Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ghi nhanh lễ Vu Lan năm 2023 tại Tu Viện Viên Đức, Đức quốc

01/10/202318:20(Xem: 489)
Ghi nhanh lễ Vu Lan năm 2023 tại Tu Viện Viên Đức, Đức quốc

Ghi nhanh lễ Vu Lan năm 2023 tại Tu Viện Viên Đức, Đức quốcMùa Vu Lan lại về. Viên Đức luôn tổ chức trễ nhất để tiện quí Thầy, Cô chùa khác lo xong bổn tự rồi mới tham dự được. Nhờ vậy kỳ này số Tăng, Ni lên đến 29 vị.

Hôm đó (Chủ Nhật 24/9/2023) trời ưu đãi, nắng rực sáng thật đẹp và mát mẻ. Vẫn như mọi lần số Phật tử tham dự khá đông, ngồi chật chánh điện và ngoài sân chùa.

Hoà Thượng Phương Trượng vẫn luôn là người ban đạo từ sau phần tụng kinh Vu Lan và giới thiệu quan khách. Thầy nhấn mạnh về sự quan trọng và giá trị của Đại Tạng Kinh mà suốt nhiều năm qua bao người đã cố công thực hiện. Đặc biệt nhất là thời đại này vẫn xuất hiện một vị Cấp Cô Độc tại Hoa Kỳ, vị đó yêu cầu giấu tên, đã bỏ ra một triệu đô la ấn tống. Rất mừng Phật Giáo luôn được duy trì và phát triển nhờ những tấm lòng vàng này đây.

Sau đạo từ vẫn là lễ cài hoa, kỳ này vang vang tiếng hát ngọt ngào trầm ấm của các vị sư thầy. Đó cũng là điểm son cho buổi lễ càng trang trọng và đặc biệt hơn.

Tiếp đến cúng hương linh quá vãng thờ tại chùa. Và mục hấp dẫn với tôi nhất để tìm về tuổi thơ mà mẹ luôn dặn phải mang thực phẩm cúng dường khi thấy các vị sư khất thực.

Khất thực là truyền thống có từ thời Đức Phật. Khất là xin, thực là thực phẩm. Từng là Đông cung Thái tử, có đói đâu để phải xin ăn. Chẳng qua Đức Phật hiện thân rồi đi khắp hang cùng ngõ hẻm để gieo duyên cho mọi người thực hiện lòng từ bi. Có người dũng mãnh cúng dường, nhưng cũng có kẻ chỉ trích căm ghét. Chuyện thường thôi. Với Đức Phật còn bị vậy thì chúng ta nếu có người ganh ghét chống đối cũng không lấy đó mà buồn.

Khất thực nay lại hiện hữu phía sau sân chùa, nơi Thầy Hạnh Vân, Trụ trì chùa đã bỏ công kêu gọi Phật tử thực hiện dựng lên các vị A La Hán tạo cho vườn chùa khang trang hơn, tạo một nét đẹp trang nghiêm và uy nghi. Nghe đâu năm tới sẽ khánh thành và làm lễ hội A La Hán. Kính mong Phật tử lưu tâm tham dự.

Sau đến giờ ăn. Trong khi các vị sư thọ trai, thì bên ngoài trước sân chùa, các gian hàng với đầy đủ món ăn hấp dẫn, nào bánh cuốn, hủ tiếu, bánh mì xa xíu, bánh ú, bánh bao đủ cả...tấp nập người chiếu cố. Đã vậy, đặc biệt năm nay tại Đức lại có thêm một vị Cấp Cô Độc chiêu đãi bà con Phật tử một bữa cơm chay thật thịnh soạn với canh, rau xào, và hai món kho tuyệt vời. Ai nấy hoan hỉ chịu khó xếp hàng để nhận lộc của mình. Cầu mong sao bà con làm ăn phát tài, giàu có để Âu Châu nói riêng và hải ngoại nói chung xuất hiện nhiều Cấp Cô Độc để Phật giáo được nhờ.

Xen trong chương trình Karaoke tổ chức ngoài sân rộng, đó là giờ thuyết giảng của TT Quảng Đạo đến từ Paris. Năm nay, Thầy không giảng trong chánh điện mà ngay tại nơi đông đảo Phật tử đang nghe hát và ca hát.

Giữa không gian mênh mông mát mẻ, tiếng giảng đều đều nhưng lôi cuốn của Thầy đưa mọi người về những câu chuyện xa xưa.

Truyện thứ nhất kể về A Xà Thế từng giết cha một cách tàn nhẫn để đoạt ngôi vua, đến khi có vợ sinh con, biết thương con mới hiểu lòng cha mẹ thì mọi sự đã muộn màng. A Xà Thế ăn năn sám hối tìm đến Phật xin qui y, rồi từ đó dựa vào giáo lý của Phật để cai trị nhân dân đưa đất nước an bình thịnh trị.

Truyện thứ hai kể về Hòa Thượng Cua. Vì thương những con cua không muốn sát sinh mà trái ý mẹ. Mẹ giận trách mắng, Ngài bỏ nhà ra đi dẫn đến nhân duyên đưa Ngài vào cửa Phật để mẹ mòn mỏi trông chờ. Mấy chục năm sau gặp lại thì chính Ngài hướng dẫn mẹ qui y Tam Bảo mà theo Ngài đó là cách báo hiếu mẹ cha hữu hiệu ý nghĩa nhất.

Truyện thứ ba Thầy kể để khuyên răn chúng ta đừng đánh giá khinh rẻ bề ngòai của một con người, vì sau cái bề ngòai lùi xùi tưởng là tầm thường đó lại ẩn chứa một tấm lòng vị tha, sống vì người hơn là vì mình. Và ngay trong đạo từ Hòa Thượng Phương Trượng cũng kể, trong một ngàn tu sĩ được thỉnh đến ngọ trai ở cung vua Ba Tư Nặc, chỉ duy nhất vị xấu xí trông như ăn xin lại đạt quả vị A La Hán. Đó là Ngài Tân Đầu Lô Phả La Đọa.

Chương trình buổi lễ được kết thúc trong dịp lễ Vu Lan vẫn là lễ thí thực cô hồn cúng những oan hồn vất vưỡng vì lý do nào đó không được siêu thoát.

Bài viết xin kết thúc tại đây. Kính chúc tất cả sức khoẻ dồi dào, Bồ Đề tâm kiên cố.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Trần Thị Nhật Hưngtu vien vien duc (1)tu vien vien duc (2)tu vien vien duc (3)tu vien vien duc (4)tu vien vien duc (5)tu vien vien duc (6)tu vien vien duc (7)tu vien vien duc (8)tu vien vien duc (9)tu vien vien duc (10)tu vien vien duc (11)tu vien vien duc (12)tu vien vien duc (13)tu vien vien duc (14)tu vien vien duc (15)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/10/2023(Xem: 1624)
Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức Khóa Huân Tu Tịnh Độ và xuất gia gieo duyên trong 3 ngày, từ Thứ Sáu, 8-12-2023 đến Chủ Nhật 10-12-2023. Chương trình tu học mỗi ngày gồm có công phu, tụng kinh, niệm Phật, tọa thiền, lễ sám, nghe Pháp, ăn cơm trong chánh niệm, chia sẻ pháp đàm . Mọi phương tiện, ăn uống, ngủ nghỉ… đều miễn phí.
02/12/2023(Xem: 200)
Thời tiết đã vào Thu, hoa lá đã chuyển màu, không mấy chốc mùa Đông sẽ trở về trên xứ Âu Châu. Cũng là thời gian của Khoá An Cư Kiết Đông 10 ngày sắp đến. Năm nay Giáo Hội quyết định tổ chức An Cư Kiết Đông tại : - Địa điểm : Tổ Đình Viên Giác - Hannover - Đức Quốc. - Thời gian : từ ngày 10.12.2023 đến 20.12.2023
29/10/2023(Xem: 395)
Đại diện nhà Chùa, Thầy Thích Nhuận Ân chia sẽ: “Về văn hoá và ngôn ngữ giữa hai nước Nhật- Việt, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến đời sống của bà con nơi đây. Và những khó khăn nhất định mà mọi người sẽ đối diện thường nhật từ sự rào cản này.” Tiếp lời, Sư cô Thích Nữ Giới Bảo cho biết: “Từ sự ngăn ngại về văn hoá và ngôn ngữ, các bậc phụ huynh và con cái sinh ra, lớn lên được tiếp xúc với môi trường, hoàn cảnh hiện tại. Nên giữa hai thế hệ sẽ gặp khó khăn về mặt truyền thông, giáo dục, văn hoá kể cả tín ngưỡng tâm linh. Thứ đến, vì cuộc sống kinh tế và gia đình nên bà con mình làm việc cũng nhiều hơn, đôi lúc những áp lực từ công việc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống. Chính vì vậy, mỗi khi bà con về chùa được quý Thầy, quý Sư Cô hướng dẫn thực hành theo sự chỉ dạy của Đức Phật qua nhiều phương pháp như: tụng kinh, ngồi thiền, cầu nguyện…cũng phần nào giúp ích cho bà con về mặt tinh thần an tịnh và tích cực hơn, tháo gỡ những khó khăn về mặt tâm lý và cảm xúc trong cuộc sống”.
28/10/2023(Xem: 880)
Thấm thoát đã 40 năm kể từ ngày Phật tử Việt Nam tại Hòa Lan cùng nắm tay nhau gây dựng nền móng Phật sự tại quê hương mới này. 40 năm, một chặng đường dài, một chặng đường lịch sử đánh dấu sự thành hình của Phật giáo Việt Nam tại Hòa Lan nói chung và Chùa Vạn Hạnh nói riêng.
25/10/2023(Xem: 350)
Chùa An Lạc tọa lạc tại số 5249 E. 30th Street, thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ. Vào lúc 6 giờ chiều ngày chủ nhật 22/10/2023, chùa tổ chức chương trình Ca nhạc gây quỹ xây dựng hội trường và Trường Việt ngữ chùa An Lạc tại Adaggios Banquet Hall, số nhà 5999 W. Memory Ln Ste C., Greenfield, Indiana 46140 với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của GĐPT. chùa An Lạc và các ca sĩ: Quách Thành Danh, Minh Hiếu, Hồ Lệ Thu, Tuấn Hiền, Jennifer Ngọc, Châu Nhật Long, Diễm Tuyết, Mỹ Hiền …
22/10/2023(Xem: 800)
Lễ Xuất Gia của hai Tịnh nhơn Duyên Đức và Nguyên Quảng Tấn tại Chùa Đức Sơn, 27 Patrick Street, Bothwell, Tasmania, Thứ Bảy ngày 21/10/2023 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸
19/10/2023(Xem: 1392)
Video clip giới thiệu Chùa Việt Nam, Kanagawa, Nhật Bản Address: 4889-1 Hanbara, Aikawa, Aiko District, Kanagawa 243-0307, Japan
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567