Tâm nguyện Tăng già GHPGVNTN Bốn Châu lục

10/1/202509:03(View: 2686)
Tâm nguyện Tăng già GHPGVNTN Bốn Châu lục


le hiep ky 14 (2)le hiep ky 14 (3)le hiep ky 14 (135)

Văn phòng điều hợp liên châu

Tâm nguyện Tăng già GHPGVNTN Bốn Châu lục

HT. Thích Nguyên Siêu

 

Trên con đường hoằng dương Phật pháp, bằng thệ nguyện sâu dày của tứ chúng đệ tử Phật, trên là đền ơn chư Phật, dưới là cứu độ chúng sanh. Hôm nay bốn giáo hội đang hành hoạt tại các quốc gia, châu lục xuyên qua các địa bàn hoạt động quá lớn, không và thời gian cũng lắm nhiều cách trở, do vậy mà cứ mỗi lần có nhân duyên để gặp nhau, qua các phương tiện hoặc là trong những dịp Phật sự của các quốc gia châu lục như ngày về nguồn hiệp kỵ lịch đại tổ sư lần thứ 14 hôm nay. Tăng già GHPGVNTN bốn châu sau các thời hội họp, thảo luận trong tinh thần tương kính, tương thuận, tương giáo, tương sám như luật định, để cùng nhau đưa đến quyết định các tâm nguyện như sau: 

Thứ nhất: Hòa hiệp thanh tịnh là bản thệ trong sáng của tăng già, luôn được trân quý và giữ gìn nếp sống của cộng đồng tăng lữ. 

Thứ hai: Các Phật sự được trao đổi cho nhau, nếu có thể, GHPGVNTN bốn châu cùng chia sẻ trên ý vị khế lý, khế cơ, hợp thời, thuận xứ. Đây chính là giá trị tuyệt vời trên con đường hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp. 

Thứ ba: Thời gian về nguồn hiệp kỵ lịch đại tổ sư là nhân duyên thù thắng, trên thì nhớ ơn và đền ơn chư vị tổ đức, dưới cùng nhau chia sẻ Phật pháp và thăm hỏi nhau, sau hai năm xa cách để hâm nóng lại tình huynh đệ, tông môn pháp lữ.

Thứ tư: Hình bóng của chư vị tôn túc của thuở khai sơn ngày một vắng vẻ, khi quý ngài đã hoàn thành công viên quả mãn và về với Phật. Do vậy, thế hệ kế thừa (thanh niên tăng) cần được tạo niềm tin yêu trong ý thức phụng sự, hiến dâng để thừa tiếp con đường truyền trì mạng mạch mà quý ngài kỳ vọng với một niềm tin trọn vẹn. 

Thứ năm: Con đường hoằng pháp phía trước còn dài, và lắm nhiều chướng duyên thử thách, bằng niềm tin bất hoại nơi Tam Bảo cũng như trách vụ và lý tưởng của người xuất gia, chư Tăng trong bốn Giáo hội thống nhất nguyện một lòng phụng sự khả năng vốn có để cúng dường chư Phật và đáp đền công đức hộ pháp của quý Phật tử đã phát tâm. 

Thứ sáu: Thời gian là chất tố để thành tựa mà cũng là sức mạnh làm rệu rã xóa mòn…. Sau lễ về nguồn hiệp kỵ lịch đại tổ sư lần thứ 14 được tổ chức tại chùa Bảo quang, HT. Thích thông Hải làm trưởng ban, đã có đông đủ chư tôn Hòa Thượng trên hàng chứng minh, bốn vị chủ tịch của bốn giáo hội - GHTN Úc Đại lợi, Tân Tây Lan, GHTN Âu châu, GHTN Canada, GHTN Hoa Kỳ và hơn 105 chư tăng ni tham dự trong không khí trang nghiêm thắm tình đạo vị, đánh dấu một chặng đường Phật sự đáng kể, và tiếp nối tinh thần tri ân báo ân ấy, GHPGVNTNHK trao truyền bình bát thiêng liêng này cho GHPGVNTN Canada trong ngày về nguồn lần thứ 15 vào năm 2027 sẽ được tổ chức tại Chùa Cam Lồ Vương do HT. Thích Huệ Minh đảm nhiệm. 

Thiết nghĩ, dù cách mặt nhưng không cách lòng, mai này chư tăng ni ai về trú xứ nấy để lo Phật sự tại bổn tự của mình, nhưng hình ảnh của sự hội họp trong tinh thần hòa hợp, thảo luận trong tinh thần đoàn kết, ra về trong tinh thần hoan hỷ. Đây chính là hương vị sống bất diệt, là chất keo ngàn đời vững chãi trong tận cùng tâm thức phụng sự, hiến dâng của đại tăng hôm nay. 

Bằng một chương trình hiệp kỵ lịch đại tổ sư trang nghiêm trong ý vị, uống nước nhớ nguồn. Toàn thể hội chúng của bốn giáo hội thống nhất và cộng đồng tăng đồng thuận sáu điều tâm nguyện của chư tăng Phật Giáo bốn châu và xin nguyện y giáo phụng hành. 

 

Santa Ana, Califonia, ngày 28 tháng 9 năm 2025 

Tăng Già Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bốn châu đồng phụng hành. 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
8/31/2013(View: 15874)
Ngọc Hân (VOA Radio) phỏng vấn Hòa Thượng Thích Minh Hiếu, Viện Chủ Thiền Viện Minh Quang-- Phật giáo đã du nhập vào Việt Nam trên 2 ngàn năm, nhưng tại Việt Nam, Phật giáo Tăng Già Khất Sĩ là một tông phái chỉ được thành lập vào đầu thế kỷ thứ 20, khởi đầu tại Vùng Đồng Bằng Cửu Long và mở rộng đến Miền Trung Việt Nam. Tuy rằng Tông phái chưa được phát triển tại Bắc Việt, nhưng sau năm 1975, Tông phái lại phát triển mạnh mẽ ở nước ngoài cùng với làn sóng thuyền nhân người Việt.
6/24/2013(View: 12578)
Bao Minh Buddhist Centre, Đại Đức Thích Viên Tịnh, 321-323 Kingston Rd, CLARINDA, VIC 3169, Tel: +61 3 8555 0604, Email: [email protected]
6/24/2013(View: 16049)
ĐĐ Thích Thông Hiếu, 10 Service Street, Sunshine, Vic 3020, Tel: +61. 03. 9442 1326, Email: [email protected]
6/24/2013(View: 14066)
100A Heatherton Road, Narre Warren North Vic 3804, Tel: 03 8774 0298, Tradition: Vietnamese Mahayana, Abbot: Ven. Thich Nhuan Chon, Email: [email protected], Web: www.kimcangtuvien.com
6/24/2013(View: 16568)
Ni Sư Thích Nữ Như Tuyết, 30 Willis St, St.Albans, VIC 3021, Tel: 9382 9977
6/24/2013(View: 19304)
Hình chụp ngày 7-7-2010. Hình ảnh Công Trình Xây Dựng Chánh Điện Tu Viện Vạn Hạnh tại thủ đô Canberra, Úc Châu do HT Thích Quảng Ba khai sáng và xây dựng ...
6/24/2013(View: 19995)
Chùa Phật Quang là được xem là Chùa gỗ tại Melbourne, và là một ngôi chùa Phật giáo duy nhất ở vùng West Footscray, được Ni Sư Chân Kim thành lập vào năm 1991, sau một năm Ni Sư đến định cư tại Úc. Ni Sư là đệ tử của Sư Bà Huyền Tông, Chùa Bình Quang, Phan Thiết và là đệ tử cầu pháp của Trưởng Lão HT Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới. Lúc đầu Chùa được thành lập với dạng "cải gia vi tự" với một ngôi nhà 3 phòng ở số 176 Rupert St, West Footscray, Vic 3011. Sau một thời gian sinh hoạt, với số lượng Phật tử ngày càng đông, nên Chùa đã tạo mãi thêm 2 căn hộ sát bên cạnh để mở rộng cảnh quan và đáp ứng nhu cầu thiết thực cho Phật tử các giới, do đó diện tích tổng quát của Chùa hiện nay là 2000m2.
6/24/2013(View: 14681)
Ngôi tu viện Phật giáo vùng Tây Bắc của tiểu bang Victoria được Thượng tọa Thích Tâm Phương khai sơn từ năm 1990. Ban đầu tu viện tọa lạc ở vùng Fawkner. Đến năm 1995, tu viện mua lại ngôi trường tiểu học Fawkner cũ có diện tích 8.000 m2 và xây dựng thành ngôi tu viện mang tên Bồ tát Thích Quảng Đức từ năm 1997 đến năm 2003. Công trình do kiến trúc sư Nguyễn Kiển Thành thiết kế theo kiểu chữ “Công” mang dáng dấp kiến trúc cổ kính Á Đông. Đại lễ khánh thành được tu viện tổ chức vào ba ngày 10, 11 và 12/10/2003.
6/24/2013(View: 12798)
Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 18 (tổ chức tại Tostedt, Đức Quốc, từ 28-7 đến 5-8-2006) Nhiếp ảnh & trình bày: ĐĐ Viên Duy, Sa Di Vạn Ân, Quảng Trì, Diệu Lý, Phổ Trí