Tâm nguyện Tăng già GHPGVNTN Bốn Châu lục

01/10/202509:03(Xem: 2682)
Tâm nguyện Tăng già GHPGVNTN Bốn Châu lục


le hiep ky 14 (2)le hiep ky 14 (3)le hiep ky 14 (135)

Văn phòng điều hợp liên châu

Tâm nguyện Tăng già GHPGVNTN Bốn Châu lục

HT. Thích Nguyên Siêu

 

Trên con đường hoằng dương Phật pháp, bằng thệ nguyện sâu dày của tứ chúng đệ tử Phật, trên là đền ơn chư Phật, dưới là cứu độ chúng sanh. Hôm nay bốn giáo hội đang hành hoạt tại các quốc gia, châu lục xuyên qua các địa bàn hoạt động quá lớn, không và thời gian cũng lắm nhiều cách trở, do vậy mà cứ mỗi lần có nhân duyên để gặp nhau, qua các phương tiện hoặc là trong những dịp Phật sự của các quốc gia châu lục như ngày về nguồn hiệp kỵ lịch đại tổ sư lần thứ 14 hôm nay. Tăng già GHPGVNTN bốn châu sau các thời hội họp, thảo luận trong tinh thần tương kính, tương thuận, tương giáo, tương sám như luật định, để cùng nhau đưa đến quyết định các tâm nguyện như sau: 

Thứ nhất: Hòa hiệp thanh tịnh là bản thệ trong sáng của tăng già, luôn được trân quý và giữ gìn nếp sống của cộng đồng tăng lữ. 

Thứ hai: Các Phật sự được trao đổi cho nhau, nếu có thể, GHPGVNTN bốn châu cùng chia sẻ trên ý vị khế lý, khế cơ, hợp thời, thuận xứ. Đây chính là giá trị tuyệt vời trên con đường hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp. 

Thứ ba: Thời gian về nguồn hiệp kỵ lịch đại tổ sư là nhân duyên thù thắng, trên thì nhớ ơn và đền ơn chư vị tổ đức, dưới cùng nhau chia sẻ Phật pháp và thăm hỏi nhau, sau hai năm xa cách để hâm nóng lại tình huynh đệ, tông môn pháp lữ.

Thứ tư: Hình bóng của chư vị tôn túc của thuở khai sơn ngày một vắng vẻ, khi quý ngài đã hoàn thành công viên quả mãn và về với Phật. Do vậy, thế hệ kế thừa (thanh niên tăng) cần được tạo niềm tin yêu trong ý thức phụng sự, hiến dâng để thừa tiếp con đường truyền trì mạng mạch mà quý ngài kỳ vọng với một niềm tin trọn vẹn. 

Thứ năm: Con đường hoằng pháp phía trước còn dài, và lắm nhiều chướng duyên thử thách, bằng niềm tin bất hoại nơi Tam Bảo cũng như trách vụ và lý tưởng của người xuất gia, chư Tăng trong bốn Giáo hội thống nhất nguyện một lòng phụng sự khả năng vốn có để cúng dường chư Phật và đáp đền công đức hộ pháp của quý Phật tử đã phát tâm. 

Thứ sáu: Thời gian là chất tố để thành tựa mà cũng là sức mạnh làm rệu rã xóa mòn…. Sau lễ về nguồn hiệp kỵ lịch đại tổ sư lần thứ 14 được tổ chức tại chùa Bảo quang, HT. Thích thông Hải làm trưởng ban, đã có đông đủ chư tôn Hòa Thượng trên hàng chứng minh, bốn vị chủ tịch của bốn giáo hội - GHTN Úc Đại lợi, Tân Tây Lan, GHTN Âu châu, GHTN Canada, GHTN Hoa Kỳ và hơn 105 chư tăng ni tham dự trong không khí trang nghiêm thắm tình đạo vị, đánh dấu một chặng đường Phật sự đáng kể, và tiếp nối tinh thần tri ân báo ân ấy, GHPGVNTNHK trao truyền bình bát thiêng liêng này cho GHPGVNTN Canada trong ngày về nguồn lần thứ 15 vào năm 2027 sẽ được tổ chức tại Chùa Cam Lồ Vương do HT. Thích Huệ Minh đảm nhiệm. 

Thiết nghĩ, dù cách mặt nhưng không cách lòng, mai này chư tăng ni ai về trú xứ nấy để lo Phật sự tại bổn tự của mình, nhưng hình ảnh của sự hội họp trong tinh thần hòa hợp, thảo luận trong tinh thần đoàn kết, ra về trong tinh thần hoan hỷ. Đây chính là hương vị sống bất diệt, là chất keo ngàn đời vững chãi trong tận cùng tâm thức phụng sự, hiến dâng của đại tăng hôm nay. 

Bằng một chương trình hiệp kỵ lịch đại tổ sư trang nghiêm trong ý vị, uống nước nhớ nguồn. Toàn thể hội chúng của bốn giáo hội thống nhất và cộng đồng tăng đồng thuận sáu điều tâm nguyện của chư tăng Phật Giáo bốn châu và xin nguyện y giáo phụng hành. 

 

Santa Ana, Califonia, ngày 28 tháng 9 năm 2025 

Tăng Già Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bốn châu đồng phụng hành. 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/05/2025(Xem: 2008)
Trong sâu thẳm tâm hồn cùa người dân Việt Nam xa xứ, dù đi đâu, ở đâu, mọi người luôn khao khát về một chốn tâm linh, một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Nhất là, mối quan tâm đến thế hệ tương lai của các con em được sinh ra và lớn lên trên đất nước xứ người. Mang ý nghĩa cao cả ấy, năm 2006, cố Hòa thượng Thích Minh Tuyền đã dày công kiến tạo Chùa Việt Nam, ngôi chùa của Phật giáo Việt Nam đầu tiên tại Nhật Bản.
18/05/2025(Xem: 6485)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2649 tại Thiền Viện Minh Quang Nam Úc
04/05/2025(Xem: 7318)
🙏🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
01/05/2025(Xem: 1762)
Trên bước đường tu hành, người xuất gia luôn nỗ lực buông bỏ mọi vướng bận riêng tư của thế nhân thường ngày để nhẹ bước thong dong trên con đường cao thượng để xiểng dương Phật pháp. Và chỉ khi nào chúng ta thực sự đã cất bước trên con đường thong dong ấy, thì tất cả các pháp thế nhân thường tình được chư Tăng Ni ứng dụng và chuyển biến thành phương thức đưa đạo pháp vào cuộc sống. Từ thực tế đó, khi đặt trên vai xứ mạng hoằng pháp lợi sanh là sứ mệnh cao cả của người Tăng sĩ. Hoằng Pháp độ sanh, là tùy duyên hóa độ chúng sanh, nương vào các pháp thế gian để chỉ ra pháp xuất thế gian. Có như vậy, Phật Giáo mới trường tồn và tiếp tục phát triển qua Phật lịch 2,569 năm. Và Pháp Phương Tiện gần như thị hiện đồng hành cùng Như Lai Thiền Tự trong 40 năm qua...
30/04/2025(Xem: 6235)
Mỗi người trong chúng ta đều có rất nhiều chuyến đi trong suốt cuộc hành trình dài sinh tử của mình. Có người đi ngắn rồi bỏ cuộc. Có người đi nửa chừng rồi lại quay về. Có người đi suốt một đoạn đường dài không ngơi nghỉ; trong đó có tôi đã bao lần đi rồi bao lần đến. Phái Đoàn Hoằng Pháp của chúng tôi tại Hoa Kỳ lần nầy có chuyến đi dài nhất kể từ xưa đến nay và kết hợp cả 3 châu lục, đôi khi trở thành 4. Đó là: Châu Âu, Châu Á, Châu Úc và Châu Mỹ, trải qua 10 địa phương chính tại các nơi ở Hoa Kỳ từ ngày 26.2.2025 đến ngày 6.5.2025 gồm các nơi như sau: Bắc California, Nam California, Dallas, Oklahoma, Atlanta, Houston, Jacksonville, Philadelphia, Washington DC và Minneapolis. Và mỗi nơi đến như vậy, Phái Đoàn của chúng tôi chia ra giảng 2 đến 4 chỗ khác nhau tại chùa và tại tư gia của các Phật tử, cũng như tham dự các lễ quan trọng tại những nơi sau đây:
30/04/2025(Xem: 2038)
Kỷ Yếu 40 Năm (1985-2025) Thành Lập Như Lai Thiền Tự, San Diego, California, Hoa Kỳ
05/03/2025(Xem: 2675)
Chùa Xá Lợi, thành phố Rosemead, California, USA Address: 2755 Del Mar Ave, Rosemead, CA 91770 Phone: (626) 572-0389 Chùa Xá Lợi do cố Thượng Tọa Thích Minh Hạnh khai sơn & trụ trì tư năm 1981 đến 1998 Từ năm 1998 đến 2016: Cố Sư Bà Như Nguyện trụ trì Từ năm 2016 đến nay do Ni Sư Nhật Nhan trụ trì
16/02/2025(Xem: 3153)
Không biết vô tình hay hữu duyên mà tôi đến với ngôi ni tự này, chuyện cách đây đã mười mấy năm về trước, trong một lần lái xe lang thang vì buồn bực tôi ghé vào ngôi nhà nho nhỏ có treo cờ Phật giáo và biển hiệu Hải Ấn. Tôi đi loanh quanh rồi vào lễ Phật mà không hề có chủ ý, từ đó trong tôi bao nhiêu ký ức cũ tuôn trào và cảm xúc trỗi dậy như sóng trùng dương.
04/01/2025(Xem: 4088)
Thông Báo thay Thư Mời tham dự Lễ Đặt Đá Xây Dựng Tu Viện Kim Cang, Melbourne, Úc Châu (Sunday 5/1/2025)
26/12/2024(Xem: 9295)
Trung tâm sinh hoạt này rộng rãi, được bao bọc bởi rừng cây mát mẽ, môi trường thiên nhiên trong sạch. Cách phi trường Adelaide 30 phút lái xe và cách chùa Pháp Hoa 40 phút. Hệ thống phòng ngủ, vệ sinh và những khu vực sinh hoạt ngoài trời rất đầy đủ và tiện nghi. THAM GIA KHÓA TU: *Quý Phật tử tham gia khóa tu nên đăng ký nơi ngôi chùa mình đang sinh hoạt hoặc đăng ký trực tiếp với ban tổ chức qua email: [email protected]. *Các học viên ở ngoài tiểu bang Nam Úc xin hoan hỷ mua vé máy bay đến phi trường Adelaide từ sáng đến trước 3:00pm ngày 25-12-2024. Tất cả sẽ được BTC đón tại phi trường và đưa về nơi Khóa Tu Học. * Ngày 30/12/24 mãn khóa, học viên sẽ được đưa ra phi trường sau 12:00pm và đến phi trường khoảng 2:00pm. Phật tử học viên nào đến và đi sớm hoặc trễ hơn thời gian nói trên, xin sử dụng phương tiện tự túc.