Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thỉnh Đại Hồng chung nơi Tu Viện Quảng Đức. Phải chăng là sứ giả của văn hoá và tôn giáo?

01/04/202407:11(Xem: 649)
Thỉnh Đại Hồng chung nơi Tu Viện Quảng Đức. Phải chăng là sứ giả của văn hoá và tôn giáo?
Thỉnh Đại Hồng chung nơi Tu Viện Quảng Đức
Phải chăng là sứ giả của văn hoá và tôn giáo?  


Giữa vô vàn những thanh âm trong cuộc sống, chỉ cần mỗi sáng sớm và vào lúc hoàng hôn nếu nghe được tiếng chuông ngân vọng và  lan tỏa trong không gian trang nghiêm đến từ mỗi gia đình, ở mỗi ngôi chùa, ở những nơi thờ tự khác phải chăng đã   thấp thoáng trong lòng người, một nỗi niềm thế nhân được gửi gấm vào.

Trong bài thơ Vịnh ni cô” của Thân Nhân Trung (thế kỷ XV): 

“Chày kình một tiếng tan niềm tục

Hồn bướm ba canh lẩn sự đời

Quả thật vậy ….

Từ ngàn năm nay, chuông và chùa luôn gắn liền với nhau trong tâm thức con người. Tiếng chuông đã trở thành đặc trưng không thể thiếu trong các ngôi chùa. Trước đây tại quê nhà, tiếng  chuông đã luôn gắn bó mật thiết với mùi thơm của những cây nhang được thắp. Tiếng chuông ngân vang, quyện với khói nhang lơ lửng bốc cao, có mùi thơm của trầm, của quế, tạo cảm giác ấm áp lạ thường và hơn thế nữa  nhịp gõ chuông, sức gõ chuông, cái hồn được tỏa ra từ tiếng chuông lại xuất phát từ lòng người vì tâm người đánh chuông có ảnh hưởng rất lớn đến tiếng chuông. 

Với sự tĩnh tâm sẽ giúp lời khấn nguyện được suôn sẻ, mạch lạc hơn và chắc chắn niềm tin được gởi gắm vào lời khấn sẽ tạo ra thêm  năng lực của sự an yên thắm đượm lòng người.Và một khi  tâm  người đánh chuông không bình an, tiếng chuông sẽ thiếu đi sức sinh động thường có.

 

Thật ra theo các bậc tu hành và các hòa thượng cao niên thì quả chuông nào được treo ở các chùa, nhất là các chùa “thiêng” cũng đều có linh hồn cả. Đúc xong tượng bao giờ cũng có lễ “hô thần nhập tượng”, với chuông cũng vậy, vì chuông là thanh âm của Phật của Thần vọng về tâm linh con người..

Vì sao vậy ? 

Phải chăng tiếng  chuông ở thiền môn  còn là tiếng mời thỉnh các bậc trên cõi Niết bàn về với chúng sinh. Hơn thế nữa bọn  quỷ sứ yêu quái rất sợ Phật nên sợ cả tiếng chuông, khi nghe tiếng chuông phát lên chúng sẽ tìm cách tránh xa nên ngoài đem đến điều lành, tiếng chuông còn để “tránh mọi sự dữ”.

Nhiều năm nay từ khi có đại dịch COVID, Phật tử thuộc đạo tràng Quảng Đức đã thân thuộc với những buổi livestream việc thỉnh đại Hồng chung vào mỗi sáng sớm và vào lúc hoàng hôn mỗi ngày không ngoại trừ lễ lạc gì cả và cho mãi đến bây giờ thông lệ ấy vẫn giữ. 

Mỗi ngày 2 thời sáng tối, thành viên viber group của Đại Gia Đình Quảng Đức đều nhận được message chuẩn bị thời thỉnh chuông như sau:

thinh chuong-1thinh chuong-2thinh chuong-3thinh chuong-5thinh chuong-7

Con đã biết được  Chuông  là một pháp khí không thể thiếu trong lễ nghi Phật Giáo và Đại Hồng Chung thường được treo ở lầu chuông

Kính tri ân và tán thán HT Viện Chủ và TT Trụ trì Tu viện Quảng Đức vì bây giờ mỗi ngày dường như con không thể  thiếu âm thanh của tiếng chuông, tiếng mõ vì đó là âm thanh tỉnh thức, đánh thức ở con người tính thiện, tính từ bi hỷ xả, cái vô ngã, vị tha và  con đã chiêm nghiệm được rằng: “Trong cuộc đời bao sự tính toán bon chen khiến con người lạc vào bến vô minh, nhờ có tiếng chuông chùa lúc đầu sáng, lúc hoàng hôn như là tiếng gọi bao dung kéo con người trở về cái “nhất tâm” tức sự an lạc cùng những điều thiện tử tế, tốt đẹp. “Nhất tâm” cũng là những điều lành, may mắn, bình yên...” 

Đặc biệt con đã lắng nghe tiếng chuông ấy được phát ra như sau: 

-Vào thời công phu sáng, tiếng chuông chùa sẽ thong thả “điểm” vào không gian tĩnh mịch phá tan màn đêm, cảnh tỉnh mọi người đêm dài đã qua, chớ có ngủ mãi, hãy thức dậy đi  cần phải nắm chắc thời gian tu luyện.Tiếng chuông sáng sớm thì trước nhanh sau chậm để “thức tỉnh” mọi người. 

-Riêng tiếng chuông ngân vào lúc hoàng hôn sẽ biến đổi màn đêm , khai thông những nơi tăm tối Do đó  tiếng chuông ban đêm thì trước khoan thai sau gấp gáp, nhắc nhở người tu luyện biết màn đêm đã tới, khi tĩnh tại sau một ngày thì cần xua tan những điều xấu xa.

Như vậy có thể nói Tiếng chuông  là sứ giả trên thiên giới, đến với mọi người nên đó là âm thanh của khát vọng hướng thiện, hướng tới sự cao cả, an lành, may mắn, tốt đẹp!

Gần đây nhất, khi hiểu được câu đối được trang nghiêm bày trí  tại một ngôi chùa cổ tại quê nhà, con đã không còn bỏ qua một thời thỉnh chuông nào nữa dù có bận đến thế nào.

“MỘ CỐ THẦN CHUNG, CẢNH TỈNH ÁI HÀ DANH LỢI KHÁCH 

TRIÊU KINH VĂN KỆ , HOÁN HỒI KHỔ HẢI MỘNG MÊ NHÂN “

Dịch là 

“Tiếng chuông trống, mai chiều thức tỉnh người chạy theo danh lợi 

Lời kinh kệ sớm tối chuyển hoá kẻ si mê “

1-tt nguyen tang-22a-thay dang tu2-Ni Su tam Vanhoa ngockathy dang quang dieu tri-2nguyen quang huongnguyen yentam huong
kevinDavid-quang minhdong thanh minh


Lời kết:

Với quan niệm động là sống, tĩnh là chết nên tiếng chuông theo nhà Phật ở bất cứ đâu cũng là báo hiệu của sự sống. 

Dù chuông được đánh lên tại nhà hay chùa  thì chuông đều có thể tụ hợp dương khí dưới đất, vì thế khi rung chuông có thể đem dương khí dưới đất xuất ra bồi bổ cho vạn vật”.

Hơn thế nữa gõ lên những tiếng chuông là hướng lòng thành kính, vọng tưởng đến đức Phật, đến tổ tiên, ông bà  khiến người người nghe được gợi lòng thuần khiết, thành tâm trong một không gian bình yên, ấm áp. 

Hiện nay có lẽ ảnh hưởng quan niệm thiền trong  Phật giáo, những chuông gió rất thông dụng bày bán khắp nơi vì nó có chức năng khác là vật phong thủy, là âm thanh trong trẻo xua đuổi tà ma yếm khí và còn là âm thanh vui tai ru mình vào giấc ngủ, ngoài  ra trong  nhà thỉnh thoảng có tiếng chuông reo, nhẹ nhàng, thong thả tức báo hiệu một cuộc sống yên bình, êm đềm thanh toát nhẹ nhàng nữa 

Kính bạch HT Viện chủ Thích Thông Mẫn và TT Trụ trì Tu viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, nhân dịp đến thăm chùa Nam Tiên tại Wollongong/NSW /Úc Châu  nhìn đại Hồng chung nơi chùa ấy khiến gợi nhớ con về hình ảnh livestream những buổi thỉnh đại Hồng chung tại Tu Viện Quảng Đức rất da diết thân thương. 

Kính dâng quý Ngài và quý đạo tràng ĐGĐQĐ vài vần thơ vụng nhưng rất chân thành của con và kính chúc quý Ngài pháp thể khinh an, giới hạnh trang nghiêm, huệ đăng thường chiếu để hộ trì Chánh Pháp, phổ độ chúng sanh.

Nam Mô A Di Đà Phật 

Kính trân trọng 

Mỗi lần nghe Đại  Hồng chung được thỉnh 

 vào thời sớm mai, chiều …gợi nhớ !

Âm thanh thánh thiện đó 

vẫn theo con trên những bước du phương, 

Vừa thanh thoát, vừa uy nghi 

lại nhắc nhở VÔ THƯỜNG !

Có lúc lại nghiêm khắc 

như răn dạy những ai còn phiêu lãng!

Đừng quên sống chết chẳng hẹn ngày đến đi  

nên  thở than ai oán, 

Lúc thành kính thiết tha cung thỉnh Phật, Thánh về 

Nếu đọc, tụng kinh sau đó giúp chuyển hoá si mê 

Phải chăng điều gì đó, 

nhiệm mầu huyền diệu nơi cửa Phật ! 

Kính tri ân bậc đại sĩ 

là tấm gương sáng thường nhật! 

Hướng dẫn tinh thần trên bình diện  tâm linh  

Với uy tín và sức thâm đạo, 

giúp vững chải niềm tin

Như sự tiếp nối văn hoá, tôn giáo không hề mệt mỏi !

Mãi mãi thanh âm tiếng chuông chùa 

mang lại an yên, trí tuệ đến phút cuối đời ! 

Sydney 31/3/2024 

Phật tử Huệ Hương Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/04/2024(Xem: 1202)
Là một con người hay bất cứ loài chúng sanh nào, cũng muốn được sống yên ổn và nhiều hạnh phúc. Biết như vậy nên mỗi người chúng ta hãy cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân, sống không thù hận, không tị hiềm, ganh tị, không dối trá gạt lường, không tham ô, bốc lột, không tranh giành quyền lực qua nhiều thủ đoạn oán thù. Mà phải sống bằng trái tim biết đến nỗi khổ niềm đau của nhân thế, sống trong hiểu biết và bao dung, giúp đỡ những người thấp yếu hơn mình… Làm được như vậy thì chúng ta, những người con Phật hân hoan đón mừng ngày Phật Đản Sanh mới có ý nghĩa. Để cùng hòa chung niềm vui của những người con Phật, Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức long trọng cử hành Ngày Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2648 vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 19/05/2024 nhằm ngày 12/4/Giáp Thìn.
20/03/2024(Xem: 652)
An cư kiết hạ là pháp hành quan trọng của người xuất gia, đó là thời điểm chư Tăng Ni dành thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ, để tăng trưởng đạo lực sau những ngày tháng dấn thân hoằng pháp lợi sanh. Tại quê nhà, chư Tăng Ni thường tác pháp an cư kiết hạ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 7 âm lịch, đúng theo truyền thống “Tam nguyệt an cư, cửu tuần tu học”. Tuy nhiên khi PGVN truyền ra hải ngoại sau khúc quanh lịch sử 1975, vì hoàn cảnh, địa dư, thời tiết khác biệt với quê nhà nên khóa an cư cũng theo đó mà thay đổi để phù hợp với bối cảnh hiện tại. Theo tinh thần phiên họp định kỳ của Giáo Hội tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 tại Auckland, Tân Tây Lan, Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 năm nay của Giáo Hội được tổ chức tại: Địa điểm:Tu Viện Quảng Đức, số 85-105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 Thời gian: từ ngày 06 đến ngày 13 tháng 07 năm 2024
01/03/2024(Xem: 6676)
Thưa quý Phật tử, Chư Tổ Sư đã dạy “Cần tu tập để giải thoát như cứu lửa đang cháy trên đầu”, vì thời gian trong đời mình còn lại quá ngắn ngũi, đừng hẹn đến ngày mai những gì mình có thể làm được hôm nay. Quý Ngài cũng nhắc nhở chúng ta “Thiên niên thiết thọ khai hoa dị, nhất thất nhơn thân tái phục nan”, có nghĩa là “Ngàn năm cây sắt ra hoa dễ, một khi mất thân người khó được lại thân”. Đối với người đệ tử Phật chúng ta, nếu ngày nay mình không phát tâm tu tập, thì đừng mong đời mình thăng tiến trên bước đường tâm linh. Mình tự hỏi chính mình là niềm tin của mình vào Chánh Pháp có vững chắc chưa, nội lực tu tập của mình đã được tăng tiến hay chưa? Nếu chưa được tăng tiến và viên mãn thì chúng ta hãy cố gắng phát nguyện, tinh tấn tu tập để sống trọn vẹn.
29/10/2023(Xem: 8335)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
05/04/2023(Xem: 20286)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
11/04/2024(Xem: 947)
Đến một lúc chợt bàng hoàng thảng thốt! Thì ra cuộc sống này phù du đến thế ư? Chỉ là bao gồm ý nghĩa của những danh từ “Tư tưởng, ý niệm, hành xử, cảm xúc” Trước đối tượng Cảnh, Người được ta liên tục nhận thức !
03/04/2024(Xem: 578)
Quả đúng vậy, chỉ vì một ý nguyện muốn đền đáp ân hội ngộ và duyên được cộng tác với Trạng nhà Quảng Đức do TT Thích Nguyên Tạng Trụ trì Tu Viện Quảng Đức kiêm và Tổng Thư Ký GHPGVNTN tại Hải ngoại Ức Châu & Tân Tây Lan làm chủ biên mà một lần nữa con có đại duyên con được tham khảo lại toàn bộ Cư Trần Lạc Đạo khi đoc qua chi tiết về Tu Viện Quảng Đức để rồi tìm lại một sưu tập cũ thật quý giá có liên quan đến bài Cư Trần Lạc Đạo khiến con suy ngẫm và tư duy nhiều đêm nên cuối cùng kính xin mượn bài viết để nhận sự chỉ dạy của quý Ngài.
29/03/2024(Xem: 733)
“Nam mô đại bi Quán Thế Âm Nguyện con mau biết tất cả pháp.” “Nam mô đại bi Quán Thế Âm Nguyện con sớm được mắt trí huệ.” “Nam mô đại bi Quán Thế Âm Nguyện con mau độ các chúng sanh.” “Nam mô đại bi Quán Thế Âm Nguyện con sớm được phương tiện khéo.” “Nam mô đại bi Quán Thế Âm Nguyện con mau lên thuyền Bát nhã.”
28/03/2024(Xem: 302)
29/3/2024: Good Friday Appeal, Ngày Lạc quyên Thứ Sáu Tuần Thánh, hỗ trợ Bệnh Viện Nhi đồng Hoàng Gia tại Melbourne để bệnh viện có điều kiện tốt hơn giúp các cháu.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567