chúng ta. Kính phục thay!

                                                                                 

Phương thảo viên, giữa mùa đông.

Ngọc Túy cẩn chí

Tháng 11 - 2008

 

 

 

 

Hóa Thân

Lê Thị Thu Hồng

 

Thơ là tiếng nói đầu tiên của tâm hồn khi đụng chạm đến cuộc sống, làm thơ là để bày tỏ cảm xúc tình cảm của mình. Khi tâm hồn nhà thơ Mặc Giang rung cảm trước cảnh vật thì bất chợt những dòng thơ cũng sẽ tuôn trào như thác đổ. Với Mặc Giang thì: “sông dài trời rộng tâm ta rộng”. Người đã hóa thân vào mọi cảnh khổ bằng trái tim yêu thương tất cả muôn loại, thương xót bao mảnh đời cơ cực, khó khăn của cuộc sống, mà bao người phải chịu trong kiếp sống phù du này:

   Tôi đã thấy những con người bần hàn cơ cực

Sống gian truân trong bóng tối cuộc đời

sống khổ đau đầy dẫy khắp nơi nơi

từ thành thị đến thôn quê đâu đâu cũng có

(Vơi hết khổ thì tình người mới đẹp)

 

Lòng từ bao la, thơ Mặc Giang tuôn chảy thành dòng cảm xúc vô tận. Làm sao đó để “vơi hết khổ thìtình người mới đẹp”, phải chăng cũng vì lẽ đó mà “dòng sông nhân ái” ra đời:

Kéo đại dương cho biển khơi nhỏ lại

Xếp trùng khơi, để thu hẹp hai bờ

Đưa bàn tay bắt một nhịp nên thơ

Cây cầu đã nối liền muôn giới tuyến.

   Con người Mặc Giang tuy nhỏ bé giữa đất trời bao la, nhưng tấm lòng rộng lớn cao cả đến nhường nào. Sự đối lập đó đã tạo nên một dòng cảm xúc, để rồi lại cứ “mở cửa nguồn tâm” mà nân niu từng hạt cát. Vì vậy mà trái tim biết thở và hãy hát đi:

       Hát nữa đi anh tiếng tự tình muôn thuở

        Hát nữa đi em lời chan chứa yêu thương

       Tiếng tình tự trao nhau như thế đó

       Vẹn câu thề trang trải vạn tin yêu

 (trái tim biết thở)

Thơ! mỗi người mỗi vẻ. Đôi lúc thơ mang một nỗi buồn, thơ là lời tâm sự (Hàn Mặc Tử), hay là một sự ngợi ca quê hương và nỗi nhớ (Quang Dũng). Còn Mặc Giang, thơ là cả một tấm lòng. Biển thơ rừng thơ!. Ta uống trà làm thơ. Trà chưa ra, cà phê nhỏ chưa hết giọt mà thơ Mặc Giang tuôn trào như thác đổ, “đẩy tan những sắc màu buồn thảm” và “quét sạch đi những bóng dáng tối tăm”. Mở cửa tình thương để nghe sỏi đá gọi bên đường và để thấy “xuân cười gió nắng”.

  Đọc những dòng thơ Mặc Giang giữa mỗi độ đông về, ta cảm nhận điều gìđó kỳ lạ, đó là khiến tình người ấm áp hơn lên:

 Đông lạnh buốt giá thế mà sao lòng vẫn ấm

Lửa yêu thương đốt cháy những oán cừu

 

Thơ Mặc Giang là dòng cảm xúc chảy dài vô tận. Nó không dừng lại nơi đâu mà cứ đi, đi mãi khắp mọi miền của Tổ quốc. Người như đang hóa thân thành những mảnh đời cơ cực, muốn dang tay ôm tất cả vào trái tim mình và lòng lại cứ thương:

Tôi thương người dân quê trải cuộc đời mưa nắng

Tôi thương những người nghèo mua gánh bán bưng

Tôi thương người dân phu mỏi gối còng lưng

Tôi thương người di dân, khẩn hoang xây cuộc sống (Tôi thương)

Tình thương hay là thơ? Thơ cũng chính là tình thương

 

Bởi tình thương vô bến nên biết nói sao cùng

Hỡi người nhân gian hòa tiếng gọi kêu chung

Hãy trang trải tình thương, cho an lòng nhân thế

 

Đó chính là mục đích cuộc sống và tấm lòng nhà thơ, nó có thể làm thay đổi tất cả như ánh nắng ban mai của một ngày mới hiện về… Nhật Tân.

Tác giả an nhiên từng buớc trên mọi nẻo đường quê hương, nhìn thẳng vào bản lai diện mục khổ đế của trần gian. Cái cảnh khi người vợ bị lao tù, chồng thay vợ chăm sóc con, được thi nhân viết thành lời thơ chân tình mộc mạc:

Em ơi em! Thôi em đừng khóc

Anh thay em làm gà trống nuôi con.

 

Nếu tâm hồn khép lại không rộng mở cảm thông trìu mến thì không dễ gì thi nhân có được lời thơ dễ thương dễ cảm đó. Đây là những câu thơ neo lại vững chắc trong tâm trí người đọc, theo mãi thấm đậm giữa tháng năm. Người đọc lắm lúc rơi nước mắt khóc cùng tác giả, cũng có khi họ để cho trái đập rạo rực theo nhịp sống, bước đi và hơi thở của muôn loài để lắng lòng yêu thương chia sẻ, và thêm một lần “mở cửa mà đi”.

Đi! Mặc Giang đi đến cuối chân trời góc biển, đến hang cùng ngõ hẽm của những xóm làng heo hút, cơ cực để nhìn, để hóa thân và để thấy: 

     Trăng mờ sao tỏ, núi gối đầu non

     Thời gian không mòn niềm đau nhân thế!

Ông cứ đi và thả lại sau lưng một “núi thơ” chứa chan đạo tình và bao tiếng nói sâu thẳm của con tim để hy vọng những gì cho tương lai, trả tiêu điều xơ xác lại cho quá khứ và chỉ mong một ngày kia “xuân cười gió nắng”.

Người đã hóa thân vào bất tận, ấp ủ bao mảnh đời khốn khó khắp nơi, để cho tình người cứ gần nhau mãi mãi:

Trao tin yêu tràn ngập bến tình thương

Cùng tắm mát trên dòng sông nhân ái

Mặc Giang nhìn đời bằng ánh mắt đồng cảm, bằng tấm lòng chan chứa yêu thương. Cùng nhịp bước đăng trình thấy lòng sao cay đắng, nghe giọt lệ mằn mặn trên môi. Hãy lặng im đưa nhau qua khổ ải và dìu dắt nhau về ngưỡng cửa yêu thương. Và cứ thế hãy trao và đón nhận. Người bên người sống để yêu thương.

“Tôi thương và tôi thương và còn nhiều nữa chứ. Bởi tình thương vô bờ bến nên biết nói sao cùng”. Tôi còn “thương em bé nhà nghèo”. Thi nhân Mặc Giang đã hóa thân vào từng thân phận để cảm thông chia sẻ nỗi khốn cùng của họ. Tác giả còn hóa thân “tôi là người mù”, “tôi là người phu khuân vác”, “tôi là người câm”, “tôi là người đạp xích lô” và ngay cả “tôi là một người khùng”.

Thơ ông là thế đó, tâm hồn ông là thế đó. Ông đã ra khỏi cái tôi hạn hẹp ích kỹ để chia sẻ và hòa vào cảnh chung của con người.

Cho thấy thơ Mặc Giang không phải là những gì trừu tượng hay bóng mây lơ lửng cuối chân trời, mà rất gần gũi thân quen với cuộc sống. Thơ Mặc Giang là những gì trước mắt ta đáng có, nó có thật trong cuộc sống biển trần đọa đày khổ đau này. Nó giúp ta ý thức ý nghĩa thâm sâu của cuộc sống và biết rằng ta phải làm gì? Thu mình trong ốc đảo độc thiện kỳ thân hay “Hãy trang trải tình thương, cho ấm lòng nhân thế”.

Hãy nhìn “mở cửa nguồn tâm” thìsẽ thấy tất cả thơ Mặc Giang với bút pháp lạ lung, niềm nhân ái cứ gieo vào lòng nhân thế, để cho người biết yêu thương, biết vỗ về nâng niu và chia sẻ. Cho nên Mặc Gang nói:

Tôi kh ông có bán thơ đâu

Óng ánh sợi thơ gợn sắc màu

Ai có muốn mua chăng thì Mặc Giang cũng không bán đâu mà chỉ muốn ban phát. Còn tôi, tôi cũng không mua thơ ông. Dù có cất giữ thơ ông nhưng thật ra nào có cất giữ, vì cất giữ thơ Mặc Giang cũng chính là cất giữ nâng niu cảm thương những mảnh đời cơ cực đó thôi, cũng chính là sự chia sẻ ngọt bùi để làm lẽ sống cho mình và tất cả, và để trở về với đôi bờ nhớ thương:

Tôi dang ra để tránh mưa tầm tã

Anh thịt lùi để khỏi đẫm mưa tuôn

Khi đã qua cơn thác lũ điên cuồng

Nước rút xuống cùng trở về đầu ngõ

Vậy ta hãy “góp tin yêu cho sáng tỏa tình người” và “mang chân thực cho trần gian tươi đẹp”.

Mặc Giang là ai nhỉ? sao không bán thơ mà nơi đâu cũng có thơ ông, người ta nhắc đến ở trong lòng. Qua thơ Mặc Giang, ai cũng có thể tìm thấy cái cốt cách nhân bản, rồi truyền trao cho nhau khắp mọi nơi, như chính cuộc hành trình với tâm hồn rộng mở mà thi nhân đã đi qua.

Ngoài ra, một hồn thơ bình dị chân quê như “trái cây bốn mùa”, “muôn chim ca hát”, “Sông bến cũ mái nhà xưa ấm-lạnh”, “Xóm nhỏ quê nghèo”, “một mái chùa quê” và “đợi trăng về” cũng chính là xuất phát từ tấm chân tình, yêu thương cả đất trời vạn loại của người thơ; đó là một tình yêu thương trong sáng. Nước tình thương lưu xuất từ biển tâm, êm đềm như tình mẹ ru mãi ngàn năm.   

     

                   

 

        Dư âm và đồng vọng thơ Mặc Giang

 

 

Thế giới ngày nay đã khẳng định Cố Đô Huế là bài thơ đô thị, không gian Thuận Hóa ngày xưa đã trải rộng và thanh thoát theo dư âm tiếng chuông chùa nhẹ rung, nhẹ bay vào sáng sớm tinh mơ hoặc vào buổi chiều khi hoàng hôn phủ bóng đong đưa tiếng chuông ngân dài và tan loãng vào hư không.

  Huế, xứ Thần kinh trở thành đất trời thử nghiệm định giá chất thơ, hồn thơ của nhiều thế hệ tao nhân mặc khách xuyên suốt dòng chảy thời gian hơn 700 năm qua.

  Mười lăm năm gần đây, thơ Mặc Giang đã góp gió và cọng hưởng vào xứ thơ. Hồn thơ ấy đã thấm, thấm sâu vào lòng dân gian khắp cùng những tao đàn cho đến tận hang cùng xóm vắng khát thơ, khát đạo và giàu tin yêu trổi dậy bắt nhịp cùng với hơi thở đô thị, mở toang cánh cửa đón nhận luồng sinh khí của thời đại mới. Chất thơ, chất đạo và chất đời đã hòa quyện lan loãng gắn kết nhau một cách viên âm đầy vơi nên thơ Mặc Giang dễ dàng nhập vào tâm tư mọi người, mọi giới, không hạn chế ở tuổi tác, nghề nghiệp, không câu chấp định kiến tư duy trong cuộc sống, mà dạt dào hương vị nồng ấm của xứ thơ đặt niềm tin yêu lên hàng đầu “Chính khíươm mầm hoa đạo lý. Nguồn tâm tạo dựng vốn đầu tiên” như câu đối của một đình làng miền Ô Châu:

   Đạo bổn vô tư, hiển pháp lưu thanh, tiên chính kỷ

  Đầu chung hữu báo, thiện căn phước quả, tổng do tâm

 

Trong chiều hướng truyền thống tốt lành ấy, MỞ CỬA NGUỒN TÂM của Mặc Giang xuất bản năm 2008 ra mắt bạn đọc gần xa. Thi phẩm ấy đã được bạn đọc đón nhận như cảm thức của tác giả, như lời của nhà dịch thuật nhà phê bình văn học Bửu Ý: “thơ Mặc Giang có nhiều nét riêng biệt… Nhà thơ của chúng ta ước mơ đem hết tâm tư của mình ra đo đạc mọi chiều của đất nước quê hương để nâng niu từng cái nhỏ mảy may”. Còn giáo sư L.V.L thì cứ xuýt xoa: “Tôi năm nay đã ngoài 70, đã đọc thơ của nhiều nhà thơ từ gần 300 trăm năm trở lại, nhưng thật tình mà nói, tôi chưa thấy có nhà thơ nào trùm phủ tất cả mọi chủ đề mọi lĩnh vực như nhà thơ Mặc Giang”.

  Lời giới thiệu của Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tấn, nhà thơ thuộc khuynh hướng cổ điển, đã viết một cách chân tình: “nay có nhân duyên dạo thăm vườn hoa của thi sĩ Mặc Giang, vườn hoa Đạo Pháp, tôi cảm thấy một vẻ đẹp lạ thường với mùi hương tuyệt diệu đang lan tỏa muôn phương…. ”

   Rơi vào đúng thời điểm này, chúng tôi đoán già đoán non, thơ Mặc Giang đã lên tới con số hơn 1200 bài với nhiều thể loại, nhiều chủ đề với cái nhìn về đất nước quê hương, nguồn tâm phong phú và thâm hậu về muôn loài và non sông cẩm tú Việt Nam, đất nước được thế giới tôn vinh có nhiều di sản văn hóa.

  Mặc Giang làm thơ nhanh, kỳ tài như rút một cách nhẹ nhàng từ trong đãy càn khôn bất tận, như lấy ngọc từ chéo áo. Uống chưa xong một ly cà phê thì có một bài thơ hay, qua một chuyến đò ngang liền có bài thơ tuyệt cú gởi trọn niềm tâm tư:

    Trong cuộc đời ai không uống nước

Giữa trường đời ai chẳng qua song

Nhịp cầu khua, vọng vang mấy khúc

Hai đầu cầu, biết mấy dòng sông

Người như thế cảm thức sâu lắng đã tuôn trào kịp theo hơi thở và thơ tức phải thấm đẫm hương vị thanh thoát mà gói khéo tâm tư thành món tặng phẩm quý giá cho đời.

Chỉ mới đây thôi, non ba tuần lễ, nhà thơ Mặc Giang ở xa quê sáng tác nhanh bài thơ NGUYỆN CẦU PHẬT ĐẢN 28 câu nhanh như chớp ánh từ quang, gởi về cho kịp hội Phật đản tại Huế. Tiêu biểu 4 câu sau cũng nói lên được cái tâm tha thiết vì hạnh phúc an vui cho cõi đời của thi nhân:

 

Ngày Phật đản, chúng con xin cầu nguyện

Hoa Vô Ưu thơm ngát tỏa muôn phương

Đạo từ bi trang trải vạn con đường

Khắp pháp giới không còn nơi tăm tối

 

Chư Tôn đức điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán và độc giả đều rất cung ngưỡng tấm lòng của Mặc Giang. Bút hiệu Mặc Giang đã trở thành quen thuộc gần gũi với bạn yêu thơ, bình thơ, kể cả giới lao động các ngành nghề bình thường:

Ta nằm yên đánh giấc

Rung động cả thiên thu

Sóng biếc vỗ đôi bờ

Sông Trường Giang Mặc Tử

Đón gió chờ khách trẩy hội Phật đản trước chùa Linh Mụ, mấy bạn đạp xích lô, xe thồ và xe máy đọc cho tôi nghe một số câu thơ của Mặc Giang trong tập NHỊP BƯỚC ĐĂNG TRÌNH, rồi cười duyên chúng tôi trong tình cảm tương lân, đạp xe tòn ten cả ngày mà không thấy mệt, vì có người hiểu rõ về mình như một tri kỹ:

 

“Thức khuya mới biết đêm dài

Canh tàn mới biết bóng dài tàn canh

Xích lô tử thuở đầu xanh

Đến nay bạc trắng tròng trành xích lô”.

     

Cảm động làm sao! Bác Đàng đạp xích lô từ đời cha đến đời con, gọi tôi đến đọc bốn câu thơ trên để trút nguồn tâm sự về nghề và nghiệp. Thì ra, tôi đạp mà bác tuổi con ngựa như tôi cũng đạp, khác nhau là bác thì chở gạo, còn tôi thì chở trăng dạo quanh tháng ngày cho trót lời thề với vợ con “một đời xe đạp, một đời hư”. Đi để mà học đường học sá, học bạn đồng hành.

Tôi có cái nghề tay trái “chấm bản in”, chấm phết đủ thứ trên đời qua văn chương chữ nghĩa đời nay. Đó là cái nghiệp mà vợ tôi cũng trối trời cái nghiệp quyền rơm vạ đá: đúng không ai khen, mà lỡ sai sót thì lãnh đủ.

Về nhà in chấm bài, các công nhân nhà in thường trêu chọc, chỉ riêng mấy cô đồng nghề đồng nghiệp chấm bản in thì tha cho tôi. Làm chi cái nghề đi hôm về tối nghiệt ngã:

 

Giữa thinh không vọng lời khe khẻ

Nhạn lưng trời vỗ cánh bay xa

Có nghĩa gì một cõi ta bà

Một điểm son, hằng diễm tinh ba

Có ai ngờ đâu, nhà thơ Mặc Giang không sáng tác bài “tôi là người chấm bản in”, thế mà thợ thầy nhà in Công ty cổ phần Thừa Thiên Huế lại chọn cho ra bốn câu thơ của bài “Đừng hỏi chi em” trong tập NHỊP BƯỚC ĐĂNG TRÌNH để hù dọa tôi cho vui: giữa đêm khuya phải đọc lại bản sắp in lần cuối cho giờ lên kẽm ráp vào máy in, cho ra thành phẩm. Tôi nể phục luôn những thầy thợ nhà in có ý thức trách nhiệm cao và kể cả những cô phụ trách K.C.S (kiểm tra chất lượng bản in).

Còn nhiều chuyện kể khá lý thú về việc đọc thơ và thuộc thơ Mặc Giang trong nhân gian, đành xin khất lại kỳ sau in tiếp nội san Liễu Quán và những ấn phẩm khác của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán. Xin tạm ngừng bút trước khi đọc bốn câu thơ, thay lời tác giả trực tiếp ở phương xa:

 

“Nhưng tôi không có bán thơ đâu

Óng ánh sợi thơ gợn sắc màu

Đôi mắt qua thơ đời tuyệt mỹ

Đêm tàn còn đọng những canh thâu”.

Trong sáng tác sáng tạo, nhà thơ Mặc Giang viết nhanh viết vội nhưng luôn đắn đo: cân, đong, đo và đếm. Hèn gì mà thơ Mặc Giang được quảng bá rộng rãi trong mọi giới, số bản in ra không đủ, số lượng ấn bản thường không đủ đáp ứng thị hiếu của người yêu thơ, yêu triết lý và nghĩa lý nhiệm mầu

 

Huế, ngày 16 tháng 5 năm 2009

Lê Quang Thái cẩn chí

    

 

          

Lòng Thành

 

“Mọi hiện hữu trong cuộc sống hồng trần

  Như dòng chảy trùng trùng nhân duyên khởi”

Mặc Giang

 

Ngày ấy, tôi như cánh nhạn lẻ loi tẻ nhạt bơ vơ trước muôn ngàn lối đi bí ẩn của cuộc đời. Tôi cất tiếng hát buồn tênh để gọi bầy trông bạn nhưng chẳng có tiếng nào đáp trả dù chỉ một lần thôi.

 

Cho đến một hôm, tôi đang u buồn theo dõi những bước lang thang của đôi chân bao lần muốn ngã qụy, lẩn thẩn như người khách lạ cố tìm người quen. Hạnh phúc thay ! tôi đã gặp được vườn hoa Đạo Pháp của thi sĩ Mặc Giang. Tôi mải miết rong chơi trong đó, chiêm nghiệm từng loại hoa với cuộc đời. Ôi ! một vẻ đẹp lạ thường, cái hương đức hạnh, hương từ bi, hướng chánh pháp … đang ngược gió lan tỏa khắp muôn phương. Mặc Giang ! người lữ khách đi tìm trăng sao cửa động, đá đầu non trên “chiếc cầu mộc mộc” cheo leo giữa thế giới ba ngàn. Người đã trao cho tôi đóa hoa giác ngộ, những lúc này đây, tôi đã ngửi được hương vị giải thoát và lần theo đó mà chuyển hóa tâm mình qua những lời thơ tràn đầy nhiệt huyết, chân thành, thân thiện. Tôi đã tìm thấy sự tịch tịnh của tâm hồn, và cuộc đời tôi đã được hồi sinh từ dạo đó…

 

Và cứ thế, theo thời gian, lá vẫn trải mình xanh non mấp máy xinh xắn như miệng em bé thơ ngây, những cành non đâm chồi nảy lộc óng ả xanh tươi. Hoa Đạo Pháp nở rộ. Những vần thơ của thi sĩ chan chứa tình người như những làn mây lướt qua làm dịu lại ánh nắng mặt trời để sưởi ấm lòng người. Xa xa, từng đàn én chao liệng gọi bầy ríu rít, vui tươi như hát lên bài ca muôn thuở của đất trời hòa cùng lời ca của Mặc Giang ca ngợi hương hoa Đạo pháp. Tình người tỏa sáng. Niềm tin yêu cuộc sống được thắp lên. Những cánh hoa vần vũ, lên xuống, lại qua giữa đôi bờ tình thương và trí tuệ. Những đóa hoa vẫn cứ hé nở, khởi sắc, ươm nhụy và tỏa ngát hương lành :

“Hoa Chân Lý tỏa thường hằng bất biến

Nở an nhiên cho vạn hữu tồn sinh

Một là hai, hai là một nguyên trinh

Không biến hoại trên hành trình giải thoát

 

Lần nữa dạo chơi giữa cõi trần, tôi lại bắt gặp Vườn hoa Đạo pháp của thi sĩ Mặc Giang qua Mở Cửa Nguồn Tâm 2. Đây là nơi lý tưởng nhất để cho ta tìm lại với chính mình, Vườn hoa ấy, mỗi loại hoa là một trong muôn vàn trân quý của gia bảo Phật pháp, làm kim chỉ nam cho lộ trình tìm về bờ giác, giúp con người tìm lại Phật tánh trong căn nhà thâm tâm của mình :

Mở rộng, không còn đâu chốt khóa

Cửa nào khép gió lộng càn khôn

Nguồn sống, muôn đời luôn sáng tỏa

Tâm như, muôn thuở rạng sắt son

 

Thiết nghĩ, nếu đã bước chân vào cuộc đời thì phải chấp nhận nỗi dày vò của thế cuộc với bao đợt sóng trần ai. Song đến với thơ Mặc Giang, suối nguồn luân lý đạo đức chuẩn mực, mở ra cho cuộc sống đương đại, cho con người đang sống trong biển trầm luân sinh tử nghiệt ngã một cơ hội chuyển hóa, quay về với cội nguồn thánh thiện. Từ đó bạn sẽ hiểu rằng, nỗi đau của trần thế chẳng qua chỉ là một thoáng thăng trầm cho bước đường ước hẹn. Và một ngày kia, bầu trời sẽ lặng gió mưa bay, bể đời sẽ không còn những con sóng não phiền nhấp nhô nơi cõi nội. Đó chính là tấm lòng và tâm huyết của nhà thơ Mặc Giang :

Tôi viết, cho đời bớt khổ đau

Đừng mang cay đắng tạo ưu sầu

Đừng mang oan nghiệt xây phiền lụy

Mà tỏa hương thơm đượm sắc màu 

 

Giữa cuộc lữ “Vạn sầu đeo thế kỷ ”, thi nhân đã gieo trồng, un đúc cả một Vườn hoa Đạo pháp chan chứa tình thương, nở bình yên, thanh thản. Nhà thơ đã hàn dựng lại cả một cuộc tái sinh thầm lặng để cho mọi người ai ai cũng có cơ hội tiếp xúc thẳng với bổn tâm, trực tiếp nghe dòng sông tâm linh đang ngày đêm trôi chảy về miền chân như bất hoại, làm cho tâm hồn con người trở nên thuần tuý, nhẹ nhàng thanh thoát và an lạc, vững vàng bước đi trong cõi vô thường.

 

Hoa Đạo pháp đã đơm bông !

Nhà thơ đã trao tặng cho ta món quà tinh thần vô giá. Thi sĩ không chỉ để dành tặng ngày sinh nhật, ngày lễ … mà đây chính là những đóa hoa Người tặng cho ta suốt cuộc đời, là hương ngát tình thương bàn bạc diêm phù, là ngọn lửa ấm nồng trong đông dài giá lạnh, tiếp thêm sức mạnh nghị lực để mọi người bình thản bước đi trên sáu nẻo ba đường :

“Vô thường cất bước rong chơi

Mở ra gót ngọc, ngát lời hoan ca”

 

Với tình thương cao thượng, với lòng bi mẫn xót thương cuộc đời từ ý thức sâu sắc, nhà thơ Mặc Giang đã ươm trồng cho nhân gian nhiều loại hoa. Cho nên“Trên đất trồng nhiều hoa thì đâu ngại gì cỏ dại …”

 

Ôi ! Có những người đi qua cuộc đời

Chẳng để lại một mảy may bóng dáng

Có họ hay không thì đời vẫn thế

Nhưng có những người đi qua lặng lẽ

Cõi phiêu trầm không vẽ nổi chân dung !

 

Trầm mặc Kinh kỳ

Ngày 20 tháng 4 năm 2009

Hoàng Thu

 

 

 8a Bia truoc - Mo cua Nguon Tam 2 - in 2009

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
05/12/2010(Xem: 8358)
Từ chiếc bóng muốn vượt qua chiếc bóng Quẩn quanh hoài đỉnh óc với miền tim Máu ngại bụi và tế bào ngại khói Cô đơn dài xa hút một đường chim
05/12/2010(Xem: 8811)
thuộc câu bố thí cúng dường tụng năm giới cấm học tham quán thiền
05/12/2010(Xem: 7572)
Mặt trời thôi ngủ mùa đông thì em thôi ngủ giữa vùng lạnh sương
03/12/2010(Xem: 7192)
bướm bay tung cánh vào đời, tung hoa trên đá tung trời trong sương.
02/12/2010(Xem: 9669)
Following disappointments in love and career, Ka-jo-ju went to a monastery high in the mountain and told the master: “Master, I have seen the faces of life and wish to be released from suffering...
01/12/2010(Xem: 8293)
Bagan - chùa tháp cổ sương Có con trăng dệt con đường sử kinh Ngọn đèn pháp bảo lung linh Dấu son một thuở phục sinh đạo vàng
29/11/2010(Xem: 9135)
Anh sẽ hiện ồ anh sẽ hiện Cả rừng cây không ai lên tiếng Bóng tối tràn vũ trụ tan hoang Tiếng thơ kêu trên đầu con kiến
21/11/2010(Xem: 11571)
La dieu bong Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng Chị thẩn thơ đi tìm Đồng chiều Cuống rạ Chị bảo Đứa nào tìm được lá diêu bông Từ nay ta gọi là chồng Hai ngày em tìm thấy lá Chị chau mày Đâu phải lá diêu bông
21/11/2010(Xem: 7397)
Này em ! Có phải khi mình mất đi hạnh phúc Thì mới hay... hạnh phúc có trong đời.
16/11/2010(Xem: 4426)
Viễn Hành Thích Tâm Ngoạn Trên đường vạn dặm tuyệt vời Lòng ai như chẳng hề rời quê hương Vui cười, sống đẹp yêu thương Lòng ai hạnh phúc, quê hương chẳng rời.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,967,282