Hai Chữ Phước Điền

11/07/201810:07(Xem: 18458)
Hai Chữ Phước Điền

5. HT Trường Sanh

HAI  CHỮ  PHƯỚC  ĐIỀN

Thích Trường Sanh

 

 

Chữ Điền là ruộng; hai chữ Phước Điền là ruộng phước. Chúng ta nhìn thấy những thửa ruộng được cày bừa nhuần nhuyễn, đợi những cây mạ đem về cấy xuống, rồi sau thời gian vài ba tháng, những cây mạ ấy nhờ nhân duyên thời tiết đầy đủ, trở nên xinh tươi, rồi từ từ trở thành cây lúa, sau đó đúng kỳ hạn đơm hoa kết hạt, gặt hái đem về làm thành gạo để nấu thành cơm.

Những vị xuất gia mỗi khi có khóa lễ tụng niệm, hành thiền hay thuyết pháp v. v … thì đắp pháp y, pháp y ấy có những “ô” vuông mà thường gọi là “Phước Điền Y” . Mỗi khi đắp y này thường đọc bài chú: “Thiện Tai Giải Thoát Phục, Vô Thượng Phước Điền Y, Phụng Trì Như Lai Mạng, Quảng Độ Chư Chúng Sanh. Án Ma Ha, Ca Bà Ba, Tra Tất Đế Sa Ha”. Dịch nghĩa: Lành Thay Áo Giải Thoát, Áo Ruộng Phước Tối Thượng, Phụng Hành Lịnh Như Lai, Hóa Độ Cho Tất Cả. Án Ma Ha, Ca Bà Ba, Tra Tất Đế Sa Ha ( 3 lần ).

Cuộc sống muốn có gạo cơm để ăn, người làm ruộng phải đi tìm những thửa ruộng tốt và đầu tư về phần cày cấy, phân bón, nước non v.v…sau đó mới có lúa gạo để nuôi sống bản thân và gia đình. Đó là về mặt vật chất, còn đời sống tâm linh những người Phật tử cần phải nỗ lực tu tập và hướng đến mười phương chư Phật, chư vị Bồ tát, Thánh Hiền Tăng; hướng đến ông bà cha mẹ, thầy bạn, nghĩ về mọi loài chúng sanh đang sống trong cảnh đời gặp nhiều đau khổ, cho nên phải nghĩ đến, hướng đến những bậc sau đây:

1 – Kính Điền: Đối với chư Phật, chư vị Bồ Tát, Thánh Hiền Tăng, các vị này đã xuất gia tu hành đắc thành chánh quả, quá trình tu tập của quý Ngài về mặt Phước đức và Trí tuệ thật siêu việt, quả thật là những thửa ruộng tốt tươi, xứng đáng cho tất cả chúng sanh cung kính cúng dường. Cho nên gọi là kính Điền.

2 – Ân Điền: Ông bà, cha mẹ, tổ tiên, thầy bạn, là những người đã sinh ta ra, nuôi dưỡng từ khi còn thơ ấu đến tuổi trưởng thành, cho chúng ta những kiến thức về đạo học và thế học; ân nghĩa này thật là cao, như những thửa ruộng tốt, nên phải hiếu thuận cúng dường sẽ được phước lớn. Nên gọi là Ân Điền.

 3 – Bi Điền: Lòng thương xót đến với muôn loài chúng sanh, từ mọi người, mọi loài, đang bị thiếu ăn, thiếu mặc, thuốc men, thiếu tất cả tình thương; còn về các loài động vật không đủ phước báo như loài người, cần phải thương yêu, không nên giết hại thì chúng ta sẽ được nhiều phước đức. Nên gọi là Bi Điền.

 

 

Ba phần quan trọng  chính yếu: Kính Điền, Ân Điền và Bi Điền đã nêu ở trên, những độc giả học Phật cần phải chiêm nghiệm, thấu hiểu. Hằng ngày phải lễ Phật, tụng kinh, bái sám, tưởng nhớ đến hồng ân của chư Phật, chư vị Bồ tát, Thánh Hiền Tăng; tưởng nhớ đến công ơn cha mẹ, Thầy Tổ, thiện hữu tri thức và muôn loài chúng sanh, được như vậy thì ruộng phước sẽ đến với chúng ta./.

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
17/04/201905:34
Khách
A DI ĐÀ PHẬT . thưa sư cho con được chia sẻ bài viết và hình ảnh của sư .Kính chúc sư sức khỏe ,an lạc ạ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/05/2023(Xem: 171765)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
23/04/2023(Xem: 18584)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
21/04/2023(Xem: 8988)
Vào lúc 09:30 sáng ngày 18/4/2023, Thiền viện Phước Sơn tọa lạc tại đồi Lá Giang, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ ra mắt tác phẩm “Chùa Nam Tông người Việt” tập 1 nhân kỷ niệm khánh tuế lần thứ 65 Hòa thượng viện chủ thiền viện Thích Bửu Chánh.
22/03/2023(Xem: 5816)
Sinh hoạt Phật sự của đồng hương Việt Nam tại Darwin Bắc Úc đã bắt đầu rất sớm, ngay sau khi đồng hương Việt Nam tới định cư tại đây hơn 40 năm trước. Sau những gian nan ban đầu, Phật tử Việt Nam chúng ta đã có được nơi sinh hoạt tại Chùa Phật Giáo Quốc Tế (CPGQT) ở Leanyer, Darwin, chung với những sắc tộc Phật Giáo khác, bao gồm cả hai truyền thống Nam Tông và Bắc Tông.
19/03/2023(Xem: 8259)
Vào ngày 6/2/2023, một trận động đất kinh hoàng 7,8 độ richter đã xảy ra tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria. Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ước tính tổng cộng gần 26 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất này và tính cho đến hết ngày 28/2/2023, số người thiệt mạng trong trận động đất đã tăng lên 50.325 người.
04/03/2023(Xem: 7519)
Sáng ngày 26/02/2023 (nhằm ngày 07 tháng 02 năm Quý Mão), Ban Quản trị Hội Chùa Phổ Giác đã tổ chức Lễ An vị Phật tại số 100 Pinkston Road, thành phố Novato, tiểu bang California (CA 94945). Hòa thượng Thích Từ Lực, Viện chủ Chùa Phổ Từ, thành phố Hayward và Trung tâm tu học Phổ Trí, thành phố Vacaville đã đến chủ lễ An vị Phật, nghi thức sái tịnh và ban đạo từ.
28/02/2023(Xem: 10108)
Nhân Lễ húy nhật lần thứ 24 Sư Bà tọa chủ khai nguyên chùa Đức Viên, San Jose, chùa đã tổ chức Khóa niệm Phật Báo Ân 2 tuần, từ ngày 13/02 đến ngày 24/02/2023; Lễ thắp nến tưởng niệm vào đêm 24/02/2023 và Lễ húy nhật vào sáng ngày 25/02/2023.
26/02/2023(Xem: 4074)
Sám Hối Để Sống Đời An Vui (Bài giảng của ĐĐ Thích Nhuận Ân)