Hai Chữ Phước Điền

11/07/201810:07(Xem: 20024)
Hai Chữ Phước Điền

5. HT Trường Sanh

HAI  CHỮ  PHƯỚC  ĐIỀN

Thích Trường Sanh

 

 

Chữ Điền là ruộng; hai chữ Phước Điền là ruộng phước. Chúng ta nhìn thấy những thửa ruộng được cày bừa nhuần nhuyễn, đợi những cây mạ đem về cấy xuống, rồi sau thời gian vài ba tháng, những cây mạ ấy nhờ nhân duyên thời tiết đầy đủ, trở nên xinh tươi, rồi từ từ trở thành cây lúa, sau đó đúng kỳ hạn đơm hoa kết hạt, gặt hái đem về làm thành gạo để nấu thành cơm.

Những vị xuất gia mỗi khi có khóa lễ tụng niệm, hành thiền hay thuyết pháp v. v … thì đắp pháp y, pháp y ấy có những “ô” vuông mà thường gọi là “Phước Điền Y” . Mỗi khi đắp y này thường đọc bài chú: “Thiện Tai Giải Thoát Phục, Vô Thượng Phước Điền Y, Phụng Trì Như Lai Mạng, Quảng Độ Chư Chúng Sanh. Án Ma Ha, Ca Bà Ba, Tra Tất Đế Sa Ha”. Dịch nghĩa: Lành Thay Áo Giải Thoát, Áo Ruộng Phước Tối Thượng, Phụng Hành Lịnh Như Lai, Hóa Độ Cho Tất Cả. Án Ma Ha, Ca Bà Ba, Tra Tất Đế Sa Ha ( 3 lần ).

Cuộc sống muốn có gạo cơm để ăn, người làm ruộng phải đi tìm những thửa ruộng tốt và đầu tư về phần cày cấy, phân bón, nước non v.v…sau đó mới có lúa gạo để nuôi sống bản thân và gia đình. Đó là về mặt vật chất, còn đời sống tâm linh những người Phật tử cần phải nỗ lực tu tập và hướng đến mười phương chư Phật, chư vị Bồ tát, Thánh Hiền Tăng; hướng đến ông bà cha mẹ, thầy bạn, nghĩ về mọi loài chúng sanh đang sống trong cảnh đời gặp nhiều đau khổ, cho nên phải nghĩ đến, hướng đến những bậc sau đây:

1 – Kính Điền: Đối với chư Phật, chư vị Bồ Tát, Thánh Hiền Tăng, các vị này đã xuất gia tu hành đắc thành chánh quả, quá trình tu tập của quý Ngài về mặt Phước đức và Trí tuệ thật siêu việt, quả thật là những thửa ruộng tốt tươi, xứng đáng cho tất cả chúng sanh cung kính cúng dường. Cho nên gọi là kính Điền.

2 – Ân Điền: Ông bà, cha mẹ, tổ tiên, thầy bạn, là những người đã sinh ta ra, nuôi dưỡng từ khi còn thơ ấu đến tuổi trưởng thành, cho chúng ta những kiến thức về đạo học và thế học; ân nghĩa này thật là cao, như những thửa ruộng tốt, nên phải hiếu thuận cúng dường sẽ được phước lớn. Nên gọi là Ân Điền.

 3 – Bi Điền: Lòng thương xót đến với muôn loài chúng sanh, từ mọi người, mọi loài, đang bị thiếu ăn, thiếu mặc, thuốc men, thiếu tất cả tình thương; còn về các loài động vật không đủ phước báo như loài người, cần phải thương yêu, không nên giết hại thì chúng ta sẽ được nhiều phước đức. Nên gọi là Bi Điền.

 

 

Ba phần quan trọng  chính yếu: Kính Điền, Ân Điền và Bi Điền đã nêu ở trên, những độc giả học Phật cần phải chiêm nghiệm, thấu hiểu. Hằng ngày phải lễ Phật, tụng kinh, bái sám, tưởng nhớ đến hồng ân của chư Phật, chư vị Bồ tát, Thánh Hiền Tăng; tưởng nhớ đến công ơn cha mẹ, Thầy Tổ, thiện hữu tri thức và muôn loài chúng sanh, được như vậy thì ruộng phước sẽ đến với chúng ta./.

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
17/04/201905:34
Khách
A DI ĐÀ PHẬT . thưa sư cho con được chia sẻ bài viết và hình ảnh của sư .Kính chúc sư sức khỏe ,an lạc ạ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/01/2026(Xem: 2799)
Với tất cả lòng thành kính, Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức xin trân trọng tán dương công đức của gia đình đệ tử Diệu Ngọc-Thanh Anh đã phát tâm cúng dường Tôn tượng Phật Ngọc vô cùng tôn quý này, vừa được xe cẩu đưa lên bục trưa nay thứ Năm 22/1/2026, bên phải của Bảo Tháp Tứ Ân. Không chỉ dừng lại ở tấm lòng hộ trì Tam Bảo, gia đình còn cùng Sư Phụ Viện Chủ Thích Thông Mẫn đích thân đến tận xưởng khắc tượng Zen Art, gặp gỡ nghệ nhân Hoàng Đức Diên, trực tiếp chọn lựa mẫu tôn tượng với tất cả sự cung kính, cẩn trọng và nhất tâm, rồi phát nguyện đặt khắc pho tượng bằng đá cẩm thạch xanh Ấn Độ, dâng trọn niềm tin và lòng thành kính lên Đức Thế Tôn. Tấm lòng phát tâm thanh tịnh và thù thắng ấy không những góp phần trang nghiêm đạo tràng, làm tăng trưởng phước điền cho Tu Viện, mà còn gieo trồng nhân lành rộng lớn cho thập phương bá tánh gần xa có phước duyên về Tu Viện chiêm bái tôn tượng. Lễ An Vị Phật Ngọc dự kiến sẽ được long trọng tổ chức vào dịp Đại lễ Phật Đản năm 2026; thời gian
19/01/2026(Xem: 4603)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử gần xa, Được sự đồng thuận của Buddhist Union of France, Xá Lợi của Đức Phật đã được một phái đoàn gồm 4 vị và 5 nhân viên an ninh chính thức chuyển giao cho Giáo Hội Phật Giáo tại Úc Châu mượn để cung thỉnh chiêm bái, trong thời gian từ ngày 18/01/2026 đến ngày 30/01/2026. 1. LỄ KHAI MẠC & CHIÊM BÁI CÔNG CỘNG Địa điểm: Hội Trường Kenwick Thời gian: Từ ngày 18/01/2026 Ghi nhận: Trong ngày đầu mở cửa cho công chúng, trung bình trên dưới 1.000 người mỗi giờ đã đến chiêm bái Xá Lợi Đức Phật. Tối trước ngày khai mạc, phái đoàn an ninh từ Pháp đã trực tiếp kiểm tra và chỉnh sửa nhiều chi tiết bố trí, trang trí cùng Ban Tổ Chức, làm việc liên tục từ 8:00 tối để bảo đảm sự trang nghiêm và an toàn tuyệt đối.
08/01/2026(Xem: 2882)
Thời gian thắm thoát trôi qua, Chùa Long Quang từ ngày Lễ Đặt Đá, 19/ 6/ Nhâm Dần nhằm ngày Lễ vía Quán Thế Âm. (17/7/2022) . Khởi công ủi dọn dẹp nhà cũ ngày Vía Di Đà 17/11/ Nhâm Dần. (10/12/2022). Khởi công đào móng xây dựng ngày Vía Quán Thế Âm 19/2/Tân Sửu (10/3/2023) . Tính từ ngày Lễ Đặt Đá đến nay đã hơn 3 năm. Công trình xây dựng đã hoàn tất được khoảng 70% . Trên Chánh Điện và khu Tăng xá cũng tạm hoàn tất. Vì tài Chánh chúng con còn eo hẹp khó khăn đồng thời chi phí sinh hoạt khá nặng đối với chúng con: Chi tiền lời nợ nhà băng Chi tiền thuê nhà Chi tiền xây dựng công trình. Do vậy chúng con quyết định dọn về Chùa mới ở khi phần trên lầu hoàn tất, để bớt đi phần chi phí thuê nhà. Chúng con sẽ tranh thủ thúc hối thợ làm gấp gấp cho công trình sớm ổn định . Chúng con ước nguyện Lễ An Vị Phật vào ngày vía Đức Phật Thích Ca Thành Đạo ( Mùng 8 tháng Chạp năm Ất Tỵ, nhằm thứ hai, ngày 26/01/2026 cũng là ngày Quốc Khánh nước Úc ( Australia’s Day) public holidays
08/01/2026(Xem: 4365)
HỘI CHỢ TẾT - TU VIỆN QUẢNG ĐỨC - HỘI CHỢ TẾT Chào Xuân Rộn Ràng – Muôn Nhà Xum Vầy Hạnh Phúc Hội Chợ Tết Truyền Thống – Không Gian Vui Tươi Ngày Xuân 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 . Website: quangduc.com ; Email: [email protected] | [email protected] LUNAR NEW YEAR FESTIVAL – QUANG DUC MONASTERY – TET FESTIVAL Welcoming the Joyful Spring – Families United in Happiness Traditional Tet Festival – A Joyful and Festive Springtime Experience Venue: 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 . Website: quangduc.com ; Email: [email protected] | [email protected]
15/12/2025(Xem: 3160)
Trong tinh thần tri ân và tôn vinh những đóng góp lớn lao cho đời sống văn hóa – tâm linh tại địa phương, chính quyền thành phố Évry-Courcouronnes (Cộng hòa Pháp) đã long trọng quyết định đặt tên một đoạn đường thuộc phố François Mauriac, nằm sát khuôn viên Chùa Khánh Anh, là “Rue du Très Vénérable Thích Minh Tâm” (Đường Đức Trưởng Lão Thích Minh Tâm).
26/11/2025(Xem: 3811)
Thiệp Cung Thỉnh tham dự Đại Lễ Lạc Thành Chùa Bồ Đề, Melbourne, Úc Châu (28-30/11/2025)
10/11/2025(Xem: 8680)
Trong bầu không khí ấm áp, trang nghiêm và tràn đầy đạo vị của buổi trưa Chủ Nhật, ngày 09 tháng 11 năm 2025, tại Hội trường Tu Viện Quảng Đức, Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 23 đã long trọng tổ chức Buổi Tiệc Chay nhằm gây quỹ hộ trì cho kỳ tu học sắp tới, dự kiến diễn ra từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 12 năm 2025 tại Portsea Camp, vùng Mornington, tiểu bang Victoria.
22/09/2025(Xem: 8403)
Thư Cung Thỉnh và Thư Mời lần 1: Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày Về Nguồn 14, Mừng Chu Niên 35 năm Chùa Bảo Quang, Cali, Hoa Kỳ (26-28/9/25)