Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hòa Thượng Thích Minh Giác với ngôi chùa Vạn Hạnh Hòa Lan

30/10/202308:44(Xem: 410)
Hòa Thượng Thích Minh Giác với ngôi chùa Vạn Hạnh Hòa Lan

ht minh giac-hoa lan 2

Hòa Thượng Thích Minh Giác
với ngôi chùa Vạn Hạnh Hòa Lan
Trong dịp lễ khánh thành chùa Vạn Hạnh và kỷ niệm 40 năm Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hòa Lan ngày 15 tháng 10 năm 2023 vừa qua, đại lão Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt, Ɖệ Nhất Chủ tịch Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã tán thán công đức Hòa Thượng Thích Minh Giác. Hòa Thượng Thích Minh Giác là một tăng sĩ trẻ, rời bỏ quê hương khi vừa hơn 20 tuổi, đã lặn lội trong xã hội Tây phương, đã vươn mình và phát triển tinh thần Phật giáo Việt Nam trên đất nước Hòa Lan qua việc xây dựng ngôi chùa Vạn Hạnh to đẹp như ngày nay.

Giở lại trang sách năm xưa, đầu năm 1986, qua quý Thầy thuộc chùa Khánh Anh, Paris - Pháp Quốc, được biết thầy Thích Minh Giác đang ở tại trại tỵ nạn Thái Lan, Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hòa Lan đã vận động chính phủ Hòa Lan chấp thuận cho thầy Thích Minh Giác được sang tỵ nạn tại Hòa Lan với mục đích hướng dẫn tinh thần cho Phật tử Việt Nam tại đây. Phật tử Việt Nam tại Hòa Lan đã được toại ước muốn khi chính phủ Hòa Lan chấp thuận cho thầy Thích Minh Giác sang định cư tại Hòa Lan với tư cách tỵ nạn.


ht minh giac (1)
Hòa Thượng Thích Minh Giác đọc diễn văn trong ngày lễ khánh thành chùa Vạn HạnhTháng 8 năm 1986, một phái đoàn Phật tử Việt Nam tại Hòa Lan dưới sự hướng dẫn của hai thầy Thích Nhất Chân và Thích Thiện Huệ đã đón thầy Thích Minh Giác tại phi trường Schiphol, Hòa Lan. Khi đến Hòa Lan và cư ngụ tại thị xã Hoorn, thầy Thích Minh Giác nhận trách nhiệm hướng dẫn và lãnh đạo tinh thần toàn thể Phật tử Việt Nam tại Hòa Lan. Thầy đã biến cải ngôi nhà của mình tại thị xã Hoorn thành Niệm Phật Ɖường Niệm Phật. Tại nơi đây, Thầy đã tiếp tục việc tu hành của mình, đồng thời khởi công xây dựng Ɖạo pháp tại Hòa Lan qua việc hướng dẫn Phật pháp cho Phật tử Việt Nam.ht minh giac (2)
Niệm Phật Ɖường Niệm Phật tại thành phố Hoorn
Những năm đầu sinh hoạt tại Niệm Phật Ɖường Niệm Phật, thầy Thích Minh Giác đã ấp ủ ước mơ xây một ngôi chùa để làm nơi sinh hoạt và tu học cho Phật tử Việt Nam tại Hòa Lan. Hạnh nguyện này đã thành sự thật khi tháng Giêng năm 1993, Hội Phật Giáo Việt Nam mua được một trang trại tại thị xã Nederhorst-den-Berg và biến cải trang trại này thành một ngôi chùa mang tên Vạn Hạnh. Ngôi chùa này đã trở thành mái ấm gia đình, là nơi tu học, nơi giữ gìn phong tục và truyền thống Việt Nam. Hàng năm, vào các dịp lễ tết như Tết Nguyên Ɖán, lễ Phật Ɖản, lễ Vu Lan, chùa Vạn Hạnh đã đón tiếp hơn ngàn Phật tử và đồng hương viếng chùa. Ngôi chùa Vạn Hạnh tại thị xã Nederhorst-den-Berg dần dà trở thành quá nhỏ để có thể đón tiếp số lượng đông đảo Phật tử viếng chùa ngày càng đông.ht minh giac (3)
Chùa Vạn Hạnh tại Nederhorst-den-Berg
Thầy Thích Minh Giác cùng các Phật tử trong Ban Trị Sự Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hòa Lan đã nghiên cứu và phát động kế hoạch xây một ngôi chùa mới. Ngôi chùa mới này, với kiến trúc và sắc thái Việt Nam cộng với kỹ thuật hiện đại, sẽ nói lên sự hài hòa giữa hai nền văn hóa Ɖông-Tây. Kế hoạch trên đã được sự hưởng ứng của toàn thể Phật tử Việt Nam tại Hòa Lan cùng sự chấp thuận của chính quyền thành phố Almere. Bằng chính tâm sức của hàng hà Phật tử cùng với sự quyết tâm và hạnh nguyện của Thầy Thích Minh Giác, ngôi chùa Vạn Hạnh mới tại Almere đã được xây dựng thành công với mái cong tuyệt mỹ, với Phật Ɖài uy nghi, với vườn Tứ Ɖộng Tâm thanh tịnh, với Quan Âm Các trang nghiêm, với Cổng Tam Quan tráng lệ.


ht minh giac (5)
Chùa Vạn Hạnh tại AlmereNgày 15 tháng 10 năm 2023, chùa Vạn Hạnh Hòa Lan đã tổ chức lễ khánh thành và kỷ niệm 40 năm Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hòa Lan dưới sự chứng minh của 2 vị đại lão Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt và Thích Như Ɖiển cùng 70 Chư Tăng Ni khắp Âu châu. Sự hiện diện của hai vị đại lão Hòa Thượng cùng đông đảo tăng đoàn đã thể hiện mối quan tâm đặc biệt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đến sự nghiệp đạo pháp của Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hòa Lan nói chung và sự nghiệp Hoằng Pháp của thầy Thích Minh Giác nói riêng. Chùa Vạn Hạnh là ngôi chùa Việt Nam đầu tiên ở Hòa Lan và Hòa Thượng Thích Minh Gíác chính là vị Thầy đầu tiên xây dựng và trụ trì chùa Vạn Hạnh.

Quảng Phúc


le lac thanh-chua van hanh (1)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/10/2023(Xem: 1642)
Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức Khóa Huân Tu Tịnh Độ và xuất gia gieo duyên trong 3 ngày, từ Thứ Sáu, 8-12-2023 đến Chủ Nhật 10-12-2023. Chương trình tu học mỗi ngày gồm có công phu, tụng kinh, niệm Phật, tọa thiền, lễ sám, nghe Pháp, ăn cơm trong chánh niệm, chia sẻ pháp đàm . Mọi phương tiện, ăn uống, ngủ nghỉ… đều miễn phí.
02/12/2023(Xem: 214)
Thời tiết đã vào Thu, hoa lá đã chuyển màu, không mấy chốc mùa Đông sẽ trở về trên xứ Âu Châu. Cũng là thời gian của Khoá An Cư Kiết Đông 10 ngày sắp đến. Năm nay Giáo Hội quyết định tổ chức An Cư Kiết Đông tại : - Địa điểm : Tổ Đình Viên Giác - Hannover - Đức Quốc. - Thời gian : từ ngày 10.12.2023 đến 20.12.2023
29/10/2023(Xem: 400)
Đại diện nhà Chùa, Thầy Thích Nhuận Ân chia sẽ: “Về văn hoá và ngôn ngữ giữa hai nước Nhật- Việt, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến đời sống của bà con nơi đây. Và những khó khăn nhất định mà mọi người sẽ đối diện thường nhật từ sự rào cản này.” Tiếp lời, Sư cô Thích Nữ Giới Bảo cho biết: “Từ sự ngăn ngại về văn hoá và ngôn ngữ, các bậc phụ huynh và con cái sinh ra, lớn lên được tiếp xúc với môi trường, hoàn cảnh hiện tại. Nên giữa hai thế hệ sẽ gặp khó khăn về mặt truyền thông, giáo dục, văn hoá kể cả tín ngưỡng tâm linh. Thứ đến, vì cuộc sống kinh tế và gia đình nên bà con mình làm việc cũng nhiều hơn, đôi lúc những áp lực từ công việc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống. Chính vì vậy, mỗi khi bà con về chùa được quý Thầy, quý Sư Cô hướng dẫn thực hành theo sự chỉ dạy của Đức Phật qua nhiều phương pháp như: tụng kinh, ngồi thiền, cầu nguyện…cũng phần nào giúp ích cho bà con về mặt tinh thần an tịnh và tích cực hơn, tháo gỡ những khó khăn về mặt tâm lý và cảm xúc trong cuộc sống”.
28/10/2023(Xem: 891)
Thấm thoát đã 40 năm kể từ ngày Phật tử Việt Nam tại Hòa Lan cùng nắm tay nhau gây dựng nền móng Phật sự tại quê hương mới này. 40 năm, một chặng đường dài, một chặng đường lịch sử đánh dấu sự thành hình của Phật giáo Việt Nam tại Hòa Lan nói chung và Chùa Vạn Hạnh nói riêng.
25/10/2023(Xem: 352)
Chùa An Lạc tọa lạc tại số 5249 E. 30th Street, thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ. Vào lúc 6 giờ chiều ngày chủ nhật 22/10/2023, chùa tổ chức chương trình Ca nhạc gây quỹ xây dựng hội trường và Trường Việt ngữ chùa An Lạc tại Adaggios Banquet Hall, số nhà 5999 W. Memory Ln Ste C., Greenfield, Indiana 46140 với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của GĐPT. chùa An Lạc và các ca sĩ: Quách Thành Danh, Minh Hiếu, Hồ Lệ Thu, Tuấn Hiền, Jennifer Ngọc, Châu Nhật Long, Diễm Tuyết, Mỹ Hiền …
22/10/2023(Xem: 808)
Lễ Xuất Gia của hai Tịnh nhơn Duyên Đức và Nguyên Quảng Tấn tại Chùa Đức Sơn, 27 Patrick Street, Bothwell, Tasmania, Thứ Bảy ngày 21/10/2023 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸
19/10/2023(Xem: 1394)
Video clip giới thiệu Chùa Việt Nam, Kanagawa, Nhật Bản Address: 4889-1 Hanbara, Aikawa, Aiko District, Kanagawa 243-0307, Japan
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567