Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Một ngôi chùa ở Springvale South, Chùa Minh Nguyệt bốc cháy vào khoảng 8 giờ tối Chủ Nhật 5/2.

06/02/202311:25(Xem: 1907)
Một ngôi chùa ở Springvale South, Chùa Minh Nguyệt bốc cháy vào khoảng 8 giờ tối Chủ Nhật 5/2.

Chua Minh Nguyet bi chay (11)Springvale South: Lửa thiêu rụi Chùa Phật Giáo Minh NguyệtCác nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu vào tối Chủ Nhật 5/2 —để khống chế một đám cháy lớn bùng phát tại ngôi Chùa Phật Giáo ở Springvale South, phía đông nam Melbourne.


Các cảnh quay về vụ cháy cho thấy ngọn lửa bốc cao tới 150m trên bầu trời và khói bốc lên từ đám cháy.

Những người gần đó có thể nghe thấy tiếng khóc và thở hổn hển.

Hiện vẫn chưa biết liệu có ai ở bên trong khi đám cháy bắt đầu hay không và đám cháy dự kiến sẽ được các nhà điều tra tiến hành càng sớm càng tốt.

Ngôi Chùa Hội Phật Giáo Minh Nguyệt (Bright Moon Buddhist Society Temple) là một địa danh nổi tiếng ở phía đông-nam và được hàng ngàn tín đồ Phật Giáo ở Melbourne thường xuyên viếng thăm.

Ít nhất ba chục phương tiện cứu hỏa và thiết bị, trong đó có một số xe thang cao, đã được gọi đến hiện trường trên đường Springvale Rd sau khi ngọn lửa bùng phát vào khoảng 8 giờ tối.

Đài Số-9 đưa tin hơn 150 lính cứu hỏa đã được gọi đến hiện trường với tầm nhìn cho thấy ngôi chùa đã bị hư hại đáng kể và vẫn còn âm ỉ cháy ở nhiều nơi.


Lực lượng Cứu hỏa Victoria (FRV) đã ban hành Cảnh báo Theo dõi và Hành động cho Dingley Village, Keysborough, Noble Park và Springvale South.

FRV cho biết cư dân ở những vùng ngoại ô lân cận nên đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ bên ngoài, tắt hệ thống sưởi và làm mát, tránh khu vực có hỏa hoạn và giữ cho đường thông thoáng để các dịch vụ khẩn cấp có thể sử dụng chúng. Đường Springvale Rd đã bị đóng tại Springvale South.


Theo các bài đăng trên mạng xã hội, khói từ đám cháy tại ngôi chùa hai-tầng đã được phát hiện cách đó 15 km trong khi FRV đã cảnh báo người dân tiếp tục theo dõi đám cháy trong trường hợp điều kiện thay đổi.

Các video trên mạng xã hội cho thấy những ngọn lửa sáng rực dọc theo đỉnh của ngôi chùa.

Lực lượng Cứu hỏa Victoria xác nhận ngọn lửa đã được kiểm soát lúc 10 giờ 35 tối. (NQ)

Chua Minh Nguyet bi chay (11)Chua Minh Nguyet bi chay (12)Chua Minh Nguyet bi chay (13)Chua Minh Nguyet bi chay (14)Chua Minh Nguyet bi chay (16)Chua Minh Nguyet bi chay (17)Chua Minh Nguyet bi chay (18)Chua Minh Nguyet bi chay (19)Chua Minh Nguyet bi chay (20)“Rất vui mừng”: Chỉ khoảng 5% tro cốt trong số 600 bị hư hại bởi vụ cháy Chùa Minh Nguyệt


Một ngôi Chùa Phật Giáo ở phía đông nam Melbourne đã bị lửa thiêu rụi chỉ sau một đêm khiến một số gia đình lo sợ tro cốt quý giá của những người thân yêu sẽ ra đi mãi mãi.

Ngọn lửa dữ dội được nhìn thấy bốc ra từ Chùa Hội Phật Giáo Minh Nguyệt (Bright Moon Buddhist Society Temple) ở Springvale vào khoảng 8 giờ tối hôm Chủ Nhật 5/2.

Cảnh sát Victoria xác nhận vào sáng Thứ Hai rằng các cuộc điều tra về nguyên nhân vụ hỏa hoạn đang diễn ra và không rõ liệu nó có bị đốt cháy một cách đáng ngờ hay không.

Vào chiều tối Thứ Hai 6/2, phát ngôn viên của Cảnh sát Victoria cho biết nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được xác định.

Tuy nhiên –không bị coi là đáng ngờ, người phát ngôn nói.

Công trình bị cháy rụi hoàn toàn, chỉ còn trơ khung và một số mảng mái ngói.

Khoảng 5 phần trăm tro cốt bị hư hại, quan chức cứu hỏa nói

Tro cốt của gần 600 người được giữ bên trong tòa nhà, nơi đóng vai trò quan trọng là trung tâm cộng đồng của nhiều người trong khu vực.

Tro cốt được cất giữ ở phía nam của ngôi chùa, nơi dường như ít bị hư hại nhất.

Trợ lý Giám đốc Cứu hỏa Victoria –Paul Foster cho biết tình trạng của tro cốt là ưu tiên hàng đầu khi tòa nhà có thể tiếp cận được.

“Và tin tốt là chúng tôi đã có thể vào đó, chụp ảnh và mang chúng về cho đội từ ngôi đền”, ông nói vào tối Thứ Hai.

“Và chúng tôi ước tính chỉ có 5% tro cốt bị hư hại, phần còn lại đều không bị ảnh hưởng”.

Ông Foster nói rằng đó là “một chiến thắng thực sự lớn” và một kế hoạch sẽ được đưa ra để mọi người có thể vào khu vực này một cách an toàn và di chuyển tro cốt theo các nghi thức văn hóa.

Ông nói: “Cộng đồng địa phương rất, rất vui mừng với tin đó”.

Nỗi lo về tro cốt người thân sau vụ cháy chùa

Trước đó –Cô Jenny Tang, cư dân địa phương, có tro cốt của cha trong chùa, cho biết cô hoàn toàn đau khổ bởi ngọn lửa.

“Ngôi chùa là nơi chúng tôi có thể đến ở với cha mình. Đó giống như ngôi nhà thứ hai vậy”, cô Tang nói.

“Đó là nơi nhiều người cầu nguyện và rất là đặc biệt đối với nhiều người nên đây là một mất mát lớn”.

Cha của cô Tang, một người tị nạn đến Úc từ Việt Nam, được mô tả là một người được nhiều người yêu mến.

“Cha tôi là một người đàn ông rất khôn ngoan và thông minh, ông đã xây dựng cuộc sống của mình ở đây. Ông ấy sống một cuộc đời đầy đủ và có 4 người con, người vợ lúc nào cũng yêu thương ông ấy. Chúng tôi cảm thấy lạc lõng khi không có ông ấy trong một thời gian và ông ấy luôn yêu cộng đồng này”.

Cô cho biết nhìn thấy những hình ảnh về sự tàn phá đã khiến cho cô rơi nước mắt.


“Khi tôi nhìn thấy những bức ảnh về vụ cháy, ngay khi tôi nhìn thấy chúng, tôi đã quá đau khổ để di chuyển. Tôi đã khóc đến mất ngủ”, cô Tang nói.

“Có cảm giác như ông chết lần thứ hai và chúng tôi cảm nhận được nỗi đau mất ông một lần nữa”.

Không có báo cáo về thương tích.

Khoảng 80 lính cứu hỏa đã tham gia vào cuộc chiến để dập tắt ngọn lửa.

Cư dân địa phương, anh Andrew Lack mô tả hiện trường có một “quả cầu lửa khổng lồ”.

Anh Andrew nói: “Thật là một cú sốc khi thấy những gì thuộc về cộng đồng của chúng ta bị phá hủy và thật đáng buồn cho cộng đồng của chúng ta”.


“Chúng tôi đã nói chuyện với một người gần đây đã đưa tro cốt của một thành viên trong gia đình vào chùa, và họ đã trố mắt ra nhìn. Điều đó thật khó khăn”.

Thị trưởng Thành phố Greater Dandenong Eden Foster cho biết bà “vô cùng đau khổ”.

“Trái tim tôi hướng về cộng đồng Phật Giáo”, cô nói.

“Ngôi chùa là một biểu tượng của Springvale South và là nơi thờ cúng và tụ tập của nhiều người”.

Lực lượng cứu hỏa và cảnh sát có mặt tại hiện trường, làm việc để xác định nguyên nhân vụ cháy.

Xe cứu thương Victoria xác nhận không có thương tích nào được báo cáo trong vụ cháy đêm qua. (NQ)Chua Minh Nguyet bi chay (2)Chua Minh Nguyet bi chay (4)Chua Minh Nguyet bi chay (5)Chua Minh Nguyet bi chay (6)Chua Minh Nguyet bi chay (7)Chua Minh Nguyet bi chay (8)Chua Minh Nguyet bi chay (9)Chua Minh Nguyet bi chay (10)

                                              Hình ảnh: Facebook Chùa Giác Hoàng (Noble Park, Victoria, Australia)

Vĩnh Lợi Lý: ‘Tại sao? Tại sao?’; Cộng đồng Phật Giáo đau lòng vì vụ cháy Chùa Springvale South

Các Phật tử từ Springvale đã quá đau khổ và đã có một đêm mất ngủ vào Chủ Nhật sau khi chứng kiến ngôi chùa của họ bốc cháy.

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

• Một ngôi chùa ở Springvale South, Chùa Minh Nguyệt bốc cháy vào khoảng 8 giờ tối Chủ Nhật 5/2.

• Khoảng 150 lính cứu hỏa đã được gọi đến, và họ phải mất gần 3 giờ mới kiểm soát được ngọn lửa.

• Springvale bao trùm trong khói và ngọn lửa được báo cáo là có thể nhìn thấy cách xa 15 km.

• Ngôi đền bị phá hủy, và khoảng 30 cư dân lân cận đã được sơ tán khỏi nhà của họ.

• Nguyên nhân của vụ cháy được cho là bắt đầu bởi một nguồn điện không xác định –không bị coi là đáng ngờ.


Mặc dù ngọn lửa đã được kiểm soát vào tối Chủ Nhật, nhưng các thám tử cần sự chấp thuận của thanh tra tòa nhà vào sáng Thứ Hai để đặt chân đến địa điểm ngôi Chùa Hội Phật Giáo Minh Nguyệt (Bright Moon Buddhist Society Temple).

Ngôi chùa Minh Nguyệt ở Springvale đã bị hỏa hoạn thiêu rụi vào đêm Chủ Nhật.

Hơn 150 nhân viên cứu hỏa đã được gọi đến ngôi chùa ở Springvale vào khoảng 8 giờ tối Chủ Nhật, và họ đã mất hơn 2 tiếng rưỡi để kiểm soát ngọn lửa.

Không có ai ở trong chùa vào thời điểm đó và không ai bị thương, mặc dù 2 người qua đường đã được điều trị vì ngạt khói nhẹ và 30 cư dân phải sơ tán khỏi nhà của họ.

Các tình nguyện viên của ngôi chùa đã khóc khi họ khảo sát thiệt hại từ bên kia đường Springvale Rd vào sáng Thứ Hai 6/2.

Chủ tịch Hội Phật Giáo Minh Nguyệt –Ông Vĩnh Lợi Lý cho biết ông quá “đau khổ” khi nhận được những bức ảnh về đám cháy từ các tình nguyện viên đau khổ khi đang ăn mừng Tết Nguyên Đán tại một nhà hàng gần đó.

“Đêm qua tôi không ngủ được”, ông nói. “Cả đêm không ngủ, chỉ (tự nói với bản thân mình) –Tại sao? Tại sao? Tại sao?’.

“Mọi người đều rất buồn… ngọn lửa cháy quá nhanh”.

Ngôi chùa trên đường Springvale Rd đã hoàn toàn bốc cháy khi lính cứu hỏa đến. Theo các bài đăng trên mạng xã hội, khói từ đám cháy được phát hiện từ khoảng cách hơn 15 km.

Lực lượng cứu hỏa tuyên bố ngọn lửa đã được kiểm soát vào khoảng 10 giờ 35 tối Chủ Nhật.

Trợ lý Giám đốc Cứu hỏa, Ông Paul Foster cho biết ngọn lửa bùng phát nhanh chóng do khối lượng gỗ và đồ đạc mềm bên trong ngôi chùa, cao tới 6-7 tầng ở một số khu vực.

“Đó là một ngôi chùa hùng vĩ, nhưng đã có nhiều thiệt hại. Đó là một công việc rất, rất khó”, ông Foster nói.

“Ngọn lửa dường như phát ra từ phía bắc của tòa nhà, nhưng còn quá sớm để xác định nguyên nhân”.

“Mặt sau của ngôi chùa nhà rất không an toàn, chúng tôi đã cử các nhà khảo sát ngôi chùa vào sáng nay để xác định mức độ chắc chắn về mặt cấu trúc của tòa nhà. Chúng tôi sẽ làm việc dưới sự hướng dẫn của họ trước khi chúng tôi gửi bất kỳ lực lượng nào vào”.

Ông Lý cho biết đang chờ để biết liệu tro cốt của khoảng 500 đến 600 người có còn nguyên vẹn sau vụ cháy hay không. Phần còn lại được cất giữ ở phía sau ngôi chùa (phía nam), phần duy nhất của cấu trúc không bị ngọn lửa thiêu rụi.

Ông Foster cho biết ưu tiên của Lực lượng Cứu hỏa Victoria vào sáng Thứ Hai là xác định quy mô thiệt hại đối với khu vực lưu giữ những chiếc bình đựng tro cốt và hy vọng sẽ đưa tro cốt ra khỏi ngôi chùa một cách an toàn. Ông cho biết một khi địa điểm được coi là an toàn, các nhà điều tra sẽ sàng lọc đống đổ nát để tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ cháy.

“Đó không chỉ là nơi thờ cúng, mà còn là nơi mọi người tụ tập, và rất nhiều tro cốt của mọi người ở đây”, ông nói.

“Chúng tôi hy vọng rằng tro cốt vẫn ổn, và nếu đúng như vậy thì điều đó thực sự tốt, bởi vì cộng đồng ở đây muốn tro cốt được an toàn”.

Vào tối Thứ Hai thì Cộng đồng Phật Giáo nhận được tin vui, vì chỉ có 5% tro cốt torng số 600 bị hư hại, phần còn lại đều không bị ảnh hưởng.

Trong số những người nóng lòng muốn biết số phận của tro cốt, là Phan Nhi, người có tro cốt của ông bà được cất giữ tại chùa.

“Tôi cảm thấy rất tệ –chúng tôi lo lắng rằng mọi thứ đang rối tung lên; rằng mọi thứ đã biến mất”, cô nói.

“Mong rằng ở đó không sao, đó là điều chúng tôi mong muốn”.

Ông Foster cho biết máy bay không người lái đã được sử dụng vào Thứ Hai để xác định các điểm nóng trong ngôi chùa có thể bốc cháy trở lại và có khả năng lính cứu hỏa sẽ ở lại hiện trường trong “vài ngày”.

Ông Lý cho biết ông đã ở chùa chỉ vài giờ trước khi xảy ra vụ cháy, và ra về vào khoảng 6 giờ chiều. Ông cho biết một người dọn dẹp cũng đã đến địa điểm nhưng đã hoàn thành nhiệm vụ của cô ấy chỉ sau 7 giờ tối.


Ông Lý cho biết ông di cư đến Úc năm 1979 và Hội Phật Giáo Minh Nguyệt được thành lập năm 1980, từ một nhóm Phật tử.

Lúc đầu, họ sử dụng một nhà để xe ở Springvale để tụng kinh và sinh hoạt, trước khi quyên góp đủ tiền để mua địa điểm hiện tại ở Springvale South vào đầu những năm 1990 và cuối cùng là xây dựng ngôi chùa.

“Các thành viên… có thể sẽ quyên góp một lần nữa”, ông nói. “Nhưng tôi đã quá già –tôi đã ngoài 70 tuổi. Hay là cho tôi 20 năm, nhưng đã quá muộn”.

Cảnh sát Victoria xác nhận vào sáng Thứ Hai rằng các cuộc điều tra về nguyên nhân vụ hỏa hoạn đang diễn ra và cho biết vẫn chưa rõ liệu ngọn lửa có được thắp lên một cách đáng ngờ hay không.

Vào chiều tối Thứ Hai 6/2, phát ngôn viên của Cảnh sát Victoria cho biết nguyên nhân vụ cháy được cho là bắt đầu bởi một nguồn điện không xác định –không bị coi là đáng ngờ.

Ông Foster nói: “Có một số máy quay video ở đây và cảnh quay bằng máy bay không người lái mà chúng tôi đã tự thực hiện, cộng với việc cuộc điều tra sẽ giúp xác định nguyên nhân, hy vọng vậy”.

Ông Sean O’Reilly, ủy viên hội đồng Greater Dandenong, nói rằng ngọn lửa bắt đầu xuất hiện trên mạng vào khoảng 8 giờ tối Chủ Nhật, và thật đáng buồn khi biết ngôi chùa đã bị “thiêu rụi hoàn toàn”.

Ông nói: “Rõ ràng là có điều gì đó rất nghiêm trọng đang xảy ra”.

Ông mô tả ngôi chùa là điểm “nổi bật” trong khu vực.

Ông O’Reilly nói: “Ngôi chùa này là một ngọn hải đăng cho các Phật tử và cho bất kỳ ai muốn có thời gian yên tĩnh để thiền định”. (NQ)


Tổng trưởng Đa Văn Hóa:
Vô cùng đau buồn về vụ cháy Chùa ở Springvale

Ông Andrew Giles, Tổng trưởng Bộ Di trú, Quốc tịch và Đa văn hóa, đã lên phương tiện truyền thông xã hội để nói rằng ông vô cùng đau buồn khi biết về trận hỏa hoạn lớn thiêu rụi ngôi Chùa Hội Phật Giáo Minh Nguyệt (Bright Moon Buddhist Society Temple) ở Melbourne trong đêm.

Ông Andrew Giles cho biết trên Instagram và Twitter: “Tôi vô cùng đau buồn khi biết rằng ngôi Chùa Minh Nguyệt ở Springvale đã bị hư hại bởi một trận hỏa hoạn kinh hoàng chỉ trong đêm”.


Andrew Giles

Andrew Giles-2

“Điều này đặc biệt khó khăn khi cộng đồng tụ tập để ăn mừng lễ hội đèn lồng, đánh dấu sự kết thúc của Tết Nguyên Đán”.

“Chùa Phật Giáo Minh Nguyệt đã là một trụ cột của cộng đồng Springvale, cung cấp sự hướng dẫn tâm linh cho việc giảng dạy Phật giáo và là nơi an nghỉ cuối cùng cho nhiều tín đồ Phật Giáo”.

“Tôi xin cảm ơn Lực lượng Cứu hỏa Victoria vì đã dập tắt được đám cháy và tôi hy vọng cộng đồng có thể cùng nhau giúp xây dựng lại ngôi chùa nguy nga này”. (NQ)


Source:

https://nhanquyen.co/springvale-south-lua-thieu-rui-chua-hoi-phat-giao-nguyet-quang/

***

Vài hình ảnh
phái đoàn Hành Hương Lễ Phật Đầu Xuân Quý Mão
của Tu Viện Quảng Đức viếng thăm Chùa Minh Nguyệt
lúc 10am sáng Chủ Nhật 5/2/2023 (Rằm Tháng Giêng)
đến 8pm tối Chủ Nhật thì Chùa bị hỏa hoạn, đây là
những ảnh cuối cùng của ngôi Chùa xinh đẹp được
ghi nhận trước khi bị thiêu rụi.

chua minh nguyet (2)chua minh nguyet (4)chua minh nguyet (5)chua minh nguyet (7)chua minh nguyet (9)chua minh nguyet (10)chua minh nguyet (12)chua minh nguyet (13)chua minh nguyet (14)chua minh nguyet (15)chua minh nguyet (19)chua minh nguyet (21)chua minh nguyet (25)chua minh nguyet (26)chua minh nguyet (32)chua minh nguyet (36)chua minh nguyet (47)chua minh nguyet (50)facebook
youtube

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/02/2023(Xem: 502)
Sám Hối Để Sống Đời An Vui (Bài giảng của ĐĐ Thích Nhuận Ân)
26/02/2023(Xem: 555)
Kinh Phổ Môn (Giọng tụng: Thích Nhuận Ân)
26/02/2023(Xem: 538)
Kinh A Di Đà, Lắng Đọng Lòng Người (giọng tụng: Thích Nhuận Ân)
22/02/2023(Xem: 943)
Chùa Huệ Minh tọa lạc tại số 6525 Lemon Hill Avenue, thành phố Sacramento, tiểu bang California, được Đại đức Thích Huyền Thiện thành lập vào năm 2018, đã tổ chức buổi tiệc chay hùn phước xây dựng ngôi chùa vào ngày 19 tháng 02 năm 2023 tại nhà hàng Bách Giai số 6601 Florin Road, thành phố Sacramento.
16/02/2023(Xem: 644)
Thầy Thích Thanh Nguyên và những tiểu cảnh Tết Chùa Giác Nguyên 2023
16/02/2023(Xem: 596)
Tết Quý Mão 2023: Sư Cô Phước Nhẫn, Trụ Trì Chùa Liên Hương gởi lời chúc tết đến mọi người
16/02/2023(Xem: 604)
Phỏng vấn HT. Tuệ Uy | Tiệc Chay Gây Quỹ cho Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần 10 Năm 2023
16/02/2023(Xem: 966)
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, nhằm cầu nguyện thế giới hòa bình, dịch bệnh sớm tiêu trừ, nhân dân an lạc, chư Tăng và Phật tử vùng Bắc California, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Pháp hội Dược Sư Thất Châu - Khóa tu: Nương tựa Chánh pháp vào hai ngày 11/02 và 12/02/2023 tại James Lick High School, số 57 N. White Road, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ.
01/02/2023(Xem: 16180)
Tán thán công đức quý Phật tử gần xa đã cúng dường hộ trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌸🏵️ HL Cụ bà Thiện Chánh (SA): $200 Nguyên Quảng Lương Ngọc Thủy: $300 Mai Thị Cao Trâm, Olivia: $200 ( Hồi hướng cho HL Stewart. J. Hibbert) Nguyên Như, Nguyên Quảng Bình: $500 ( Hồi hướng cho Mẹ Bạch Vân Phạm Thị Doan) Hoàng Lộc, Ái Định (hồi hướng cho cụ bà Diệp Tú Liên): $400 Tâm Thư (Sydney): $200 Nguyên Quảng Hương: $200 Thiện An, Thiện Lạc (Tiệm vàng Kim Châu, SA): $500 Lâm Tuyết Mai (Nguyên Quảng Anh): $1000 Diệu Tuyết Lệ Trinh (hồi hướng cho HL Phụ Thân Trần Tiêu): $500 Bé Mattis Hugh Le-Tang (Phước Lành): $100 Steve Nguyên Thiện Bảo, Tuyết Nguyên Thiện Hạnh: $500 Khánh Vân, Khánh Linh: $100 Cụ Bà Viên Huệ (Darwin): $200 Mỹ Lệ, Hoàng Em, Thanh Phong, Thanh Vũ (Hồi hướng cho Mẹ): $5000 Quảng Trí Chánh, Quảng Tuệ Dung (Cali, USA): $200 Bảo Diệu Hạnh (hồi hướng cho em trai Dương Hồng Anh): $500 Phi Thị Lan, Trần Văn Dũng (
14/01/2023(Xem: 789)
Tâm Thư kêu gọi Phật tử gần xa phát tâm cúng dường hoặc cho mượn ngân quỹ xây Chùa Giác Nhiên, Auckland, Tân Tây Lan 🙏🌻🙏🌸🙏🌼🙏🌸🙏🍂🙏🌻🙏🌸🙏🍁🙏🌼🌷🍂🙏
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,213,170